Vi Khuẩn HP Lây Từ Mẹ Sang Con Như Thế Nào?

Vi Khuẩn HP Lây Từ Mẹ Sang Con Như Thế Nào? Một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố trên tạp chí bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, điều tra sự lây truyền của vi khuẩn trong bệnh nhân trẻ và các thành viên trong gia đình [1].

Khuẩn HP viết tắt của Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn làm suy yếu lớp phủ niêm mạc bảo vệ thực quản, dạ dày hoặc tá tràng, cho phép axit kích thích lớp lót nhạy cảm bên dưới, gây viêm dạ dày hoặc loét. Hầu hết các vết loét do đều do nhiễm vi khuẩn hp.

Mẹ bị nhiễm vi khuẩn hp có lây sang con không?

vi khuẩn hp lây từ mẹ sang con

Trong một nhiên cứu, 42 bệnh nhi, những người được chẩn đoán viêm dạ dày hp có hoặc không có loét tá tràng / dạ dày, tham gia vào nghiên cứu cùng 119 thành viên gia đình, bao gồm cả các bà mẹ, cha, anh chị em và ông bà.

Kết quả so sánh từ phân tích cho thấy lây truyền vi khuẩn hp từ mẹ sang con, con đường chính thuộc phân nhóm vi khuẩn lây nhiễm chéo trong gia đình.

Trong số 42 bà mẹ được xét nghiệm, 85,7% xét nghiệm dương tính với HP và 69% có chủng ADN giống hệt với chủng của con họ.

Chỉ có 17% ​​trong số 39 người cha được thử nghiệm, có chủng vi khuẩn giống hệt nhau, mặc dù 73% xét nghiệm dương tính với vi khuẩn. Con số này cho thấy nguy cơ cha lây nhiễm vi khuẩn hp cho con thấp.

ông bà lây nhiễm vi khuẩn hp cho cháu

Trường hợp bà bị nhiễm vi khuẩn hp chăm sóc cháu có nguy cơ lẫy nhiễm sang cho cháu nhưng khả năng lây truyền thấp.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng nhiễm vi khuẩn hp có thể lây từ anh chị em ruột sang anh chị em khi sống trong 1 gia đình nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu này đã diễn ra ở Nhật Bản, mẫu các gia đình nghiên cứu là nhóm gia đình ít thành viên hơn so với tiêu chuẩn và kết quả 2/3 số anh em trong gia đình đã áp dụng các phương pháp loại bỏ vi khuẩn hp nhưng chỉ 53% anh chị em ruột xét nghiệm vi khuẩn hp âm tính.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng vi khuẩn hp lây từ mẹ sang con cao hơn vì lượng thời gian người mẹ dành cho trẻ và tiếp xúc nhiều hơn so với thời gian người cha dành cho trẻ.

Con đường lây truyền có thể do ăn uống, sử dụng chung vật dụng cá nhân hay trong gia đình dễ dàng vị nhiễm khuẩn hp và lây truyền sang cho bé.

Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý rằng đây chỉ là 1 lý do và cần phải nghiên cứu thêm nữa.

Bạn có thể muốn xem: Cách phòng vi khuẩn hp lây từ mẹ sang con hiệu quả

5/5 - (6 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG