Cánh gà Buffalo là gì?

Cánh gà buffalo là mộy món ăn rất nổi tiếng, để chế biến món ăn này đầu bếp sẽ chiên giòn cánh gà, rưới nước sốt cay lên, thường mọi người sẽ thưởng thức món ăn này kèm với sốt phô mai xanh, cần tây và cà rốt sống, bên cạnh có thể món ăn này rất “may mắn” khi nổi tiếng được như ngày hôm nay, món ăn này được biết trên hầu hết các nước kể cả Việt Nam, thậm chí người dân còn sáng tác ra một câu chuyện huyền thoại riêng cho món ăn này.

Theo huyền thoại đó, món cánh gà nổi tiếng ở nước Mỹ đến từ một nhà hàng ở Buffalo, NY, vào đầu những năm 1960, đó là lý do khiến món ăn này có tên là “Cánh gà Buffalo”.

Câu chuyện này thậm chí còn đi xa đến mức người ta còn nhắc đến một người cụ thể đã sáng tạo ra món ăn này chứ không phải là một tổ chức nữa, một người tên là Teressa Bellissimo, chủ sở hữu của quán Anchor Bar ở Buffalo, NY, theo như câu chuyện, đây là người đầu tiên nghĩ đến việc phục vụ cánh gà cho những khách hàng thân thiết của quán bar vào năm 1964.

Đó là một câu chuyện đẹp. Nhưng một người riêng lẻ không thể nghĩ ra một món ăn mà làm cho nó trở nên nổi tiếng, thậm chí còn được gọi là một đặc sản như vậy được, mà qua quá trình phát triển của kinh tế cũng như nhiều thay đổi khác trong xã hội, món ăn dần được cải tiến và dần trở thành một phần không thể thiếu trong nên ẩm thực.

Cánh gà buffalo là gì?

Cánh cay được sinh ra ở…Chicago?

Thật vậy, thực tế là món cánh gà mà chúng ta đang ăn hiện nay, bao gồm cả nước sốt cay ăn kèm, có lẽ có nguồn gốc từ Chicago, vào đầu và giữa thế kỷ 20, nơi này là trung tâm đóng gói thịt lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Nhưng việc món cánh gà trở thành một món ăn nổi tiềng, ít nhất là ở Bắc Mỹ, là do một truyền thống lâu đời, đó là thói quen ninh nhừ các loại thịt dai và ăn kèm với gia vị hoặc nước sốt cay. Món ăn này còn được gọi là thịt nướng, truyền thống này có từ lâu đời ở Mỹ và có từ thời kỳ nô lệ của người châu Phi, có nghĩa là nó bắt nguồn từ miền Nam (qua Tây Ấn).

Tương tự như vậy, truyền thống rán gà, một món ăn đặc trưng của miền Nam và bắt nguồn từ cách nấu ăn của người Tây Phi.

Đọc tiếp: Người Hy Lạp cổ đại ăn gì?

Bước vào cuộc di cư vĩ đại

Trong những thập kỷ sau của cuộc Nội chiến, hàng triệu người Mỹ da đen đã di chuyển từ nam lên bắc trong một cuộc di cư với qui mô lớn và sau đó mang theo các truyền thống, trong đó có cách nấu nướng của học đến vùng đất mới. Một trong những nơi hưởng lợi lớn nhất của cuộc di cư này là thành phố Chicago, điều này được nhiều người khẳng định vào khoảng năm 1916,

Vì là trung tâm đóng gói thịt quan trọng nhất nên Chicago luôn là điểm đến lí tưởng do bạn sẽ luôn tìm thấy việc làm khi đến thành phố này. Hai thành phố Kansas và St. Louis cũng là trung tâm công nghiệp đóng gói thịt lớn, vì vậy nên cũng có rất nhiều người đã di cư đến đây.

Và vì các lò mổ bỏ cánh gà đi thay vì bán hay dùng chúng, nên những người di cư từ nam ra bắc đã áp dụng những kỹ thuật nấu ăn của họ để chế biến những nguyên liệu này.

Có thể do số lượng người di cư là vô cùng lớn, và họ đã tìm thấy nguồn thức ăn vô cùng dồi dào mà lại tiết kiệm, đó là cánh gà bị bỏ đi, nên họ đã dùng cách truyền thống của mình để chế biến nguồn nguyên liệu này, nên món cánh gà mới trở nên phổ biến đến như vậy

Tiếp theo: Chicago Sayeasy

Nhưng tại sao cánh gà lại trở thành một món nhậu? Để giải thích điều đó, chúng ta hãy tìm hiểu về chuyện xảy ra tiếp theo, đó là một điều luật về cấm tiêu thụ một sản phẩm xuất hiện. Từ năm 1920 đến năm 1933, việc bán và tiêu thụ rượu bị cấm ở Hoa Kỳ, dẫn đến sự gia tăng của các cơ sở bán loại nước uống này bất hợp pháp được gọi là speakeasies, trong đó riêng Chicago đã có tới 10.000 cơ sở vào năm 1930.

Nhiều cơ sở trong số này đã quảng cáo “bữa trưa miễn phí”. Thỏa thuận là, thức ăn miễn phí, nhưng bạn phải trả tiền cho đồ uống của mình. Và đó là những loại thức ăn nào? Các món ăn “miễn phí” phổ biến nhất là trứng luộc, trứng muối và cánh gà.

Thật vậy, khái niệm “finger food” đã xuất hiện và trở nên nổi tiếng ở Mỹ từ thời kỳ này. Trước đó, tầng lớp thượng lưu có thể thưởng thức canapé trong các bữa tiệc cocktail, nhưng sau khi rượu bị cấm thì sự kết hợp giữa đồ ăn vặt với rượu đã trở nên phổ biến với những người dân bình thường.

Điểm nhấn cuối cùng: Sốt Mumbo cay

Nhưng còn nước sốt cay thì sao? Câu chuyện về món ăn này sẽ như thế nào? Chắc hẳn ít nhất món ăn này được Teressa từ Buffalo sáng tạo ra?

Ôi trời, không phải. Có vẻ như truyền thống kết hợp cánh gà với nước sốt cay cũng bắt nguồn từ Chicago. Ví dụ nổi tiếng nhất được gọi là sốt Mumbo (đôi khi được gọi là sốt Mambo). Ban đầu đây là một loại nước sốt thịt nướng tại một cửa hàng sườn ở Chicago có tên là Argia B’s, sau đó cửa hàng này bắt đầu đóng chai và bán cho khách hàng, nước sốt Mumbo là một hỗn hợp của sốt cà chua, giấm, đường và ớt đỏ, loại nước sốt này đã trở thành nguyên liệu chính để chế biến món cánh gà kiểu Chicago kể từ đó, vào năm 1957.

Giờ đây, việc món cánh gà Buffalo đặc biệt được mọi người ăn như một món ăn nhẹ trong giải Super Bowl có thể bắt nguồn từ Buffalo, do đội bóng đá của thành phố đó đã giành chức vô địch AFL vào năm 1964 và 1965. Điều này hoàn toàn trùng khớp với tuyên bố của Anchor Bar rằng họ đã phát minh ra món ăn này vào năm 1964.

Và dường như không có lý do gì để phản đối tuyên bố của Anchor Bar vì họ đã sáng tạo ra món cánh gà với sốt phô mai xanh và cần tây. Nhưng tại sao lại không? Xét cho cùng, đôi khi một câu chuyện đẹp vẫn có thể là sự thật, hoặc ít nhất là một phần sự thật.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG