Cây Trà Dây: Cách Nhận Biết Và Sử Dụng Hiệu Quả

Cây trà dây là cây gì? nó mọc ở đâu? cây trà dây có tác dụng gì? cách sử dụng cây trà dây như thế nào đúng cách? Thông tin từ những kết quả nghiên cứu về cây trà dây chè dây của các nhà nghiên cứu chuyên môn đầu ngành việt nam đặc điểm hình thái của cây trà dây hay cây chè dây đang được người tiêu dùng tìm hiểu

Cây trà dây mọc ở đâu?

Cây trà dây là dạng cây dây leo dài, xanh tốt. Mọc hoang và được trồng trong các vườn bờ rào nhà dân. Cành có lông nhỏ hình trụ mềm, có tua cuốn mọc đối diện với lá. Lá kép lông chim lẻ có 3 -11 lá chét. Các lá chét hình trứng, phiến lá nhẩn, mặt dưới ráp, nhạt, răng cưa đôi khi giảm thành mũi nhọn, lá chét cuối thường to, dài gấp đôi các lá chét khác. Khi sao và ủ đến khô mặt dưới lá có những chấm trắng nhỏ nổi lên.

Cụm hoa xim hai ngả có cuống dài. Hoa nhỏ cuống rất ngắn. Nụ hoa hình trứng tròn có những lông nhỏ. Đài hình đầu, cánh hoa 5, chỉ nhị hình chỉ, nhụy hình trụ, bầu hai ô có hai noãn. Quả mọng màu nâu đen, hơi cay. Hoa nở vào tháng 6, quả chín vào tháng 9.

Sách “Cây cỏ Việt Nam” ghi: trên thế giới cây trà dây mọc ở Lào, Trung Quốc, Indonexia, Ấn Độ. Ở Việt Nam cây có ở: Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hoà Bình, Ninh Bình, Lâm Đồng, Daklak…

Hình ảnh thông tin của cây trà dây chè dây

Cách nhận biết cây trà dây

Để phân biệt cây trà dây với cây khác, bạn quan sát thấy các đặc điểm sau:

– Cây dạng dây leo dài tới trên 10m, thân non có màu xanh, thân già màu nâu, thường leo lên các bụi rậm, cây to khác, hoặc mọc bò lan trên mặt đất. Cây sống nhiều năm.

– Lá mọc so le, mỗi lá có 7 – 11 lá chét, lá chét lẻ (cuối cùng) thường to hơn các lá chét khác. Lá chét đầu đôi khi phân nhánh tạo thành lá kép 2 lần lông chim. Tua cuốn mọc đối diện với lá.

– Hoa : mọc thành cụm xim hai ngả đối diện với lá và ở đầu cành, cuống cụm hoa thường dài 4 – 5 cm mới phân nhánh. Hoa nhỏ,cuống mối hoa 1 – 2 mm phủ nhiều lông.

– Đài :5 liền nhau thành hình chén cao 1mm phủ nhiều lông nhỏ.

– Tràng :5 cánh rời nhau, rộng 1 mm, dài 1,3 – 1,5mm hai mép uốn cong thành hình mũi giầy.

– Bộ nhị : chỉ nhị dài 0,5mm định lưng, bao phấn 0,5mm hướng trong. Bao phấn 2 ô, khi chín nứt dọc thành 2 rãnh.

– Bộ nhuỵ : hình trụ, bầu trên có 2 – 3 lá noãn hàn liền, 1 vòi, 1 núm.

– Quả :loại mọng, lúc non có màu xanh, khi chín màu đỏ, trên đỉnh quả còn vết tích của vòi nhuỵ như một cái gai nhỏ.

– Hạt: Quả chứa 2 – 3 hạt nhỏ mặt ngoài màu nâu đen, 2 mép trắng trong, vỏ cứng như hạt

Tác dụng của cây trà dây

Nghiên cứu về thành phần hóa và tác dụng của cây trà dây trong luận án Phó Tiến Sĩ khoa học y dược của tác giả Phùng Thị Vinh, học viên quân y, Hà Nội đã khẳng định cây trà dây có các tác dụng như sau:

+ Làm giảm độ acid clohydric invitro và độ acid dịch vị invitro

+ Ức chế các ổ loét

+ Giảm đau

+ Ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn

Chính vì vậy những ai đang gặp các vấn đề viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, nhiễm vi khuẩn hp dương tính, sử dụng cây trà dây rất tốt.

Cách chế biến cây trà dây

Cây trà dây có thể sử dụng ở dạng tươi và khô, tuy nhiên thực tế đa số mọi người thường sử dụng ở dạng khô dễ uống và bảo quản được lâu hơn. Khi chế biến khô trà dây chia làm 2 loại trà dây khô và trà túi lọc. Mỗi dạng đều có ưu và nhược điểm riêng, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích

Loại trà dây Ưu Điểm Nhược điểm
Trà dây khô

– Dễ nhận biết trà dây thật giả. Người dùng tự tin sử dụng sản phẩm hơn biết chính xác mình đang sử dụng trà dây chứa không phải loại cây nào khác.

Ngoài ra, cũng đánh giá được chất lượng của trà dây thông qua đánh giá trực quan bằng mắt thường, khi quan sát màu sắc của trà dây khô.

– Dược tính nhiều. Do không qua nhiều khâu chế biến nên trà vẫn giữ được dược tính nguyên vẹn của mình từ đó mang lại hiệu quả rõ rệt.

– Khó mang đi , do trà vẫn còn dạng thô nên hơi cồng kềnh.

– Có thể mất nhiều thời gian hơn so với trà túi lọc.

– Bảo quản sẽ khó hơn, nếu không biết cách bảo quản trà rất dễ bị nhiễm ẩm và làm giảm chất lượng của trà. Như vậy, uống sẽ không còn hiệu quả.

Trà dây túi lọc – Tiện lợi hơn, cách pha cũng đơn giản do đã được chia ra thành nhiều túi nhỏ, mỗi lần pha chỉ cần bỏ 2-3 túi, không cần phải căn chỉnh lượng trà pha.

– Bảo quản được lâu hơn, vì trà túi lọc thường có thêm túi hút ẩm chống ẩm nên việc hút ẩm sẽ bị hạn chế do đó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trà.

– Một nhược điểm rõ ràng của trà dây túi lọc chính là lượng trà quá ít mỗi túi trà thường chỉ đóng khoảng 2-5 gram nên lượng trà khá hạn chế.

– Chất lượng trà không còn nguyên vẹn như dạng trà khô vì trà phải qua nhiều công đoạn, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng.

– Quan trọng hơn nữa, khi mua trà dây túi lọc nếu sản xuất không đúng cách trà dây không được sàng lọc thật kỹ, bạn sẽ thấy túi trà có nhiều bụi thì đây là trà kèm chất lượng, bạn không nên sử dụng.

Cách sử dụng cây trà dây

trà dây là cây mọc hoang nên người dân ở các địa phương thường dùng lá chè nấu nước sôi uống như nước chè, ngoài ra bệnh viện y hoc dân tộc tỉnh cao bằng và bệnh viện y học dân tộc quân đội dùng sắc hoặc hãm để chữa đau dạ dày.

Lưu ý đặc biệt đối với cây trà dây, không chỉ người bệnh dạ dày mới sử dụng trà dây mà những người chưa gặp vấn đề về dạ dày vẫn sử dụng hàng ngày bình thường. Uống trà dây hàng ngày giúp ăn ngon ngủ ngon, đặc biệt đây được xem là giải pháp phòng ngừa bệnh dạ dày tái phát, hoặc lây nhiễm vi khuẩn hp gây viêm loét dạ dày hiệu quả nhất hiện nay.

Cách pha trà dây

+ Trà dây lá: pha 20-50 gram trà với 1.5 lít nước, uống cả ngày.

+ Trà dây túi lọc: pha 2-3 túi/lần pha, ngày uống 3 lần.

Thời gian sử dụng cây trà dây

Thời gian sử dụng trà dây cho người đau dạ dày tốt nhất khoảng 2-4 tháng để dạ dày được ổn định.

+ Thông thường sử dụng trung bình khoảng 1 tuần để giảm triệu chứng bệnh dạ dày

+ Sử dụng khoảng 1 tháng để giúp giảm viêm lành loét dạ dày

+ Sử dụng khoảng 2 tháng để tiêu diệt vi khuẩn hp.

Trên đây là những thông tin về cây trà dây nếu bạn đang muốn tìm mua trà dây chất lượng chữa đau dạ dày để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hãy tìm mua Trà Dây Bstar thương hiệu trà dây đang được tin dùng nhất hiện nay. Ưu Điểm của sản phẩm lương tanin cao hơn 2 lần so với các loại trà dây thông thường.

cay tra day bstar 1

ƯU ĐIỂM CỦA TRÀ DÂY BSTAR
  • Dược tính cao, sử dụng hiệu quả nhanh
  • Sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Đóng gói nhỏ gọn, bảo quản lâu và giữ được tốt hơn
  • Phương pháp sao suốt mang đến hương thơm tụ nhiên dễ uống.

Dat Hang Salespage

Ngoài ra, trà dây bstar còn chính sách cam kết hoàn tiền nếu không hài lòng về sản phẩm sau 30 ngày sử dụng.

5/5 - (8 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG