6 Tác Dụng Của Trà Lá Mãng Cầu Xiêm – Cách Dùng

Trà lá mãng cầu xiêm có tác dụng gì? câu hỏi liên quan đến công dụng của trà mãng cầu xiêm đang được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu và đam mê sức khỏe. Loại cây có hoa, có lá và quả được biết là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những chiếc lá này cũng được khẳng định là mạnh hơn và hiệu quả hơn 10.000 lần so với hóa trị liệu.

Trà lá mãng cầu xiêm rất giàu chất dinh dưỡng. Tìm hiểu thêm về các loại lá này và liệu lợi ích của chúng có thật hay không từ bài viết dưới đây. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm.

Trà lá mãng cầu xiêm là gì?

Mãng cầu xiêm (Annona muricata), còn được gọi là Graviola hoặc Brazil paw-paw, là một loài cây thường xanh có hoa. Nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Mexico, Cuba và một phần của Ấn Độ. Hiện nay nó được phân bố rộng rãi từ đông nam Trung Quốc đến Úc và Đông và Tây Phi.

Y học cổ truyền sử dụng trà lá mãng cầu xiêm để điều trị một số bệnh và đau ốm. Loại cây này chủ yếu được sử dụng để điều trị viêm, thấp khớp, tăng huyết áp, tiểu đường, nhiễm ký sinh trùng và các tình trạng tương tự khác.

Quả mãng cầu xiêm có thể ăn được và có giá trị chữa bệnh tốt. Nó phổ biến như một chất chống viêm khớp. Chiết xuất của nó chống lại nhiễm ký sinh trùng và giun. Lá có tác dụng điều trị hạ đường huyết và viêm nhiễm và cũng có đặc tính chống co thắt.

Những đặc tính này có thể là do các chất chuyển hóa của thực vật. Saponin, ancaloit, coumarin, tecpenoit, tannin và một số hoạt chất phytochemical khác đã được xác định trong loại cây thần kỳ này.

Trong phần sau, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích sức khỏe có thể có của trà lá mãng cầu xiêm.

Tác dụng của trà lá mãng cầu xiêm là gì?

Lá của cây mãng cầu xiêm là chất chống viêm nổi tiếng. Chúng cũng có đặc tính hạ sốt, kháng khuẩn, chống đái tháo đường, bảo vệ tim mạch và chống ký sinh trùng. Chất chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm có thể ảnh hưởng tích cực đến các hệ thống quan trọng trong cơ thể bạn.

1. Có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Các nghiên cứu chứng minh tác dụng chống tăng sinh và độc tế bào của chiết xuất từ ​​cây mãng cầu xiêm chống lại ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi, máu, gan, cổ tử cung, buồng trứng, miệng và da.

Các thành phần sinh học hoạt động có thể có lợi được gọi là acetogenin gây chú ý (AGEs). Các AGE này có liên quan đến các đặc tính chống ung thư của mãng cầu xiêm. Chúng tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ức chế phức hợp ti thể I, một loại protein của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để xác nhận tính an toàn và hiệu quả của mãng cầu xiêm và lá của nó.

2. Có thể kiểm soát tình trạng viêm

Các nghiên cứu đã xác định hơn 117 hợp chất trong trà lá mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác dụng chống viêm của lá.

Các chất chiết xuất từ ​​lá của mãng cầu xiêm cho thấy đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chữa lành vết thương trong các nghiên cứu trên chuột.

Nước sắc của lá được dùng tại chỗ để chống thấp khớp và giảm đau thần kinh. Nó cũng làm giảm / chữa lành áp xe và vết thương. Các chất chiết xuất từ ​​lá có thể làm giảm các tình trạng viêm như viêm bàng quang, thấp khớp, đau khớp, sốt, tiêu chảy, kiết lỵ, sốt rét, ký sinh trùng và phát ban trên da.

Chiết xuất trà lá mãng cầu xiêm ức chế các chất trung gian gây viêm như IL-6, TNF-α, IL-1β, và oxit nitric (NO). Liều 100 mg / kg chiết xuất này được chứng minh là chống cảm ứng (ngăn chặn cơn đau) ở chuột.

Lá cũng có thể chữa lành vết loét, vết thương, vết thương hở và phù nề mà hầu như không có độc tính trong các nghiên cứu trên chuột.

3. Có thể giúp điều trị chứng mất ngủ

Theo truyền thống, trà lá mãng cầu xiêm đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Các lá có một hoạt động giãn cơ trơn và hoạt động như thuốc an thần. Uống một ly trà trà lá mãng cầu xiêm cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

4. Có thể giúp điều chỉnh các triệu chứng bệnh tiểu đường

Dùng 100 mg / kg nước chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm hàng ngày cho chuột có biểu hiện kiểm soát đường huyết mạnh mẽ. Lá của cây có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.

Điều trị mãng cầu xiêm kéo dài (trong 28 ngày) ở chuột làm giảm lượng đường huyết và nồng độ creatinin huyết thanh. Nó cũng cân bằng hoạt động của các enzym gan (AST, ALT, v.v.). Mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính cũng được phục hồi.

5. Có thể sở hữu đặc tính kháng vi-rút

Chất chiết xuất từ ​​mãng cầu xiêm cho thấy đặc tính kháng vi-rút chống lại các vi-rút có chọn lọc. Thực vật cản trở sự sao chép của HIV-1 trong tế bào vật chủ. Ngoài ra, những chất chiết xuất này ngăn không cho vi rút bám vào tế bào chủ. Chất chiết xuất từ ​​vỏ và thân của mãng cầu xiêm được ghi nhận là có tác dụng chống lại virus herpes simplex (HSX).

Mặc dù không có nghiên cứu trực tiếp chỉ ra tác dụng tương tự với lá, kết quả của nghiên cứu nói trên cũng có thể được ngoại suy cho lá.

Tác dụng diệt virus của cây mãng cầu xiêm có thể là do polyphenol của nó.

6. Có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng

trà lá mãng cầu xiêm có khả năng diệt khuẩn và diệt nấm. Chúng ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans, Streptococcus mitis, Porphyromonas gingivalis và Candida albicans.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ ​​trà lá mãng cầu xiêm có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn đường miệng ở một mức độ nào đó. Các chất chiết xuất có đặc tính kháng khuẩn và diệt nấm.

Những chủng vi khuẩn này được phát hiện là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu, viêm nướu và các bệnh răng miệng khác. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm báo cáo tác dụng kháng khuẩn của lá. Chúng chống lại nấm Candida albicans mạnh nhất. Những kết quả này cho thấy hiệu quả của trà lá mãng cầu xiêm trong việc điều trị chứng rối loạn răng miệng.

trà lá mãng cầu xiêm có một thành phần phytochemical mạnh mẽ. Trong phần sau, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm về lợi ích của chúng.

Thành phần phytochemical của trà lá mãng cầu xiêm

Cây mãng cầu xiêm chứa một số loại chất phytochemical, bao gồm alkaloid, phenol và terpenoit. Tuy nhiên, một số loài mãng cầu xiêm rất giàu các hợp chất acetogenin gây hại (AGEs). AGE được coi là rất quan trọng đối với các đặc tính kháng khuẩn, chống động vật nguyên sinh, kháng vi rút và tẩy giun sán.

Annomuricin, annomutacin, supportshexocin, muricapentocin, anonaine, isolaureline, xylopine, gallic acid, epicatechin, quercetin, catechin, chlorogenic acid, kaempferol, securenamine, norcorydine, vomifoliol đã được xác định trong những chiếc lá mãng cầu.

Chúng cũng chứa rutin, blumenol, solamin, epomuricenin, reticuline, coreximine, coclaurine, stepharine, atherosperminine và anomuricine. Hạt, trái cây, rễ và các bộ phận trên không khác chứa các chất phytochemical này (và một số loại khác) với tỷ lệ khác nhau.

Dầu trà lá mãng cầu xiêm cũng chứa sesquiterpenes. Hợp chất phong phú nhất là β-caryophyllene. Các loại dầu dễ bay hơi này có β-pinen, germacrene-D, α-pinen, β-elemene, δ-cadinene, epi-α-cadinol và α-cadinol.

Hiệu ứng nhận thức của tất cả các chất phytochemical này dẫn đến những lợi ích được thảo luận ở trên. Đây là cách bạn có thể sử dụng những chiếc lá này để gặt hái những lợi ích của chúng.

Trà Lá Mãng Cầu Xiêm

Cách sử dụng trà lá mãng cầu xiêm

Cách tốt nhất để sử dụng những lá này là pha trà với chúng. Điều này là do không có thông tin về mức độ an toàn khi ăn trà lá mãng cầu xiêm thô.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ phải pha trà theo một cách nhất định? Chà, không hẳn vậy. Bạn có thể ủ nó theo hai cách:

1. Sử dụng trà mãng cầu xiêm

– Thêm 1 đến 2 thìa hỗn hợp trà mãng cầu xiêm yêu thích của bạn vào ấm trà. Bạn có thể tìm thấy một cái tốt ở đây.

– Thêm nước sôi và để nó ngâm trong 5-10 phút.

– Lọc bỏ lá.

– Thưởng thức nóng / ấm hoặc lạnh.

2. Sử dụng lá mãng cầu xiêm

Nếu bạn đang sử dụng lá mãng cầu xiêm, hãy áp dụng cách pha dưới đây

– Dùng 2-3 trà lá mãng cầu xiêm cho một đến hai tách trà.

– Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi.Thêm những lá này vào nước và để lửa nhỏ trong ít nhất 10 phút.

– Lọc lá trước khi dùng.

Nếu bạn muốn bỏ qua các bước này, chỉ cần lấy túi trà mãng cầu xiêm ở đây. Nhúng và tận hưởng!

Tác dụng phụ của trà lá mãng cầu xiêm là gì?

1. Có thể gây ra rối loạn chức năng thần kinh

Mãng cầu xiêm và lá của nó có chứa ancaloit. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể gây rối loạn chức năng và thoái hóa tế bào thần kinh ở những người mắc hội chứng Parkinson.

2. Có thể hạ huyết áp quá nhiều

Cây và lá của nó cũng có thể làm giảm huyết áp quá nhiều. Do đó, những người dùng thuốc hạ huyết áp phải thận trọng.

Chưa có liều lượng định sẵn cho lá / trà mãng cầu xiêm. Không có bất kỳ báo cáo nào về độc tính. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy không có dấu hiệu độc tính – ngay cả ở liều cao tới 2 g / kg.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về liều lượng.

Tóm lại, Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện là trên động vật và cần có thêm các nghiên cứu trên người để thiết lập kết quả khả quan. Ngoài ra, không có bằng chứng về việc chuẩn bị được cấp bằng sáng chế của chiết xuất này. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi tiêu thụ trà lá mãng cầu xiêm ở dạng trà.

Không có khuyến cáo nào cho việc ăn sống trà lá mãng cầu xiêm. Cách tốt nhất để hấp thụ chúng là uống trà. Bạn có thể ngâm lá trong nước sôi trong vài phút, xả trà và uống.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG