6 Lợi Ích Của Vi Khuẩn HP Bất Kỳ Ai Cũng Quan Tâm

Lợi Ích Của Vi Khuẩn HP là gì? Vi Khuẩn HP Có Lợi Cho Sức Khoẻ Không? Vi khuẩn HP thường được biết là vi khuẩn có hại cho sức khoẻ tuy nhiên ít người biết rằng vi khuẩn hp chỉ gây hại cho sức khoẻ khi vi khuẩn hp dương tinh gây tổn thương cho hệ tiêu hoá thường là dạ dày và tá tràng, ngược lại những trường hợp nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày nhưng không gây tổn thương cho dạ dày tá tràng thì có thể có nhiều lợi ích cho sức khoẻ giúp cơ thể chống lại một số loại bệnh cụ thể.

Tác dụng bảo vệ của nhiễm vi khuẩn hp

1) Vi khuẩn hp có thể bảo vệ khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Vi khuẩn hp làm giảm tiết axit, có thể bảo vệ chống lại trào ngược axit, một tình trạng mà axit dạ dày dư thừa có thể gây ợ nóng dai dẳng và các biến chứng khác.

Vi Khuan Hp Co Tac Dung Lam Giam Trao Nguoc Da Day

Một số nghiên cứu và phân tích meta đã kết luận rằng việc tiệt trừ vi khuẩn hp làm trầm trọng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trong khi những người khác báo cáo không có tác dụng. Ngoài ra còn có sự liên quan của nhiễm vi khuẩn hp với tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến GERD thấp hơn như thực quản Barrett, và ung thư tuyến thượng thận thực quản. Tuy nhiên, hiệp hội này đang được đặt câu hỏi, vì một số nơi trên thế giới cho thấy sự liên kết trong khi những người khác không.

2) Vi khuẩn hp có thể làm giảm các nhiễm trùng đường tiêu hóa khác

Nhiễm trùng vi khuẩn hp có thể làm giảm quá trình nhiễm trùng với các tác nhân gây bệnh đường ruột có độc lực khác, chẳng hạn như dịch tả và có thể bảo vệ chống lại tiêu chảy từ các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác ở trẻ em.

3) Vi khuẩn hp có thể bảo vệ khỏi IBD

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiễm vi khuẩn hp có liên quan đến tỷ lệ mắc IBD thấp hơn. Khi chuột được tiêm DNA vi khuẩn hp hoặc nhiễm vi khuẩn sống, chúng có khả năng kháng viêm đại tràng và các triệu chứng liên quan đến viêm đại tràng như chảy máu và giảm cân.

Vi Khuan Hp Giam Nguy Co Mac Benh Ibd

Các vi khuẩn vi khuẩn hp tỷ lệ nhiễm trùng ở bệnh nhân IBD châu Á thấp hơn ở những bệnh nhân không IBD đáng kể, chỉ ra rằng vi khuẩn hp nhiễm trùng có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của IBD. Mối tương quan này chưa được giải thích đầy đủ, và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tầm quan trọng của phát hiện này.

4) Nhiễm trùng vi khuẩn hp thấp hơn ở bệnh Celiac

Vi Khuan Hp Giam Benh Celiac

Bệnh Celiac có liên quan đến nhiễm vi khuẩn hp thấp hơn. Điều này đặt ra câu hỏi liệu nhiễm vi khuẩn hp có bảo vệ chống lại bệnh Celiac hay không và cần nghiên cứu thêm để xác định các cơ chế cơ bản và ý nghĩa của chúng.

5) Vi khuẩn hp có thể bảo vệ chống lại bệnh suyễn và dị ứng

Vi Khuan Hp Va Benh Hen Suyen Di Ung

Trong khi tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp giảm ở nhiều nước do cải thiện điều kiện sống và vệ sinh, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn và viêm mũi đã tăng 32% ở quần thể phương Tây.

Một số nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng nhiễm vi khuẩn hp có liên quan đến tỷ lệ thấp hơn các bệnh đường hô hấp dị ứng bao gồm hen suyễn.

Những người mang vi khuẩn hp ít có khả năng mắc bệnh dị ứng đồng thời 30%, bao gồm hen suyễn, chàm, và viêm mũi dị ứng.

Vi khuẩn hp nghiêng phản ứng miễn dịch thích ứng với khả năng miễn dịchchứ không phải miễn dịch, điều này thúc đẩy nhiễm trùng dai dẳng trên một mặt và ức chế phản ứng tế bào T tự động và dị ứng ở người kia.

Viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng và hen suyễn được trung gian qua các cytokine đường dẫn Th2, bao gồm IL-4, IL-5, IL-9 và IL-13. Tregs ngăn chặn phản ứng Th2, và sản xuất IgE gây dị ứng.

Nhiễm trùng chuột sớm với vi khuẩn hp làm tăng số lượng tế bào Treg trong đường hô hấp và do đó ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hen suyễn.

Điều thú vị là những con chuột bị nhiễm vi khuẩn hp như trẻ sơ sinh cho thấy mức độ viêm đường hô hấp dị ứng ở mức độ thấp hơn để đối phó với các chất gây dị ứng hơn so với chuột bị nhiễm ở tuổi trưởng thành.

Một nghiên cứu ở người tìm thấy mối tương quan nghịch giữa dị ứng và nhiễm vi khuẩn hp ở trẻ em, nhưng không phải là người lớn.

Việc mua lại vi khuẩn hp trong thời thơ ấu dường như có liên quan đến giảm bệnh hen suyễn và nguy cơ dị ứng. Trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng dễ bị nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp hoặc nhiễm vi khuẩn ít nguy hiểm hơn trẻ em bị dị ứng nhẹ hoặc không dị ứng. Một giải thích cho hiện tượng này có thể là “hiệu ứng vệ sinh”, trong đó nói rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn sớm trong cuộc sống ngăn ngừa sự phát triển sau này của các bệnh dị ứng.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc đã chứng minh mức độ dị ứng gia tăng ở những bệnh nhân sau khi tiệt trừ vi khuẩn hp so với bệnh nhân dương tính với vi khuẩn hp mà không loại trừ và kiểm soát âm tính với vi khuẩn hp.

Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp thấp không liên quan đến tỷ lệ dị ứng cao hơn ở trẻ em. Nhiễm trùng vi khuẩn hp rất có thể chỉ là một trong nhiều tác nhân gây bệnh lây nhiễm khác, kết hợp với vệ sinh kém, có thể làm giảm khả năng phát triển dị ứng.

6) Vi khuẩn hp có thể bảo vệ chống lại bệnh đa xơ cứng

Lợi Ích Của Vi Khuẩn HP với xương khớp

Đáng ngạc nhiên là một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng bảo vệ của nhiễm vi khuẩn hp trên bệnh đa xơ cứng. Nhiễm trùng vi khuẩn hp ít gặp hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng thông thường hơn là ở những người kiểm soát khỏe mạnh hoặc bệnh nhân đa xơ cứng quang. Tuy nhiên, rất ít dữ liệu dịch tễ học có sẵn cho đến nay để hỗ trợ tác dụng bảo vệ của vi khuẩn hp đối với sự phát triển của bệnh đa xơ cứng.

Chúng ta đã thấy những tác dụng của vi khuẩn hp mang lại cho sức khoẻ tuy nhiên thực trạng hiện nay tình trạng lây nhiễm vi khuẩn hp gia tăng, cộng thêm điều kiện môi trường sống, chế độ ăn uống tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hp phát triển và gây ra tổn thương cho dạ dày tá tràng như viêm loét dạ dày tá tràng, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phát triển ung thư dạ dày.

Chính vì thế phòng ngừa vi khuẩn lây nhiễm đồng thời trường hợp đã có vi khuẩn hp trong cơ thể khống chế, không cho vi khuẩn hp phát triển mạnh trong cơ thể vừa tăng khả năng miễn dịch đồng thời giảm nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hoá là biện pháp hiệu quả giảm chi phí công sức cho mọi người trong xã hội.

Nhưng tác hại của vi khuẩn hp khi xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính thì rất nhiều người cần phải cảnh giác nếu không điều trị có thể gây ra

+ Viêm loét dạ dày

+ Trào ngược dạ dày

+ Chảy máu dạ dày

+ Thủng dạ dày

+ Ung thư dạ dày

Xem thêm

5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG