Nhậu Nhẹt Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Nhậu nhẹt ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống như thế nào? Bạn đã sẵn sàng từ bỏ thói quen uống rượu bia chưa? Nếu bạn gặp khó khăn khi ngừng uống rượu khi bắt đầu, những lời khuyên này có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với rượu.

Uống rượu say là gì?

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “uống rượu say”, bạn có thể hình dung ra những bữa tiệc hoang dã của trường trung học hoặc đại học. Nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia vào các cuộc nhậu nhẹt. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng thói quen này đang gia tăng ở những người lớn tuổi.

Nhậu nhẹt liên quan đến một mô hình sử dụng rượu trong thời gian ngắn nhưng nặng. Khi bạn uống như vậy, bạn đã tiêu thụ đủ lượng cồn trong vòng hai giờ để nâng nồng độ cồn trong máu lên giới hạn say hợp pháp (0,08% ở Mỹ) hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là khoảng bốn đồ uống trở lên cho một phụ nữ trưởng thành hoặc năm đồ uống trở lên cho một nam giới trưởng thành.

Mặc dù uống nhiều như vậy có vẻ không phải là vấn đề lớn trong thời điểm hiện tại, nhưng bạn có thể sẽ hối hận về những lựa chọn của mình sau này. Bạn có thể phải vật lộn với những hậu quả thể chất ngay lập tức nhức đầu, buồn nôn, suy nhược và chất lượng giấc ngủ kém.

Hoặc có lẽ sau này bạn cảm thấy xấu hổ và xấu hổ về những điều bạn đã nói và làm khi bị ảnh hưởng. Bạn có thể thức dậy với những câu hỏi như, “Tôi đã làm điều gì đó ngu ngốc để gây nguy hiểm cho những người thân yêu của tôi?” hoặc “Tôi đã ngất đi và để lại bản thân dễ bị tổn thương?” Những điều này mất hiệu lực trong trí nhớ chỉ làm tăng thêm cảm giác sợ hãi và bối rối mà bạn trải qua vào ngày hôm sau.

Bạn cũng có thể lo lắng về việc liệu rượu có gây tổn thương vĩnh viễn cho não hoặc sức khỏe tim mạch của bạn hay không. Nếu việc sử dụng rượu quá mức của bạn đang là vấn đề tái diễn, bạn có thể tự khuyên nhủ bản thân vì khả năng kiểm soát bản thân kém hoặc thậm chí phát triển cảm giác ghê tởm bản thân.

Nếu bất kỳ điều nào trong số đó nghe có vẻ quen thuộc, hãy cân nhắc xem xét lại mối quan hệ của bạn với rượu. Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn việc uống rượu có rất nhiều điểm trung gian giữa lạm dụng rượu và kiêng rượu. Một khi bạn tìm thấy điểm trung bình đó, bạn có thể tiếp tục thưởng thức đồ uống yêu thích của mình mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe, sự an toàn hoặc cảm giác hạnh phúc của bạn.

Nhậu Nhẹt

Ảnh hưởng của việc uống rượu bia

Hiểu được tác động của việc uống rượu bia có thể giúp bạn tăng động lực để cắt giảm lượng rượu tiêu thụ trong một lần ngồi.

Các tác động có thể khác nhau tùy thuộc vào di truyền học, lượng rượu bạn uống một lúc, mức độ thường xuyên say xỉn và bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện có nào bạn có thể mắc phải, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Tuy nhiên, tác động của việc uống rượu bia đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn có thể rất đa dạng và sâu rộng, làm tăng nguy cơ:

1. Ngộ độc rượu hoặc uống rượu quá liều

Điều này xảy ra khi nồng độ cồn trong máu của bạn cao đến mức gây nguy hiểm đến tính mạng. Uống quá nhiều trong thời gian ngắn có thể làm giảm nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ cơ thể. Có thể xảy ra co giật, mất ý thức và thậm chí tử vong.

2. Tình trạng thể chất mãn tính

Uống rượu quá mức có thể dẫn đến các bệnh về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Các vấn đề về tiêu hóa và bệnh gan cũng là những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe lâu dài mà những người nghiện rượu bia phải đối mặt.

3. Tăng cân

Nhiều đồ uống có cồn có rất nhiều calo và bạn có thể không nhận thấy điều đó vì chúng rất dễ tiêu thụ. Ví dụ, nếu một cốc bia 12 ounce có khoảng 150 calo, và bạn uống năm cốc, bạn đã tiêu thụ thêm 750 calo, điều này có thể nhanh chóng tăng thêm vài inch cho vòng eo của bạn.

4. Bệnh ung thư

Rượu có thể làm hỏng các mô cơ thể và cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể cũng như phân hủy các hóa chất có hại. Những tác động này có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, cổ họng, thực quản, vú, gan và ruột kết.

5. Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs)

Phụ nữ mang thai uống rượu bia có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ. Một đứa trẻ bị FASD có thể gặp các vấn đề về tim hoặc xương, giảm khả năng chú ý và trí nhớ, hoặc khuyết tật học tập. Nghiên cứu cho thấy uống rượu cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

6. Suy giảm chức năng bộ nhớ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu say có thể ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc của bạn, đó là khả năng lưu trữ thông tin ngắn hạn và theo dõi những gì bạn đang làm. Uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến “mất điện” do rượu. Đây là khi bộ não của bạn không thể di chuyển thông tin từ lưu trữ ngắn hạn sang dài hạn, dẫn đến ký ức bị phân mảnh hoặc khó nhớ lại các sự kiện.

7. Tính bốc đồng

Những người nghiện rượu thường gặp khó khăn hơn với các nhiệm vụ liên quan đến kiểm soát xung động, dẫn đến hành vi liều lĩnh hoặc nguy hiểm.

8. Học hành sa sút

Lạm dụng rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc não, vì vậy những người bắt đầu uống rượu bia khi còn là thanh thiếu niên hoặc thanh niên có thể gặp các vấn đề về học tập và tập trung.

9. Vấn đề sức khỏe tâm thần

Lạm dụng rượu có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể gặp phải những tác động tiêu cực đến tâm trạng khi đang say và ngay cả sau khi tỉnh táo. Lạm dụng rượu và rối loạn tâm trạng thậm chí có thể tạo thành một chu kỳ nguy hiểm. Bạn có thể uống rượu bia để đối phó với chứng trầm cảm. Sau đó, giấc ngủ bị gián đoạn do uống rượu của bạn. Việc thiếu ngủ làm trầm trọng thêm hệ thống trầm cảm của bạn, vì vậy bạn lại tìm đến rượu.

Nhậu nhẹt và hành vi nguy cơ

  • Bởi vì việc sử dụng rượu quá mức làm suy giảm khả năng phán đoán và ức chế, nó có thể dẫn đến hành vi nguy cơ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng.
  • Tai nạn xe hơi hoặc lái xe dưới ảnh hưởng.
  • Té ngã, bỏng và các chấn thương khác liên quan đến tai nạn.
  • Bạo lực, bao gồm tấn công tình dục, giết người và tự sát.
  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của việc uống rượu say

Nhiều người trong chúng ta thỉnh thoảng thích uống rượu, nhưng nếu bạn uống quá chén, bạn đã uống đủ chỉ trong một thời gian ngắn để được coi là say hợp pháp năm ly trở lên trong hai giờ nếu bạn là đàn ông, bốn ly trở lên nếu bạn là phụ nữ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn uống ít hơn mức này trong một buổi, nếu thói quen uống rượu say của bạn gây ra những hậu quả không mong muốn trong cuộc sống, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đánh giá lại thói quen uống rượu của mình.

Một số người nghiện rượu chỉ uống một lần một tuần; những người khác thậm chí ít thường xuyên hơn. Trên thực tế, kiêng rượu giữa những lần uống quá nhiều rượu là đặc điểm cơ bản của việc uống rượu say. Bạn có thể nghĩ rằng vì bạn không phụ thuộc vào rượu và không phải uống mỗi ngày nên việc uống rượu của bạn không có hại. Tuy nhiên, uống rượu say có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và bất kỳ hình thức sử dụng rượu không lành mạnh nào cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể có vấn đề về uống rượu bia bao gồm:

1. Bạn thường uống nhiều hơn dự định

Bạn có thể bắt đầu đêm với ý định uống một hoặc hai cốc bia. Nhưng sau đó, bạn mất thời gian và tốc độ của mình. Một hoặc hai giờ sau, bạn say hơn bạn muốn.

2. Bạn sẽ gặp khó khăn khi cắt cơn say khi bắt đầu uống rượu.

Có lẽ bạn thường xuyên bị cuốn vào cảm giác hưng phấn đi kèm với say. Bạn cảm thấy buộc phải tiếp tục uống để duy trì mức cao đó.

3. Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng mất điện

Mất trí nhớ hoặc ký ức rời rạc về đêm hôm trước có thể khiến bạn cảm thấy bất an hoặc lo lắng về sức khỏe của mình.

4. Bạn cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ về số lượng bạn uống

Bạn có thể đến dự bữa tiệc của một người bạn với tâm trạng lạc quan và tràn đầy năng lượng, nhưng đến cuối đêm, bạn cảm thấy buồn nôn và hối hận về quyết định của mình. Bạn có thể tự hỏi tại sao dường như bạn luôn mắc phải những sai lầm tương tự.

5. Các vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi uống rượu

Một vài thức uống hỗn hợp có thể làm nhẹ tâm trạng của bạn vào buổi tối. Nhưng sáng hôm sau, bạn nhận thấy rằng các triệu chứng trầm cảm hoặc suy nghĩ lo lắng của bạn tồi tệ hơn bình thường.

6. Bạn tham gia vào các hành vi liều lĩnh

Có thể bạn cảm thấy quá tự tin vào khả năng lái xe của mình khi đang say hoặc bạn không nghĩ đến những rủi ro liên quan đến các pha nguy hiểm thể chất hoặc về nhà với người lạ.

Mối liên hệ giữa uống rượu và lạm dụng rượu

Chỉ khoảng 10% những người uống rượu say phải vật lộn với tình trạng lệ thuộc vào rượu. Tuy nhiên, bạn càng uống nhiều rượu bia, thì bạn càng có nhiều nguy cơ phát triển vấn đề lạm dụng rượu.

Vòng xoáy từ say rượu trở thành nghiện rượu có thể là một quá trình diễn ra dần dần. Khi bạn xây dựng được khả năng chịu đựng rượu, bạn có thể thấy rằng bạn cần phải uống nhiều hơn và nhiều hơn nữa để cảm nhận được những tác động tương tự. Bạn có thể bắt đầu uống rượu bia thường xuyên hơn, số ngày bạn kiêng giữa các buổi tập trở nên ít hơn.

Khi bạn bắt đầu ưu tiên sử dụng rượu, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, trường học hoặc cuộc sống xã hội của bạn. Bạn có thể thử cắt giảm lượng rượu của mình nhưng nhận thấy rằng bạn bị đau đầu, mệt mỏi, lo lắng hoặc cáu kỉnh vào những ngày bạn không uống.

Việc sử dụng rượu tiếp tục chiếm nhiều thời gian và năng lượng của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn cho đến khi bạn cần thực hiện các bước nghiêm túc để giải quyết vấn đề uống rượu của mình.

Tại sao tôi uống rượu?

Nếu bạn là một người nghiện rượu, bước đầu tiên để thay đổi vấn đề uống rượu của bạn là hiểu những yếu tố nào thúc đẩy hành vi của bạn. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, các yếu tố khác nhau có thể phát huy tác dụng, nhưng một số động lực là phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi.

Căng thẳng. Mọi người thường sử dụng rượu bia như một cách để tự chữa bệnh lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Bạn có thể làm điều đó như một cách để thư giãn sau một ngày làm việc khó khăn hoặc xả hơi sau kỳ thi đại học. Nhiều người cũng sử dụng rượu để đối phó với những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống của họ, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu hoặc kết thúc một mối quan hệ lãng mạn. Tuy nhiên, rượu là một chất gây trầm cảm, vì vậy cuối cùng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Xem ngay: tự dùng thuốc trầm cảm có sao không?

Chán hoặc cô đơn. Khi bạn cảm thấy bị cô lập hoặc thiếu định hướng và mục đích, bạn thường tìm đến rượu và các chất gây nghiện khác để lấp đầy khoảng trống đó. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy muốn ngả lưng trên ghế dài, uống bia và xem tivi đơn giản để giết thời gian ở một mình.

Thiếu ý thức về dung nạp rượu. Thật dễ dàng cho thanh thiếu niên và thanh niên, những người không chắc mình có thể uống bao nhiêu rượu để vượt qua giới hạn của mình. Ngay cả những người lớn tuổi cũng có thể đánh giá quá cao khả năng chịu đựng của họ và kết thúc việc uống nhiều hơn mức họ có thể chịu đựng.

Lo lắng xã hội. Rượu làm giảm sự ức chế và trong lúc này, khiến bạn cảm thấy thư thái hơn. Do tác dụng ban đầu này, người ta thường sử dụng rượu để đối phó với chứng lo âu xã hội. Bạn có thể uống rượu bia để cảm thấy tự tin khi nói chuyện, tán tỉnh hoặc pha trò với người lạ.

Áp lực bạn bè. Không có gì lạ khi những người trẻ tuổi khuyến khích nhau uống quá mức, pha chế đồ uống của họ hoặc thêm các viên đạn. Ngay cả những người lớn tuổi cũng có thể khó từ chối “thêm một ly” khi họ đang vui vẻ với bạn bè. Và áp lực từ bạn bè không nhất thiết phải đến dưới hình thức bạn bè lớn tiếng khuyến khích bạn uống nhiều hơn. Bạn có thể thuyết phục bản thân rằng bạn cần uống rượu để gây ấn tượng với ai đó hoặc hòa nhập với đám đông. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với những thanh thiếu niên muốn uống rượu để có vẻ già hơn hoặc trưởng thành hơn.

Quản lý tốt hơn lượng rượu của bạn

Nếu bạn là một người nghiện rượu bia, bạn có thể không uống mỗi ngày, nhưng khi bạn bắt đầu uống rượu, bạn có thể sẽ rất khó gọi là bỏ cuộc chỉ sau một hoặc hai lần uống. Cắt bỏ hoàn toàn rượu ra khỏi cuộc sống của bạn luôn là một lựa chọn. Nhưng nếu bạn không muốn thực hiện một bước quá lớn, có nhiều cách để uống có trách nhiệm hơn.

1. Đặt giới hạn cứng

Ví dụ, bạn có thể quyết tâm uống một hoặc hai ly trong chuyến đi chơi với bạn bè. Để ghi nhớ giới hạn đó, hãy cân nhắc viết ra giấy, đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc nói với bạn bè về dự định của bạn. Hãy nhớ rằng uống rượu có thể làm giảm sự ức chế và làm giảm khả năng phán đoán, vì vậy một khi bạn vượt quá giới hạn đã đặt ra, bạn có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc dừng lại.

2. Uống nhiều nước hơn

Cho dù bạn quyết định đặt ra giới hạn cứng hay không, hãy tạo thói quen theo dõi mọi đồ uống có cồn với đồ uống không cồn. Điều này có thể giúp bạn giảm tốc độ và có tốc độ tốt hơn.

Uống nước có làm giảm cảm giác nôn nao của tôi không?

Cảm giác nôn nao không chỉ do mất nước. Do đó, uống nhiều nước hơn sẽ không nhất thiết bảo vệ bạn khỏi cảm giác nôn nao vào ngày hôm sau. Cách chắc chắn duy nhất để giảm hoặc tránh cảm giác nôn nao là uống ít rượu hơn.

3. Uống từng ngụm nhỏ

Ngoài thời gian nghỉ ngơi để uống nước, hãy tạo thói quen nhấp một ngụm rượu từ từ. Thực hiện một cách tiếp cận có ý thức hơn đối với việc uống rượu. Thay vì uống bia hoặc đồ uống hỗn hợp, hãy dành thời gian để ngậm trong miệng và đánh giá hương vị của nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhịp độ của mình, hãy cố gắng kết hợp với đồ uống có nồng độ cồn thấp.

4. Ăn trước khi uống

Để bụng no có thể khiến bạn ít uống nhiều hơn khi bụng đói.

5. Đừng giữ rượu trong nhà của bạn

Tránh cất bia, rượu và rượu trong nhà bếp của bạn. Điều này có vẻ thuận tiện khi bạn có việc cùng bạn, nhưng nó cũng giúp bạn dễ dàng lấy nhiều đồ uống khi ở một mình. Nếu cuối cùng bạn dự trữ rượu ở nhà, hãy để ở phía sau tủ lạnh hoặc dưới tầng hầm nơi nào đó khuất tầm nhìn.

Thực hành chống lại áp lực của bạn bè

Nếu ai đó đang cố ép bạn uống một ly bia khác, hãy lịch sự nhưng kiên quyết từ chối. Đơn giản, “Không, cảm ơn” là tất cả những gì bạn cần cung cấp. Nếu bạn muốn đưa ra một lý do cụ thể hơn, bạn có thể nói rằng bạn cần phải dậy sớm vào ngày mai. Từ đó, bạn có thể thay đổi chủ đề.

Trong một số trường hợp, những người xung quanh có thể tiếp tục ép bạn uống. Có lẽ bạn đang lo lắng rằng họ sẽ ít nghĩ về bạn hơn nếu bạn không uống nhiều hơn. Hãy nhớ rằng những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ chấp nhận quyết định của bạn. Cân nhắc tránh những người gây áp lực cho bạn cũng như những người có xu hướng uống rượu say.

Nếu không ai gây áp lực cho bạn, nhưng bạn vẫn cảm thấy muốn hòa nhập, hãy uống đồ uống không cồn. Đơn giản chỉ cần có một thức uống để nhâm nhi cũng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Chiến lược này cũng có thể hữu ích nếu bạn đi cùng một nhóm bạn muốn chơi trò chơi uống rượu.

Tìm cách lành mạnh hơn để quản lý chứng lo âu xã hội

Nếu bạn có xu hướng uống rượu để làm dịu thần kinh của mình trong các tình huống xã hội, hãy xem xét các cách tiếp cận lành mạnh hơn sau:

Tập thở chậm và ổn định. Hít vào trong bốn giây, giữ nó trong hai giây và thở ra trong sáu giây. Điều này kích thích hệ thống thần kinh phó giao cảm của bạn, làm giảm căng thẳng. Bạn sẽ nhận thấy nhịp tim của mình chậm lại, tình trạng căng cơ giảm dần và cảm giác lo lắng giảm dần.

Hướng sự tập trung của bạn ra bên ngoài. Thay vì tập trung vào cảm xúc bên trong, lo lắng về cảm giác của bạn hoặc mọi người nghĩ gì, hãy cố gắng tập trung hơn vào những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Bạn bè của bạn thực sự đang nói gì? Ngôn ngữ cơ thể của họ giao tiếp là gì? Có điểm tham quan hoặc âm thanh thú vị nào trong phòng không?

Thách thức độc thoại nội tâm tiêu cực. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chuyển sự tập trung từ bên trong sang bên ngoài, hãy xem xét chất lượng của lời tự nói bên trong của bạn. Bạn đang mong đợi người khác đánh giá bạn? Bạn có đang đánh đập bản thân vì một sai lầm mà bạn đã mắc phải trước đó không?

Hãy mổ xẻ và thách thức những lo lắng đó bằng những suy nghĩ thực tế hơn. Bạn có biết chắc mình đang bị đánh giá không? Có vấn đề gì không? Sự thật là những người khác thường ít tập trung vào bạn hơn bạn tưởng.

Làm thế nào để giúp đỡ một người nghiện rượu

Chứng kiến ​​một người bạn hoặc thành viên trong gia đình vật lộn với thói quen uống rượu bia có thể rất khó khăn, thậm chí là đau lòng. Bạn có thể sẽ ở đó để chứng kiến ​​những hành vi liều lĩnh nhất của họ, những cơn nôn nao đau đớn, cảm giác xấu hổ và trầm cảm của họ sau đó.

Hành vi và cảm xúc dễ thay đổi của họ thậm chí có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Có thể người thân của bạn có xu hướng nói những điều thiếu tế nhị trong lúc say, hoặc có thể họ thường xuyên uống rượu và lái xe.

Mặc dù bạn không thể ép người thân từ bỏ thói quen uống rượu say của họ, nhưng việc bày tỏ mối quan tâm của bạn và đưa ra sự hỗ trợ đúng cách có thể giúp thúc đẩy họ thay đổi cách làm của mình.

1. Nói chuyện với ai đó về cuộc nhậu nhẹt của họ

Chọn đúng thời điểm

Đừng đề cập đến chủ đề khi họ đã uống rượu hoặc đang say. Nếu họ đang say sưa nói, họ có nhiều khả năng hiểu lầm bạn, đả kích hoặc quên chi tiết cuộc trò chuyện. Chờ cho đến khi cả hai bạn có thể trò chuyện rõ ràng, không bị gò bó và không bị gián đoạn.

Hãy tôn trọng nhưng trung thực

Đừng có giọng điệu phán xét hoặc cố gắng làm họ xấu hổ. Đơn giản chỉ cần giải thích lý do tại sao bạn lo lắng về việc họ uống say. Bạn có thể chỉ ra những ảnh hưởng mà nó gây ra đối với tâm trạng hoặc sức khỏe thể chất của họ. Hoặc bạn có thể cho họ biết điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn như thế nào. Mục đích không phải là rao giảng, đe dọa hoặc trừng phạt họ. Chỉ cần cho họ biết bạn quan tâm.

Mong đợi phản hồi

Không có gì lạ khi mọi người trở nên phòng thủ khi người khác chỉ ra thói quen uống rượu không lành mạnh của họ. Người thân của bạn có thể phủ nhận vấn đề, làm chệch hướng hoặc nổi giận với bạn. Tự trấn an rằng lên tiếng là một cử chỉ nhân ái. Nếu bạn không nói lên những lo lắng của mình ngay bây giờ, người thân của bạn có thể không từ bỏ việc lạm dụng rượu cho đến khi họ gặp phải những hậu quả nặng nề hơn.

Hãy tiếp tục cố gắng nhưng hãy nhận ra giới hạn của bản thân

Vì vậy, bạn nên làm gì nếu người thân của bạn ban đầu phủ nhận vấn đề uống rượu bia? Bạn có thể muốn cho họ một vài ngày để suy ngẫm về những gì bạn đã nói. Nếu họ tiếp tục tham gia vào các kiểu không lành mạnh tương tự, bạn có thể truy cập lại cuộc trò chuyện sau.

Luôn ghi nhớ rằng bạn không thể kiểm soát hành vi của người khác. Bạn cũng không nên đổ lỗi cho bản thân vì những thói quen không lành mạnh của họ.

2. Hỗ trợ thay đổi

Nếu và khi người thân của bạn sẵn sàng thay đổi, bạn có thể thực hiện một số bước để hỗ trợ họ.

Cùng họ lập một kế hoạch cụ thể và viết ra giấy

 Ví dụ, họ có thể quyết định uống một ly mỗi dịp hoặc không quá ba ly mỗi tuần. Khi bạn đang uống cùng nhau, hãy nhắc họ về giới hạn mà họ đặt ra cho bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không phải thực thi giới hạn này.

Làm gương

Đừng uống quá nhiều. Bạn thậm chí có thể muốn hét lên khi uống xong. Nói điều gì đó như, “Chà, đó là đồ uống của tôi cho buổi tối,” có thể giúp người thân của bạn nhớ lại giới hạn của chính họ.

Hãy giao cho họ nhiều trách nhiệm hơn

Trong các tình huống xã hội khuyến khích uống rượu, bạn có thể cho người thân của mình lý do để rèn luyện tính tự chủ. Ví dụ, nếu bạn và chồng bạn cùng nhau đi dự tiệc, hãy thỏa thuận trước rằng anh ấy sẽ là người lái xe được chỉ định.

Theo đuổi những sở thích mới với họ mà không liên quan đến việc uống rượu

Thay vì mời người thân của bạn đi uống nước tại quán bar, hãy bắt tay vào thực hiện một dự án thủ công hoặc đi xem phim. Hãy lưu ý đến tần suất bạn tham gia vào các hoạt động có thể liên quan đến rượu, chẳng hạn như các đêm đố vui ở địa phương hoặc các sự kiện thể thao. Cố gắng làm cho những loại hoạt động đó có lợi cho những sở thích khác.

Luôn có mặt trong những lúc căng thẳng

Trong lúc căng thẳng, khó khăn, mất mát, hãy giúp người thân của bạn tìm ra cách tốt hơn để đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Ví dụ, nếu họ đang trải qua một cuộc chia tay hoặc mất việc, hãy ở đó để lắng nghe và đảm bảo với họ rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Thay vì đến một quán bar nơi họ có thể “nhấn chìm nỗi buồn”, hãy đưa ra những lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như cùng nhau đi bộ đường dài hoặc đi dạo trên đường.

Cho dù bạn chọn cách nào để ủng hộ nỗ lực của người thân trong việc cai rượu bia, hãy nhớ rằng bạn không phải là nhà trị liệu của họ. Bạn cũng không thể liên tục theo dõi các quyết định của họ. Vai trò của bạn chỉ đơn giản là nhắc nhở họ về những cam kết mà họ đã thực hiện và đưa ra những động lực nhỏ đi đúng hướng.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG