Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính Nguy Hiểm Không?

Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính Là Gì? Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính? Vi Khuẩn HP Dương Tính Có Nguy Hiểm Không? Cách điều trị vi khuẩn hp dương tính hiệu quả

Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính Là Gì?

Xét nghiệm bị nhiễm vi khuẩn hp là tình trạng vi khuẩn hp xâm nhập vào dạ dày và có nguy cơ làm tổn thương cho dạ dày như viêm hoặc loét dạ dày… gây ra các triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiem Vi Khuan Hp Duong Tinh

Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính?

Theo nghiên cứu dịch tễ học từ Đại học Bologna, 85% người nhiễm vi khuẩn hp thường không có triệu chứng gì hết, tức là giai đoạn đầu khi vi khuẩn hp chưa gây ra tổn thương trong dạ dày thường không có dấu hiệu rõ rệt của để chuẩn đoán hoặc phát hiện dạ dày có vi khuẩn hp.

Trường hợp khi xuất hiện các chứng khi người nhiễm vi khuẩn hp dương tính đã bị viêm dạ dày cấp tính là tình trạng dạ dày bắt đầu bị viêm như viêm hang vị, viêm niêm mạc dạ dày hay viêm trợt dạ dày, viêm xung huyết…. khi dạ dày đã bị tổn thương thường sẽ xuất hiện các triệu chứng cụ thể.

Top 5 triệu chứng thường gặp khi dạ dày bị nhiễm vi khuẩn hp gây ra tổn thương

 • Đau bụng
 • Nôn hoặc  buồn nôn
 • Đầy hơi
 • Ợ hơi, ợ chua
 • Ăn mất ngon

Triệu chứng thường dễ phát hiện nhất thường xuất hiện các cơn đau lúc dạ dày rỗng (bụng đói) hoặc trong khi ăn cũng đau hoặc sau khi ăn cũng đau

Vi Khuẩn HP Dương Tính Có Nguy Hiểm Không?

Mức độ nguy hiểm của vi khuẩn hp dương tính được đánh giá ở 2 góc độ

1. Khả năng phát hiện vi khuẩn hp

Chuẩn đoán lâm sàng không phát hiện được mà cần phải dùng các kỹ thuật chuyên sâu mới phát hiện được dạ dày có nhiễm vi khuẩn hp dương tính hay không

2. Tác động đến sức khoẻ người bệnh:

+ Gây ra viêm loét dạ dày tá tràng:

Những người bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính có nguy cơ bị loét dạ dày từ 10% đến 20% khi đi khám bệnh dạ dày nhiễm khuẩn hp thường phát hiện bị loét dạ dày hoặc hang vị môn vị nối dạ dày với tá tràng, loét tá tràng. Phân biệt triệu chứng loét dạ dày với loét táng tràng: cơn đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn là loét dạ dày, cơn đau xuất hiện khoảng 2-3 tiếng sau đó thường là loét tá tràng. Triệu chứng năng hơn kết hợp cả viêm loét dạ dày thường

 • Phân đen (một dấu hiệu đặc trưng của chảy máu)
 • Máu trong phân (thường là nếu chảy máu nhiều)
 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Nôn ra máu

+ Gây ra ung thư dạ dày

Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất liên quan đến ung thư dạ dày là nhiễm vi khuẩn hp, chiếm khoảng 60% các trường hợp. Như đã nói, nguy cơ suốt đời ở những người nhiễm bệnh này chỉ dao động từ 1% đến 2%.

Ung thư dạ dày chủ yếu do để tình trạng viêm dai dẳng liên quan đến viêm dạ dày mãn tính, có thể kích hoạt những thay đổi tiền ung thư ở niêm mạc dạ dày. Nhiễm vi khuẩn hp dương tính sẽ không phải là nguyên nhân duy nhất mà ung thư dạ dày còn có các yếu tố khác lịch sử gia đình, béo phì, hút thuốc và chế độ ăn nhiều thực phẩm muối, hun khói hoặc ngâm.

Ung thư dạ dày thường hoàn toàn không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Chứng khó tiêu, ợ nóng và chán ăn không phải là hiếm. Khi bệnh ác tính tiến triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Yếu và mệt mỏi kéo dài
 • Đầy hơi sau bữa ăn
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Khó nuốt
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Máu trong phân hoặc phân hắc ín
 • Giảm cân không giải thích được
 • Nôn ra máu

Điều quan trọng là nhận ra những triệu chứng này để bạn có thể tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Bởi vì 80% các khối u ác tính này không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện sau khi ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc xa hơn.

Cách điều trị vi khuẩn hp dương tính hiệu quả

Kinh nghiệm điều trị vi khuẩn hp thực tế đã được nhiều bệnh nhân hp dương tính sử dụng và có kết quả tốt

Hãy lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm cách sử dụng trà dây trị vi khuẩn hp tại nhà thành công.

Chị Hoa Ở Cái Răng Cần Thơ

Chị Xinh, Ở Bình Minh, Vĩnh Long

Chị Vân ở Quận 12, TP. HCM

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tuỳ cơ địa mỗi người

Nguyên Nhân Nhiễm Vi Khuẩn HP Dương Tính Là Gì?

+ Con đường lây nhiễm dễ dàng

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn ưa vi khuẩn nó cần ít oxy để tồn tại. Mặc dù vi khuẩn là bệnh truyền nhiễm, nhưng vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng về sự lây lan của nó. Hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng nó được truyền các con đường như

 • Đường miệng – miệng: thông qua trao đổi trực tiếp hoặc gián tiếp nước bọt
 • Đường phân – miệng: thông qua tiếp xúc với bàn tay hoặc bề mặt không được khử trùng, hoặc uống nước bị ô nhiễm).

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp dương tính 70% dân số có vi khuẩn hp, 2 tỉnh thành phố lớn nhất Hà Nội, TPHCM chiếm tỷ lệ cao

 • Hà Nội:70% người bị viêm loét dạ dày có vi nhiễm vi khuẩn hp
 • Hồ Chí Minh: 90% người bị viêm loét dạ dày xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp thương thấp hơn ở các nước phát triển ví dụ ở Bắc Mỹ và Tây Âu, nơi có khoảng 30% dân số được cho là bị nhiễm hp. Ngược lại, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp ở Đông Âu, Nam Mỹ và Châu Á vượt quá 50%.

+ Độ tuổi ảnh hưởng đến mức độ lây nhiễm hp

Những người bị nhiễm bệnh ở độ tuổi trẻ hơn có nguy cơ bị viêm dạ dày teo cao hơn, trong đó niêm mạc dạ dày phát triển thành sẹo (xơ hóa). Điều này làm tăng nguy cơ loét dạ dày và ung thư. Ngược lại, nhiễm trùng HP mắc phải ở tuổi già nhiều khả năng sẽ dẫn đến loét tá tràng.

Ở Việt Nam (1), tỉ lệ trẻ em bị nhiễm khuẩn HP ngày càng tăng. Theo kết quả điều tra dịch tễ học năm 2016, tỉ lệ trẻ nhiễm khuẩn HP tại Việt Nam là khoảng 40%, cứ 10 em 4 em nhiễm khuẩn hp và trẻ có xu hướng nhiễm HP từ rất sớm và tỉ lệ nhiễm HP tăng nhanh nhất trong giai đoạn trẻ ăn dặm và đi nhà trẻ (2-6 tuổi).

Nguyên nhân lây nhiễm HP chính là từ người sang người ,trong khi trẻ em lại chưa biết giữ gìn vệ sinh ăn uống, kèm với thói quen ăn uống chung, người lớn thường ôm hôn trẻ cũng có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP từ người lớn.

Ở Mỹ và các nước phát triển khác, nhiễm vi khuẩn HP có xu hướng xảy ra ở độ tuổi lớn hơn. Do các biện pháp vệ sinh công cộng nghiêm ngặt, chỉ có khoảng 10% ca nhiễm trùng ở Mỹ xảy ra ở những người dưới 30. Phần còn lại được thấy ở những người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, chiếm khoảng 50% số ca nhiễm trùng.

Làm thế nào biết mình bị nhiễm vi khuẩn hp chính xác

Riêng trường hợp khuẩn hp dạ dày, chỉ khi các triệu chứng phát triển, bác sĩ mới muốn xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn và kiểm tra bất kỳ thay đổi bất thường nào trong dạ dày.

Để xác định vi khuẩn hp dương tính dạ dày hay không chính xác nhất thường xử dụng 4 phương pháp:

+ Xét nghiệm kháng thể trong máu có thể phát hiện xem các protein phòng thủ cụ thể, được gọi là kháng thể, đã được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để đáp ứng với vi khuẩn.

+ Xét nghiệm kháng nguyên phân tìm kiếm bằng chứng trực tiếp về nhiễm trùng trong mẫu phân bằng cách phát hiện một loại protein cụ thể, được gọi là kháng nguyên, trên bề mặt của vi khuẩn.

+ Các xét nghiệm hơi thở carbon urê được thực hiện bằng cách hít vào một gói được chuẩn bị 10 đến 30 phút sau khi nuốt một viên thuốc có chứa urê (một hóa chất bao gồm nitơ và carbon phóng xạ tối thiểu). H. pylori tạo ra một loại enzyme phân hủy urê thành amoniac và carbon dioxide (CO2). Mức CO2 quá mức sẽ kích hoạt phản ứng tích cực, xác nhận sự hiện diện của vi khuẩn.

+ Nội soi là một thủ tục ngoại trú được thực hiện dưới tác dụng an thần trong đó một phạm vi linh hoạt, được chiếu sáng được đưa xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn.

Khi đó, một máy ảnh sợi nhỏ có thể chụp ảnh kỹ thuật số của niêm mạc dạ dày. Một tệp đính kèm đặc biệt ở cuối phạm vi có thể chèn ép các mẫu mô để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Các tác dụng phụ thường gặp của nội soi bao gồm đau họng, đau dạ dày, ợ nóng và buồn ngủ kéo dài. Trong một số ít trường hợp, thủng dạ dày, chảy máu và nhiễm trùng có thể xảy ra. Vì thế hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn bị sốt, khó thở, đi đại tiện, nôn mửa, hoặc đau bụng dữ dội hoặc kéo dài theo quy trình.

Vi khuẩn hp dương tính có cần trị không? 

Thông thường, nhiễm vi khuẩn hp mà không gây ra triệu chứng thì không cần điều trị. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy vi khuẩn hp có thể có lợi cho một số người bằng cách ức chế “hormone đói” ghrelin và bình thường hóa việc tiết quá nhiều axit dạ dày.

Ghrelin còn được gọi là lenomorelin (INN) là một hormone peptide được sản xuất bởi các tế bào tạo ghrelin trong đường tiêu hóa và có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh peptide trong hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh việc điều chỉnh sự thèm ăn, ghrelin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phân bố và tỷ lệ sử dụng năng lượng.(2)

Khi dạ dày trống rỗng, ghrelin được hấp thụ. Khi dạ dày bị giãn ra, quá trình tiết dừng lại. Chúng hoạt động với các tế bào não ở vùng dưới đồi để tăng độ đói và tăng tiết acid dạ dày và nhu động tiêu hóa để chuẩn bị cho cơ thể đón nhận thức ăn.

Nếu nhiễm HP gây ra bệnh có triệu chứng, việc điều trị sẽ được tập trung, trước hết là vào việc loại bỏ nhiễm trùng và thứ hai là sửa chữa bất kỳ tổn thương nào cho dạ dày.

Kháng sinh điều trị vi khuẩn hp

Việc tiêu diệt vi khuẩn hp đã được chứng minh là khó vì khi tỷ lệ kháng kháng sinh ngày càng tăng đã khiến nhiều phương pháp điều trị truyền thống trở nên vô dụng. Bởi vì điều này, các bác sĩ ngày nay sẽ có một cách tiếp cận tích cực hơn bằng cách kết hợp 2 hoặc nhiều loại kháng sinh với một loại thuốc giảm axit được gọi là chất ức chế bơm proton (PPI). Nếu một liệu pháp đầu tiên thất bại, các kết hợp bổ sung sẽ được thử cho đến khi tất cả các dấu hiệu nhiễm khuẩn hp hết.

Thông thường phác đồ chuẩn thường dùng là phác đồ thuốc uống trong 14 ngày. Tuy nhiên do tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao phụ thuộc nhiều yếu tố nên việc kết hợp nhiều phương pháp cũng là 1 giải pháp hiệu quả để diệt vi khuẩn hp nhanh. giảm các tác hại của vi khuẩn hp gây ra cho người bệnh.

Vi khuẩn hp ở trong dạ dày gây ra nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, kèm chịu chứng \

+ Đau

+  Nôn, buồn nôn

+ Ợ hơi, ợ chua

+ Đầy bụng, khó tiêu

+ Chán ăn, ăn uống kém, sụt cân

Hãy lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh dạ dày vi khuẩn hp tại nhà thành công.

Chú Khánh ở Quảng Trị – Loét dạ dày 10 phần đã lành 9

Chị Linh Ở Khánh Hoà – Chồng đã lành loét dạ dày tại nhà

Anh Áp Ở Khoái Châu, Hưng Yên

Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể thay đổi tuỳ cơ địa mỗi người

Tìm hiểu ngay về sản phẩm và cách sử dụng hiệu quả

HOTLINE TƯ VẤN 0933 798 396

Lời khuyên

 • Tránh dùng thuốc kháng sinh nếu ko có hướng dẫn của bác sĩ và các NSAID khác có thể gây kích ứng dạ dày và làm xuất huyết dạ dày.
 • Tham vấn ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng một chất làm loãng máu. Nếu thích hợp, thuốc có thể cần phải dừng lại cho đến khi điều trị kết thúc phác đồ điều trị hp
 • Không dùng quá liều bổ sung sắt. Mặc dù chúng có thể giúp điều trị thiếu máu do chảy máu dạ dày, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây khó chịu cho dạ dày.
 • Tránh chất caffeine, thực phẩm có tính axit, thực phẩm cay và đồ uống có ga. Thay vào đó, hãy tập trung vào các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ, thịt gà và cá, và các loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như sữa chua…
 • Sử dụng các kỹ thuật giảm căng thẳng có thể giúp làm dịu việc sản xuất axit dạ dày. Chúng bao gồm thiền chánh niệm, hình ảnh được hướng dẫn, Tai chi và thư giãn cơ tiến bộ (PMR).
 • Giữ đủ nước, uống khoảng 1.5 lít nước mỗi ngày. Điều này có thể giúp làm loãng axit dạ dày.
 • Tập thể dục có thể cải thiện mức năng lượng và cảm giác hạnh phúc vui vẻ. Nhưng tránh thể hiện quá mức bản thân hoặc thực hiện các bài tập hoặc chen lấn hoặc nén dạ dày. Điều độ là chìa khóa giúp cơ thể khoẻ mạnh.
5/5 - (4 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG