Cao Huyết Áp Uống Trà Dây Được Không? Lưu Ý Gì?

Cao Huyết Áp Uống Trà Dây Được Không? Cao Huyết Áp Cần Lưu Ý Khi Uống Trà Dây gì? trước khi trả lời câu hỏi những người đang bị bệnh cao huyết áp thì có nên uống trà dây hay không? chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh cao huết áp để có kiến thức đúng hơn về bệnh từ đó các cách phòng ngừa và điều trị phù hợp hơn.

Cao Huyết áp là bệnh gì? Nguyên Nhân?

Cao huyết áp hay tăng huyết áp hay là lên tăng-xông, từ chữ Hypertension trong tiếng Pháp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao.

Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là

+ Huyết áp tâm thu (systolic)

+ Huyết áp tâm trương (diastolic)

Dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát. “Tăng huyết áp nguyên phát” chiếm 90–95% số ca tăng huyết áp, dùng để chỉ các trường hợp không xác định được bệnh nguyên gây tăng huyết áp rõ ràng (vô căn). Khoảng 5–10% số ca còn lại (tăng huyết áp thứ phát) có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, và hệ nội tiết. [1]

Tăng huyết áp gây nhiều áp lực cho tim, có khả năng dẫn đến bệnh tim do tăng huyết áp, bệnh mạch vành. Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính trong: tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mạn, và bệnh động mạch ngoại biên.

Ăn kiêng và thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng, mặc dù vậy vẫn có thể cần điều trị kèm bằng thuốc ở những ca mà các biện pháp thay đổi lối sống không có tác dụng hoặc không giảm được đến huyết áp mục tiêu.

Huyết áp cao uống trà dây tốt không

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp được chia thành hai loại:

Huyết áp cao thiết yếu: Điều này không có nguyên nhân được thiết lập

Huyết áp cao thứ cấp: Có nguyên nhân cơ bản

Hầu hết các nguyên nhân dưới đây là yếu tố nguy cơ cao huyết áp cần thiết. Ngoài ra còn có các ví dụ về cao huyết áp thứ cấp:

1. Tuổi

Bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ cao huyết áp càng cao.

2. Lịch sử gia đình

Nếu bạn có người thân trong gia đình bị tăng huyết áp, cơ hội phát triển của bạn cao hơn đáng kể. Một nghiên cứu khoa học quốc tế đã xác định được tám khác biệt di truyền phổ biến có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

3. Nhiệt độ

Một nghiên cứu theo dõi 8.801 người tham gia trên 65 tuổi nhận thấy rằng các giá trị huyết áp tâm thu và tâm trương khác nhau đáng kể trong năm và theo sự phân bố của nhiệt độ ngoài trời. Huyết áp thấp hơn khi nó ấm lên, và tăng lên khi trời lạnh hơn.

4. Dân tộc

Bằng chứng chỉ ra rằng những người có tổ tiên châu Phi hoặc Nam Á có nguy cơ mắc chứng cao huyết áp cao hơn so với những người có chủ yếu là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Phi (bản địa của châu Mỹ).

5. Béo phì và thừa cân

Cả người béo phì và béo phì đều dễ bị huyết áp cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.

6. Một số khía cạnh của giới tính

Nói chung, huyết áp cao phổ biến hơn ở nam giới trưởng thành so với phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, sau 60 tuổi, cả đàn ông và phụ nữ đều nhạy cảm như nhau.

7. Không hoạt động thể chất

Thiếu tập thể dục, cũng như có lối sống ít vận động, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

8. Hút thuốc

Hút thuốc làm cho các mạch máu bị hẹp lại, dẫn đến huyết áp cao hơn. Hút thuốc lá cũng làm giảm hàm lượng oxy trong máu nên tim phải bơm nhanh hơn để bù lại, làm tăng huyết áp.

9. Uống rượu

Những người uống thường xuyên có huyết áp tâm thu cao hơn so với những người không uống, theo các nhà nghiên cứu. Họ thấy rằng huyết áp tâm thu cao hơn khoảng 7 milimét thủy ngân (mmHg) ở những người uống rượu thường xuyên hơn ở những người không uống rượu.

10. Lượng muối cao

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng xã hội nơi mọi người không ăn nhiều muối có huyết áp thấp hơn những nơi mà mọi người ăn nhiều muối.

11. Chế độ ăn uống chất béo cao

Nhiều chuyên gia y tế nói rằng chế độ ăn nhiều chất béo dẫn đến nguy cơ cao huyết áp cao. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là lượng chất béo được tiêu thụ, mà là loại chất béo nào.

Các chất béo có nguồn gốc từ thực vật như bơ, quả hạch, dầu ô liu và dầu omega rất tốt cho bạn. Chất béo bão hòa, phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cũng như chất béo chuyển hóa, đều có hại cho bạn.

12. Căng thẳng tâm thần

Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng căng thẳng tâm thần, đặc biệt là về lâu dài, có thể có tác động nghiêm trọng đến huyết áp. Một nghiên cứu cho rằng cách mà các bộ điều khiển lưu lượng không khí xử lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc liệu chúng có nguy cơ bị cao huyết áp sau này trong cuộc sống hay không.

13. Tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị cao huyết áp cao hơn. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp cao – kiểm soát đường huyết hiệu quả và nhất quán, với insulin, làm giảm nguy cơ phát triển chứng tăng huyết áp lâu dài.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị tăng huyết áp do đường huyết cao, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như thừa cân và béo phì, một số loại thuốc nhất định và một số bệnh tim mạch.

14. Bệnh vẩy nến

Một nghiên cứu mà theo 78.000 phụ nữ trong 14 năm phát hiện ra rằng có bệnh vẩy nến đã được liên kết với một nguy cơ cao phát triển bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Bệnh vẩy nến là một tình trạng hệ thống miễn dịch xuất hiện trên da ở dạng các mảng vảy đỏ, dày.

15. Mang thai

Phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi không mang thai. Đây là vấn đề y tế phổ biến nhất gặp phải trong thời gian mang thai, làm phức tạp 2 đến 3 phần trăm của tất cả các thai kỳ.

Trà Dây ảnh hưởng đến huyết áp cao như thế nào?

Đối bệnh cao huyết áp uống trà dây rất tốt, vì theo đông y tác dụng của trà dây ngoài tác dùng điều trị bệnh dạ dày, diệt khuẩn hp hp hiệu quả, trà dây còn có tác dụng điều hoà huyết áp cho người cao huyết áp.

Cụ thể khi bị huyết áp cao uống trà dây sẽ làm hạ huyết áp hiệu quả, ngoài tác dụng hạ huyết áp uống trà có tác dụng an thần làm giảm căng thẳng stress cũng là một trong cách điều trị đúng nguyên nhân tăng huyết áp do căng thẳng stress gây ra.

Bạn có thể quan tâm: Uống trà dây có mất ngủ không?

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG