Sự ra đời của bánh burger phô mai

Sự ra đời của bánh burger phô mai luôn là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Ai là cha đẻ của những chiếc bánh burger phô mai ở nước Mỹ? Cũng giống như bánh hamburger, không nguồn tin nào đảm bảo chắc chắn ai là người đã tạo ra món burger pho mát đầu tiên trên đất nước Mỹ.

Ngay cả việc ai được cấp bằng sáng chế cũng vẫn là một bí ẩn, không thể phủ nhận việc đây là một chiếc bánh sandwich tuyệt vời, điều này đã được khẳng định bởi phần lớn người Mỹ. Tại Việt Nam, món ăn nào vẫn luôn là một trào lưu bởi hương vị độc lạ đầy hấp dẫn của nó

Một sáng tạo đi vào lịch sử

Nhiều nhà sử học về thực phẩm ghi nhận Lionel Sternberger, 16 tuổi, năm 1924, cậu bé nhỏ tuổi này đã quyết định đập một lát pho mát Mỹ lên chiếc bánh hamburger đang nấu tại cửa hàng bánh của cha mình ở California. Và bất ngờ thay, hương vị mới lạ của nó đã thu hút cậu bé cùng với cha của cậu ây, và thế là món burger phô mai ra đời. Chắc hẳn là vậy? Họ gọi nó là “hamburger phô mai”, phát minh này đã có thể loại các đối thủ của nó theo một khía cạnh nào đó.

Sự ra đời của bánh burger phô mai

Chiếc bánh sandwich đầu tiên thực sự được gọi là “burger phô mai” ra đời tại nhà hàng của Kaelin ở Louisville, Kentucky. Charles Kaelin tuyên bố đã phát minh ra bánh mì kẹp thịt phủ pho mát vào năm 1934 vì ông muốn, theo nhà văn Robin Garr của Louisville, “Thêm một món ăn mới làm từ loại bánh hamburger” Đây là ví dụ sớm nhất về một cửa hàng tự xưng là “nơi khai sinh ra món burger phô mai.”

Sau đó, Louis Ballast của Humpty Dumpty Drive-In ở Denver đã đăng ký bản quyền “Burger phô mai” vào năm 1935.

Đọc tiếp: Cách chế biến các loại thịt ủ thành món bít tết hấp dẫn

Các loại bánh burger phô mai ra đời vào thời kì hiện đại

Phần lớn người Mỹ (trừ những người ăn chay) đều có chung tình yêu với burger phô mai, họ cũng rất thích những cách khác nhau mà món ăn này được nấu cũng như loại nguyên liệu được dùng.

Món ăn đầu tiên là bánh mì kẹp chả chiên đập dập. Loại bánh mì kẹp thịt này phổ biến với nhiều cơ sở bán bánh mì và thực khách từ những năm 1930, có thể không phải ngẫu nhiên mà trong thời điểm món bánh mì kẹp thịt phô mai đầu tiên ra đời, các nhà hàng đã học hỏi và đưa món ăn này vào thực đơn của họ. Với sự sáng tạo của mình, họ đã làm những chiếc bánh có 1, 2 hay 3 tầng nhân. Thêm pho mát (thường có nguồn gốc từ Mỹ), các loại rau lên trên cùng (xà lách, cà chua, dưa chua, hành sống) và gia vị (mù tạt, tương cà, sốt mayonnaise). Tuy đơn giản nhưng đây là những món ăn vô cùng tuyệt vời

Sau đó, có cái gọi là burger nhanh xuất hiện. Những món này bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng khoảng vài thập kỷ sau của thế kỷ 20 và chúng là những món ăn rất thu hút bởi lớp nhân dày, mọng nước và lớp vỏ được nướng giòn. Bạn có được sự lựa chọn của bạn về công việc. Hơn nữa cũng có nhiều loại pho mát hơn được dùng cho món ăn này: Mỹ, Cheddar, Monterey Jack, Thụy Sĩ, và thậm chí cả Gruyere, Gouda hoặc blue nếu bạn đến thưởng thức chúng ở trong một nhà hàng cao cấp.

Bạn thậm chí có thể có nhiều loại pho mát trong cùng một chiếc bánh nếu đặt trước. Bạn có thể gọi các loại rau thông thường thông thường rau diếp, cà chua, dưa chua và hành sống cho một món cổ điển. Hoặc bạn có thể thêm thịt xông khói, bơ, guacamole, hành tây xào, nấm hoặc ớt. Hãy bắt đầu món này với loại gia vị mà bạn thấy ưng ý nhất nhưng nếu bạn thích những thứ mới lạ, hãy dùng kèm với một chút nước sốt thịt nướng, sốt mayo chipotle hoặc mù tạt Dijon.

Bánh mì kẹp thịt dành cho người sành ăn thời thượng là loại bánh mì kẹp thịt dạng thanh có trang trí với các nguyên liệu cao cấp và nguyên liệu mới lạ đa dạng tùy thuộc vào nhà hàng; chúng thể hiện sự sáng tạo của đầu bếp. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một chiếc burger phô mai thì món ăn này có thể sẽ không làm bạn hài lòng. Thậm chí là một chút hài lòng cũng không.

Thông tin bên lề

Bây giờ, burger và pho mát là 2 thành phần chính mỗi khi bạn nhắc tới món burger pho mát. Nhưng những nguyên liệu khác như trứng, thịt xông khói, bánh mì kẹp cũng góp một phần quan trọng trong tạo thành hương vị cho món burger phô mai. Cho dù bánh mì được chế biến theo kiểu đập dập cổ điển hay bánh burger dạng thanh, các lựa chọn truyền thống để ăn kèm vẫn là: khoai tây chiên, hành tây, salad khoai tây, đá bào.

Khi bạn thưởng thức món ăn này tại các cửa hàng, thường bánh mì kẹp thịt đập dập sẽ luôn đi kèm món sữa lắc như một loại nước uống truyền thống, và bạn sẽ cảm nhận được cách mà hương vị của sữa lăc làm đậm đà thêm món burger.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG