Cafein Trong Trà Đen Các Lưu Ý Cần Biết

Cafein Trong Trà Đen là bao nhiêu? bạn có biết lượng caffeine trong trà đen không? trước khi tìm hiểu về hàm lượng cafein trong trà đen, bạn nên bắt đầu theo dõi lượng caffeine hàng ngày của mình nếu nó thường xuyên vượt quá 400 mg, đặc biệt nếu bạn bị làm phiền bởi lo lắng, đau đầu hoặc bồn chồn.

Đó là bởi vì Caffeine là loại thuốc duy nhất được thêm vào hoặc có mặt tự nhiên trong lá trà. Chất này còn được gọi là theine và có trong lá trà cùng với hai ancaloit khác. Nó chiếm 3 – 5% thành phần rắn tổng thể của lá trà.

Hãy nhớ rằng, caffeine là một chất kích thích không có mùi thơm và vị đắng. Nó bổ sung cho vị đắng của trà và làm tăng thêm hương vị của nó. Ngoài ra, nó bảo vệ cây trồng khỏi môi trường bên ngoài như một phần của hệ thống phòng thủ của nó.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffein trong trà đen

Hàm lượng caffeine trong trà đen phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Bộ phận nào của cây chè đã được thu hái?

Có nhiều caffein trong lá non hơn lá trưởng thành.

Một nghiên cứu toàn diện do Trạm Khuyến nông và Nghiên cứu Chè Đài Loan thực hiện đã phát hiện ra rằng chiếc lá đầu tiên, gần với chồi nhất, mang lượng caffein nhiều hơn gần 40% so với những lá ở xa chồi.

Lượng caffein trong thân hoặc thân cây chè thậm chí còn thấp hơn – khoảng 10% ~ 50% lượng caffein trong lá.

Trên thực tế, thân cây chè thậm chí còn chứa ít caffein hơn, có nghĩa là phần lớn nước ép caffein nằm trong lá. Do đó, nếu bạn đang tiêu thụ toàn bộ lá trà, tức là trà xanh Matcha, thì lượng tiêu thụ sẽ cao hơn nhiều so với trà đã pha.

2. Thời gian thu hoạch

Lượng caffeine trong trà đen phụ thuộc nhiều vào mùa thu hoạch. Theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất:

+ Mùa hè

+ Mùa xuân

+ Mùa thu

+ Mùa đông

3. Phương pháp canh tác

Việc trồng cây có hệ thống tạo ra nhiều caffeine hơn so với các loại cây mọc hoang.

4. Quy trình sản xuất

Nghiên cứu cho thấy mức độ oxy hóa không ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng caffein trong trà đen cuối cùng. Tuy nhiên, thỏa thuận được niêm phong trong quá trình rang sau sản xuất, vì caffeine bị vỡ và dễ bay hơi trong nước hấp trong quá trình rang.

Quá trình rang làm giảm hàm lượng nước trong lá chè từ 5 – 6% xuống còn 2 – 3%.

5. Giống / Giống cây chè

Wuyi và FuoShou là những loại có hàm lượng caffein thấp, trong khi ChingXing Oolong, Assam và ChingXing DaMao là những loại có hàm lượng caffein cao. Tuy nhiên, sự khác biệt ít đáng chú ý hơn so với phương sai được kích hoạt bởi quá trình rang sau sản xuất.

Tuy nhiên, rất khó để kiểm soát mức độ caffein nếu việc tiêu thụ trà thông qua lá trà pha hoặc trà túi lọc. Do đó, phần lớn các thương hiệu buộc phải pha trộn các loại trà của họ để duy trì hương vị đồng nhất.

Bảng dưới đây cho thấy hàm lượng caffeine tiêu chuẩn trong các loại đồ uống thông thường. Kích thước trà được thể hiện bằng mililit (mL) và caffeine tính bằng miligam (mg).

Cafein trong trà đen theo từng loại tính tiêu chuẩn 237ml/ly, số lượng cafein (mg) tương ứng như sau:

+ Trà đen ủ bình thường: 25-48 (mg)

+ Đồ uống đóng chai: 5-40 (mg)

+ Trà đen decaf: 2-5 (mg)

+ Ủ xanh: 25-29 (mg)

Cafein Trong Trà Đen

Điều cần biết về caffeine trong trà đen

1. Hàm lượng Caffeine Trà Bữa sáng kiểu Anh

Trà bữa sáng kiểu Anh nói chung là sự pha trộn của trà đen Ấn Độ, Sri Lanka, Kenya và đôi khi là trà đen Trung Quốc. Trà kiểu Anh thường mang đến hương vị mạnh mẽ, tràn đầy sức sống, khiến nó trở thành thức uống lý tưởng vào buổi sáng sớm.

Quan trọng hơn, trà kiểu Anh chứa nhiều kali – một chất điện phân giúp cải thiện quá trình hydrat hóa và tăng cường năng lượng. Ngoài ra còn có magiê, một chất dinh dưỡng nổi tiếng trong việc tăng cường mật độ xương .

Một cốc trà ăn sáng kiểu Anh 237 ml tiêu chuẩn chứa khoảng 42 mg caffeine. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về lượng caffeine của mình, thì chỉ nên pha trà kiểu Anh trong một phút để giảm 66% lượng chất này.

Xem thêm: Trà Lady Grey khác trà Earl Grey như thế nào?

2. Caffeine trong trà đen so với Caffeine trong cà phê

Hàm lượng caffein trong trà hoặc cà phê phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc của lá, loại và đặc biệt là cách chế biến. Thông thường, hạt cà phê chứa 1,1–2,2% caffeine, trong khi lá trà chứa 3,5% caffeine. Tuy nhiên, cà phê được pha bằng nước hấp, loại bỏ nhiều caffein ra khỏi hạt cà phê. Hơn nữa, bạn sử dụng nhiều đậu hơn lá trà cho các thức uống liên quan, điều này cũng làm tăng mức độ cồn.

Vì vậy, chúng tôi không xa sự thật khi chúng tôi nói:

2 tách trà = 1 tách cà phê

100 gram trà pha chứa 20mg caffein so với 40mg trong cùng một lượng cà phê.

Nhưng loại trà và quy trình ủ tạo ra nhiều sự khác biệt.

3. Đề phòng Caffeine Đối với Phụ nữ & Trẻ em

Cảnh báo phụ nữ mang thai và những người đang cho con bú nên tham khảo ý kiến ​​của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để biết lượng caffeine hàng ngày an toàn. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, lượng caffeine hàng ngày của bà bầu nên dưới 200 mg.

Tuy nhiên, nước tăng lực có chứa caffeine không nên là một phần của chế độ ăn uống của trẻ. Đó là bởi vì thường xuyên tiêu thụ những đồ uống như vậy có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, lo lắng, tăng động và lượng đường trong máu tăng đột biến vì phần lớn các sản phẩm có chứa caffein này cũng chứa một lượng đường cao.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn lo lắng về lượng caffeine hàng ngày của mình, hãy ngừng mua các loại lá và búp non non, tránh các loại trà hái vào mùa hè và tránh tiêu thụ cả lá (ví dụ: matcha). Thay vào đó, hãy lấy cho mình một loại trà đã trải qua quá trình rang chậm và kéo dài.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG