Tạo Sao Bị Trào Ngược Axit Vào Ban Đêm – Cách Phòng Ngừa

Tại sao bị trào ngược axit vào ban đêm, và làm thế nào để ngăn chặn trào ngược axit dạ dày vào ban đêm? Những người bị trào ngược axit vào ban đêm có thể được hưởng lợi từ một số thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Ví dụ, vì tư thế thẳng lưng giúp tiêu hóa tốt, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn tối sớm hơn là gần giờ đi ngủ.

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng trào ngược axit vào ban đêm. Chúng tôi cũng tiết lộ một số kỹ thuật phòng ngừa và quản lý.

Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên kê cao đầu giường để trọng lực có thể giúp ngăn thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản, hay còn gọi là ống dẫn thức ăn, là ống nối miệng với dạ dày. Nếu một người gặp tình trạng này thường xuyên, họ có thể cần được điều trị y tế. Nghiên cứu cho thấy hormone melatonin hoặc thuốc có tác dụng tương tự có thể làm giảm các triệu chứng.

Triệu chứng Trào Ngược Axit Vào Ban Đêm

Một người bị trào ngược axit, còn được gọi là chứng ợ nóng, có thể cảm thấy nóng rát ở dạ dày, ngực và cổ họng. Các triệu chứng trào ngược axit vao ban đêm khác có thể gây ra một số tình trạng như sau:

+ Khó nuốt

+ Tức ngực

+ Buồn nôn

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các Quỹ Quốc tế về rối loạn tiêu hóa (IFFGD) lưu ý rằng 79% của các cá nhân có các triệu chứng kinh nghiệm trào ngược dạ dày sau khi đi ngủ.

Có tới 75% những người mắc bệnh nói rằng các triệu chứng ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ và 40% cho rằng mất ngủ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của họ khi họ thức dậy.

Trong khi trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến giấc ngủ, thiếu ngủ cũng có tác động đến trào ngược dạ dày.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nhạy cảm với axit trong thực quản. Một người bị trào ngược axit sau khi đi ngủ có thể có nhiều triệu chứng cấp tính hơn so với một người gặp phải nó chủ yếu vào ban ngày.

Sự kết hợp giữa rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng nghiêm trọng hơn có nghĩa là bị trào ngược axit trong khi cố gắng ngủ có thể làm xấu đi chất lượng cuộc sống của những người mắc chứng bệnh này.

Trào Ngược Axit Vào Ban Đêm

Nguyên nhân Trào Ngược Axit Vào Ban Đêm

Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào lên thực quản. Điều này xảy ra do sự suy yếu của cơ vòng thực quản.

Cơ vòng là một cơ đóng vai trò như một cái van. Nó giãn ra để cho phép thức ăn được nuốt vào dạ dày. Sau đó, nó đóng lại để giữ thức ăn không di chuyển theo hướng ngược lại. Nếu cơ vòng yếu, nó có thể không hoạt động bình thường.

Tại sao cơ vòng yếu đi? Các yếu tố khác nhau có thể làm cho cơ vòng thực quản dưới yếu hơn hoặc khiến nó giãn ra vào những thời điểm cần đóng.

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), những yếu tố này có thể bao gồm:

+ Hút thuốc

+ Béo phì

+ Thai kỳ

+ Thoát vị gián đoạn

+ Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid và một số loại thuốc mà bác sĩ sử dụng để điều trị trầm cảm

Rủi ro của trào ngược axit vào ban đêm

Những người trải nghiệm trào ngược axit trong khi cố gắng ngủ có nguy cơ cao bị biến chứng, chẳng hạn như:

+ Viêm thực quản

+ Ung thư thực quản

+ Barrett thực quản, một tình trạng mà mô tương tự như niêm mạc ruột thay thế mô trong niêm mạc của thực quản

Những người bị trào ngược axit cũng có thể có:

+ Viêm họng

+ Ho mãn tính

+ Khàn tiếng

Cách giảm trào ngược dạ dày vào ban đêm

1. Thay đổi tư thế

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, một người có thể giảm bớt chứng trào ngược axit mà họ gặp phải khi cố gắng ngủ bằng cách:

+ Nâng cao đầu giường 15-20 cm

+ Tránh nằm xuống 2-3 giờ sau bữa ăn

+ Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn và không ăn các bữa ăn nặng trước khi đi ngủ

Phần cơ thể mà một người ngủ cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Một nghiên cứu năm 2015, ngủ nghiêng về bên trái làm giảm bớt tình trạng trào ngược axit.

2. Ngủ ngon

Các biện pháp nhằm thúc đẩy cảm giác yên tĩnh ngủ. Ngủ đủ giấc có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị trào ngược dạ dày.

Các biện pháp được đề xuất bao gồm:

+ ĐTi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày

+ Ngủ trong môi trường yên tĩnh, tối và không có thiết bị điện tử

+ Tránh caffeine 8 giờ trước khi đi ngủ, vì có thể mất nhiều thời gian để tác dụng của nó mất đi

Cách phòng ngừa trào ngược axit dạ dày

Một người có thể thực hiện một số thay đổi đối với chế độ ăn uống và lối sống có thể ngăn ngừa các triệu chứng của trào ngược dạ dày, chẳng hạn như trào ngược axit.

1. Thay đổi lối sống

Lưu ý rằng những điều chỉnh lối sống sau đây có thể giúp ngăn ngừa trào ngược axit xảy ra:

+ Giảm rượu uống

+ Bỏ hút thuốc

+ Đạt hoặc duy trì cân nặng vừa phải

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa trào ngược axit.

Các thực phẩm cần tránh

Tránh gây nên chế độ ăn uống tiềm năng, chẳng hạn như:

+ Sô cô la

+ Thực phẩm béo hoặc chiên

+ Đồ uống có ga

+ Hành

+ Cà chua và các sản phẩm cam quýt

Thực phẩm nên ăn

Kết hợp các loại thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm trào ngược axit:

+ Trái cây

+ Rau

+ Các loại ngũ cốc

+ Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như ô liu, bơ và cá có dầu

+ Thịt nạc

+ Trứng

Chế độ ăn kiêng với những thực phẩm này tương tự như chế độ ăn Địa Trung Hải, Nghiên cứu năm 2016 liên kết đến nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thấp hơn.

Cách điều trị trào ngược axit vào ban đêm

Đối với bệnh trào ngược dạ dày nói chung, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều điều sau:

1. Thuốc

Thuốc không kê đơn làm giảm nồng độ axit trong dạ dày có thể giúp một người giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Một người già nghiên cứu đánh giá tác dụng của esomeprazole ức chế bơm proton (PPI) thấy rằng nó làm giảm chứng ợ nóng trước khi đi ngủ và các rối loạn giấc ngủ kèm theo.

2. Phẫu thuật

Các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu thay đổi hành vi và thuốc không giúp cải thiện các triệu chứng.

Các lựa chọn phẫu thuật có thể bao gồm cả việc huy động vốn. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật nối một phần của dạ dày với cơ vòng thực quản dưới.

3. Bổ sung Melatonin

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất vào những giờ trước khi đi ngủ. Nó cho phép một người ngủ và có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày, bao gồm cả trào ngược axit.

Giấc ngủ sâu có xu hướng làm giảm bớt các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Khám phá này khiến họ đưa ra giả thuyết rằng việc giảm thời gian một người thức sau khi đi ngủ có thể làm giảm các triệu chứng này.

Một nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của thuốc gây ngủ ramelteon, hoạt động tương tự như melatonin. Trong nghiên cứu, những người tham gia dùng ramelteon trước khi đi ngủ ít có triệu chứng trào ngược dạ dày hơn vào ban đêm. Lợi ích là do thuốc tạo ra giấc ngủ được cải thiện.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2019 báo cáo rằng melatonin làm giảm tiết axit dạ dày và giúp cơ vòng thực quản dưới đóng lại khi cần thiết.

Với những phát hiện của hai nghiên cứu, có vẻ như melatonin có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm tác động gây ra trào ngược axit trong cơ thể.

Tóm lại, khi trào ngược axit xảy ra vào ban đêm, nó sẽ nghiêm trọng hơn so với khi một người trải qua nó chủ yếu vào ban ngày. Những người bị trào ngược axit có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng như viêm thực quản.

Điều chỉnh chế độ ăn uống và thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh lối sống không thành công, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Melatonin cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG