8 Cách Giảm Loét Dạ Dày Chảy Máu Hiệu Quả

Làm thế nào để giảm loét dạ dày chảy máu dạ dày? Chảy máu thường xảy ra từ tá tràng hoặc dạ dày, nhưng cũng có thể phát triển từ ruột già. Dấu hiệu cho thấy hiện tượng chảy máu dạ dày tá tràng thường xuất hiện các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày hoặc phân có máu hoặc màu đen, một số bệnh nhân đặc biệt là người cao tuổi bị chảy máu nghiêm trọng nhưng không có triệu chứng báo trước.

Ngoài tuổi già, các yếu tố nguy cơ khác cho biến chứng này bao gồm sử dụng nhiều NSAID, thuốc làm loãng máu như as pi rin hoặc co u ma din (thuốc làm loãng máu),  cor ti cos te roids , hút thuốc, uống rượu quá mức và tiền sử loét bao tử và  xuất huyết tiêu hóa . Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể đã tiếp xúc với vi khuẩn HPylori. Vi khuẩn được xem là một trong những nguyên nhân gây ra chảy máu và loét dạ dày phổ biến hơn. 8 cách để giảm nguy cơ loét dạ dày chảy máu từ NSAIDS.

Cach Giam Loet Da Day Chay Mau

1. Sử dụng thuốc mỡ để thay thế cho các NSAID dạng uống

Xem xét các thuốc giảm đau thay thế như Tylenol hoặc tramadol. Ngoài ra còn có phương pháp điều trị tại chỗ cho đau địa phương bao gồm:

  • Miếng dán giảm đau thermacare
  • Thuốc mỡ
  • Gel hoặc miếng dán NSAID theo toa sử dụng diclofenac

Trong khi diclofenac là một NSAID làm giảm mức độ NSAID trong máu và giảm nguy cơ chảy máu.

Oral NSAIDs có thể là lựa chọn đầu tiên không phù hợp. Có thể có một cách khác để giảm đau hiệu quả mà không có khả năng tác dụng phụ nghiêm trọng.

2. Điều chỉnh liều lượng của bạn để giảm nguy cơ tác dụng phụ

Cần tối ưu để có liều lượng thấp nhất của NSAID cần thiết để làm giảm các triệu chứng của bạn. Bằng cách giảm liều lượng xuống liều thấp nhất có hiệu quả, bạn giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Một đề nghị khác để bạn cân nhắc, với sự chấp thuận của bác sĩ là dùng NSAID khi cần thiết như trái ngược với hàng ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ giảm nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

3. Dùng liều lượng an toàn đối với NSAID

Tránh dùng NSAID nhiều hơn quy định. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nhiều bệnh nhân thường tự ý mua uống nhiều hơn. Đa số không biết đâu thuốc NSAID không kê toa và có theo toa thuộc cùng một loại thuốc điều trị. Dùng hai loại NSAID khác nhau là nguy hiểm, nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ không mong muốn và các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chỉ dùng thuốc theo chỉ dẫn. Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định mua hay sử dụng.

4. Viên nang Celebrex giảm nguy cơ loét

Bạn nên cân nhắc chọn một NSAID, chẳng hạn như sal sa late, có thể có nguy cơ xuất huyết tiêu hóa thấp hơn so với các NSAID khác. Ngoài ra, di clo fe nac, e to do lac, me lo xi cam và Ce le brex là các NSAID có thể có nguy cơ bị loét thấp hơn.

Có dữ liệu nghiên cứu cụ thể cho thấy Ce le brex có thể làm giảm nguy cơ chảy máu từ ruột già. Tuy nhiên tuỳ trường hợp tốt nhất hãy hỏi ý kiến của khách hàng trước khi sử dụng, để chắc rằng thuốc có phù hợp với trường hợp của bạn hay không.

5. Chất ức chế bơm proton giảm nguy cơ loét

Kết hợp NSAID với chất ức chế bơm proton (PPI) có thể làm giảm nguy cơ loét dạ dày hoặc tá tràng. Điều này là quan trọng đối với bệnh nhân có nguy cơ cao. PPI bao gồm Pri lo sec, A ci phex, Pre va cid, Pro to nix, và Ne xi um. Ngoài ra còn có một sản phẩm kết hợp nap ro xen và Pre va cid trong một sản phẩm.

Cùng với PPI, mi so pros tol (Cy to tec) có thể làm giảm nguy cơ loét. Sản phẩm này cần được sử dụng 4 lần / ngày với thức ăn để đạt được sự bảo vệ tối đa, tuy nhiên ngày uống 2 lần vẫn có tác dụng bảo vệ. Sản phẩm này cũng có sẵn kết hợp với di clo fe nac. Miso pros tol kết hợp với dic lo fe nac được bán trên thị trường là Arth ro tec. Miso pros tol chống chỉ định ở phụ nữ mang thai hoặc có thể có thai vì nó có thể gây sảy thai.

Tham Kham Benh Thuong Xuyen Giam Nguy Co Loet Da Day Ta Trang

6. Tham khám bác sĩ khi có triệu chứng bất thường

Lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ để khi có phương pháp điều trị ngay khi có triệu chứng. Kiểm tra máu để xem có dấu hiệu chảy máu không. Nếu bạn dùng NSAID, cần phải thăm khám thường xuyên để theo dõi.

Bằng cách chủ động đi tham khám có thể phát hiện kịp thời các triệu chứng tránh để tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Xét nghiệm vi khuẩn hp

Xem xét việc xét nghiệm vi khuẩn hp nếu dương tính, cần điều trị cho vi khuẩn HP để giảm nguy cơ phát triển loét. Vi khuẩn HP có thể phát triển mạnh trong dạ dày hoặc phần đầu của ruột non và nguy cơ gây loét cao hơn.

Trên thực tế, nhiễm khuẩn hp là nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày và nó cũng gây viêm niêm mạc dạ dày.

Xet Nghiem Vi Khuan Hp Giam Nguy Co Loet

8.Tránh dùng thuốc Steroid với NSAID

Tránh dùng thuốc steroid (cor ti cos te ro id), nếu có thể, kết hợp với NSAID. Một số bác sĩ có thể kết hợp một liều thấp pred ni sone với một NSAID nhưng xem xét việc thêm một PPI nếu điều này là cần thiết.

Cou ma din và NSAID cũng tương tác để tăng nguy cơ loét hoặc chảy máu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc giảm nguy cơ phát triển loét chảy máu trong khi dùng NSAID. Đó là một cuộc trò chuyện quan trọng mà bạn phải có với bác sĩ của bạn. (Nguồn:verywellhealth@com)

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG