Trào Ngược Dạ Dày Kéo Dài Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày là gì? Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng mãn tính, trong đó các chất trong dạ dày đôi khi trào ngược lên thực quản, một ống dẫn thức ăn từ cổ họng vào dạ dày. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân triệu chứng và những ảnh hưởng của bệnh trào ngược dạ dày đến sức khỏe.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Không phải tất cả mọi người bị trào ngược dạ dày đều có nguyên nhân cơ bản, triệu chứng hoặc mức độ tổn thương thực quản hoặc đường tiêu hóa giống nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là thường xuyên ợ chua, có cảm giác đau, rát ở giữa ngực. Thông thường, nếu chứng ợ nóng nhẹ và ít hơn hai lần một tuần thì được coi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhẹ.

Các triệu chứng nhiều hơn hai lần một tuần và nơi có mối lo ngại về tình trạng viêm trong thực quản được coi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản mức độ trung bình hoặc nặng.

Các triệu chứng phổ biến khác của trào ngược dạ dày:

+ Tức ngực

+ Gây nôn trớ trong dạ dày

+ Khó nuốt

+ Hôi miệng

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Đau họng hoặc cảm giác bị kích thích trong thực quản

Trào Ngược Dạ Dày

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn. Khi axit đó trào lên thực quản, nó sẽ gây kích ứng dẫn đến các triệu chứng của Bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một vòng cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES) thường giữ cho phần trên của dạ dày của bạn đóng lại. Nó giãn ra và mở ra khi bạn nuốt để thức ăn đi qua.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi LES giãn ra và mở ra khi bạn không nuốt. Điều này cho phép các chất trong dạ dày của bạn trào ngược lên thực quản.

Vai trò của cơ vòng thực quản dưới là giữ cho axit hạn chế trong dạ dày. “Tuy nhiên, có nhiều điều kiện khác nhau có thể khiến nó giãn ra.” Chúng bao gồm những điều sau:

+ Ợ hơi hoặc ăn một bữa ăn lớn

+ Ăn một số loại thực phẩm, bao gồm những thực phẩm giàu chất béo, sô cô la và bạc hà

+ Tăng áp lực lên bụng do thừa cân, béo phì hoặc mang thai

+ Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc hen suyễn

+ Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động

+ Bị thoát vị gián đoạn, trong đó việc mở cơ hoành cho phép phần trên của dạ dày di chuyển lên lồng ngực. Điều này làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản.

+ Mang thai là một yếu tố nguy cơ chính của Bệnh trào ngược dạ dày thực quản do tăng áp lực lên bụng và thay đổi nội tiết tố.

Các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ khác:

+ Sử dụng đồ uống có cồn, caffein hoặc có ga

+ Ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sô cô la, trái cây họ cam quýt, hành tây, bạc hà, cà chua, hoặc thức ăn cay hoặc chiên

+ Ăn nhiều bữa

+ Ăn sớm trước khi đi ngủ

+ Nằm thẳng sau khi ăn

+ Dùng một số loại thuốc, bao gồm cả aspirin và một số loại thuốc trị bệnh hen suyễn, huyết áp cao, dị ứng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ và đau.

Trào ngược dạ dày thực quản chẩn đoán như thế nào?

Một cách chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu dựa vào các triệu chứng bạn có và mức độ thường xuyên bạn có chúng. Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy các triệu chứng lâm sàng đáng kể sẽ ít nhất hai lần một tuần, nhưng một số nghiên cứu bao gồm bệnh nhân Bệnh trào ngược dạ dày thực quản chỉ có các triệu chứng thường xuyên một lần một tháng.

Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để xác định xem bạn có bị Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không. Các xét nghiệm chẩn đoán Bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

+ Nội soi trên

Đây là một xét nghiệm trong đó bác sĩ đưa một ống mỏng có gắn đèn và camera xuống cổ họng của bạn. Điều này cho phép kiểm tra thực quản và dạ dày của bạn để phát hiện tình trạng viêm hoặc bất kỳ biến chứng nào khác.

+ Theo dõi độ pH và trở kháng thực quản

Thử nghiệm này đo lượng axit trong thực quản của bạn trong khi bạn thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như ăn và ngủ. Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật, bao gồm đưa một ống mỏng qua mũi hoặc miệng vào dạ dày của bạn, tại bệnh viện hoặc trung tâm ngoại trú.

Ống được kéo trở lại thực quản của bạn và dán vào bên ngoài má của bạn. Màn hình được đeo trong 24 giờ và bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ghi nhật ký khi nào, cái gì và lượng bạn ăn để xem liệu có bất kỳ mô hình nào liên quan đến các triệu chứng của bạn hay không.

+ Theo dõi pH thực quản không dây Bravo

Thử nghiệm này cũng đo độ pH trong thực quản của bạn trong cuộc sống hàng ngày để xác định xem bạn có bị Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không. Màn hình là một viên nang nhỏ được đặt trong thực quản của bạn trong quá trình nội soi và truyền thông tin đến một bộ thu được đeo trên thắt lưng hoặc dây thắt lưng của bạn. Thử nghiệm thường kéo dài 48 giờ và viên nang sẽ đi qua đường tiêu hóa của bạn sau vài ngày.

+ Đo áp suất thực quản

Quy trình này đo các cơ co thắt trong thực quản khi bạn nuốt. Nó có thể cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn là do cơ vòng yếu.

+ Chụp X- Quang

Hệ Tiêu Hóa Trên Được chụp sau khi bạn uống một chất lỏng có màu phấn, quy trình này sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy hình bóng của thực quản, dạ dày và ruột trên của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu nuốt một viên bari để kiểm tra sự thu hẹp của thực quản hoặc các tình trạng khác như thoát vị hiatal hoặc loét.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kéo dài không?

Cảm giác nóng rát ở ngực khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Trong khi các đợt ợ chua thỉnh thoảng là bình thường, nhưng chứng ợ nóng đi kèm với bệnh trào ngược dạ dày thực quản là thường xuyên hoặc nghiêm trọng. Nói chung, chứng ợ nóng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra hai lần hoặc nhiều hơn một tuần, hoặc nó có thể xảy ra một hoặc hai lần một tháng nhưng tái phát trong vài năm. Nhưng một lần nữa, mức độ nghiêm trọng và tần suất sẽ khác nhau tùy theo từng cơ địa.

Một người sống được bao lâu với bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng rất phụ thuộc vào từng cơ địa. Một số bệnh nhân điều chỉnh chế độ ăn uống có thể đảo ngược các tác nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Những người khác, nếu thừa cân, sẽ cần giảm cân để thay đổi động lực áp suất của đường tiêu hóa trên và đảo ngược lý do gây trào ngược.

Nhưng những người khác, ngay cả với chế độ ăn uống và thói quen lối sống thích hợp cho Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cũng không thể đảo ngược đáng kể tình trạng trào ngược mà họ mắc phải.

Cách điều trị và thuốc cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị khác nhau cho Bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Khuyến nghị đầu tiên thường là thay đổi lối sống, có thể bao gồm loại bỏ hoặc tránh một số loại thực phẩm, ăn các bữa ăn nhỏ hơn hoặc đứng thẳng trong vài giờ sau khi ăn.

Thuốc cho bệnh trào ngược dạ dày

Một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có sẵn để điều trị Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các triệu chứng của nó:

+ Thuốc kháng axit

Những chất này trung hòa axit trong dạ dày và giúp giảm đau nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng. Việc lạm dụng thuốc kháng axit có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm tiêu chảy và các vấn đề về thận.

+ H-2-Receptor Blockers

Mặc dù chúng cũng làm giảm sản xuất axit, chúng không hoạt động nhanh như thuốc kháng axit, nhưng chúng giúp giảm đau lâu hơn. Những loại thuốc này có thể làm giảm sản xuất axit từ dạ dày trong tối đa 12 giờ.

+ Các chất ức chế bơm proton

Các chất này được gọi là PPI, chúng ngăn chặn hiệu quả axit dạ dày và giúp chữa lành thực quản của bạn.

Nếu bạn không thấy cải thiện nhiều đối với thuốc OTC, bác sĩ có thể kê toa một phiên bản mạnh mẽ của thuốc chẹn thụ thể H-2 hoặc PPI. Ngoài ra còn có một loại thuốc gọi là baclofen, giúp tăng cường cơ vòng thực quản dưới.

Phẫu thuật cho người bệnh trào ngược dạ dày

Nếu thay đổi lối sống và thuốc không đủ để kiểm soát Bệnh trào ngược dạ dày thực quản của bạn, bạn có thể là một ứng cử viên để phẫu thuật. Các thủ tục phẫu thuật để điều trị Bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm các lựa chọn sau:

+ Nguồn vốn

Trong thủ thuật xâm lấn tối thiểu này, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu phần trên của dạ dày xung quanh thực quản. Điều này tạo thêm áp lực cho phần dưới của thực quản để ngăn trào ngược.

+ Thiết bị LINX

Một thủ thuật xâm lấn tối thiểu khác, quy trình này bao gồm một vòng các hạt từ tính nhỏ được quấn quanh khu vực mà dạ dày và thực quản gặp nhau. Lực hút từ tính giữa các hạt đủ mạnh để ngăn trào ngược nhưng đủ yếu để cho thức ăn đi qua.

+ Nhân cơ qua vết mổ không cắt ngang (TIF)

Trong thủ thuật mới hơn này, dây buộc bằng polypropylene thắt chặt thực quản dưới. TIF được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi đưa qua miệng và không yêu cầu vết mổ.

Phòng ngừa Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm tần suất các đợt Bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

+ Tránh thực phẩm và đồ uống kích hoạt Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bao gồm rượu, caffein, thức ăn béo, thức ăn cay, bạc hà, trái cây họ cam quýt, cà chua và đồ uống có ga

+ Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, thay vì ăn một lượng lớn một vài lần một ngày

+ Ngồi thẳng lưng khi ăn

+ Ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ

+ Duy trì cân nặng hợp lý

+ Ăn chậm

+ Bỏ hút thuốc

+ Không mặc quần áo bó sát

+ Không nằm sau bữa ăn

+ Nâng cao đầu giường của bạn

Cũng có thể hữu ích nếu ghi nhật ký về các loại thực phẩm gây ra các đợt bệnh trào ngược dạ dày thực quản và nêu chi tiết các triệu chứng của bạn để thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào Ngược Dạ Dày Kéo Dài Có Nguy Hiểm Không? Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể dẫn đến các biến chứng:

+ Hẹp thực quản

Đây là tình trạng thu hẹp thực quản xảy ra khi tổn thương do axit dạ dày gây ra sự tích tụ các mô sẹo. Còn được gọi là chứng hẹp đường tiêu hóa, tình trạng này có thể gây ra vấn đề với việc nuốt – mặc dù nó cũng có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng.

+ Loét thực quản

Đây là một vết loét hở trong thực quản, gây ra bởi tổn thương mô do axit dạ dày. Nó có thể dẫn đến đau, chảy máu và khó nuốt.

+ Barrett thực quản

Đây là một tình trạng tiền ung thư, trong đó lớp niêm mạc của thực quản thay đổi cho một tương tự chặt chẽ hơn các lớp niêm mạc ruột.

Trong khi thực quản Barrett có thể làm giảm các triệu chứng của chứng ợ nóng, nó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản của bạn lên khoảng 30.

+ Ung thư thực quản

Loại ung thư gây chết người này, mà các phương pháp điều trị hiện tại không thể làm chậm lại, có thể là hậu quả của Bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong nhiều năm không được điều trị.

Phân biệt bệnh trào ngược dạ dày thực quản và bệnh khác

Các triệu chứng của Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể trùng lặp với một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm các biến cố tim lớn. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như hen suyễn. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể bị nhầm lẫn với viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan (EoE), một bệnh mãn tính của thực quản.

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và nhồi máu cơ tim

Đau ngực kèm theo cả chứng ợ nóng và đau tim đôi khi có thể cảm thấy giống nhau và khó phân biệt giữa hai chứng này.

Nếu bạn bị đau ngực dai dẳng và không chắc đó có phải là chứng ợ nóng hay không, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức. Nếu bạn trải qua một giai đoạn đau ngực không rõ nguyên nhân và biến mất trong vòng vài giờ và bạn không tìm kiếm sự chăm sóc, hãy gọi cho bác sĩ để thảo luận về các triệu chứng của bạn.

Cả chứng ợ nóng và cơn đau tim đang phát triển đều có thể gây ra cơn đau ngực và biến mất sau một thời gian. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có nên đến để đánh giá thêm hay không.

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và hen suyễn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không chỉ có thể gây ra các triệu chứng giống như hen suyễn mà điều ngược lại cũng đúng. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao, nhưng họ đưa ra giả thuyết rằng việc hút axit dạ dày vào đường thở do bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra có thể dẫn đến khó thở.

Và nếu bạn đã bị hen suyễn, những thay đổi áp suất xảy ra bên trong ngực và bụng khi lên cơn hen suyễn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit.

Kiểm soát một trong những tình trạng này có thể giúp giảm bớt tình trạng còn lại. Việc xác định và chẩn đoán đúng các tình trạng này là điều cần thiết để điều trị.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG