Sashimi là gì?

Nếu bạn đang cố gắng hiểu sashimi là gì và liệu nó có giống với sushi hay không, đừng lo lắng, bạn không đơn độc. Chúng tôi sẽ giúp bạn bao quát vấn đề. Thậm chí là chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách ăn nó. (Gợi ý: Chúng sẽ nằm trọn trong miệng bạn!)

Sashimi là gì?

Sashimi là một món ăn Nhật Bản gồm thực phẩm sống được cắt lát mỏng, thường là cá và hải sản, nhưng đôi khi cũng có thể là các loại thịt khác.

Sashimi thường bị nhầm lẫn với sushi, mặc dù chúng là hai thứ khác nhau. Sushi được làm bằng gạo ngâm giấm, dày dặn, được tạo hình thành những miếng nhỏ và phủ lên trên các món như hải sản sống hoặc nấu chín, hoặc cuộn trong các tấm rong biển gọi là nori xung quanh nhân sống của hải sản nấu chín, rau và các món khác.

Vì vậy, mấu chốt là sushi luôn được làm từ gạo, trong khi sashimi luôn chỉ là món thô.

Tùy thuộc vào thành phần, sashimi có thể được cắt thành nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm lát phẳng, dải mỏng, hình chữ nhật, hình khối hoặc lát chéo. Một con dao sắc bén và kỹ năng dùng dao hoàn hảo là yếu tố quan trọng để làm sashimi, để các lát cắt mịn, đồng đều và hấp dẫn về mặt thị giác.

Ở Nhật Bản, ngoài cá và hải sản, sashimi có thể được làm từ các loại thịt sống thái mỏng như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và ngựa, nhưng cá và hải sản là phổ biến nhất.

Và trong khi hầu hết sashimi được phục vụ sống, một số món được nấu sơ qua, om, xé hoặc luộc, để tăng hương vị và kết cấu, nhưng cũng để tránh ngộ độc thực phẩm.

Sashimi có thể được phục vụ riêng hoặc với bia, như một món ăn nhẹ hoặc một phần của bữa ăn nhẹ, hoặc như một món khai vị khi bắt đầu bữa ăn nhiều món.

Cách ăn Sashimi

Sashimi được phục vụ trên, đôi khi trên một lớp lá shiso hoặc củ cải daikon cạo, và nó có thể được gia vị với các thành phần như nước tương, gừng, wasabi và cam quýt. Nó thường được đi kèm với nước chấm như xì dầu hoặc ponzu, một loại nước tương có vị trái cây chua, mọng nước.

Để ăn sashimi, bạn dùng đũa gắp một miếng, chấm vào nước chấm và ăn cả miếng trong một lần.

Sashimi với Sushi

Mặc dù người ta thường cho rằng sashimi là một loại sushi, chúng được coi là hai thứ khác nhau. Quan trọng nhất là gạo mới là thành phần chính của sushi, không phải lớp phủ.

Thật vậy, từ nguyên của từ “sushi” bắt nguồn từ từ ngữ cho đến hiệu ứng của “đồ chua” hoặc “đồ ăn ngâm giấm”, trong đó không đề cập đến cá, mà là gạo. Cơm sushi truyền thống được chế biến với giấm gạo cũng như muối và đường.

Mặt khác, từ sashimi được dịch gần đúng thành “thịt cắt”, mặc dù cách dịch này chỉ là gần đúng, còn nghĩa chính xác thì vẫn đang còn là bí ẩn.

Mặc dù vậy, sushi và sashimi có những điểm tương đồng. Cả hai đều vừa cho một lần ăn và được tẩm gia vị với những thứ như nước tương, gừng và wasabi. Và cả hai đều kết hợp tốt với bia hoặc rượu sake.

sashimi la gi

Các loại Sashimi

Maguro (Cá ngừ): Được làm từ cá ngừ vây xanh, loại cá này được chia thành các cấp dựa trên hàm lượng chất béo. Akami xuất phát từ phần đầu của cá, dọc theo xương sống, và là phần gầy nhất. Toro xuất phát từ bụng của cá, và là phần béo nhất.

Sake (Cá hồi): Cá hồi là một trong những món sashimi phổ biến nhất, và giống như cá ngừ, phần thịt ở bụng béo và mọng nước hơn. Vì cá hồi có thể mang ký sinh trùng, nên ăn cá hồi sống là một điều đáng lo ngại. Giải pháp là sử dụng cá hồi nuôi không có ký sinh trùng hoặc cá hồi đánh bắt tự nhiên đã được đông lạnh để tiêu diệt tất cả ký sinh trùng.

Hamachi (Cá đuôi vàng): Một trong những loại cá phổ biến nhất để làm sashimi, hamachi có hương vị bơ béo ngậy. Phần bụng thường được dùng để làm sashimi và phần trên của miếng phi lê được dùng cho món nigiri sushi.

Hirame (Cá bơn): Loại cá trắng săn chắc, có hương vị nhẹ này có thể có màu trắng pha chút hồng nếu lấy từ mặt trên của miếng phi lê, hoặc xám với những đường vân sẫm màu nếu nhìn từ dưới lên. Nó được ưa chuộng nhất khi được đánh bắt vào mùa đông, vì đó là lúc hàm lượng chất béo của nó cao nhất. Nó có thể được ủ trong vài ngày để tối đa hóa hương vị và kết cấu.

Cá saba (Cá thu): Loại cá nhiều dầu, có hương vị đậm đà này là một loại cá được yêu thích khác, đặc biệt là khi còn rất tươi. Nó thường được xử lý bằng giấm và muối trước khi dùng.

Tai (Cá tráp): Một loại cá trắng khác, cá tai sashimi chắc và mặn, có vị hơi ngọt, nó có thể được nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên. Theo truyền thống, nó được xử lý giữa các lớp tảo bẹ để mang lại hương vị umami phức tạp hơn.

Katsuo (Cá ngừ Bonito): Hàm lượng chất béo của các loại cá thịt đỏ này có thể khác nhau, và hương vị đậm đà làm nó thích hợp ăn kèm với hành lá, gừng và wasabi.

Các loại sashimi khác bao gồm ika (mực), tako (bạch tuộc), hotate (sò), ikura (trứng cá hồi) và uni (nhím biển).

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG