Cách Bỏ Thuốc Lá Khó Mấy Cũng Thành Công

Làm thế nào để bỏ hút thuốc lá? bạn đã sẵn sàng để ngừng hút thuốc? nhưng bạn thật sự chưa tự tin? bạn không biết quá trình bỏ thuốc lá của mình sẽ cần chuẩn bị những gì? những khó khăn mình có thể mắc phải trong quá trình cai thuốc lá của mình? Những lời khuyên này sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen hút thuốc lá một cách tốt đẹp.

Tại sao việc bỏ thuốc lại khó khăn như vậy?

Tất cả chúng ta đều biết những nguy cơ đối với sức khỏe của việc hút thuốc, nhưng điều đó không làm cho việc bỏ thói quen này trở nên dễ dàng hơn. Cho dù bạn là một thanh thiếu niên hút thuốc thường xuyên hay một người hút thuốc cả đời, việc bỏ thuốc có thể thực sự khó khăn.

Hút thuốc lá vừa là một chứng nghiện thể xác vừa là một thói quen tâm lý. Nicotine từ thuốc lá cung cấp tạm thời và gây nghiện cao. Loại bỏ nicotine thường xuyên đó khiến cơ thể bạn gặp phải các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm ăn. Do tác dụng “tạo cảm giác dễ chịu” của nicotine đối với não, bạn có thể chuyển sang hút thuốc lá như một cách nhanh chóng và đáng tin cậy để nâng cao tầm nhìn, giảm căng thẳng và thư giãn. Hút thuốc cũng có thể là một cách đối phó với chứng trầm cảm, lo lắng, hoặc thậm chí buồn chán. Bỏ thuốc lá có nghĩa là tìm những cách khác nhau, lành mạnh hơn để đối phó với những cảm giác đó.

Hút thuốc cũng đã ăn sâu như một nghi lễ hàng ngày. Đó có thể là phản ứng tự động khi bạn hút một điếu thuốc với ly cà phê buổi sáng, trong khi nghỉ ngơi tại cơ quan hoặc trường học, hoặc trên đường đi làm về nhà vào cuối một ngày bận rộn. Hoặc có thể bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của bạn hút thuốc và nó trở thành một phần trong cách bạn quan hệ với họ.

Để cai thuốc thành công, bạn sẽ cần giải quyết cả chứng nghiện lẫn những thói quen và thói quen đi kèm với nó. Nhưng nó có thể được thực hiện. Với sự hỗ trợ và kế hoạch bỏ thuốc phù hợp, bất kỳ người hút thuốc nào cũng có thể cai nghiện ngay cả khi bạn đã thử và thất bại nhiều lần trước đó.

Bỏ Thuốc Lá

Kế hoạch ngừng hút thuốc đơn giản hiệu quả

Trong khi một số người hút thuốc bỏ thuốc thành công bằng cách đi gà tây lạnh, hầu hết mọi người làm tốt hơn với một kế hoạch phù hợp để giữ bản thân đi đúng hướng. Một kế hoạch cai nghiện tốt giải quyết được cả thách thức ngắn hạn của việc ngừng hút thuốc và thách thức lâu dài trong việc ngăn ngừa tái nghiện. Nó cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể và thói quen hút thuốc của bạn.

Bước 1: Đặt câu hỏi để tự hỏi bản thân

Hãy dành thời gian để nghĩ xem bạn là người hút thuốc nào, những khoảnh khắc nào trong cuộc sống của bạn nên hút thuốc và tại sao. Điều này sẽ giúp bạn xác định mẹo, kỹ thuật hoặc liệu pháp nào có thể có lợi nhất cho bạn.

 1. Câu 1: Bạn có phải là người nghiện thuốc lá rất nặng (hơn một gói mỗi ngày) không? Hay bạn là một người hút thuốc trong xã hội? Liệu một miếng dán nicotine đơn giản có thực hiện được công việc không?
 2. Câu 2: Bạn có hoạt động, địa điểm hoặc người nào đó mà bạn kết hợp với việc hút thuốc không? Bạn có cảm thấy cần phải hút thuốc sau mỗi bữa ăn hoặc bất cứ khi nào bạn giải lao để uống cà phê?
 3. Câu 3: Bạn có lấy thuốc lá khi cảm thấy căng thẳng hoặc suy sụp không? Hay việc hút thuốc lá của bạn có liên quan đến các chứng nghiện khác, chẳng hạn như rượu hoặc cờ bạc ?

Bước 2: Bắt đầu kế hoạch ngừng hút thuốc của bạn với START

S = Đặt ngày nghỉ.

Chọn một ngày trong vòng hai tuần tới, để bạn có đủ thời gian chuẩn bị mà không làm mất động lực bỏ việc. Nếu bạn chủ yếu hút thuốc tại nơi làm việc, hãy bỏ thuốc vào cuối tuần, vì vậy bạn có một vài ngày để thích nghi với sự thay đổi.

T = Nói với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng bạn dự định nghỉ việc.

Hãy để bạn bè và gia đình tham gia vào kế hoạch bỏ thuốc lá của bạn và nói với họ rằng bạn cần họ hỗ trợ và khuyến khích để dừng lại. Hãy tìm một người bạn đã bỏ thuốc lá cũng muốn bỏ thuốc lá. Bạn có thể giúp nhau vượt qua thời kỳ khó khăn.

A = Dự đoán và lập kế hoạch cho những thách thức bạn sẽ gặp phải khi bỏ thuốc lá.

Hầu hết những người bắt đầu hút thuốc trở lại đều làm như vậy trong vòng ba tháng đầu tiên. Bạn có thể giúp mình vượt qua bằng cách chuẩn bị trước cho những thử thách thông thường, chẳng hạn như cai nicotine và thèm thuốc lá.

R = Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc của bạn.

Vứt bỏ tất cả thuốc lá, bật lửa, gạt tàn và diêm của bạn. Giặt quần áo của bạn và làm sạch bất cứ thứ gì có mùi như khói. Gội đầu xe ô tô, làm sạch màn và thảm, và hấp đồ nội thất của bạn.

T = Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc nhận được sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm các triệu chứng cai nghiện. Nếu không thể đến gặp bác sĩ, bạn có thể mua nhiều sản phẩm không kê đơn tại hiệu thuốc gần nhà, bao gồm miếng dán nicotine, viên ngậm và kẹo cao su.

Xác định các yếu tố kích thích hút thuốc

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp mình bỏ thuốc lá là xác định những điều khiến bạn muốn hút thuốc, bao gồm các tình huống, hoạt động, cảm giác và con người cụ thể.

1. Viết nhật ký thèm thuồng

Một cuốn nhật ký thèm muốn có thể giúp bạn khắc phục các mô hình và tác nhân gây ra. Trong một tuần hoặc lâu hơn trước ngày bạn bỏ thuốc, hãy ghi nhật ký về việc hút thuốc của bạn. Ghi lại những khoảnh khắc mỗi ngày khi bạn thèm thuốc lá:

 • Đó là lúc mấy giờ?
 • Sự thèm muốn mãnh liệt đến mức nào (trên thang điểm từ 1-10)?
 • Bạn đã làm gì vậy?
 • Bạn ở với ai?
 • Bạn cảm thấy thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào sau khi hút thuốc?
 • Bạn có hút thuốc để giảm bớt cảm giác khó chịu không?

Nhiều người trong chúng ta hút thuốc để kiểm soát những cảm giác khó chịu như căng thẳng, trầm cảm, cô đơn và lo lắng. Khi bạn có một ngày tồi tệ, dường như thuốc lá là người bạn duy nhất của bạn. Tuy nhiên, thuốc lá mang lại nhiều cảm giác thoải mái như thuốc lá, điều quan trọng cần nhớ là có những cách lành mạnh và hiệu quả hơn để kiểm soát cảm giác khó chịu. Chúng có thể bao gồm tập thể dục, thiền định, các chiến lược thư giãn hoặc các bài tập thở đơn giản.

Đối với nhiều người, một khía cạnh quan trọng của việc từ bỏ hút thuốc là tìm ra những cách thay thế để giải quyết những cảm giác khó khăn này mà không cần chuyển sang thuốc lá. Ngay cả khi thuốc lá không còn là một phần trong cuộc sống của bạn, những cảm giác đau đớn và khó chịu có thể đã khiến bạn hút thuốc trong quá khứ vẫn sẽ vẫn còn. Vì vậy, bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về những cách khác nhau mà bạn dự định đối phó với những tình huống căng thẳng và những cơn cáu kỉnh hàng ngày mà bình thường sẽ khiến bạn bừng sáng.

2. Mẹo để tránh các tác nhân phổ biến

Rượu. Nhiều người hút thuốc khi uống rượu. Hãy thử chuyển sang đồ uống không cồn hoặc chỉ uống ở những nơi cấm hút thuốc bên trong. Ngoài ra, hãy thử ăn vặt các loại hạt, nhai một que cocktail hoặc ngậm ống hút.

Những người hút thuốc khác. Khi bạn bè, gia đình và đồng nghiệp hút thuốc xung quanh bạn, bạn có thể khó bỏ hoặc tránh tái nghiện gấp đôi. Nói về quyết định bỏ thuốc lá của bạn để mọi người biết rằng họ sẽ không thể hút thuốc khi bạn đang ngồi trong xe với họ hoặc cùng nhau đi uống cà phê. Tại nơi làm việc của bạn, hãy tìm những người không hút thuốc để giải lao hoặc tìm những việc khác để làm, chẳng hạn như đi dạo.

Kết thúc bữa ăn. Đối với một số người hút thuốc, kết thúc bữa ăn đồng nghĩa với việc thắp sáng và viễn cảnh từ bỏ việc đó có thể khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, bạn có thể thử thay thế khoảnh khắc đó sau bữa ăn bằng một thứ khác, chẳng hạn như một miếng trái cây, một món tráng miệng lành mạnh, một miếng sô cô la hoặc một que kẹo cao su.

Cách đối phó với các triệu chứng cai nicotine

Một khi bạn ngừng hút thuốc, bạn sẽ có thể gặp phải một số triệu chứng về thể chất khi cơ thể rút khỏi nicotine. Quá trình cai nghiện nicotin bắt đầu nhanh chóng, thường bắt đầu trong vòng một giờ kể từ điếu thuốc cuối cùng và đạt đến đỉnh điểm từ hai đến ba ngày sau đó. Các triệu chứng cai nghiện có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần và khác nhau ở mỗi người.

Các triệu chứng cai nicotine phổ biến bao gồm:

 • Thèm thuốc lá
 • Khó chịu, thất vọng hoặc tức giận
 • Lo lắng hoặc căng thẳng
 • Khó tập trung
 • Bồn chồn
 • Tăng khẩu vị
 • Nhức đầu
 • Mất ngủ
 • Rung động
 • Tăng ho
 • Mệt mỏi
 • Táo bón hoặc đau bụng
 • Trầm cảm
 • Giảm nhịp tim

Các triệu chứng cai nghiện này có thể gây khó chịu, điều quan trọng cần nhớ là chúng chỉ là tạm thời. Chúng sẽ tốt hơn trong vài tuần khi các chất độc được thải ra khỏi cơ thể bạn. Trong khi chờ đợi, hãy cho bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn sẽ không phải là con người bình thường của bạn và yêu cầu họ thông cảm.

Cách Kiểm soát cơn thèm thuốc lá

Mặc dù tránh các tác nhân kích thích hút thuốc sẽ giúp giảm cảm giác thèm hút thuốc, nhưng có lẽ bạn không thể tránh hoàn toàn cảm giác thèm thuốc lá. May mắn thay, cảm giác thèm ăn không kéo dài thường là khoảng 5 hoặc 10 phút. Nếu bạn muốn ăn sáng, hãy nhắc nhở bản thân rằng cơn thèm thuốc sẽ sớm qua đi và cố gắng chờ đợi nó hết. Bạn nên chuẩn bị trước bằng cách có các chiến lược để đối phó với cảm giác thèm ăn.

Đánh lạc hướng bản thân. Làm các món ăn, bật TV, đi tắm hoặc gọi cho một người bạn. Hoạt động này không quan trọng miễn là nó khiến tâm trí bạn không còn hút thuốc.

Nhắc nhở bản thân lý do tại sao bạn nghỉ việc. Tập trung vào lý do bỏ thuốc của bạn, bao gồm các lợi ích sức khỏe (chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư phổi), cải thiện ngoại hình, số tiền bạn tiết kiệm được và nâng cao lòng tự trọng.

Thoát ra khỏi tình huống cám dỗ. Bạn đang ở đâu hoặc bạn đang làm gì có thể gây ra cảm giác thèm muốn. Nếu vậy, một sự thay đổi khung cảnh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

Tự thưởng cho mình. Củng cố những chiến thắng của bạn. Bất cứ khi nào bạn chiến thắng được cảm giác thèm muốn, hãy tự thưởng cho mình một phần thưởng để duy trì động lực cho bản thân.

Đối phó với cơn thèm thuốc lá trong thời điểm này
Tìm một chất thay thế đường uống Giữ những thứ khác xung quanh để bỏ vào miệng khi cảm giác thèm ăn ập đến. Hãy thử kẹo bạc hà, cà rốt hoặc cần tây, kẹo cao su hoặc hạt hướng dương. Hoặc ngậm ống hút uống nước.

Giữ cho tâm trí của bạn bận rộn Đọc một cuốn sách hoặc tạp chí, nghe một số bản nhạc bạn yêu thích, giải ô chữ hoặc câu đố Sudoku hoặc chơi một trò chơi trực tuyến.

Giữ cho đôi tay của bạn bận rộn Bóp bi, bút chì hoặc kẹp giấy là những vật thay thế tốt để đáp ứng nhu cầu kích thích xúc giác.

Đánh răng Cảm giác sạch sẽ, vừa chải vừa có thể giúp loại bỏ cảm giác thèm thuốc lá.

Uống nước Uống từ từ một cốc nước lớn. Nó không chỉ giúp cơn thèm ăn qua đi mà luôn đủ nước còn giúp giảm thiểu các triệu chứng của việc cai nicotine.

Thắp một thứ gì đó khác Thay vì thắp một điếu thuốc, hãy thắp một ngọn nến hoặc một ít hương.

Vận động Đi dạo, nhảy vài cái hoặc chống đẩy, thử vài động tác yoga hoặc chạy quanh khu nhà.

Cố gắng thư giãn Làm điều gì đó giúp bạn bình tĩnh lại, chẳng hạn như tắm nước ấm, thiền, đọc sách hoặc thực hành các bài tập thở sâu.

Đi đến nơi nào đó không được phép hút thuốc Ví dụ như bước vào một tòa nhà công cộng, cửa hàng, trung tâm mua sắm, quán cà phê hoặc rạp chiếu phim.

Cách ngăn ngừa tăng cân sau khi bạn ngừng hút thuốc

Hút thuốc hoạt động như một chất ngăn chặn sự thèm ăn, vì vậy tăng cân là mối quan tâm chung của nhiều người trong chúng ta khi chúng ta quyết định từ bỏ thuốc lá. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một lý do để không bỏ thuốc lá. Mặc dù sự thật là nhiều người hút thuốc tăng cân trong vòng sáu tháng sau khi ngừng hút thuốc, mức tăng thường nhỏ trung bình khoảng 5 pound và mức tăng ban đầu giảm dần theo thời gian. Điều quan trọng cần nhớ là mang thêm vài cân trong vài tháng sẽ không làm tổn thương trái tim của bạn nhiều như hút thuốc. Tuy nhiên, tăng cân KHÔNG phải là điều không thể tránh khỏi khi bạn ngừng hút thuốc.

Hút thuốc làm giảm khứu giác và vị giác của bạn, vì vậy sau khi bạn bỏ ăn, thức ăn thường có vẻ hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể tăng cân nếu thay thế việc hút thuốc bằng miệng bằng việc ăn những thức ăn thoải mái không lành mạnh. Do đó, điều quan trọng là phải tìm những cách khác lành mạnh để đối phó với những cảm giác khó chịu như căng thẳng, lo lắng hoặc buồn chán hơn là ăn uống vô tâm, theo cảm xúc.

Nuôi dưỡng bản thân. Thay vì tìm đến thuốc lá hoặc thức ăn khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản, hãy học những cách mới để nhanh chóng xoa dịu bản thân. Chẳng hạn như nghe nhạc nâng cao tinh thần, chơi với thú cưng hoặc nhâm nhi một tách trà nóng.

Ăn các bữa ăn lành mạnh, đa dạng. Ăn nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh. Tránh đồ ăn có đường, nước ngọt, đồ chiên rán và đồ ăn tiện lợi.

Học cách ăn uống có ý thức. Ăn theo cảm xúc có xu hướng tự động và hầu như không cần đầu óc. Thật dễ dàng để đánh bóng kem trong khi khoanh vùng trước TV hoặc nhìn chằm chằm vào điện thoại của bạn. Nhưng bằng cách loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng khi ăn, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn vào lượng bạn đang ăn và điều chỉnh cơ thể cũng như cảm giác thực sự của bạn. Bạn thực sự vẫn đói hay đang ăn vì lý do khác?

Uống nhiều nước. Uống ít nhất từ ​​sáu đến tám oz. kính sẽ giúp bạn cảm thấy no và giúp bạn không ăn khi không đói. Nước cũng sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể bạn.

Đi dạo. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân mà còn giúp giảm bớt cảm giác căng thẳng và thất vọng khi cai thuốc lá.

Ăn nhẹ với những thực phẩm không có cảm giác tội lỗi. Những lựa chọn tốt bao gồm kẹo cao su không đường, cà rốt và cần tây, hoặc ớt chuông hoặc jicama cắt lát.

Thuốc và liệu pháp giúp bỏ thuốc lá

Có rất nhiều phương pháp khác nhau đã thành công trong việc giúp mọi người bỏ thói quen hút thuốc. Mặc dù bạn có thể thành công với phương pháp đầu tiên bạn thử, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ phải thử một số phương pháp khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Thuốc chuyên dụng

Thuốc cai thuốc lá có thể làm dịu các triệu chứng cai nghiện và giảm cảm giác thèm ăn. Chúng có hiệu quả nhất khi được sử dụng như một phần của chương trình ngừng hút thuốc toàn diện do bác sĩ của bạn giám sát. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn và liệu thuốc chống hút thuốc có phù hợp với bạn hay không. Các lựa chọn được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận là:

1. Liệu pháp thay thế nicotine

Liệu pháp thay thế nicotine bao gồm việc “thay thế” thuốc lá bằng các chất thay thế nicotine khác, chẳng hạn như kẹo cao su nicotine, miếng dán, viên ngậm, ống hít hoặc thuốc xịt mũi. Nó làm giảm một số triệu chứng cai nghiện bằng cách cung cấp liều lượng nhỏ và đều đặn nicotine vào cơ thể bạn mà không có chất độc và khí độc có trong thuốc lá. Phương pháp điều trị này giúp bạn tập trung vào việc phá vỡ tâm lý nghiện ngập và giúp bạn dễ dàng tập trung hơn vào việc học các hành vi mới và kỹ năng đối phó.

2. Thuốc không chứa nicotin

Những loại thuốc này giúp bạn ngừng hút thuốc bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nghiện mà không cần sử dụng nicotine. Các loại thuốc như bupropion (Zyban) và varenicline (Chantix, Champix) chỉ được dùng trong thời gian ngắn.

Những điều bạn cần biết về thuốc lá điện tử (vaping)

Trong khi một số người nhận thấy rằng vaping có thể giúp họ ngừng hút thuốc, thì FDA đã không chấp thuận vaping như một phương pháp cai thuốc lá. Và các báo cáo tin tức gần đây thậm chí còn liên hệ vaping với bệnh phổi nghiêm trọng, đặt ra nhiều câu hỏi về sự an toàn của vaping. Đây là những gì bạn cần biết:

 • Tại Hoa Kỳ, FDA không quản lý các sản phẩm thuốc lá điện tử.
 • FDA cảnh báo rằng vaping “không an toàn cho thanh niên, thanh niên, phụ nữ mang thai hoặc người lớn hiện không sử dụng các sản phẩm thuốc lá”.
 • Thật khó để luôn biết chính xác có gì trong thuốc lá điện tử.
 • Chất lỏng được sử dụng trong một số loại thuốc lá điện tử có chứa nicotine, có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nó có thể dẫn đến huyết áp cao và tiểu đường và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với não đang phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Không có thông tin có sẵn về những ảnh hưởng lâu dài mà vaping có thể có đối với sức khỏe của bạn.
 • Cho đến khi được biết nhiều hơn, chính quyền liên bang và tiểu bang khuyến cáo nên tránh tất cả các vaping.

Phương pháp điều trị thay thế

Có một số điều bạn có thể làm để ngừng hút thuốc mà không liên quan đến liệu pháp thay thế nicotine, vaping hoặc thuốc theo toa. Bao gồm các:

1. Thôi miên

Đây là một lựa chọn phổ biến đã mang lại kết quả tốt cho nhiều người hút thuốc đang đấu tranh để bỏ thuốc. Quên bất cứ điều gì bạn có thể đã thấy từ các nhà thôi miên sân khấu, thôi miên hoạt động bằng cách đưa bạn vào trạng thái thư giãn sâu sắc, nơi bạn sẵn sàng đón nhận những gợi ý giúp củng cố quyết tâm bỏ hút thuốc và tăng cảm giác tiêu cực đối với thuốc lá.

2. Châm cứu

Một trong những kỹ thuật y tế lâu đời nhất được biết đến, châm cứu được cho là hoạt động bằng cách kích hoạt giải phóng endorphin (chất giảm đau tự nhiên) cho phép cơ thể thư giãn. Là một biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá, châm cứu có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng cai thuốc lá.

3. Liệu pháp hành vi

Nghiện nicotin có liên quan đến các hành vi hoặc nghi thức thói quen liên quan đến việc hút thuốc. Liệu pháp hành vi tập trung vào việc học các kỹ năng đối phó mới và phá vỡ những thói quen đó.

4. Các liệu pháp tạo động lực

Các trang web và sách về self-help có thể cung cấp một số cách để thúc đẩy bản thân từ bỏ hút thuốc. Một ví dụ nổi tiếng là tính toán tiền tiết kiệm. Một số người đã có thể tìm thấy động lực để bỏ thuốc chỉ bằng cách tính xem họ sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Nó có thể đủ để trả cho một kỳ nghỉ hè.

Thuốc lá không khói hoặc thuốc lá khạc KHÔNG phải là một phương pháp thay thế lành mạnh cho việc hút thuốc

Thuốc lá không khói, còn được gọi là thuốc lá nhổ hoặc thuốc lá nhai, không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc lá. Nó chứa cùng một hóa chất gây nghiện, nicotine, có trong thuốc lá. Trên thực tế, lượng nicotine được hấp thụ từ thuốc lá không khói có thể gấp 3 đến 4 lần lượng được cung cấp bởi một điếu thuốc.

Phải làm gì nếu bạn trượt hoặc tái phát

Hầu hết mọi người cố gắng ngừng hút thuốc vài lần trước khi họ bắt đầu thói quen tốt, vì vậy đừng đánh bại bản thân nếu bạn cúi xuống và hút một điếu thuốc. Thay vào đó, hãy biến việc tái phát trở lại bằng cách học hỏi từ sai lầm của bạn. Phân tích những gì đã xảy ra ngay trước khi bạn bắt đầu hút thuốc trở lại, xác định các tác nhân gây ra hoặc các điểm rắc rối mà bạn gặp phải và lập một kế hoạch ngừng hút thuốc mới để loại bỏ chúng.

Cũng cần nhấn mạnh sự khác biệt giữa trượt và tái phát. Nếu bạn bắt đầu hút thuốc trở lại, điều đó không có nghĩa là bạn không thể quay trở lại toa xe. Bạn có thể chọn cách rút kinh nghiệm và để nó thúc đẩy bạn cố gắng hơn hoặc bạn có thể lấy đó làm cái cớ để quay lại thói quen hút thuốc của mình. Nhưng sự lựa chọn là của bạn. Một lần trượt không nhất thiết phải biến thành một đợt tái phát toàn diện.

 • Bạn không phải là một thất bại nếu bạn trượt lên. Nó không có nghĩa là bạn không thể bỏ thuốc cho tốt.
 • Đừng để một vết trượt trở thành một vết bùn. Vứt phần còn lại của gói. Điều quan trọng là trở lại đường hướng không hút thuốc càng sớm càng tốt.
 • Nhìn lại nhật ký bỏ thuốc của bạn và cảm thấy hài lòng về khoảng thời gian bạn đã không hút thuốc.
 • Tìm kích hoạt. Chính xác thì điều gì đã khiến bạn hút thuốc trở lại? Quyết định cách bạn sẽ đối phó với vấn đề đó vào lần tiếp theo.
 • Học hỏi từ kinh nghiệm của bạn. Điều gì hữu ích nhất? Điều gì đã không hoạt động?
 • Bạn đang sử dụng một loại thuốc để giúp bạn cai nghiện? Gọi cho bác sĩ nếu bạn bắt đầu hút thuốc trở lại. Một số loại thuốc không thể được sử dụng nếu bạn đang hút thuốc cùng một lúc.

Giúp người thân cai thuốc lá

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể bắt bạn bè hoặc người thân từ bỏ thuốc lá; quyết định phải là của họ. Nhưng nếu họ quyết định ngừng hút thuốc, bạn có thể hỗ trợ, động viên và cố gắng giảm bớt căng thẳng khi bỏ thuốc. Điều tra các lựa chọn điều trị khác nhau hiện có và nói chuyện với người hút thuốc; chỉ cần cẩn thận không bao giờ thuyết giảng hoặc phán xét. Bạn cũng có thể giúp người hút thuốc vượt qua cảm giác thèm ăn bằng cách theo đuổi các hoạt động khác cùng họ và giữ bên mình những sản phẩm thay thế hút thuốc, chẳng hạn như kẹo cao su.

Nếu người thân bị trượt ngã hoặc tái phát, đừng khiến họ cảm thấy tội lỗi. Hãy chúc mừng họ về quãng thời gian họ không còn thuốc lá và khuyến khích họ cố gắng một lần nữa. Sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc giúp người thân của bạn dần dần tạo ra thói quen tốt.

Giúp một thanh thiếu niên cai nghiện

Hầu hết những người hút thuốc thử điếu thuốc đầu tiên vào khoảng 11 tuổi, và nhiều người nghiện khi bước sang tuổi 14. Việc sử dụng thuốc lá điện tử (vaping) cũng tăng mạnh trong những năm gần đây. Mặc dù các tác động sức khỏe của vaping vẫn chưa được biết đầy đủ, nhưng FDA cảnh báo rằng nó không an toàn cho thanh thiếu niên và chúng tôi biết rằng thanh thiếu niên sử dụng vape có nhiều khả năng bắt đầu hút thuốc lá hơn. Điều này có thể khiến các bậc cha mẹ lo lắng, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cao những thách thức độc đáo và áp lực từ bạn bè mà thanh thiếu niên phải đối mặt khi bỏ thuốc lá (hoặc vaping). Mặc dù quyết định từ bỏ phải đến từ chính người hút thuốc ở tuổi vị thành niên, nhưng vẫn có rất nhiều cách để bạn giúp đỡ.

Lời khuyên cho cha mẹ của thanh thiếu niên hút thuốc lá hoặc vape

Tìm hiểu lý do tại sao con bạn hút thuốc hoặc vaping; họ có thể muốn được đồng nghiệp của họ chấp nhận hoặc đang tìm kiếm sự chú ý từ bạn. Thay vì đưa ra những lời đe dọa hoặc tối hậu thư, hãy nói về những thay đổi có thể thực hiện trong cuộc sống của họ để giúp họ ngừng hút thuốc.

Nếu con bạn đồng ý bỏ thuốc lá, hãy kiên nhẫn và hỗ trợ khi chúng thực hiện quá trình này.

Làm gương tốt bằng cách không hút thuốc cho chính mình. Cha mẹ hút thuốc có nhiều khả năng con cái hút thuốc hơn.

Biết nếu con bạn có bạn bè hút thuốc hoặc vape. Nói chuyện với họ về cách từ chối một điếu thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

Giải thích những nguy hiểm cho sức khỏe và những tác dụng phụ khó chịu mà việc hút thuốc có thể gây ra đối với vẻ ngoài của họ (chẳng hạn như hơi thở hôi, răng và móng tay đổi màu).

Thiết lập chính sách không khói thuốc trong nhà của bạn. Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc hoặc vape trong nhà bất cứ lúc nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG