Thông Tin Nhanh Về Cây Nở Ngày Đất

Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà y học trên thế giới, loại cây nở ngày đất có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân gặp phải các tình trạng viêm, đau, sỏi đường tiết niệu, sỏi thận,… Hãy đọc bài viết dưới đây của Trà thảo mộc HP để biết thêm được công dụng cũng như cách chế biến loại thảo mộc này nhé.

Giới thiệu chung về loại thảo mộc “ cây nở ngày đất”
Giới thiệu chung về loại thảo mộc “ cây nở ngày đất”

Giới thiệu chung về loại thảo mộc “ cây nở ngày đất” 

Cây nở ngày đất có tên khoa học là Gomphrena celosioides Mart thuộc họ rau Dền, chúng là loài thân cỏ sống dài ngày, mọc sát đất và có nhiều nhánh nhỏ. Thân cây nở ngày đất các rãnh sâu và có lông, lá của chúng không có cuống và có nhiều lông trắng mọc ở cả 2 mặt của lá.

Hoa của cây có dạng cụm như nụ, hình trụ và cao khoảng 2 đến 3cm, hoa có màu trắng gồm 5 đài và 5 nhị hoa được gắn với nhau thành một dạng giống quả trứng. Quả của cây có nhiều các hạt nhỏ màu nâu.

>>>Xem thêm: Các sản phẩm trà thảo mộc hỗ trợ sức khỏe

Một số công dụng đã được kiểm chứng của loại cây nở ngày đất

Cây nở ngày đất được y học phương Đông tin tưởng và sử dụng cho nhiều loại bệnh lý, chúng thường được dùng để sản xuất trà và được nhiều bệnh nhân tin dùng. 

Kháng viêm

Trang các bài thuốc dân gian, bài thuốc cây nở ngày đất được các lang y dùng cho việc điều trị các bệnh lý viêm đau. Hiện nay các nhà khoa học cũng đã chứng minh rõ ràng tác dụng của chúng thông qua thí nghiệm được tiến hành trên loài chuột bằng dịch chiết từ nước cây và dịch chiết từ cồn cây

Kết quả cho thấy cả 2 loại dịch đều cho tác dụng giảm viêm cực tốt, tuy nhiên họ thấy rằng loại dịch chiết từ cồn cây có vẻ nhỉnh hơn về mặt thời gian hồi phục. Tất nhiên cả 2 loại dịch của cây nở ngày đất đều có khả năng điều trị các bệnh viêm đau rất tốt.

Giảm đau

Giảm đau
Giảm đau

Ở Việt Nam, loại cây này cũng đã được thí nghiệm trên chuột bạch cho việc giảm đau, an thần. Họ đã sử dụng mô hình nhúng đuôi chuột để đo lường khả năng giảm đau trung ương của loại cây này, Mô hình Acid acetic 1% cho việc giảm đau ngoại biên và mô hình thí nghiệm Rota Rod cho khả năng làm an thần của cây.

Kết quả cho thấy cây có khả năng giúp giảm đau ngoại biên đáng kể nhưng lại không có tác dụng làm giảm đau phần trung ương, Ngoài ra cao cồn của cây nở ngày đất cũng có khả năng an thần ở liều 600mg/kg. 

Bảo vệ, chống viêm loét dạ dày

Một thí nghiệm khác với chuột cũng đã chứng minh khả năng bảo vệ dạ dày cực tốt của cây nở ngày đất. Người ta đã chia số chột đó thành 8 nhóm và chỉ 5 nhóm được uống dịch chiết từ cồn cây trong vòng 7 ngày liên tiếp, sau đó chúng sẽ đồng loạt bị là loét dạ dày bằng hợp chất indomethacin.

Kết quả đánh giá sau đó cho thấy những con chuột được sử dụng dịch chiết trước đó có xu hướng bị loét nhẹ hơn những con không dùng. Lượng dịch vị và acid dịch vị mà chúng tiết ra cũng có phần giảm theo liều lượng sử dụng dịch chiết cồn cây của cây nở ngày đất.

Lợi tiểu

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, người ta còn sử dụng trà cây nở ngày đất để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiểu như sỏi thận, viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu,…

Lượng nước tiểu của người uống trà của cây nở ngày đất sau 8 giờ tăng đáng kể và hiệu quả này có thể duy trì trong vòng 7 ngày liên tục. Với số liệu này, các nhà khoa học có thể kết luận rằng loại cây này có tác dụng lợi tiểu và bài trừ sỏi thận hiệu quả qua nhiều cơ chế. 

Lợi tiểu
Lợi tiểu

2 cách chế biến chuyên dụng cho cây nở ngày đất 

Cách chế biến thường được sử dụng nhất của loại cây này đối với con người đó là làm thành trà nở ngày đất và pha với nước để uống. Sử dụng 20g loại cây nở ngày đất đã được làm khô, rửa sạch, đem lên hãm với nước nóng làm trà và sử dụng hằng ngày giúp cân bằng huyết áp, lợi tiểu.

Đối với những người bị chứng viêm đau khớp có thể sử dụng loại cây này theo cách sắc thành thuốc cho sử dụng hằng ngày. 50g cây nở ngày đất khô đun cùng 1 lít nước sạch sao cho lượng nước chỉ còn một nửa là có thể dùng để uống trong ngày.

Những lưu ý quan trọng để tránh làm phản tác dụng của cây nở ngày đất

Mặc dù có nhiều lợi ích quan trọng tuy nhiên cây nở ngày đất dạng tươi lại hàm chứa cả độc tính và việc dùng quá nhiều sẽ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc. Sử dụng quá 200g/ngày còn có thể gây ra suy thận mãn tính.

Nở ngày đất tuy được xem như là có khả năng làm thuyên giảm nhiều tình trạng bệnh lý tuy nhiên chưa có thí nghiệm nào lên người chứng minh chúng có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn nên bạn không cần quá tin vào những công dụng thần kỳ mà người bán nói với bạn nhằm đẩy giá lên cao.

>>>Xem thêm: Top 2 Lý Do Đau Dạ Dày Sử Dụng Trà Dây Không Hiệu Quả

Lời kết

Công dụng mà trà nở ngày đất mang lại là gì?
Những lưu ý quan trọng để tránh làm phản tác dụng của cây nở ngày đất

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại cây nở ngày đất này cũng như có thể đưa ra những nhận định sáng suốt khi sử dụng chúng trong việc điều trị các bệnh lý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về loại cây này hay cơ sở uy tín để mua loại cây này, hãy liên hệ với Trà thảo mộc Hp qua Hotline: 0933 798 396 – 0934 475 237 để được tư vấn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG