Triệu Chứng Axit Dạ Dày Cao – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Axit Dạ Dày ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của dạ dày? Chúng ta biết rằng, công việc của dạ dày là giúp tiêu hóa thức ăn bạn ăn. Một cách để thực hiện điều này là thông qua việc sử dụng axit dạ dày, còn được gọi là axit dịch vị. Thành phần chính của axit dạ dày là axit clohydric.

Lớp niêm mạc dạ dày của bạn tiết ra axit dạ dày một cách tự nhiên. Sự bài tiết này được kiểm soát bởi cả hormone và hệ thần kinh của bạn. Đôi khi dạ dày của bạn có thể tạo ra quá nhiều axit dạ dày, điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng khó chịu.

Tại sao axit dạ dày cao?

Có một số điều kiện có thể dẫn đến axit dạ dày cao. Thông thường, những tình trạng này dẫn đến sản xuất quá mức hormone gastrin. Gastrin là một loại hormone thông báo cho dạ dày của bạn sản xuất nhiều axit hơn.

Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

+ Tăng tiết axit hồi lưu

Thuốc chẹn H2 là một loại thuốc có thể làm giảm axit trong dạ dày. Đôi khi, những người không dùng thuốc này có thể bị tăng axit dạ dày. Có bằng chứng cho thấy điều này cũng có thể xảy ra sau khi ngừng sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI), mặc dù điều này làgây tranh cãiNguồn tin cậy.

+ Hội chứng Zollinger-Ellison

Với tình trạng hiếm gặp này, các khối u được gọi là u dạ dày hình thành trong tuyến tụy và ruột non của bạn. Các khối u dạ dày tạo ra lượng gastrin cao, làm tăng axit trong dạ dày.

+ Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn có thể cư trú trong dạ dày và gây loét. Một số người bị nhiễm khuẩn hpcũng có thể có axit dạ dày cao.

Xem Thông Tin chi tiết về: Vi khuẩn hp và cách phòng ngừa

+ Tắc nghẽn đường ra dạ dày

Khi đường dẫn từ dạ dày đến ruột non bị tắc nghẽn, nó có thể dẫn đến tăng axit trong dạ dày.

+ Suy thận mãn tính

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị suy thận hoặc những người đang chạy thận nhân tạo có thể tạo ra mức độ cao của gastrin, dẫn đến tăng sản xuất axit trong dạ dày.

Điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi không thể xác định được nguyên nhân cụ thể của axit dạ dày cao. Khi nguyên nhân của một tình trạng không thể xác định được, nó được gọi là vô căn.

Axit Dạ Dày

Các triệu chứng axit dạ dày cao như thế nào?

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể có axit dạ dày cao bao gồm:

+ khó chịu ở bụng, có thể tồi tệ hơn khi bụng đói

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa

+ Đầy hơi

+ Ợ nóng

+ Bệnh tiêu chảy

+ Giảm sự thèm ăn

+ Giảm cân không giải thích được

Các triệu chứng của axit dạ dày cao rất giống với các triệu chứng của các tình trạng tiêu hóa khác.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn phát triển các triệu chứng tiêu hóa dai dẳng hoặc tái phát. Bác sĩ có thể làm việc với bạn để giúp chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và lập kế hoạch điều trị.

Tác dụng phụ của axit dạ dày cao là gì?

Có nồng độ axit trong dạ dày cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng sức khỏe khác liên quan đến dạ dày. Bao gồm các:

+ Loét dạ dày

Loét dạ dày là những vết loét có thể phát triển khi axit dạ dày bắt đầu ăn mòn niêm mạc dạ dày của bạn.

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD):

Bệnh trào ngược dạ dày là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn.

+ Chảy máu đường tiêu hóa

Diều này liên quan đến việc chảy máu ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiêu hóa của bạn

Có các yếu tố nguy cơ gây axit dạ dày cao

Một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn làm phát triển nồng độ axit dạ dày cao bao gồm:

+ Thuốc

Nếu bạn dùng thuốc để giảm sản xuất axit dạ dày và sau đó không điều trị, bạn có thể phát triển axit dạ dày cao trở lại. Tuy nhiên, điều này thường tự giải quyết theo thời gian.

+ Nhiễm trùng hp

Có một hoạt động nhiễm trùng vi khuẩn hp trong dạ dày của bạn có thể dẫn đến sự gia tăng axit trong dạ dày.

+ Di truyền

Khoảng 25 đến 30% những người bị u dạ dày – khối u hình thành trong tuyến tụy hoặc tá tràng – có một tình trạng di truyền được gọi là đa u nội tiết loại 1.

Cách điều trị axit dạ dày cao là gì?

Axit dạ dày cao thường được điều trị bằng thuốc ức chế bơm protein (PPI). Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm sản xuất axit trong dạ dày.

PPI có một hiệu quả cao hơnNguồn tin cậyhơn so với thuốc chặn H2. Chúng thường được dùng bằng đường uống, nhưng có thể được tiêm qua đường tĩnh mạch trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Nếu axit dạ dày cao là do nhiễm khuẩn hp, bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh cùng với PPI. Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong khi PPI sẽ giúp giảm sản xuất axit trong dạ dày.

Đôi khi phẫu thuật có thể được khuyến nghị, chẳng hạn như cắt bỏ u dạ dày ở những người mắc hội chứng Zollinger-Ellison. Thêm vào đó, những người có loét nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ một phần của dạ dày ( cắt dạ dày ) hoặc thần kinh phế vị ( vagotomy ).

Nếu ợ chua là một trong những triệu chứng của bạn, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống để giúp giảm các triệu chứng của mình:

+ Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn

+ Theo chế độ ăn kiêng ít carb

+ Hạn chế uống rượu, caffein và đồ uống có ga

+ Tránh các loại thực phẩm làm cho chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn

Tóm lại, Axit trong dạ dày giúp bạn phân hủy và tiêu hóa thức ăn. Đôi khi, một lượng axit dạ dày cao hơn bình thường có thể được sản xuất. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy bụng và ợ chua.

Có một số nguyên nhân gây ra axit dạ dày cao. Ví dụ như nhiễm vi khuẩn hp, hội chứng Zollinger-Ellison và tác động trở lại khi ngừng thuốc.Nếu không được điều trị, axit dạ dày cao có thể dẫn đến các biến chứng như loét hoặc GERD. Đi khám bác sĩ nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào dai dẳng, tái phát hoặc đáng lo ngại.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG