Sự khác nhau giữa các loại thịt lưỡi bò

Ở Đông Nam Á, thịt lưỡi bò là một món ăn rất được yêu thích. Nếu bạn đã tìm thấy công thức để chế biến lưỡi bò và tìm đến một cửa hàng thịt để mua, bạn sẽ phát hiện ra có ít nhất 2 loại lưỡi bò khác nhau.

Nhưng cả 2 đều là lưỡi bò và mùi vị không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên hai loại lưỡi này được dán nhãn khác nhau do sự khác biệt về lịch sử và thực tiễn canh tác.

Gia súc

Gia súc, hay nói cụ thể hơn là loài bò, đây là cách mà những người không có chuyên môn về lĩnh vực chăn nuôi như chúng ta gọi loài động vật này, đây là một loài động vật đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Gia súc quan trọng đối với con người đến nỗi đã có lúc người ta coi gia súc như tiền tệ và dùng để mua bán, trao đổi và trả nợ.

Sự khác nhau giữa các loại thịt lưỡi bò

Gia súc cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng. Bên cạnh sử dụng thịt gia súc để nấu ăn, chúng ta còn lấy sữa của loài động vật này. Sau đó chế biến thành kem, sữa, bơ và pho mát. Nhưng vai trò của gia súc đực trong nông nghiệp đã thay đổi qua nhiều thế kỷ. Và chính vai trò đó đã tạo nên sự khác biệt về 2 loại lưỡi bò mà bạn thường thấy.

Quay trở lại thời Trung cổ, gia súc vừa giúp người nông dân trong làm ruộng vừa là nguồn thực phẩm và người ta cũng may quần áo bằng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ gia súc. “Ox” trong tiếng Anh là thuật ngữ dùng để chỉ gia súc đực trong khi “cow” là từ dùng để chỉ con cái.

Dù là đực hay cái thì gia súc luôn được sử dụng để cày ruộng, kéo xe để vận chuyển lương thực (và con người) và nâng các nông cụ nặng. Những con cái cung cấp sữa cho người nông dân và nếu gia đình người nông dân đó không dùng hết, họ sẽ bán đi để thu lợi nhuận. Da động vật cũng được dùng để làm quần áo và giày dép. Nói cách khác, hồi đó, lưỡi của bất kỳ gia súc đực nào cũng là “lưỡi bò ox”.

Đọc tiếp: Khoai tây Dauphinoise và Dauphine

Bò ox so với bò bulls

Qua nhiều thế kỷ, phương pháp canh tác đã thay đổi. Có người đã phát hiện ra rằng bằng cách thiến gia súc đực, con vật này sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn và do đó, người nông dân sẽ làm việc một cách dễ dàng hơn.

Mặc dù mỗi vùng sẽ những cách gọi riêng biệt, nhưng nhìn chung, gia súc đực bị thiến được gọi là “bò ox” trong khi những con không bị thiến được gọi là “bò bulls”. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao những con vật trong các trận đấu bò được gọi là bò bulls mà không phải bò ox, thì đó là bởi vì những con gia súc đực này không bị thiến để giữ được bản tính hung dữ tự nhiên của chúng.

Lưỡi bò thông thường và Lưỡi bò Ox

Vì vậy, khi bạn đến cửa hàng thịt tìm kiếm “lưỡi bò thông thường” nhưng thay vào đó lại tìm thấy “lưỡi bò ox”, thì có nghĩa là phần thịt đó được lấy từ một con bò đực chưa bị thiến trước khi mổ? Không hẳn! Thịt bò thông thường có thể lấy từ một con bò đực bị thiến hoặc không hay một con bò cái.

Việc phân biệt lưỡi bò thành 2 loại “lưỡi bò ox” hay “lưỡi bò thông thường” là liên quan đến vấn đề thương mại nhiều hơn là các vấn đề khác, ví dụ như nguồn gốc của thịt bò.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG