Pepsin Là Gì? Tác Động Gì Đến Bệnh Dạ Dày?

Pepsin là một protease aspartic. Và giống như lipase dạ dày, một loại men tiêu hóa. Nó giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn cần thiết để sống và phát triển. Vì vậy, pepsin có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Nhưng tiêu hóa là gì, và nó đòi hỏi những gì?

Cơ thể bạn phá vỡ các hạt thức ăn lớn thành các chất dinh dưỡng nhỏ hơn cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa tế bào, những chất dinh dưỡng này cũng cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để hoạt động. Quá trình này được gọi là quá trình tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa bắt đầu khi thức ăn được ăn vào, và kết thúc khi chất thải được bài tiết ra ngoài.

Pepsin làm gì?

Pepsin phân hủy thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Nó có lợi đặc biệt cho quá trình tiêu hóa protein. Nó phá vỡ các protein, chuyển đổi chúng thành các đơn vị nhỏ hơn được gọi là polypeptit (gọi tắt là peptit).

Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa, quả hạch và hạt. Các protein này chứa các axit amin. Pepsin phá vỡ các protein này bằng cách phân giải các liên kết của các axit amin của chúng.

Pepsin Là Gì

Pepsin được sản xuất ở đâu và nó được tìm thấy ở đâu?

Dạ dày của bạn sản xuất pepsin. Nó được tìm thấy trong axit dạ dày do cơ quan này tiết ra. Sự bài tiết pepsin bắt đầu trong tuyến dạ dày, một cấu trúc hình ống nằm ở các vùng khác nhau của dạ dày. Dạ dày tiết ra các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa. Nói chung, những hợp chất này được gọi làdịch vị, chất lỏng này còn được gọi là axit dạ dày hoặc axit dạ dày. Dịch dạ dày chứa những chất sau:

1. Nước

2. Chất nhầy

3. Axit clohydric (HCI)

4. Pepsin

5. Yếu tố nội tại

Trong số 5 nguyên tố có trong dịch vị, pepsin được coi là enzym chính tham gia vào quá trình tiêu hóa protein. Pepsin có lợi cho quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ từng protein (thông qua hoạt động của enzym) thành một peptit hoặc axit amin nhỏ hơn. Điều này cho phép các chất dinh dưỡng trong protein thực phẩm chứa được ruột non hấp thụ và đồng hóa dễ dàng hơn.

Một thành phần quan trọng khác của dịch vị là axit clohydric, và chất lỏng tiêu hóa này hỗ trợ chức năng pepsin. Duy trì lượng axit trong dạ dày đầy đủ là điều cần thiết. Cần duy trì sự cân bằng pH trong dạ dày để thúc đẩy chức năng pepsin và khả năng tiêu hóa. Pepsin cần một môi trường axit để tiêu hóa protein- nó hoạt động tốt nhất ở độ pH khoảng 1,5 đến 2.

Mối quan hệ giữa pepsin và trào ngược dạ dày là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, axit dạ dày có chứa pepsin. Trào ngược dạ dày xảy ra khi một dòng chảy ngược của axit dạ dày khiến nó đi vào thực quản. Điều này có thể phát triển thành một tình trạng mãn tính được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Ngoài ra, có một tình trạng tương tự được gọi là trào ngược thanh quản hoặc trào ngược ngoài thực quản. Khi bị trào ngược thanh quản, axit dạ dày chảy qua thực quản và lên thanh quản.

GERD và trào ngược thanh quản có thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Chúng bao gồm khàn giọng, nóng rát ở ngực và ho mãn tính. Tệ hơn nữa, những tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thực quản và niêm mạc thanh quản.

Các tình trạng như GERD xảy ra khi có rối loạn chức năng van cơ thắt thực quản dưới. Nếu van này yếu đi hoặc giãn ra khi không cần thiết, nó có thể khiến axit dạ dày di chuyển đến thực quản và xa hơn. Vấn đề với van cơ vòng này có thể do các tình trạng như viêm, béo phì hoặc thoát vị gây ra.

Lợi ích của Pepsin

Vì vậy, pepsin tốt cho sức khỏe là gì? Và pepsin làm gì để hỗ trợ hành trình sức khỏe của bạn?

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của pepsin:

+ Giúp cơ thể phá vỡ các protein khó tiêu hóa

+ Ngăn ngừa chứng khó tiêu và ruột bị rò rỉ

+ Kích thích sản xuất mật

+ Hỗ trợ giải độc gan

+ Tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng

+ Giúp tránh thiếu hụt dinh dưỡng

+ Trung hòa tác dụng của các chất ức chế enzym có tự nhiên trong thực phẩm như lòng trắng trứng, các loại hạt, mầm lúa mì, đậu phộng, khoai tây và đậu.

+ Tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày

+ Tách vitamin B12 khỏi protein để cơ thể có thể sử dụng hiệu quả

Làm thế nào khi nào cần thêm pepsin?

Nếu bạn có mức axit dạ dày thấp, bạn cũng có thể có mức pepsin thấp. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng sau:

+ Phình to

+ Đầy bụng

+ Khó tiêu

+ Bệnh tiêu chảy

+ Táo bón

+ Ruột bị rò rỉ

+ Đau bụng

+ Khó hấp thụ các chất dinh dưỡng như vitamin B12 và sắt

Nguyên nhân nào gây ra pepsin thấp

Như đã đề cập, cơ thể sản xuất pepsin một cách tự nhiên. Vì vậy, nếu tất cả đều tốt, bạn sẽ có đủ để hỗ trợ tiêu hóa thích hợp. Nhưng một số điều kiện có thể gây hại cho việc sản xuất axit dạ dày. Điều này có thể dẫn đến mức pepsin thấp hơn.

Những yếu tố này có thể đóng một vai trò:

+ Tuổi tác- Cơ thể bạn tiết ra ít axit dạ dày hơn khi bạn lớn lên.

+ Căng thẳng- Căng thẳng mãn tính có thể gây hại cho khả năng sản xuất axit dạ dày của cơ thể.

+ Hút thuốc- Hút thuốc có thể làm giảm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng của cơ thể, điều này cuối cùng có thể khiến cơ thể tạo ra ít axit trong dạ dày hơn.

+ Rượu- Uống rượu có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng dự trữ của cơ thể và giảm khả năng sản xuất axit dạ dày.

+ Không đủ vitamin- Chế độ ăn uống thiếu sắt, kẽm và vitamin B có thể ức chế sản xuất axit dạ dày.

Vì vậy, bạn có thể tăng sản xuất pepsin của cơ thể một cách tự nhiên? Trong một 1995 thử nghiệm, một chế độ ăn ketogenic giàu chất béo đã thúc đẩy quá trình sản xuất pepsin của cơ thể.

Liều lượng và bổ sung pepsin

Khi được đóng gói dưới dạng thực phẩm bổ sung, pepsin đôi khi được kết hợp với betaine hydrochloride (betaine HCL). Một số chất bổ sung có chứa betaine HCL với pepsin chỉ có sẵn theo đơn, với những điều này, bác sĩ sẽ xác định liều lượng pepsin của bạn.

Với các chất bổ sung pepsin, một viên nang thường chứa khoảng 20 mg enzym này. Liều lượng phổ biến là một viên nang mỗi ngày.

Porcine pepsin thường được sử dụng để làm thực phẩm bổ sung. Chất pepsin này có nguồn gốc từ niêm mạc dạ dày của lợn.

Tác dụng phụ của pepsin và biện pháp phòng ngừa

Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi dùng pepsin. Chúng bao gồm những thứ như buồn nôn, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường xảy ra nếu bạn dùng quá nhiều trong một liều duy nhất.

Pepsin có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, đáng chú ý nhất, nó có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều enzyme này hơn, hãy đến cửa hàng tạp hóa gần nhà để mua thực phẩm bổ sung pepsin.

Sức khỏe tốt bắt đầu từ một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Tận hưởng nguồn nhiên liệu sạch mà cơ thể bạn cần bằng cách đăng ký Fresh N Lean. Của chúng tôikế hoạch ăn uống bao gồm tất cả mọi thứ từ thuần chay đến keto, và chúng tôi cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà thuận tiện.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG