Vi Khuẩn HP Nguy Hiểm Như Thế Nào? Cách Ngừa

Vi khuẩn hp nguy hiểm như thế nào? Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn hình xoắn sống trong lớp chất nhầy bao phủ bên trong dạ dày, để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, axit của dạ dày. Vi khuẩn hp tiết ra một loại enzyme gọi là urease, chuyển hóa urê hóa học thành amoniac.

Việc sản xuất amoniac xung quanh vi khuẩn hp làm trung hòa tính axit của dạ dày, khiến vi khuẩn sống tốt trong môi trường này hơn. Ngoài ra, hình dạng xoắn ốc của vi khuẩn hp cho phép nó chui vào lớp chất nhầy, ít axit hơn, vi khuẩn hp cũng có thể gắn vào các tế bào lót bề mặt bên trong của dạ dày.

Mặc dù các tế bào miễn dịch thường nhận biết và tấn công vi khuẩn xâm nhập tích tụ gần các vị trí nhiễm vi khuẩn hp, chúng không thể đến được niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn hp đã phát triển các cách can thiệp vào các phản ứng miễn dịch tại chỗ, khiến hệ miễn dịch không thể loại bỏ vi khuẩn này.

Vi khuẩn hp đã cùng tồn tại với con người trong nhiều ngàn năm và việc nhiễm vi khuẩn hp là phổ biến. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC – Mỹ) ước tính rằng khoảng 2/3 dân số thế giới chứa vi khuẩn này, với tỷ lệ lây nhiễm ở các nước đang phát triển cao hơn nhiều so với các nước phát triển.

Mặc dù nhiễm vi khuẩn hp dương tính không gây bệnh ở hầu hết những người nhiễm bệnh, nhưng đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh loét dạ dày và nguyên nhân của phần lớn các vết loét của dạ dày và ruột non.

Vi Khuẩn HP Nguy Hiểm Như Thế Nào

Vi khuẩn hp nguy hiểm không?

Năm 1994, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại vi khuẩn hp là chất gây ung thư, hay tác nhân gây ung thư ở người, mặc dù có kết quả mâu thuẫn vào thời điểm đó. Kể từ đó, người ta ngày càng chấp nhận rằng sự xâm lấn của dạ dày với vi khuẩn hp là một nguyên nhân quan trọng của ung thư dạ dày và ung thư hạch bạch huyết liên quan đến niêm mạc dạ dày (MALT). Nhiễm trùng vi khuẩn hp cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Vi khuẩn hp được cho là lây lan qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm và qua tiếp xúc trực tiếp bằng miệng. Khả năng nhiễm trùng hp nhiều ở trẻ em sống trong nghèo đói, trong điều kiện đông đúc và ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém.

Vi khuẩn hp và ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là gì?

Các nhà khoa học chia ung thư này thành hai loại chính: ung thư tim dạ dày (ung thư dạ dày trên cùng, nơi nó gặp thực quản) và ung thư dạ dày không do tim (ung thư ở tất cả các khu vực khác của dạ dày).

Ung thư dạ dày là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nói chung đang giảm. Tuy nhiên, sự suy giảm này chủ yếu ở tỷ lệ ung thư dạ dày không do tim. Ung thư tim dạ dày, từng rất hiếm gặp, đã tăng tỷ lệ mắc trong những thập kỷ gần đây.

Nhiễm trùng vi khuẩn hp là nguyên nhân chính được xác định của ung thư dạ dày. Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư dạ dày bao gồm viêm dạ dày mãn tính, tuổi cao hơn, giới tính nam, chế độ ăn nhiều thực phẩm mặn, hun khói hoặc bảo quản kém và ít trái cây và rau quả, hút thuốc lá, thiếu máu ác tính, tiền sử phẫu thuật dạ dày cho các tình trạng lành tính, và tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.

Vi khuẩn hp có mối liên quan khác nhau với hai nhóm ung thư dạ dày chính. Trong khi những người bị nhiễm vi khuẩn hp có nguy cơ mắc ung thư dạ dày không do tim cao, thì nguy cơ mắc ung thư tim dạ dày không tăng và thậm chí có thể giảm.

Bằng chứng nào cho thấy nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày không do tim?

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm vi khuẩn hp có nguy cơ mắc ung thư biểu mô dạ dày. Sự gia tăng nguy cơ dường như bị hạn chế đối với ung thư dạ dày không do tim. Ví dụ, một phân tích kết hợp năm 2001 của 12 nghiên cứu đối chứng về vi khuẩn hp và ung thư dạ dày ước tính rằng, nguy cơ ung thư dạ dày không do tim mạch cao gấp gần 6 lần đối với những người nhiễm vi khuẩn hp so với những người không bị nhiễm.

Bằng chứng bổ sung cho mối liên quan giữa nhiễm vi khuẩn hp và nguy cơ ung thư dạ dày không do tim mạch đến từ các nghiên cứu phòng chống ung thư Alpha-Tocopherol, Beta-Carotene (ATBC) ở Phần Lan. So sánh các đối tượng phát triển ung thư dạ dày không do tim với các đối tượng kiểm soát ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nhiễm vi khuẩn hp có nguy cơ mắc ung thư dạ dày không do tim tăng gấp 8 lần.

Bằng chứng cho thấy nhiễm vi khuẩn hp có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư?

Một số nghiên cứu đã phát hiện mối quan hệ nghịch đảo giữa nhiễm vi khuẩn hp và ung thư tim dạ dày, mặc dù bằng chứng không hoàn toàn nhất quán. Khả năng có mối quan hệ nghịch đảo giữa vi khuẩn và ung thư tim dạ dày được hỗ trợ bằng việc giảm tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp tương ứng ở các nước phương Tây trong thế kỷ vừa qua, kết quả của việc cải thiện vệ sinh và sử dụng kháng sinh rộng rãi và tăng tỷ lệ mắc bệnh dạ dày ung thư tim ở những vùng tương tự.

Bằng chứng dịch tễ tương tự cho thấy nhiễm khuẩn hp có thể liên quan đến nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản thấp hơn. Ví dụ, một nghiên cứu kiểm soát trường hợp lớn ở Thụy Điển cho thấy nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản ở những người nhiễm vi khuẩn hp là một phần ba so với những người không bị nhiễm.

Một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu của Thụy Điển, cho thấy giảm 45% nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản với nhiễm vi khuẩn hp. Hơn nữa, như với ung thư tim dạ dày, tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến thực quản tăng mạnh ở một số nước phương Tây song song với sự suy giảm tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp .

Làm thế nào nhiễm vi khuẩn hp có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhưng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác?

Mặc dù người ta không biết chắc chắn nhiễm vi khuẩn hp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không do tim mạch như thế nào, nhưng một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng sự hiện diện lâu dài của phản ứng viêm khiến các tế bào trong niêm mạc dạ dày trở thành ung thư.

Sự tăng biểu hiện của một cytokine (interleukin-1-beta) trong dạ dày của chuột biến đổi gen gây ra viêm dạ dày và ung thư lẻ tẻ. Số lượng tế bào tăng lên do tổn thương tế bào đang diễn ra có thể làm tăng khả năng các tế bào sẽ phát triển các đột biến có hại.

Một giả thuyết có thể giải thích giảm nguy cơ ung thư tim dạ dày và ung thư biểu mô thực quản ở những người nhiễm vi khuẩn hp liên quan đến sự suy giảm độ axit dạ dày thường thấy sau nhiều thập kỷ nhiễm khuẩn vi khuẩn hp. Sự suy giảm này sẽ làm giảm trào ngược axit vào thực quản, một yếu tố nguy cơ chính của ung thư biểu mô tuyến ảnh hưởng đến dạ dày trên và thực quản.

Vi khuẩn hp dương tính với cagA là gì và nó ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản như thế nào?

Một số vi khuẩn hp góp phần tiêm một loại độc tố được tạo ra bởi một gen có tên là gen liên kết cytotoxin A (cagA) vào các điểm nối nơi các tế bào của niêm mạc dạ dày gặp nhau. Độc tố này (được gọi là CagA) làm thay đổi cấu trúc của các tế bào dạ dày và cho phép vi khuẩn bám vào chúng dễ dàng hơn.

Tiếp xúc lâu dài với chất độc gây viêm mãn tính. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng vi khuẩn hp đều mang gen cagA, những người làm được phân loại là cagA -poseitive .

Bằng chứng dịch tễ học cho thấy rằng nhiễm trùng hp các chủng do cagA đặc biệt có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày không do tim và giảm nguy cơ ung thư tim dạ dày và ung thư tuyến thực quản.

Ví dụ, một phân tích meta của 16 nghiên cứu bệnh chứng được tiến hành trên toàn thế giới cho thấy rằng các cá nhân nhiễm cagA vi khuẩn hp dương tính cao gấp 2 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày không Cardia so với cá nhân bị nhiễm cagA vi khuẩn hp âm tính.

Ngược lại, một nghiên cứu bệnh chứng được tiến hành ở Thụy Điển phát hiện ra rằng, những người bị nhiễm cagA dương tính với vi khuẩn hp đã giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản. Tương tự như vậy, một nghiên cứu bệnh chứng được tiến hành ở Mỹ cho thấy nhiễm với cagA vi khuẩn hp dương tính có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tuyến thực quản và ung thư dạ dày Cardia kết hợp.

Nghiên cứu gần đây đã thấy, CagA có thể góp phần gây ung thư dạ dày. Trong 3 nghiên cứu, nhiễm vi khuẩn hp dương tính với CagA có liên quan đến việc bất hoạt các protein ức chế khối u, bao gồm p53.

Ung thu mô lympho liên quan đến niêm mạc dạ dày (MALT) là gì, và bằng chứng nào cho thấy nó có thể được gây ra bởi nhiễm vi khuẩn hp?

U lympho MALT dạ dày là một loại ung thư hạch không Hodgkin hiếm gặp, được đặc trưng bởi sự nhân lên chậm của tế bào lympho B, một loại tế bào miễn dịch, trong niêm mạc dạ dày. Ung thư này đại diện cho khoảng 12% của u lympho không Hodgkin ngoại bào (bên ngoài các hạch bạch huyết) xảy ra ở nam giới và khoảng 18% của u lympho không Hodgkin ngoại bào ở phụ nữ.

Trong giai đoạn 1999-2003, tỷ lệ mắc ung thư hạch MALT dạ dày hàng năm ở Hoa Kỳ, khoảng 1 trường hợp trong 100.000 người.

Thông thường, lớp lót của dạ dày thiếu mô bạch huyết (hệ miễn dịch), nhưng sự phát triển của mô này thường được kích thích để đáp ứng với sự xâm lấn của lớp lót bởi vi khuẩn hp. Chỉ trong những trường hợp hiếm hoi, mô này mới phát sinh ung thư hạch MALT.

Tuy nhiên, gần như tất cả bệnh nhân mắc ung thư hạch MALT dạ dày đều có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn hp và nguy cơ phát triển khối u này cao hơn gấp 6 lần ở những người nhiễm bệnh so với người không nhiễm bệnh.

Có phải nhiễm vi khuẩn hp liên quan đến bất kỳ bệnh ung thư nào khác không?

Việc nhiễm vi khuẩn hp có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác hay không vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan có thể có giữa nhiễm vi khuẩn hp và ung thư tuyến tụy, nhưng bằng chứng là mâu thuẫn.

Các nghiên cứu điều tra đã không phát hiện khả năng vi khuẩn hp là yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư phổi.

Điều trị loại bỏ vi khuẩn hp có thể làm giảm tỷ lệ ung thư dạ dày?

Theo dõi dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thực hiện ở Sơn Đông, Trung Quốc, một khu vực có tỷ lệ ung thư dạ dày rất cao cho thấy điều trị ngắn hạn bằng kháng sinh để loại trừ vi khuẩn hp làm giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Trong thời gian gần 15 năm sau khi điều trị, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đã giảm gần 40%.

Khi kết quả của thử nghiệm này được kết hợp với một số thử nghiệm nhỏ hơn xem xét ảnh hưởng của tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong điều trị kháng sinh để diệt trừ vi khuẩn hp đã thấy giảm tương tự.

Ai nên chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng vi khuẩn hp?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC -Mỹ), những người bị loét dạ dày hoặc tá tràng hoạt động hoặc có tiền sử loét nên được kiểm tra vi khuẩn hp, và nếu bị nhiễm trùng nên điều trị. Xét nghiệm và điều trị nhiễm HP cũng được khuyến nghị sau khi cắt bỏ ung thư dạ dày sớm và ung thư hạch MALT dạ dày cấp thấp.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không cần thiết phải xét nghiệm vi khuẩn hp nếu không có triệu chứng. (1)

5/5 - (7 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG