Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tự Dùng Thuốc Trầm Cảm

Tự dùng thuốc trầm cảm, lo âu và căng thẳng có nguy hiểm không? Uống rượu hoặc sử dụng ma túy để thay đổi tâm trạng, đối mặt với nỗi sợ hãi hay đối mặt với những cảm xúc đau đớn? Có nhiều cách lành mạnh hơn là tự mua thuốc để đối phó với các vấn đề và cải thiện cảm giác của bạn.

Tự dùng thuốc là gì?

Trong những thời điểm vô cùng lo lắng và đau khổ này, nhiều người trong chúng ta đang tìm đến các chất để cố gắng thay đổi cách chúng ta cảm thấy. Bạn có thể dùng thức ăn để cải thiện tâm trạng hoặc giảm bớt cảm giác buồn chán. Bạn có thể hút thuốc để giúp bạn thư giãn, hoặc uống một hoặc hai ly trước khi ra ngoài để giải tỏa thần kinh và giảm bớt bất kỳ lo lắng xã hội nào.

Hoặc có lẽ bạn chuyển sang sử dụng Xanax hoặc Valium để giúp bạn dễ ngủ, thuốc ADHD để giữ cho bạn tập trung trong ngày hoặc thuốc giảm đau theo toa để làm dịu mọi đau buồn hoặc căng thẳng mà bạn đang gặp phải vào lúc này?

Khi bạn sử dụng rượu hoặc ma túy theo cách này để kiểm soát các triệu chứng của vấn đề sức khỏe tâm thần, nó được gọi là “tự điều trị”. Bạn có thể biết rằng mình đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không biết bất kỳ cách nào lành mạnh hơn để đối phó.

Hoặc tình trạng của bạn có thể không được chẩn đoán và bạn chỉ cần sử dụng rượu hoặc ma túy để đối phó với một triệu chứng hoặc tình huống cụ thể. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch và hậu quả là khó khăn về kinh tế, nhiều người trong chúng ta bắt đầu tự chữa trị căng thẳng, lo lắng và trầm cảm khi cuộc sống của chúng ta thay đổi quá nhiều.

Mặc dù việc tự dùng thuốc có thể giúp giảm bớt phần nào trong thời gian ngắn, nhưng theo thời gian, nó chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề của bạn. Cho dù bạn chuyển sang sử dụng rượu, ma túy bất hợp pháp, hoặc thuốc kê đơn (hoặc thậm chí cả thức ăn hoặc thuốc lá), việc tự mua thuốc thường xuyên có thể dẫn đến nghiện, làm trầm trọng thêm chứng rối loạn tâm trạng và gia tăng các vấn đề sức khỏe. Nó cũng có thể làm hỏng các mối quan hệ của bạn ở nhà, cơ quan và trường học.

Nhưng bạn không bất lực. Bằng cách hiểu rõ hơn lý do tại sao và khi nào bạn tự dùng thuốc, bạn có thể tìm ra những cách lành mạnh và hiệu quả hơn để đối phó với các vấn đề của mình cũng như cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tự Dùng Thuốc Trầm Cảm

Xem thêm: Các loại trà giảm căng thẳng

Tại sao mọi người tự dùng thuốc trầm cảm

Tất cả chúng ta đều cảm thấy hụt hẫng, lo lắng và mất cân bằng theo thời gian trước những khó khăn và thất bại trong cuộc sống. Nhưng khi cảm giác tuyệt vọng, sợ hãi, tức giận, buồn bã hoặc căng thẳng quá mức bắt đầu cản trở cách bạn hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần được giúp đỡ cho một bệnh lý tiềm ẩn. Tuy nhiên, thay vì tìm cách điều trị, bạn có thể cố gắng tự đối phó theo cách đơn giản nhất có thể: bằng cách với lấy đồ uống hoặc bật một viên thuốc.

Trong thời kỳ hỗn loạn tài chính và xã hội lan rộng như hiện nay, nhiều người trong chúng ta đã cố gắng tự điều trị cơn giận dữ và sự không chắc chắn của mình khi thế giới dường như chao đảo từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.

Những người khác chuyển sang sử dụng chất để đối phó với những ký ức hoặc cảm giác khó chịu xuất phát từ quá khứ, chẳng hạn như những sự cố đau thương chưa được giải quyết. Những người khác sử dụng rượu hoặc ma túy để đối mặt với những tình huống khiến họ sợ hãi hoặc tập trung vào công việc suốt cả ngày.

Cũng như các lý do để tìm kiếm sự thoải mái trong ma túy hoặc rượu khác nhau tùy theo từng cá nhân, các phương pháp tự điều trị cũng vậy.

Hình thức tự mua thuốc

Rượu có xu hướng là phương pháp tự mua thuốc phổ biến nhất – cũng như là chất thường bị lạm dụng nhất – vì nó rất phổ biến. Nó có thể được sử dụng để tự điều trị căng thẳng cũng như trầm cảm và lo lắng, mặc dù bia, rượu và rượu đều là chất gây trầm cảm và do đó sẽ chỉ làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Thuốc theo toa, bao gồm thuốc giảm đau opioid, thuốc ADHD và thuốc chống lo âu cũng được bán rộng rãi. Công dụng của chúng có thể bao gồm từ việc giảm đau hoặc thư giãn để tăng sự tập trung và năng lượng.

Thuốc giải trí, chẳng hạn như cần sa, cần sa hoặc chất kích thích như cocaine và amphetamine được sử dụng để quản lý những cảm xúc, tình huống và ký ức không thoải mái. Việc sử dụng chúng có thể dẫn đến lạm dụng và nghiện ma túy.

Những người ăn theo cảm xúc có thể sử dụng thực phẩm để tự điều trị cảm giác khó chịu và đối phó với căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm. Vì hầu hết mọi người thèm thức ăn có nhiều đường, calo và chất béo không lành mạnh, nên việc ăn uống theo cảm xúc có thể ảnh hưởng xấu đến vòng eo cũng như tâm trạng của bạn.

Nicotine có trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác giúp một số người tập trung, mặc dù về lâu dài có xu hướng làm cho các triệu chứng của ADHD tồi tệ hơn và có thể khiến bạn khó bỏ thuốc hơn.

Xem thêm: Trà giảm căng thẳng

Dấu hiệu cho thấy bạn đang tự dùng thuốc trầm cảm

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng xác định được khi nào bạn đang tự dùng thuốc. Rốt cuộc, uống rượu là một phần được xã hội chấp nhận ở nhiều nền văn hóa, thuốc kê đơn có thể được tìm thấy trong hầu hết các tủ phòng tắm, và thậm chí các loại thuốc giải trí như cần sa hiện nay là hợp pháp hoặc dễ mua ở nhiều nơi.

Để hiểu liệu bạn có đang tự dùng thuốc hay không, cần phải kiểm tra động cơ uống hoặc dùng thuốc của bạn cũng như tác động của nó đối với cuộc sống của bạn. Ví dụ, bạn đang uống một viên thuốc giảm đau vì lưng của bạn bị đau hoặc vì bạn đã có một ngày làm việc căng thẳng và bạn muốn thay đổi cảm giác của mình? Bạn đang uống một ly để hòa đồng với bạn bè hoặc bổ sung cho bữa ăn hay bạn đang cố gắng cải thiện tâm trạng của mình hoặc bớt lo lắng hơn?

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tự dùng thuốc bao gồm:

1. Bạn chuyển sang sử dụng rượu hoặc ma túy khi cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Nhiều người trong chúng ta đã sử dụng các chất kích thích để đối phó với những tin xấu không thường xuyên, chẳng hạn như mất việc hoặc mối quan hệ tan vỡ. Nhưng nếu bạn thường xuyên uống rượu hoặc sử dụng ma túy để đối phó với căng thẳng, giảm bớt sự buồn chán, cải thiện cảm giác của bạn hoặc để rèn luyện bản thân để tham gia xã hội, thì rất có thể bạn đang tự dùng thuốc.

2. Ma túy và rượu làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn

Ma túy và rượu có xu hướng là những giải pháp tạm thời. Một khi tác dụng gây tê đã hết, bạn có thể sẽ cảm thấy thậm chí còn tồi tệ hơn. Việc tự mua thuốc có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, làm cạn kiệt mức năng lượng và giảm hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Tâm trạng và cảm xúc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bạn bị mắc kẹt trong một vòng xoáy đi xuống của tâm trạng tồi tệ và việc sử dụng chất kích thích gia tăng.

3. Ngày càng phải tự dùng thuốc để giảm đau

Nơi mà trước đây bạn chỉ cần một hoặc hai ly để giảm bớt lo lắng hoặc giảm căng thẳng vào cuối ngày, thì bây giờ phải cần đến ba, bốn, hoặc thậm chí nhiều hơn. Tăng khả năng chịu đựng có nghĩa là bạn cần nhiều rượu hoặc ma túy hơn để có những tác động tương tự. Khi bạn tiếp tục tự dùng thuốc, khả năng chịu đựng của bạn sẽ tiếp tục tăng lên cũng như các vấn đề do việc sử dụng chất kích thích ngày càng tăng của bạn. Bạn chỉ có thể phá vỡ chu kỳ bằng cách tìm ra những cách lành mạnh hơn để giải quyết vấn đề của mình.

4. Vấn đề của bạn đang nhân lên

Ví dụ, bạn bắt đầu uống rượu để đối phó với căng thẳng, nhưng bây giờ bạn cũng có những vấn đề về sức khỏe, mối quan hệ và tài chính để đối phó. Và căng thẳng thậm chí còn tồi tệ hơn. Bạn càng tự dùng thuốc, nó càng tạo ra nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn.

5. Bạn lo lắng khi bạn không tiếp cận được với ma túy hoặc rượu

Bạn có lo lắng làm thế nào mình sẽ đối phó với một tình huống xã hội không có rượu? Bạn có bắt đầu lo lắng khi đơn thuốc của bạn hết? Bạn có bồn chồn chờ đợi đến ngày lĩnh lương để có thể mua sắm lại tủ đồ uống hoặc gọi cho đại lý của mình không? Bạn càng cảm thấy khó chịu với suy nghĩ bị tách khỏi chất bạn lựa chọn, thì càng có nhiều khả năng bạn đang tự dùng thuốc.

6. Bạn bè và gia đình của bạn đang lo lắng về việc sử dụng chất kích thích của bạn

Những người quan tâm đến bạn có bày tỏ lo lắng rằng bạn dường như uống nhiều hơn bình thường không? Hoặc có lẽ họ đã ghi nhận những thay đổi trong tính cách, hành vi hoặc đời sống xã hội của bạn? Lạm dụng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn cũng giống như nó ảnh hưởng đến bạn.

Thật dễ dàng để gạt bỏ mối quan tâm của người khác hoặc giả vờ rằng mọi thứ đều ổn. Nhưng cần phải có sức mạnh để lắng nghe nỗi sợ hãi của những người thân yêu của bạn và nhận biết khi nào việc sử dụng chất kích thích của bạn trở thành vấn đề.

Nguy cơ của việc tự dùng thuốc

Cố gắng tự điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể tạo ra vô số vấn đề ngoài nguy cơ nghiện chất mà bạn lựa chọn. Tự dùng thuốc cũng có thể:

Làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Cố gắng tự điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có hoặc thậm chí tạo ra các triệu chứng mới.

Tương tác với thuốc kê đơn. Lạm dụng rượu hoặc ma túy có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng, làm mất tác dụng của chúng hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu.

Gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần mới. Nếu bạn đã có nguy cơ bị rối loạn sức khỏe tâm thần, uống rượu nhiều hoặc sử dụng ma túy có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề mới ngoài những vấn đề khiến bạn tự dùng thuốc ngay từ đầu. Ví dụ, sử dụng opioid và rượu có liên quan đến việc gây ra trầm cảm, và sử dụng cần sa và methamphetamine gây rối loạn tâm thần.

Trì hoãn hoặc ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi bạn bắt đầu sử dụng phương pháp tự điều trị, có thể khó thay đổi hướng đi và tìm kiếm các phương pháp lành mạnh, hiệu quả hơn để giải quyết các vấn đề của bạn. Tuy nhiên, một khi bạn nhận ra cách sử dụng chất kích thích chỉ làm tăng thêm vấn đề của bạn hơn là giải quyết chúng, bạn có thể tiếp tục giải quyết vấn đề một lần và mãi mãi.

Mẹo tự hỗ trợ 1: Nhận biết các kiểu tự mua thuốc của bạn

Để tìm ra những cách lành mạnh và hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề cũng như quản lý cảm xúc của mình, trước tiên bạn cần nhận ra thời điểm và cách thức bạn tự dùng thuốc. Điều đó có nghĩa là trung thực với bản thân và những người thân thiết nhất với bạn, những người có lợi ích tốt nhất trong lòng bạn.

Cho dù bạn đang uống rượu hay sử dụng ma túy (hoặc cả hai), thông thường bạn sẽ cố gắng hợp lý hóa việc sử dụng chất kích thích của mình, đánh giá thấp mức độ hoặc tần suất sử dụng hoặc đơn giản là phủ nhận rằng bạn có vấn đề. Ví dụ, bạn có thể cố gắng chuyển mọi lý do cho những rắc rối trong mối quan hệ hoặc những lo lắng về tài chính sang những nguyên nhân bên ngoài.

Đại dịch, sự suy thoái của nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng có thể khiến bất cứ ai cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản. Nhưng điều quan trọng là bạn phải thừa nhận thời gian và tiền bạc mà bạn bỏ ra để uống rượu hoặc sử dụng ma túy cũng có thể góp phần vào các vấn đề của bạn như thế nào.

Sự từ chối cũng có thể xảy ra trong các vấn đề sức khỏe tâm thần. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận rằng mình đang phải vật lộn để đối phó với các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng. Mặc dù việc phớt lờ vấn đề của bạn và hy vọng chúng biến mất có vẻ dễ dàng hơn, nhưng vượt qua sự phủ nhận là bước đầu tiên để phục hồi.

Thừa nhận bạn có vấn đề về sức khỏe tâm thần không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối hay khiếm khuyết nào đó về tính cách. Dù bạn đang gặp phải vấn đề gì, vẫn có những cách hiệu quả để đối phó và lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của bạn.

Ghi lại việc sử dụng chất kích thích và tâm trạng của bạn. Trong vài tuần, hãy ghi lại thời điểm bạn sử dụng rượu hoặc ma túy, mức độ sử dụng và cảm giác của bạn khi bắt đầu – chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, buồn bã, chán nản. Xem lại kết quả, bạn sẽ có thể xác định các mô hình và yếu tố kích thích tâm trạng trong thói quen sử dụng chất kích thích của bạn.

Cố gắng không sử dụng trong vài ngày mỗi tuần. Bạn thậm chí có thể tránh ma túy hoặc rượu vào một số ngày? Ghi lại cảm giác của bạn vào những ngày này bạn có cảm thấy ít hay nhiều hơn hay lo lắng, căng thẳng hoặc chán nản khi không sử dụng? Bạn ngủ ngon như thế nào? Bạn có thể lấp đầy thời gian bằng cách tìm ra những cách lành mạnh và hiệu quả hơn để ổn định tâm trạng của mình không?

Mẹo 2: Thay đổi niềm tin của bạn

Nếu bạn tự điều trị tâm trạng và cảm xúc của mình, rất có thể bạn đang xem xét việc sử dụng chất kích thích của mình theo những cách khiến nó có vẻ hữu ích hơn thực tế. Ví dụ, bạn có thể, giống như nhiều người, uống rượu như một thức uống để giúp bạn dễ ngủ. Nhưng mặc dù nó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng rượu cũng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nó có thể khiến bạn phải đi thêm vào phòng tắm, làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp, cản trở giai đoạn phục hồi giấc ngủ REM của bạn và khiến bạn thức dậy sớm hơn bình thường.

Tất cả những điều này làm tăng thêm chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Bằng cách bỏ qua cốc đầu, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ nhưng bạn sẽ ngủ ngon hơn và thức dậy cảm thấy sảng khoái hơn và được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tương tự, bạn có thể sử dụng rượu để cải thiện tâm trạng hoặc như một cơ chế đối phó với lo lắng. Mặc dù một vài loại đồ uống có thể mang lại hiệu quả mong muốn – khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn hoặc bớt lo lắng hơn – bởi vì rượu là một chất gây trầm cảm, nhưng cuối cùng nó sẽ khiến bạn lo lắng và trầm cảm hơn. Việc sử dụng rượu bia thường xuyên làm suy giảm hệ thần kinh trung ương và giảm mức độ serotonin trong não, khiến bạn cảm thấy buồn hơn và dễ lo lắng hơn trước.

Ngay cả khi bạn nhận ra cách tự dùng thuốc chỉ tạm thời che giấu các vấn đề của bạn hơn là phục vụ bất kỳ mục đích hữu ích nào, thì cũng khó mà lay chuyển được những quan niệm sai lầm và niềm tin sai lầm mà bạn đã xây dựng trong tâm trí. Tuy nhiên, bạn càng thách thức niềm tin của mình về lợi ích của việc tự mua thuốc, chúng sẽ càng ít duy trì hành vi của bạn hơn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách thay thế việc sử dụng chất kích thích bằng các phương tiện hữu hiệu hơn, lành mạnh hơn để đối phó với các vấn đề của bạn.

Mẹo 3: Tìm cách lành mạnh hơn để đối phó

Bạn rất dễ rơi vào bẫy khi nghĩ rằng mình bất lực trước các vấn đề sức khỏe tâm thần của mình. Nhưng bất kể bạn đang phải đối mặt với điều gì, luôn có những bước bạn có thể thực hiện để thay đổi cảm giác và cải thiện các triệu chứng của mình có hoặc không có sự trợ giúp của chuyên gia. Ví dụ, hầu hết những người bị trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng đều phản ứng tốt với các bước tự lực như:

Tiếp cận với sự hỗ trợ của xã hội. Không có gì xoa dịu hệ thần kinh của bạn hơn là trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc người thân yêu. Ngay cả trong những thời điểm xa cách xã hội, bạn có thể tìm cách thường xuyên kết nối với gia đình và bạn bè để giảm bớt căng thẳng và lo lắng cũng như cải thiện tâm trạng của mình.

Tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục kích hoạt những thay đổi mạnh mẽ trong não có thể cải thiện tâm trạng của bạn, đốt cháy căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. Tập thể dục cũng có thể đóng vai trò là một phương pháp đánh lạc hướng có giá trị, giúp bạn thoát ra khỏi vòng xoáy của những suy nghĩ tiêu cực thường gây ra chứng rối loạn tâm trạng.

Áp dụng một thực hành thư giãn. Thực hành một kỹ thuật thư giãn như thiền, hít thở sâu hoặc yoga có thể giúp giảm bớt căng thẳng và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tích cực hơn trong suốt cả ngày.

Cải thiện giấc ngủ của bạn. Thiếu ngủ có thể làm cho chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng trở nên tồi tệ hơn, cũng như rối loạn tâm trạng – và việc sử dụng một số chất – có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, bằng cách giữ sạch sẽ và áp dụng các thói quen mới vào ban ngày và trước khi đi ngủ, bạn có thể phá vỡ chu kỳ và cải thiện mức độ ngủ ngon vào ban đêm.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trạng của bạn. Cắt giảm đường và đồ ăn vặt, ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, tăng lượng axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện triển vọng và tăng cường năng lượng cho bạn.

Mẹo 4: Kết hợp các phương pháp điều trị

Nếu việc tự điều trị cho một vấn đề sức khỏe tâm thần đã gây ra vấn đề lạm dụng chất gây nghiện (nghiện hoặc phụ thuộc), thì đó được gọi là chẩn đoán kép hoặc rối loạn đồng thời xảy ra. Để được trợ giúp cho chứng rối loạn đồng thời xảy ra, bạn cần phải giải quyết đồng thời cả vấn đề lạm dụng chất kích thích và vấn đề sức khỏe tâm thần đã kích hoạt việc sử dụng ma túy hoặc rượu của bạn ngay từ đầu.

Điều trị lạm dụng chất kích thích của bạn có thể bao gồm cai nghiện, quản lý việc cai nghiện, trị liệu và / hoặc tham gia các nhóm hỗ trợ đồng đẳng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề lạm dụng chất gây nghiện, một số người có thể tự mình đạt được và duy trì trạng thái tỉnh táo với sự hỗ trợ của bạn bè và những người thân yêu, trong khi những người khác cần sự trợ giúp của chuyên gia.

Điều trị cho vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn có thể bao gồm sự kết hợp của các bước tự lực, thay đổi lối sống lành mạnh, liệu pháp cá nhân hoặc nhóm và thuốc.

Cách giúp người đang tự mua thuốc

Giúp đỡ người thân đang tự mua thuốc có thể là một cuộc đấu tranh khó khăn. Bạn cần phải vượt qua mọi phủ nhận về các vấn đề hoặc việc sử dụng chất kích thích của họ, giúp họ nhận ra lý do tại sao họ tự dùng thuốc và sau đó đối phó với cả tình trạng cơ bản và các vấn đề do uống rượu hoặc sử dụng ma túy của họ.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không thể làm công việc khó khăn để giải quyết các vấn đề của người thân thay cho họ. Bạn không thể ép ai đó đối phó với tình trạng sức khỏe tâm thần của họ hơn là bạn có thể buộc họ phải tỉnh táo. Nhưng bạn có thể khuyến khích người thân của mình tìm kiếm sự giúp đỡ và dành tình yêu thương cũng như sự hỗ trợ của bạn.

Nói chuyện với người đó. Khi cả hai đều tỉnh táo và bình tĩnh, hãy nói chuyện với người thân của bạn về những hành vi và vấn đề có hại mà bạn đã nhận thấy. Khuyến khích họ cởi mở với bạn bằng cách lắng nghe, không phán xét hoặc buộc tội.

Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn của người đó khiến họ tự điều trị. Bạn càng hiểu rõ những gì người thân yêu của bạn đang phải trải qua, bạn càng có thể hỗ trợ họ hồi phục tốt hơn.

Khuyến khích người thân của bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Đề nghị khám tổng quát với bác sĩ và thậm chí đề nghị đi cùng họ trong lần khám đầu tiên. Nói về lý do tự dùng thuốc với chuyên gia có thể giúp họ nhìn nhận vấn đề của mình rõ ràng hơn.

Không uống hoặc sử dụng ma túy với người thân của bạn hoặc tranh cãi về việc sử dụng chất kích thích của họ khi họ bị suy nhược. Thay vào đó, hãy lấp đầy thời gian bên nhau bằng những hoạt động vui vẻ, lành mạnh và những sở thích không liên quan đến việc uống rượu hoặc sử dụng ma túy.

Khuyến khích giao tiếp xã hội. Khi ai đó chán nản, lo lắng hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần khác, họ có thể dễ dàng rút lui vào vỏ bọc của mình. Nhưng tiếp xúc xã hội và hỗ trợ từ bạn bè và người thân là rất quan trọng đối với sự phục hồi của họ.

Đặt ranh giới. Hãy thực tế về mức độ chăm sóc và thời gian bạn có thể dành cho người thân yêu của mình mà không cảm thấy quá sức với bản thân. Đặt giới hạn cho các hành vi gây rối và tuân theo chúng. Để cho bạn bè hoặc những vấn đề của người thân chiếm lấy cuộc sống của bạn không có lợi cho sức khỏe của cả hai.

Kiên nhẫn. Việc phục hồi sau trầm cảm, lo lắng hoặc bất kỳ tình trạng nào khác khiến họ tự dùng thuốc không xảy ra trong một sớm một chiều. Phục hồi là một quá trình liên tục và tái phát là phổ biến. Hãy kiên nhẫn, khuyến khích và hỗ trợ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ của riêng bạn. Bạn rất dễ cảm thấy mệt mỏi vì những vấn đề của người thân của mình. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về những gì bạn đang trải qua. Thậm chí, bạn có thể tự mình thực hiện liệu pháp hoặc tham gia nhóm hỗ trợ cho những người đang gặp phải các vấn đề tương tự.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG