Top 8 Dấu Hiệu Bị HP Cần Xử Lý Ngay

Dấu Hiệu Bị HP là gì hay dấu hiệu hp dạ dày như thế nào? dấu hiệu nhiễm hp nếu không được điều trị có thể gây ra các triệu chứng ở bụng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau và tiêu chảy ở những người khác. Khi phát hiệu dấu hiệu bị hp nếu để nhiễm trùng lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng sau:

+ Viêm niêm mạc dạ dày. Nhiễm khuẩn hp có thể kích thích dạ dày, gây viêm ( viêm dạ dày ).

+ Vết loét. Vi khuẩn hp làm hỏng lớp niêm mạc bảo vệ của dạ dày và ruột non.Điều này có thể cho phép axit dạ dày tạo ra sự phá vỡ lớp bảo vệ (vết loét). Khoảng 10% những người bị nhiễm vi khuẩn hp sẽ bị loét. Đặc biệt, dữ liệu từ các nước phát triển đã chỉ ra rằng nguy cơ suốt đời phát triển bệnh loét dạ dày tá tràng (PUD) cao hơn từ 3 đến 10 lần ở những đối tượng dương tính với hp.

+ Ung thư dạ dày. Nhiễm khuẩn hp có mối liên hệ chặt chẽ với một số loại ung thư dạ dày. Dữ liệu cho thấy hp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 6 lần.

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn cư trú trong dạ dày của con người. Nó là một nguyên nhân phổ biến của loét dạ dày tá tràng. Hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm hp.

Hầu hết mọi người không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào do nhiễm vi khuẩn hp và do đó, họ không nhận ra rằng họ đang bị nhiễm vi khuẩn này trong dạ dày của mình. Bác sĩ có thể sẽ chỉ xét nghiệm vi khuẩn hp nếu có các dấu hiệu và triệu chứng của loét dạ dày tá tràng.

Nhiễm khuẩn hp có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm trùng hp?

Khuẩn hp là một loại vi khuẩn có trong dạ dày và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nên khó phát hiện dấu hiệu bị hp nếu không dùng kỹ thuật cao để kiểm tra.

Nhiễm vi khuẩn hp được gây ra phổ biến nhất do tiêu thụ thức ăn hoặc nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào bị nhiễm phân có chứa vi khuẩn hp. Nó có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc chất nôn của người bị bệnh. Vẫn chưa rõ tại sao một số người bị hp phát triển các triệu chứng trong khi những người khác thì không.

Một số người bị nhiễm vi khuẩn hp phát triển nhiều vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày dai dẳng (viêm dạ dày mãn tính), hoặc viêm tá tràng (viêm tá tràng), có thể biến chứng thành các biến chứng, chẳng hạn như loét dạ dày và ung thư.

Những thay đổi trong niêm mạc tế bào dạ dày dẫn đến viêm và ung thư xảy ra theo các bước sau:

+ Vi khuẩn lây nhiễm sang mô bảo vệ (niêm mạc) lót dạ dày.

+ Một số enzym và chất độc được giải phóng.

+ Hệ thống miễn dịch được kích hoạt.

+ Các yếu tố này kết hợp với nhau có thể làm tổn thương các tế bào của đường tiêu hóa (dạ dày hoặc tá tràng) dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa.

Sự phát triển của ung thư dạ dày là một quá trình nhiều bước tiến triển từ viêm dạ dày mãn tính, thoái hóa hoặc co rút các tuyến dạ dày (teo tuyến), thay thế niêm mạc dạ dày bằng niêm mạc ruột (chuyển sản ruột) đến giai đoạn phát triển của các tế bào bất thường trong mô dạ dày. (loạn sản), tiến tới giai đoạn ung thư.

Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn hp?

Ở các nước đang phát triển, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm hp hơn trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, ở các nước phát triển khác, nhiễm khuẩn hp phổ biến hơn ở độ tuổi trưởng thành.

Vì thế ngoài việc quan tâm đến dấu hiệu bị hp, bạn cũng nên quan tâm đến các nguy cơ bị nhiễm hp:

+ Sống trong một ngôi nhà đông đúc

+ Sống ở những nơi không có nguồn cung cấp nước sạch đáng tin cậy

+ Sống ở một nước đang phát triển (thiếu vệ sinh, tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, nước không được lọc)

+ Sống với người bị nhiễm vi khuẩn hp

+ Ăn thức ăn nhà hàng

+ Khói

+ Có tiền sử gia đình bị loét dạ dày tá tràng

+ Ăn ớt và nhiễm ký sinh trùng đồng thời có tác dụng bảo vệ chống lại hp.

Dấu Hiệu Bị HP

Dấu hiệu bị hp

8 dấu hiệu bi hp phổ biến nhất

Nhiễm vi khuẩn hp có thể làm phát sinh một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 1. Đau bụng hoặc khó chịu (vùng bụng trên)
 2. Buồn nôn
 3. Nôn mửa
 4. Đầy bụng
 5. Ợ chua (cảm giác nóng ở ngực)
 6. Bệnh tiêu chảy
 7. Buổi sáng đói
 8. Chứng hôi miệng

Những xét nghiệm nào dùng để chẩn đoán nhiễm khuẩn hp?

Các xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán hp là:

 1. Kiểm tra hơi thở bằng urê: Sau khi bạn uống một dung dịch chuyên dụng, bạn sẽ được yêu cầu thổi qua ống hút vào một ống thủy tinh. Sau đó, hơi thở của bạn sẽ được kiểm tra sự hiện diện của các phân tử carbon, điều này làm cho kết quả xét nghiệm dương tính ( bị nhiễm vi khuẩn hp ).
 2. Xét nghiệm phân: Xét nghiệm kháng nguyên phân phát hiện protein hp trong phân.
 3. Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm kháng thể cụ thể được thực hiện bằng cách sử dụng máu có thể giúp phát hiện nhiễm trùng đang hoạt động hoặc cũ.

Điều trị nhiễm khuẩn hp như thế nào?

Điều trị thành công hp có thể giúp vết loét mau lành, ngăn ngừa tái phát vết loét và giảm nguy cơ biến chứng loét (như chảy máu và ung thư). Phương pháp điều trị hp hiệu quả nhất liên quan đến việc dùng thuốc trong hai tuần và được gọi là liệu pháp 3T lần.

Các phác đồ điều trị tốt nhất có thể thay đổi tùy theo tình trạng kháng thuốc kháng sinh của người bệnh.

Điều quan trọng là phải dùng toàn bộ liệu trình của tất cả các loại thuốc để đạt được kết quả tối đa từ việc điều trị hp.

Sau khi hoàn thành điều trị hp, xét nghiệm lặp lại thường được thực hiện để đảm bảo rằng vi khuẩn đã được loại trừ. Điều này thường được thực hiện với xét nghiệm hơi thở hoặc phân khi theo dõi. Các xét nghiệm máu không được khuyến khích khi tái khám. Kháng thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu thường vẫn còn trong máu từ bốn tháng trở lên sau khi điều trị ngay cả khi đã loại bỏ vi khuẩn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG