Lịch sử atisô jerusalem, hay còn gọi là cây cúc vu

Cây atisô Jerusalem có tên thực vật là Helianthus tuberosus, đây là củ của nhiều loại cây có hoa lâu năm thuộc họ cúc tây. Hoa của loại cây này trông giống như những bông hoa hướng dương nhỏ màu vàng.

Bạn có thể tìm mua loại hoa này ở nhiều hệ thống của hàng, tên gọi của sản phẩm này là sunchokes, củ của loài cây này thì nhỏ và sởn gai ốc, trông rất giống củ gừng. Có lẽ đây là loại cây lấy củ quan trọng nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, loại củ này khá giống khoai tây, các bác sĩ thường khuyên dùng loại củ này làm thực phẩm thay thế khoai tây cho bệnh nhân tiểu đường.

Lịch sử cây atiso Jerusalem, hay còn gọi là cây cúc vu

Ngài Walter Raleigh đã phát hiện ra là những người bản địa trồng cây cúc trong khu vực mà ngày nay chúng ta gọi là Virginia vào năm 1585. Khi cây cúc vu đến châu Âu vào đầu những năm 1600, nhờ Samuel de Champlain, củ của loại cây này được gọi là khoai tây “Canada” hoặc “Pháp”. Người Pháp gọi nó là topinambour, theo nhiều nguồn tin thì người Pháp đã cải tiến củ và trồng cây cúc vu trên quy mô lớn hơn.

Trong nhiều năm, atisô Jerusalem đã bị xa lánh do câu chuyện của một người vợ già, làm cho người ta nghĩ đến bệnh phong mỗi khi nhắc đến loại củ này đơn giản chỉ vì hình dáng củ giống với hình dạng của những ngón tay bị biến dạng do căn bệnh này gây ra.

Trong Thế chiến thứ hai, cây cúc vu và cải củ Thụy Điển là những loại rau phổ biến nhất. Kết quả là, một số người không thích những loại rau củ này vì học cho rằng chúng là một phần của thời kì khó khăn.

Hơn 200 giống hiện đã có mặt trên thị trường. Chúng ta không chỉ sử dụng loại thực vật này để làm thành nhiều sản phẩm thương mại như một nguồn fructose mà còn để sản xuất rượu. Ở châu Âu, cây cúc vu luôn được trồng với quy mô lớn hơn nhiều so với ở Mỹ.

Đọc tiếp: Mật ong là gì

Cái tên của cây cúc vu thể hiện điều gì?

Nếu loại cây này không phải là atisô và không có nguồn gốc từ Jerusalem, thì bạn có thắc mắc rằng cái tên này đến từ đâu?

Một giả thuyết cho rằng Jerusalem là một biến thể của từ “girasola” trong tiếng Ý, có nghĩa là “quay về phía mặt trời”, ám chỉ đến hoa hướng dương. Ngoài ra còn có một giả thuyết khác, liên quan đến khu vực Ter Neusen, Hà Lan, nơi mà cây cúc vu đến đầu tiên ở châu Âu. Tuy nhiên, câu chuyện này đã có nhiều thay đổi, cắt xén.

Atisô xuất phát từ tiếng Ả Rập al-khurshuf, có nghĩa là cây kế, một tài liệu tham khảo khác về sự phân phiến trên mặt đất. Ngày nay, bạn sẽ thấy loại cây này ở nhiều hệ thống của hàng với cái tên thuần Việt nhiều hơn là cây cúc vu.

Cho dù bạn gọi loại cây này là atisô Jerusalem hay cây cúc vu, thì loại củ này có hương vị tinh tế, hơi ngọt và bột, tương tự như cây củ đậu và hạt dẻ nước.

Sách dạy nấu món ngon cùng cây cúc vu:

Đầu Bếp và Người Làm Vườn (The Cook and the Gardener)

Bí quyết của John: Thứ thực sự làm rau bị dơ (Farmer John’s Cookbook: The Real Dirt on Vegetables)

Grub: Ý tưởng cho một nhà bếp hữu cơ ở đô thị (Grub: Ideas for an Urban Organic Kitchen)

Bí quyết từ các trang trại nhỏ của Mỹ: Ý tưởng mới cho mùa bội thu (Recipes from America’s Small Farms: Fresh Ideas for the Season’s Bounty)

Ngoài ra còn có nhiều đầu sách hữu ích khác

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG