Lịch sử của bánh vòng

Nguồn gốc của bánh vòng được tranh luận rất nhiều. Khái niệm bánh bột chiên không dành riêng cho một quốc gia hay nền văn hóa nào, và ta có thể tìm thấy các hình thức biến thế của bánh vòng trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam. Mặc dù không biết chính xác địa điểm, thời gian và người đã chịu trách nhiệm cho việc tạo ra chiếc bánh vòng, nhưng có một số sự kiện nổi bật trong lịch sử của chiếc bánh rán.

Bánh vòng Hà Lan

Các ghi chép cho thấy người Hà Lan đã làm olykoeks, hay còn gọi là “bánh dầu”, từ giữa thế kỷ 19. Những chiếc bánh vòng thuở ban sơ này chỉ đơn giản là những viên bánh được chiên trong mỡ lợn cho đến khi có màu vàng nâu. Vì phần giữa của bánh không chín nhanh như bên ngoài nên bánh đôi khi được nhồi trái cây, các loại hạt hoặc các loại nhân không cần nấu.

Khi những người nhập cư Hà Lan bắt đầu định cư tại Hoa Kỳ, họ tiếp tục làm olykoeks, và tại nơi đó họ bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa khác, chiếc bánh tiếp tục được biến thể thành thứ mà chúng ta gọi là bánh vòng ngày nay.

Lịch sử của bánh vòng

Nguồn gốc của hình dạng chiếc bánh vòng

Giải pháp của người Hà Lan đối với phần nhân của chiếc bánh vòng vẫn còn dính và chưa chín là nhồi vào đó những loại nhân không cần nấu qua, tuy nhiên Hansen Gregory, một thuyền trưởng người Mỹ, lại có một giải pháp khác. Năm 1847, Gregory khoét một lỗ tròn ở giữa viên bột trước khi chiên. Phần lỗ đã làm tăng diện tích bề mặt của chiếc bánh, tiếp xúc với dầu nóng và do đó bỏ được phần nhân chưa chín.

Những “dị bản” màu mè hơn về câu chuyện phát minh ra lỗ trong bánh vòng của Gregory bao gồm cả việc anh đã đặt một chiếc bánh vòng lên bánh lái của con tàu để có thể sử dụng cả hai tay để điều khiển, hay việc ý tưởng về hình dạng chiếc bánh vòng được các thiên thần trao cho anh trong mơ. Tuy nhiên, Gregory đã nghĩ ra việc đặt một cái lỗ ở giữa olykoek của mình, vì vậy ông được cho là người là đã phát minh ra hình bánh vòng.

Đọc tiếp: Sự khác nhau giữa các loại thịt lưỡi bò

Từ “Doughtnut” (Bánh vòng) xuất hiện từ đâu?

Nguồn gốc của cái tên “bánh vòng” cũng gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng từ này đề cập đến các loại hạt được đặt bên trong khối bột để giữ phần nhân chưa chín trong khi những người khác cho rằng nó đề cập đến “bánh mì xoắn ốc”, một hình dạng phổ biến khác của olykoeks.

Bản ghi chép đầu tiên về từ “bánh vòng” (doughnut) là trong một ấn phẩm ra đời vào năm 1809 của nhà xuất bản Washington Irving, A History of New York. Vào đầu những năm 1900, nhiều người đã rút ngắn từ này thành “donut”. Ngày nay, “doughnut” và “donut” được sử dụng thay thế cho nhau trong tiếng Anh.

Dây chuyền sản xuất bánh vòng tự động.

Năm 1920, một người nhập cư gốc Nga,  Adolph Levitt đã tạo ra chiếc máy làm bánh vòng tự động đầu tiên. Quy trình làm bánh vòng tự động được mong đợi trong tương lai đã được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới năm 1934 ở Chicago.

Hội chợ đã quảng cáo bánh vòng là “món ăn nổi tiếng của Thế kỷ Tiến bộ” và chúng ngay lập tức trở thành món ăn nổi tiếng trên khắp đất nước. Kể từ đó, bánh vòng đã trở thành món ăn sáng yêu thích và là món ăn tiện lợi của người Mỹ.

Bánh vòng thời nay

Các chuỗi thức ăn lớn như Krispy Kreme và Dunkin’ Donuts đã nắm giữ quyền kiểm soát đối với thế giới bánh vòng trong vài thập kỷ qua, nhưng khi xu hướng “cửa hàng bán đồ ăn nhỏ” tiếp tục phát triển, bánh vòng sẽ không bị bỏ lại phía sau.

Các cửa hàng đặc sản tự làm bánh vòng với hương vị và lớp phủ độc đáo đang mọc lên ở khắp các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Bánh vòng lá phong và bánh vòng thịt xông khói, bánh vòng kẹp kem, và thậm chí cả hamburger sử dụng bánh vòng thay vì bánh mì ngọt; có thể thấy điều rõ ràng là giờ đây khi ăn bánh vòng, ta không chỉ nhúng nó mà có rất nhiều cách ăn khác.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG