Ăn Chay Ăn Mật Ong Được Không? Lưu Ý Gì?

Ăn Chay Ăn Mật Ong được không? Ăn chay là một cách sống nhằm giảm thiểu nạn bóc lột và tàn ác đối với động vật. Do đó, những người ăn chay trường tránh ăn các sản phẩm động vật như thịt, trứng và sữa, cũng như các loại thực phẩm làm từ chúng.

Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi liệu điều này có mở rộng đến các loại thực phẩm làm từ côn trùng, chẳng hạn như mật ong được không. Bài viết này thảo luận về việc liệu mật ong có dùng cho người ăn chay được không?.

Tại sao hầu hết người ăn chay không ăn mật ong

Mật ong là một thực phẩm gây tranh cãi giữa những người ăn chay trường.

Không giống như các loại thực phẩm từ động vật như thịt, trứng và sữa, thực phẩm từ côn trùng không phải lúc nào cũng được xếp vào nhóm thuần chay.

Trên thực tế, một số người ăn chay trường có chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật có thể chọn thêm mật ong vào chế độ ăn uống của họ.

Điều đó nói rằng, hầu hết những người ăn chay đều xem mật ong là không thuần chay và tránh ăn mật ong vì một số lý do, được giải thích dưới đây.

Xem thêm: Mật ong chứa Gluten không?

Ăn Chay Ăn Mật Ong

1. Mật ong là kết quả của việc khai thác ong

Hầu hết những người ăn thuần chay không thấy sự khác biệt giữa nuôi ong và các hình thức chăn nuôi khác.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều nông dân nuôi ong thương mại áp dụng các thực hành phi đạo đức theo tiêu chuẩn thuần chay.

Chúng bao gồm cắt cánh của ong chúa để ngăn chúng chạy trốn khỏi tổ, thay thế mật ong đã thu hoạch bằng xi-rô đường kém dinh dưỡng và giết toàn bộ đàn ong để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thay vì cho chúng uống thuốc.

Những người ăn chay trường chọn lập trường chống lại những hành vi bóc lột này bằng cách tránh lấy mật ong và các sản phẩm từ ong khác, bao gồm tổ ong, phấn ong, sữa ong chúa hoặc keo ong.

2. Nuôi ong lấy mật có thể gây hại cho sức khỏe của ong

Nhiều người ăn chay trường tránh ăn mật ong vì mật ong nuôi thương mại có thể gây hại cho sức khỏe của ong.

Chức năng chính của mật ong là cung cấp cho ong carbohydrate và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như axit amin, chất chống oxy hóa và kháng sinh tự nhiên.

Ong dự trữ mật ong và tiêu thụ trong những tháng mùa đông khi sản lượng mật ong giảm dần. Nó cung cấp năng lượng cho chúng, giúp chúng khỏe mạnh và tồn tại trong thời tiết lạnh giá.

Để được bán, mật ong được lấy đi từ ong và thường được thay thế bằng đường sucrose hoặc xi-rô ngô có đường fructose cao (HFCS).

Những loại carbs bổ sung này nhằm mục đích ngăn ong không bị đói trong những tháng lạnh hơn và đôi khi được cung cấp vào mùa xuân để khuyến khích sự phát triển của đàn và kích thích dòng chảy của mật hoa.

Tuy nhiên, đường sucrose và HFCS không cung cấp cho ong nhiều chất dinh dưỡng có lợi có trong mật ong.

Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy những chất làm ngọt này gây hại cho hệ thống miễn dịch của ong và có thể gây ra những thay đổi di truyền làm giảm khả năng phòng vệ của chúng trước thuốc trừ sâu. Cả hai hiệu ứng này cuối cùng có thể làm hỏng tổ ong.

Với 2 lý do trên chúng ta thấy rằng, những người ăn chay trường tránh ăn mật ong để chống lại việc khai thác và nuôi ong được cho là có hại cho sức khỏe của ong.

Lựa chọn ăn chay thay thế cho mật ong

Một số lựa chọn dựa trên thực vật có thể thay thế mật ong. Các lựa chọn thay thế thuần chay phổ biến nhất là:

+ Xi-rô cây phong

Được làm từ nhựa cây của cây phong, xi-rô cây phong có chứa một số vitamin và khoáng chất và lên đến 24 chất chống oxy hóa bảo vệ.

+ Mật mía

Một chất lỏng đặc, màu nâu sẫm thu được khi đun sôi nước mía ba lần. Mật mía rất giàu sắt và canxi.

+ Si rô mạch nha đại mạch

Một chất tạo ngọt làm từ lúa mạch nảy mầm. Xi-rô này có màu vàng và hương vị tương tự như mật mía.

+ Si rô gạo lứt

Còn được gọi là xi-rô gạo hoặc mạch nha, xi-rô gạo lứt được làm bằng cách cho gạo lứt tiếp xúc với các enzym phân hủy tinh bột có trong gạo để tạo ra xi-rô đặc, có màu sẫm.

+ Xi-rô chà là

Một chất làm ngọt có màu caramel được tạo ra bằng cách chiết xuất phần lỏng của quả chà là nấu chín. Bạn cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách pha quả chà là đun sôi với nước.

Giống như mật ong, tất cả các chất ngọt thuần chay này đều chứa nhiều đường. Tốt nhất nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, vì quá nhiều đường bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Như vậy đối với người ăn chay không ăn được mật ong, bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn thay thế mật ong thuần chay với nhiều hương vị, kết cấu và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều giàu đường, vì vậy bạn nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải.

Người ăn chay trường cố gắng tránh hoặc giảm thiểu tất cả các hình thức khai thác động vật, bao gồm cả ong. Do đó, hầu hết những người ăn chay trường loại trừ mật ong khỏi chế độ ăn của họ.

Một số người ăn chay trường cũng tránh mật ong để chống lại các hoạt động nuôi ong có thể gây hại cho sức khỏe của ong.

Thay vào đó, những người ăn chay trường có thể thay thế mật ong bằng một số chất làm ngọt có nguồn gốc thực vật, như xi-rô cây phong. Tuy nhiên, Hãy sử dụng tất cả những loại này ở mức độ vừa phải, vì chúng chứa nhiều đường bổ sung.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG