Trà Lài – 11 Lợi Ích Với Sức Khoẻ Và Làm Đẹp

Trà lài là gì? Những lợi ích của trà lài là gì? trà lài về cơ bản là trà xanh nhưng có hương thơm tinh tế của loài hoa với những lợi ích của trà xanh.

Đây là lý do tại sao nhiều người uống trà lài để vừa được thường thức hương hoa lài trong cốc, vừa có thể nhận được những lợi ích tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số bằng chứng rằng trà lài có những lợi ích sức khỏe có thể

Trà lài là gì?

Để làm trà lài lá trà xanh thường được ngâm với hoa tươi từ cây hoa nhài thông thường hoặc cây sampaguita. Những bông hoa được thay thế nhiều lần cho đến khi trà có được mùi hương đặc trưng. Sau đó, hoa được loại bỏ và lá trà xanh thơm được sấy khô và chuẩn bị cho cốc của bạn.

Hầu hết sự kỳ diệu của trà lài là ở cơ sở trà xanh của nó. Và là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên hành tinh, trà xanh đã được nghiên cứu rất nhiều về lợi ích sức khỏe của nó. Dưới đây là những lợi ích chính được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Trà Lài

Những lợi ích của trà lài là gì?

11 lợi ích của việc uống trà lài đối sức khoẻ và làm đẹp khi uống hàng ngày.

1. Chống lại chứng viêm

Polyphenol được gọi là catechin là chất chống oxy hóa của trà lài. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Một nghiên cứu năm 2017 trên tế bào người cho thấy catechin trong trà xanh có thể có tác dụng chống viêm đối với những người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn về tương tác thuốc tiềm năng của trà xanh với trà xanh, trà xanh giúp chống viêm bao nhiêu và nếu uống trà xanh hoặc uống viên nang chiết xuất trà xanh để chống viêm có lợi hơn hay không.

Catechin mạnh mẽ tương tự được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) có tác dụng chống viêm liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhắc đến bạn, polyphenol trong trà lài cũng có liên quan đến một trái tim khỏe mạnh hơn.

Trong một nghiên cứu năm 2019 trên 30 phụ nữ, những người tham gia đã dành 10 tuần để luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), uống viên trà xanh hoặc cả hai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo trung tính và cholesterol LDL (“xấu”) được cải thiện ở tất cả các nhóm – đặc biệt là ở những người dùng máy tính bảng và tập HIIT. LDL cholesterol là những gì có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu từ năm 2016 cũng cho thấy những người nhấm nháp 1-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 19% nguy cơ đau tim và giảm 36% nguy cơ đột quỵ.

3. Nâng cấp sức khỏe răng miệng của bạn

Trà lài cũng có thể giúp bạn răng chắc khoẻ giúp bạn luôn mỉm cười tự tin.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất ECGC chống viêm (hay còn gọi là catechin) trong trà xanh giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn gây sâu răng và tác dụng kháng khuẩn của trà xanh có thể làm giảm chứng hôi miệng.

Một nghiên cứu năm 2021 trên 60 trẻ em cũng cho thấy nước súc miệng chiết xuất trà xanh giúp chống lại mảng bám.

4. Cải thiện sức khỏe làn da

Hàm lượng ECGC mạnh mẽ của trà lài cũng có thể mang lại cho bạn làn da hoàn mỹ. Một đánh giá năm 2016 cho thấy EGCG trong trà xanh có thể giúp cải thiện mụn trứng cá và da nhờn. Một đánh giá năm 2021 cũng cho thấy việc sử dụng chiết xuất trà xanh tại chỗ có hiệu quả hơn trong việc điều trị mụn trứng cá so với việc sử dụng chiết xuất này bằng đường uống.

Một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa của trà xanh có thể làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen để giúp chống lại các nếp nhăn. Nhưng chúng tôi cần thêm các thử nghiệm trên người để xác nhận điều này là hợp pháp và bài đánh giá đã xem xét các nghiên cứu sử dụng trà xanh bôi ngoài da và uống.

5. Tăng cường chức năng não

Một đánh giá năm 2017 cho thấy trà xanh có thể giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và chức năng não tổng thể. Nhưng các nhà nghiên cứu không thể xác định chính xác những gì có trong trà xanh để cảm ơn vì những lợi ích này khi cả caffeine và L-theanine đều được biết là giúp ích cho não bộ.

Các nghiên cứu khác cũng đã ghi nhận hàm lượng L-theanine và caffeine trong trà lài có thể tăng cường trí não của bạn.

6. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer

trà lài cũng có thể giúp noggin của bạn tránh khỏi các bệnh ảnh hưởng đến não của bạn.

Nghiên cứu về việc ngăn ngừa bệnh Parkinson cho thấy hợp chất chống viêm EGCG trong trà xanh có thể cải thiện trí nhớ và tăng khả năng học tập. Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy uống 2 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Một phân tích tổng hợp năm 2016 cũng cho thấy uống trà xanh hàng ngày có liên quan đến sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi Trung Quốc, nhưng không có cách nào để chứng minh uống trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Vì vậy, mặc dù có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể giúp suy giảm nhận thức và rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, nhưng chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh nó hoạt động.

7. Tăng năng lượng của bạn

Nếu bạn cần tăng cường năng lượng, hàm lượng caffeine trong trà lài có thể giúp ích.

Caffeine tăng cường tốc độ xử lý và cải thiện trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy các kết quả khác nhau liên quan đến tác động của caffeine đối với tâm trạng và chức năng nhận thức.

8. Có thể giúp chữa lành vết thương

Hãy chú ý đến Neosporin, trà lài có thể giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Theo nghiên cứu năm 2019, EGCG tại chỗ thông qua trà xanh cũng có thể chống lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn để giúp vết thương mau lành. Nhưng chúng ta cần thêm dữ liệu để biết liệu việc đổ trà lài vào boo-bo có tác dụng gì.

9. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Uống trà xanh hàng ngày có liên quan đến một nguy cơ thấp hơn của bệnh tiểu đường type 2 và tử vong ở những người bị bệnh tiểu đường.

Chiết xuất trà xanh cũng có thể giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn và giảm lượng đường trong máu. Nhưng điều này dựa trên những người đã có hội chứng chuyển hóa hoặc béo phì. Chúng tôi chắc chắn có thể sử dụng nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh mối liên hệ.

10. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đã ghi nhận các polyphenol như ECG và EGCG trong trà xanh có thể chống ung thư và điều chỉnh sự phát triển của các khối u. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết vì kết quả của các nghiên cứu cho đến nay không nhất quán.

Một đánh giá năm 2020 cho thấy tác dụng chống ung thư của trà xanh có thể hoạt động đặc biệt chống lại ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này là thông qua ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật, vì vậy chúng tôi cần thêm các nghiên cứu trên người.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng tách trà của bạn sẽ không thay thế hóa trị liệu như một phương pháp điều trị ung thư.

11. Hỗ trợ giảm cân và cải thiện sự trao đổi chất

trà lài có thể giúp bạn trong hành trình giảm cân nhờ tác dụng của nó đối với sự trao đổi chất của bạn.

Một phân tích tổng hợp năm 2021 gồm 15 nghiên cứu với tổng số 499 người tham gia cho thấy chất catechin trong trà xanh dường như làm tăng nhẹ chuyển hóa chất béo. Nhưng nghiên cứu cho thấy những người đốt cháy nhiều calo hơn cũng hoàn thành các bài tập tăng sức đề kháng.

Vì vậy, mặc dù kết quả như thế này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có nhiều bằng chứng hỗn hợp cho thấy rằng có thể là caffeine, chứ không phải chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn.

Uống trà lài có tác dụng phụ gì không?

Uống trà lài với lượng vừa phải thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một số người có thể nhạy cảm với hàm lượng caffeine trong trà.

Caffeine trong trà lài có thể làm tăng lo lắng hoặc gây ra các tác dụng phụ nhẹ khác như:

+ Bồn chồn

+ Mất ngủ

+ Tăng đi tiểu

+ Cáu gắt

+ Đau bụng

+ Nhịp tim tăng cao

Các catechin trong trà lài cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt nếu bạn uống quá nhiều trà lài (và dùng một lượng lớn catechin). Tuy nhiên, điều này thường chỉ áp dụng cho những người uống quá nhiều trà xanh hoặc dễ bị thiếu sắt do mang thai hoặc do chế độ ăn kiêng.

Bạn có thể quan tâm: Những loại trà không chứa cafein

Cách pha trà lài đơn giản nhưng ngon

Bạn có thể tìm thấy trà lài ở bất cứ đâu bạn có thể mua trà. Bạn có thể tìm thấy nó dưới dạng trà túi lọc và lá rời, nhưng nó thường được tìm thấy trong những viên lá trà nhỏ gọi là trân châu. Đây là cách pha một cốc :

+ Cho lá trà hoặc trân châu vào bình trà hoặc cốc lớn.

+ Thêm nước nóng, lý tưởng là từ 71–82 ° C. Đun sôi nước là điều không nên vì nó có thể làm mất đi hương vị của trà.

+ Ủ trà trong 3–5 phút.

+ Lọc bỏ lá hoặc trân châu ra khỏi trà.

+ Thêm chất làm ngọt ưa thích của bạn nếu bạn muốn.

Hãy coi trà lài như người chị em ưa thích của trà xanh. Trà hoa lài có mùi tuyệt vời và có tất cả các lợi ích sức khỏe giống nhau. Trà xanh được biết đến với chất chống oxy hóa có thể giúp ích cho mọi thứ từ não bộ, trái tim đến nụ cười và làn da của bạn.

Uống trà lài thường an toàn miễn là bạn không nhạy cảm với caffeine hoặc bị thiếu sắt.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG