Trà Có Tính Axit Không? Tác Hại Như Thế Nào?

Trà Có Tính Axit Không? Cùng với cà phê, trà là một trong những thức uống nổi tiếng nhất thế giới. Từ hàng nghìn năm nay, trà đã trở thành một món ăn quan trọng trong các nền văn hóa, truyền thống, là vấn đề của các hiệp ước hòa bình trong chiến tranh, và ngày nay, là một biểu hiện của sức khỏe, sự chăm sóc bản thân và sự hài hòa của cơ thể và tinh thần.

Bởi với hàng loạt các loại trà, hương vị, hương thơm và cách pha chế khác nhau, trà đang được hàng triệu người trên toàn cầu yêu thích. Tuy nhiên, lý do khiến tất cả chúng ta yêu thích trà đến vậy không chỉ nằm ở chỗ nó ngon và đơn giản là cảm giác quý mến trong một chiếc tách ấm. Chúng ta cũng thích trà vì nhiều lợi ích sức khỏe và cách nó ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của chúng ta.

Tuy nhiên, một số người đã phàn nàn về trà; rõ ràng, nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm axit trong dạ dày của chúng ta (trào ngược axit), hoặc thậm chí gây ra chứng ợ nóng. Đã có kết luận đề cập đến tính axit của trà là thủ phạm chính, nhưng, thực tế là như thế nào? Có phải trà thực sự có tính axit, hay chúng ta đã đổ lỗi cho người sai? Để tìm ra câu trả lời phù hợp, chúng ta sẽ xem xét những câu hỏi mở mang tầm mắt này trong các đoạn sau.

Mức độ pH của trà

Độ axit của thực phẩm và đồ uống thường được đo bằng độ pH, đây là một con số thể hiện độ axit hoặc độ kiềm của một dung dịch trên thang logarit. Trên thang đo đó, 7 sẽ là một giá trị trung tính, chẳng hạn như nước, sẽ là pH 7. Các giá trị dưới 7 có tính axit hơn và các giá trị trên 7 có tính kiềm cao hơn.

 Ở giá trị 1, có axit dạ dày, giá trị 3 đến 5 là nước trái cây, ví dụ, và giá trị 6 sẽ là thực phẩm và đồ uống có tính axit nhẹ. Bây giờ, khi nói đến mức độ pH của các loại trà khác nhau, chúng ta có thể nói rằng các giá trị có thể nằm trong khoảng từ 4 đến 5,5.

Ví dụ, trà đen có giá trị axit là 4,9 trên thang độ pH, điều này sẽ làm cho nó có tính axit nhẹ.

Hầu hết các loại trà thực sự nằm trong phạm vi này, nhưng giá trị axit của chúng phụ thuộc vào một số yếu tố bên ngoài, có thể làm cho trà có tính axit nhiều hơn hoặc ít hơn. Bởi vì điều này, mọi người thường được khuyên không nên uống trà khi bụng đói.

Thay vào đó, đặc biệt là vào buổi sáng, điều quan trọng là phải uống một cốc nước trước khi bạn uống trà. Điều này có thể ngăn chặn tính axit trong trà ảnh hưởng đến dạ dày, có thể là nguyên nhân gây ra trào ngược axit và ợ chua, cũng như các vấn đề về tiêu hóa và vận động ruột.

Những người thường phải đối mặt với độ chua trong dạ dày được khuyến khích sử dụng trà không có tính axit, mà có tính kiềm. Một trong những loại trà như vậy là trà Arujn hoặc trà Ajwain, là loại trà Ấn Độ thường được tiêu thụ với bột đường thốt nốt (đường mía được tiêu thụ ở Nam và Đông Nam Á).

Trà Có Tính Axit Không

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chua của trà

Như đã đề cập ở trên, độ chua của trà không chỉ đến từ lá trà mà còn có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số trong số những cái đáng chú ý nhất;

+ Axit phenolic trong trà

Trà xanh và trà đen thường chứa lượng axit phenolic từ cao đến trung bình. Những axit này ảnh hưởng đến hương vị và dư vị của trà và thường được coi là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những axit này có thể làm cho trà đắng hơn đối với những người nhạy cảm với axit và đồ uống có nồng độ pH thấp hơn.

+ Đất trồng chè và các đặc tính vi sinh của chúng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các dạng độ chua khác nhau của đất ảnh hưởng đến các giá trị độ chua của chè. Các đặc tính vi sinh của đất được khảo sát có liên quan chặt chẽ đến độ chua của chè. Độ pH của đất ảnh hưởng phần lớn đến các vi sinh vật trong đất, điều này càng ảnh hưởng đến mức độ pH cao hơn hoặc thấp hơn của chè.

Do đó, vườn chè hoặc cánh đồng chè có giá trị pH axit được công nhận là sản xuất trà đen, trong khi cánh đồng chè có giá trị pH thấp hơn tạo ra loại trà có mức độ axit nhẹ hơn, như trà xanh hoặc trà ô long.

+ Phương pháp pha trà

cách người ta pha trà có thể ảnh hưởng phần lớn đến độ chua của trà. Ví dụ, nếu bạn để trà xanh pha hơn ba phút được khuyến nghị, bạn có nhiều khả năng sẽ cảm thấy vị trà xanh có vị đắng và chua hơn. Nếu bạn muốn tránh tăng độ chua của trà trong thời gian pha, hãy nhớ chọn loại trà có ít caffeine hoặc hoàn toàn không chứa caffeine, chẳng hạn như trà hoa dâm bụt, trà xanh hoa cúc, trà gừng, trà bạch đậu khấu hoặc trà trắng.

Những loại trà này chỉ cần vài phút ngâm, nhưng ngay cả khi bạn ngâm chúng lâu hơn, chúng sẽ không tạo ra độ chua có thể làm hỏng hương vị và trải nghiệm.

Xem thêm: Trà Nào Có Caffeine Nhiều Nhất?

+ Chất tạo ngọt và các chất bổ sung cho trà khác

Bản thân trà có tính axit nhẹ, và một trong những thứ có thể làm cho nó ít chua hơn chắc chắn là chất tạo ngọt và các chất bổ sung khác. Ví dụ, bạn có thể pha loãng trà với nước, sữa, mật ong, đường, đường thốt nốt hoặc thậm chí là kem. Ở Ấn Độ, người ta thường thêm sữa và kem vào trà của họ để tạo thành chai, và phương pháp này đã chứng minh thành công trong việc giảm khả năng kích thích axit dịch vị của trà.

+ Các yếu tố khác

Các yếu tố khác, như số lượng lá trà, nhiệt độ ủ, thời gian ngâm hoặc thậm chí việc sử dụng túi trà có thể ảnh hưởng đến độ axit của trà hoặc mức độ pH của nó. Ví dụ, bạn càng ủ nhiều lá, trà sẽ càng mạnh, đắng và có tính axit. Hơn nữa, trà túi lọc được biết là giải phóng nhiều hương vị và thành phần hơn trong một lần pha, điều này cũng làm cho chúng có tính axit hơn so với trà lá rời.

Và cuối cùng, thời gian ủ và nhiệt độ nước cũng có thể ảnh hưởng đến độ chua của trà.

Tính axit của trà có hại không?

Nói chung, trà thường được coi là vô cùng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Do đó, người ta thường bác bỏ niềm tin rằng trà có thể gây hại bằng cách nào đó. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã ủng hộ ý tưởng về tính axit của trà là nguyên nhân gây ra trào ngược axit, GERD và chứng ợ nóng ở một số người.

Tất nhiên, nếu bạn có xu hướng uống trà nhiều hơn mức khuyến cáo hoặc nếu bạn không pha đúng cách, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị axit dạ dày, trà chắc chắn sẽ giúp tăng cường khả năng chống trào ngược và ợ chua.

Tuy nhiên, trà nói chung, khi được tiêu thụ đúng cách, sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào liên quan đến axit dạ dày. Nếu bạn nghĩ rằng trà có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để được tư vấn thêm.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG