Lịch sử của bông cải xanh

Có lẽ bông cải xanh là loại rau gây “chia rẽ” nhất, bởi có người rất yêu thích nhưng lại có những người cực kì ghét loại rau này, tuy nhiên theo lịch sử thì đây là một nguồn thực phẩm cũng như là dinh dưỡng được yêu thích, xuất hiện từ thời Đế chế La Mã.

Giống như atisô, bông cải xanh thực chất là một bông hoa lớn có thể ăn được. Bạn có thể nấu chín hoặc ăn sống cuống và hoa non của bông cải xanh, và hương vị của loại thực phẩm này có thể làm bạn nhớ đến bắp cải, mặc dù bông cải xanh cũng có họ hàng với cải xoăn, súp lơ trắng và cải Brussels.

Mặc dù một số đầu bếp thích chế biến nguyên liệu này giống cách chế biến củ cải hoặc cải xoăn, nhưng họ thường loại bỏ những chiếc lá đắn khi chế biến bông cải xanh để nấu ăn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại bông cải xanh bạn có mà hương vị có thể từ đắng nhẹ đến cực kỳ đắng.

Lịch sử của bông cải xanh

Bông cải xanh từ khi mới được phát hiện cho đến khi được canh tác thương mại

Bông cải xanh, tên khoa học là Brassica oleracea italica, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Loại cây này được phát triển từ một loại cây họ hàng bắp cải của người Etruscans, đây là một nền văn minh cổ đại của Ý sống ở vùng đất mà ngày nay chúng ta gọi là Tuscany, và những người này được coi là thiên tài trong canh tác.

Tên tiếng Anh của bông cải xanh có nguồn gốc từ tiếng Ý broccolo, có nghĩa là “đỉnh hoa của bắp cải” và tiếng Latin brachium có nghĩa là cánh tay, cành hoặc chồi.

Bông cải xanh đã được người Ý coi là một loại thực phẩm rất có giá trị kể từ thời Đế chế La Mã, nhưng khi lần đầu tiên xuất hiện ở Anh vào giữa thế kỷ 18, bông cải xanh được gọi là “măng tây của Ý”.

Có những ghi chép về Thomas Jefferson, một người đam mê làm vườn, đã thử nghiệm hạt bông cải xanh được mang từ Ý vào cuối những năm 1700, nhưng mặc dù việc trồng bông cải xanh thương mại đã có từ những năm 1500, nhưng loại cây này đã không phải là một loại thực phẩm phổ biến ở Hoa Kỳ cho đến khi Những người nhập cư ở miền Nam nước Ý mang đến vào đầu những năm 1920.

Do có nhiều cách chế biến thành những món ăn ngon miệng cũng như có rât nhiều lợi ích cho sức khỏe, số lượng bông cải xanh tiêu thụ đã tăng gấp ba lần trong 30 năm qua.

Đọc tiếp: Bột Graham là gì?

Các giống cây và thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

Bông cải xanh có đầu to và cuống dày mà chúng ta quen thuộc nhất là bông cải xanh Calabrese (được đặt tên theo vùng Calabria, Ý), mặc dù người ta thường gọi một cách đơn giản là bông cải xanh.

Mặc dù bạn có thể tìm mua loại thực phẩm này ở các cửa hàng quanh năm, nhưng đây là loại cây thích hợp trồng trong thời tiết lạnh. Có một loại khác có nhiều cành và đầu mỏng được gọi là bông cải xanh mọc mầm, và bạn cũng có thể bắt gặp bông cải xanh Romanesco, được bó chặt thành hình nón và có màu xanh tươi.

Nếu bạn thích bông cải xanh, bạn có thể muốn thử Broccolini, còn được gọi là bông cải xanh non, là giống lai giữa bông cải xanh và cải xoăn, hoặc bạn có thể tìm bông cải xanh, giống lai giữa bông cải xanh và súp lơ trắng, một món ăn nhẹ hấp dẫn nếu bạn là người yêu thích cả hai loại.

Cho dù bạn mua loại nào thì bông cải xanh cũng rất giàu canxi và có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư. Loại lưu huỳnh làm xuất hiện khí khi bạn nấu bông cải xanh quá chín cũng có đặc tính kháng vi-rút và kháng sinh có lợi.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG