Uống Mật Ong Và Giấm Táo Có Lợi Ích Gì?

Mật Ong Và Giấm Táo có lợi ích gì? Tại sao người ta trộn giấm táo và mật ong? Mật ong và giấm đã được sử dụng cho mục đích y học và ẩm thực trong hàng nghìn năm, với y học dân gian thường kết hợp cả hai như một loại thuốc bổ cho sức khỏe.

Hỗn hợp này thường được pha loãng với nước, được cho là có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Bài viết này khám phá sự kết hợp của giấm táo và mật ong, bao gồm cả những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn của nó.

Tại sao người ta trộn giấm táo và mật ong?

Giấm có thể được làm từ hầu hết các nguồn carbs có thể lên men. Giấm táo bắt đầu với nước táo làm nền, sau đó được lên men hai lần với men. Thành phần chính của nó là axit axetic, tạo cho nó hương vị chua đặc trưng.

Mặt khác, mật ong là một chất ngọt và nhớt do ong tiết ra và được lưu trữ trong một cụm tế bào hình lục giác, sáp được gọi là tổ ong.

Mật ong là hỗn hợp của hai loại đường, fructose và glucose, với một lượng nhỏ phấn hoa, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Nhiều người coi giấm táo và mật ong là một sự kết hợp ngon miệng, vì vị ngọt của mật ong giúp làm dịu mùi vị của giấm.

Tiêu thụ loại thuốc bổ này được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do cả hai thành phần đã được nghiên cứu riêng biệt, tác dụng của hỗn hợp này cụ thể là phần lớn chưa được biết đến.

Xem chi tiết: Tác dụng của mật ong

Mật Ong Và Giấm Táo

Tác dụng của mật ong và giấm tao

Một số người trộn giấm táo và mật ong vì lợi ích sức khỏe:

+ Axit axetic có thể thúc đẩy giảm cân

Axit axetic trong giấm táo đã được nghiên cứu như một chất hỗ trợ giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 144 người lớn mắc bệnh béo phì, những người ăn 2 muỗng canh (30 ml) giấm táo pha loãng trong một thức uống 17 ounce (500 ml) mỗi ngày đã giảm cân nhiều nhất và giảm 0,9% lượng mỡ trong cơ thể., so với hai nhóm đối chứng.

Giấm táo cũng đã được chứng minh là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì nó làm chậm tốc độ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào máu của bạn, một tác dụng có thể giúp giảm cân.

Tuy nhiên, khi bạn kết hợp mật ong và giấm, hãy nhớ rằng mật ong có hàm lượng calo và đường cao và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

+ Giảm bớt các triệu chứng dị ứng theo mùa và cảm lạnh

Cả mật ong và giấm táo đều được coi là chất kháng khuẩn tự nhiên.

Mật ong được cho là có thể giúp giảm dị ứng theo mùa, vì nó chứa một lượng nhỏ phấn hoa và các hợp chất thực vật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc sốt cỏ khô.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ việc thêm giấm táo vào mật ong có thể ảnh hưởng đến những tác dụng này như thế nào.

Ngoài ra, hỗn hợp có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như ho.

Hơn nữa, do quá trình lên men của nó, giấm táo có chứa probiotics. Những vi khuẩn hữu ích này hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh.

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các axit chlorogenic trong giấm được cho là giúp giảm LDL (xấu) cholesterol, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu trên loài gặm nhấm, mật ong đã được chứng minh là làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Nó cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa cục máu đông và quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, giấm táo có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch, có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Mặc dù vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người để khám phá lợi ích có thể có này.

Nhược điểm tiềm ẩn của mật ong và giấm táo

Mặc dù lợi ích sức khỏe của giấm táo và mật ong đã được nghiên cứu riêng lẻ, nhưng rất ít người biết về tác dụng của việc tiêu thụ chúng dưới dạng hỗn hợp.

+ Ảnh hưởng có thể đến lượng đường trong máu và cholesterol

Một nghiên cứu đã kiểm tra sự kết hợp tương tự có chứa giấm nho và mật ong đã quan sát thấy một số tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những người tham gia uống 8,5 ounce (250 ml) nước với 4 thìa cà phê (22 ml) hỗn hợp giấm nho và mật ong và một ít bạc hà để tạo hương vị hàng ngày đã làm tăng nhẹ khả năng kháng insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tăng đề kháng insulin có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, mức cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim đã giảm vào cuối nghiên cứu. Cholesterol HDL thấp là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu nhỏ và ngắn hạn. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những phát hiện này. Một nghiên cứu điều tra tác dụng của mật ong và giấm táo, chứ không phải giấm nho, được bảo đảm.

+ Có thể gây khó chịu cho dạ dày và răng

Tính axit của giấm táo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày, mặc dù một số người đã tuyên bố rằng nó cải thiện các triệu chứng của họ.

Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn nào có thể giải quyết cuộc tranh luận này, hãy lắng nghe các dấu hiệu của cơ thể bạn.

Hơn nữa, do tính axit của nó, giấm táo đã được chứng minh là ăn mòn men răng, có khả năng làm tăng nguy cơ sâu răng.

Do đó, bạn nên pha loãng giấm với nước lọc và súc miệng bằng nước thường sau khi uống.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định tác dụng của việc kết hợp nó với mật ong.

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu, sâu răng và hôi miệng.

+ Có thể chứa nhiều đường

Tùy thuộc vào lượng mật ong bạn thêm vào, hỗn hợp của bạn có thể có rất nhiều đường.

Điều quan trọng là hạn chế đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn, vì tiêu thụ quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Quá nhiều đường bổ sung, đặc biệt là từ đồ uống có đường, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và béo phì.

Mặc dù một lượng nhỏ mật ong có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và thậm chí có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là bạn phải thưởng thức nó một cách điều độ.

+ Tác động có mục đích lên độ kiềm của cơ thể

Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14, hoặc từ có tính axit nhất đến kiềm nhất.

Một số người cho rằng ăn một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung, chẳng hạn như giấm táo và mật ong, có thể làm cho cơ thể của bạn có tính kiềm hơn và ngăn ngừa các bệnh như ung thư và loãng xương.

Tuy nhiên, cơ thể bạn có các hệ thống phức tạp để giữ cho mức độ pH trong máu của bạn nằm trong khoảng từ 7,35 đến 7,45, cần thiết cho hoạt động bình thường của nó. Nếu độ pH trong máu của bạn nằm ngoài phạm vi này, hậu quả có thể gây tử vong.

Thực phẩm và chất bổ sung, bao gồm hỗn hợp giấm táo và mật ong, ít ảnh hưởng đến độ kiềm trong máu.

Trên thực tế, thực phẩm chỉ ảnh hưởng đến nồng độ pH trong nước tiểu của bạn. Liệu giấm táo có thể thay đổi sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể bạn về lâu dài hay không cần được điều tra.

Cách sử dụng mật ong và giám táo tốt nhất

Trong y học dân gian, 1 muỗng canh (15 ml) giấm táo và 2 muỗng cà phê (21 gam) mật ong được pha loãng trong 240 ml nước nóng và được sử dụng như một loại thuốc bổ giúp thoải mái trước khi đi ngủ hoặc khi thức dậy.

Bạn có thể tự thưởng thức hỗn hợp ấm này hoặc thêm chanh, gừng, bạc hà tươi, ớt cayenne hoặc quế xay để tạo hương vị. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày hoặc ợ chua, tốt nhất nên uống một giờ trước khi bạn nằm xuống để giảm các triệu chứng.

Hơn nữa, giấm táo và mật ong là những thành phần bổ sung cho nhau trong bối cảnh ẩm thực. Cùng nhau, chúng có thể tạo thành một chất nền tuyệt vời cho nước sốt salad, nước xốt và nước muối để ngâm rau.

Tuy nhiên, mức độ an toàn của việc kết hợp giấm táo và mật ong đối với trẻ nhỏ vẫn chưa được nghiên cứu. Tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn trước khi sử dụng hỗn hợp này như một phương pháp điều trị tại nhà.

Ngoài ra, trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong do nguy cơ ngộ độc thịt, một bệnh hiếm gặp và có khả năng gây tử vong do vi khuẩn gây ra.

Tóm lại, giấm táo và mật ong thường được kết hợp trong y học dân gian. Hỗn hợp này thường được pha loãng trong nước ấm và uống trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy. Nó được cho là giúp giảm cân và cải thiện chứng dị ứng theo mùa và huyết áp. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu tập trung vào tác dụng của từng thành phần riêng biệt.

Mặc dù chưa đủ thông tin về lợi ích sức khỏe của hỗn hợp này, nhưng nó có thể là một thức uống ngon và thoải mái để thưởng thức vào đầu hoặc cuối ngày của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG