Quả quýt là gì?

Quả quýt, thường được gọi là quýt, là một trong những loại trái cây ngọt nhất trong họ cam. Quýt có kích thước nhỏ hơn một chút so với cam. Quýt có nguồn gốc từ châu Á, và Trung Quốc là nhà sản xuất quýt lớn nhất thế giới. Tại Hoa Kỳ, quýt chủ yếu được trồng ở California, vùng đất này có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng trái cây có múi.

Quýt được coi là một một đồ ăn nhẹ phổ biến vì dễ bóc vỏ (một số loại quýt hầu như không có hạt), ngoài ra bạn có thể dùng quýt làm món tráng miệng, món khai vị khi ăn hải sản và dùng để chế biến một vài món ăn mặn, cũng như là làm đồ uống.

Quả quýt là gì

Quýt là gì?

“Quýt” là một thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ nhóm trái cây có múi. Trong thực vật học, nhóm này có tên là Citrus reticulata, bao gồm các giống như clementine, dancy,mật ong, pixie, satsuma và quýt nói chung. Điểm chung của nhóm này là đều có kích thước nhỏ hơn cam, màu cam sáng, vỏ mỏng, dễ bóc và có vị ngọt.

Có rất nhiều loại quýt và khu vực trồng trọt với nhiều điểm khác biệt, quýt có thể được tìm thấy trong các cửa hàng vào mọi thời điểm trong năm, thường được đựng trong các thùng gỗ nặng hơn 2kg hoặc đựng trong túi lưới nặng khoảng 1kg. Quýt được bán rộng rãi trên thị trường trong những tháng mùa đông, thời điểm những người nông dân ở California đang thu hoạch và vận chuyển các loại thực phẩm tươi sống, và là thời điểm nhiều loại trái cây khác không còn trong mùa.

Đọc tiếp: Chuyện gì đã xảy ra với quả hồ trăn đỏ

Cách nấu và ăn quýt

Quýt có thể dễ dàng bóc vỏ và tách thành từng múi. Bên cạnh việc thưởng thức quýt như một món ăn nhẹ, bạn cũng có thể sử dụng quýt để làm món salad hoặc dùng để trang trí cho món tráng miệng. Quýt rất mọng nước. Nước ép từ quýt thường được sử dụng để làm nước sốt salad và nước sốt trong các món rau và thịt, và các món tráng miệng.

Quýt thường được đóng hộp và bảo quản trong xi-rô ít đường. Đây là cách dễ dàng để tận dụng hương vị ngọt ngào của quýt trong chế biến món ăn, một số món ăn yêu cầu bạn phải sử dụng quýt đóng hộp mới có thể làm ra được hương vị chuẩn nhất. Đóng hộp quýt trong xi-rô là một cách tuyệt vời để bảo quản trái cây khi đem đi bán.

Hương vị của quýt

Hầu hết các loại quýt đều ngọt hơn và ít axit hơn so với cam. Có một số loại có vị chua, nhưng cũng không chua như cam Seville hoặc quất.

Cách chế biến cam quýt

Quýt là một lựa chọn tốt cho bất kỳ món ăn nào. Chúng ta cần lưu ý đến vị ngọt của quýt, bạn có thể sẽ cần thêm (bạn có thể thêm… để tạo hương vị vừa ý) quýt vào những món đã có vị ngọt hoặc những món có thể có vị vừa miệng khi bạn thêm một chút vị ngọt. Quýt là sự kết hợp hoàn hảo với các món nướng, món tráng miệng và dầu giấm.

Nước sốt quýt (Món tráng miệng)

Nước sốt cam quýt (Dùng trong chế biến salad hoặc các món trộn)

Thịt thăn Heo Sốt Cam Việt Quất

Quýt được bán ở đâu?

Quýt được coi là một loại trái cây mùa đông ở Mỹ và có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng tạp hoá và siêu thị. Mỗi loại quýt thường xuất hiện ở một mùa khác nhau, loại quýt ngon nhất thường xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4. Bạn có thể mua từng quả riêng lẻ, nhưng do quýt có kích thước nhỏ nên người ta thường bán theo cân và đựng trong bao bì. Chúng ta nên chọn những quả không có vết nứt và khi cầm có cảm giác nặng, chắc.

Tích trữ

Bạn muốn bảo quản, tích trữ quýt như các loại trái cây có múi khác? Quýt sẽ có thể tươi nguyên trong khoảng từ 2 đến 4 tuần khi được đựng trong túi và cất ở nơi tối, mát mẻ như tủ lạnh. Tuy nhiên, khi để trong bát ở nhiệt độ phòng, quýt chỉ giữ được độ tươi trong khoảng 1 tuần.

Cam quýt (mandarine orange) với quýt (tangerine)

“Cam quýt” (mandarine orange) và “quýt” (tangerine) là những từ thường được sử dụng thay thế cho nhau, đặc biệt là những khu vực ngoài Hoa Kỳ. Điều này có thể gây nhầm lẫn bởi vì mặc dù cam quýt (mandarine orange) là quýt (tangerine), nhưng không phải tất cả các quả cam quýt (madarine oranges) đều là quýt (tangerines).

Những quả cam quýt (mandarine oranges) đầu tiên xuất khẩu sang châu  u được vận chuyển từ thành phố Tangiers ở Ma-rốc, do đó chúng được gọi là “quýt” (tangerines). Quýt (tangerines) là loại cam quýt (madarine oranges) tươi phổ biến nhất có thể tìm thấy ở Mỹ và vỏ của chúng thường có màu sẫm hơn. Ở Việt Nam, quýt (tangerines) phổ biến hơn rất nhiều, bạn có thể tìm mua loại trái cây này ở hầu hết các khu chợ, cửa hàng bán trái cây, siêu thị,…

Các giống quýt

Quýt là loại cây có múi có thể dễ dàng lai với các loại cam khác nên hiện nay có khoảng 200 giống quýt, cả loại có hạt và không hạt. Trong thực vật học, các giống cây quýt được chia thành 3 loại: mandarine, tangerine và satsuma.

Loại giống phổ biến nhất là tangerine, loại quýt chỉ có một mùa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5. Satsuma (hay còn gọi là quýt ngọc lục bảo) là một giống quýt không hạt của Nhật Bản với vỏ rất mềm và dễ bị bầm khi va chạm.

Quýt clementine (hay quýt Algeria) là một trong những loại quýt nhỏ nhất (quýt kishus nhỏ hơn). Một tên gọi khác của loại quýt này là “cuties”, clementine rất phổ biến ở Hoa Kỳ vì đây là loại quýt không có hạt và có kích thước nhỏ, dùng trong bữa ăn nhẹ cho trẻ em.

Một số loại quýt có hạt khác như quýt Dancy có màu cam sẫm (gần như đỏ), quýt mật ong ngọt, mọng nước (và có rất nhiều hạt), và quýt kara chua ngọt. Đối với các giống quýt không hạt, bạn có thể thưởng thức kết hợp với món pixie ngọt vừa.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG