Lịch sử của thịt kẹp bánh Hamburger

Bài viết này sẽ giới thiệu một cách đầy đủ về lịch sử của món bánh hamburger. Theo nhiều truyền thuyết đô thị, người Mông Cổ đã sáng tạo ra một món ăn từ thịt bò sống và đặt tên cho nó là bít tết tartare. Câu chuyện được kể rằng những kỵ sĩ Tartar có thói quen nhét những miếng thịt ngựa sống bên dưới yên ngựa của họ để ăn tối sau một ngày dài, và một điều bất ngờ là mặc dù vẫn còn sống nhưng những miếng thịt này rất mềm và ngon.

Nếu tìm hiểu về lịch sử của ẩm thực, bạn sẽ thấy một thông tin khác hoàn toàn với thông tin được nêu trên, tuy kém hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng lại hợp lí hơn, theo những ghi chép này thì món thịt này xuất phát từ Pháp khi đất nước này từng có truyền thống ăn thịt bò chung với sốt tartar.

Nhưng rõ ràng xuyên suốt nhiều thế kỉ và ở rất nhiều nền văn hóa, thịt bò luôn là một loại ẩm thực được đánh giá cao. Sau đó một ý tưởng độc lạ đã ra đời, đó là nướng loại thịt bò này bằng lửa và sau đó, món Hamburger ra đời.

Lịch sử của thịt kẹp bánh hamburger

Lịch sử của thịt kẹp bánh hamburger

Thành phần của hamburger không chỉ có thịt bò, mà thịt bò cần phải được nướng và kẹp vào giữa 2 miếng bánh mì, vì vậy nên quá trình khám phá ra món ăn này không hề đơn giản. Thuật ngữ “hamburger” bắt nguồn từ tên của thành phố Hamburg ở Đức, nổi tiếng với thịt bò chất lượng cao.

Món hamburger lần đầu tiên xuất hiện là nhà hàng Delmonico ở New York đưa ra thực đơn mới vào năm 1834, vào lúc đó bạn có thể thưởng thức một món ăn chưa từng có: “Bít tết Hamburg”, món ăn này được chế biến bằng cách cắt nhỏ thịt bò và trang trí một cách độc lạ, bắt mắt.

Vào cuối thế kỷ 19, Tiến sĩ James Henry Salisbury đã sử dụng những thịt bò băm nhỏ để chữa bệnh cho những người lính bị tiêu chảy trong một trận nội chiến. Tiến sĩ Salisbury cho rằng việc ăn thịt bò nấu chín ba lần một ngày có thể giúp chúng ta có thể chất khỏe mạnh. Thuật ngữ “bít tết Salisbury” xuất hiện trên các tạp chí vào năm 1897 và món bánh nướng được tẩm gia vị được coi là tiền thân của món Hamburger hiện đại.

Đọc tiếp: Fondue là gì?

Sự ra đời của bánh mì

Cho đến hiện tại, chưa có tài liệu nào ghi chép thực sự đúng thông tin về sự ra đời của bánh mì cũng như những câu chuyện đằng sau nó. Anh em Charles và Frank Menches đã tuyên bố rằng họ phát minh ra món ăn này trong một sự cố, khi đó họ hết xúc xích thịt lợn khi đang bán tại Hội chợ Hạt Erie năm 1885 và họ đã nảy ra một ý tưởng, đó là dùng thịt bò làm nhân trong bánh mì của họ.

Nhưng các nhà cung cấp thực phẩm ở Texas, Wisconsin, Oklahoma và Connecticut cũng tự xưng là người phát minh ra bánh mì kẹp thịt bò – hay còn gọi là Hamburger. Món ăn này rất nhanh chóng trở thành một xu hướng tại Mỹ, và niềm đam mê của người dân nơi đây dành cho món ăn này đã thực sự bùng nổ tại Hội chợ Quốc tế St. Louis, tổ chức vào năm 1904.

Đến năm 1912, sự nổi tiếng của bánh mì kẹp thịt với tên gọi thịt bò xay cuộn men đã lan rộng khắp nước Mỹ và thuật ngữ “burger” nhanh chóng được dùng để chỉ các loại chả được làm từ thịt chín và dùng làm nhân cho bánh mì kẹp. Phô mai xuất hiện trên báo chí ít nhất là từ năm 1938, khi nó bắt đầu được sử dụng để chế biến món hamburger.

White Castle là quầy bán hamburger đầu tiên có nhiều sự khác biệt so với các đối thủ ở cùng thời kì, công ty này đã mở cửa hàng đầu tiên ở Wichita, Kansas vào năm 1921. McDonald’s cũng theo sau vào năm 1948; sau đó chuyển qua bán thức ăn nhanh và ngay sau đón nó đã trở thành một hiện tượng gây sốt, nhiều tài liệu đã ghi lại rằng trong thế kỉ 21, người Mỹ ăn hơn 40 tỷ chiếc hamburger mỗi năm.

Người Mỹ thường sử dụng thuật ngữ “thịt bò xay” và “thịt bánh hamburger” khi bàn về sự khác biệt giữa 2 loại thịt này. Bên ngoài Hoa Kỳ, thịt bò xay có thể được gọi là “thịt bò băm”, hoặc đơn giản là “thịt băm”, ở Việt Nam, bạn cũng có thể bắt gặp các thuật ngữ này.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG