Chất Chống Oxy Hoá Có Lợi Gì Cho Cơ Thể?

Chất Chống Oxy Hoá là gì? lợi ích của chất chống oxy hoá ra sao? chúng có những loại nào? ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào? làm thế nào cung cấp nhiều chất chống oxy hoá cho cơ thể? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Chất Chống Oxy Hoá

Chất Chống Oxy Hoá là gì?

Chất Chống Oxy Hoá là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phá hủy tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với môi trường và các áp lực khác.

Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa dựa trên thực vật là một loại dinh dưỡng thực vật, hoặc chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật.

Cơ thể cũng sản xuất một số chất chống oxy hóa, được gọi là chất chống oxy hóa nội sinh. Chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể được gọi là ngoại sinh.

Gốc tự do là chất thải được sản xuất bởi các tế bào, khi cơ thể xử lý thức ăn và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả thì có thể gây ra stress oxy hóa. Điều này có thể gây hại cho các tế bào và chức năng của cơ thể. Các gốc tự do còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS).

Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do trong cơ thể có thể là bên trong, chẳng hạn như viêm, hoặc bên ngoài, ví dụ, ô nhiễm, tiếp xúc với tia cực tím và khói thuốc lá.

Ứng suất oxy hóa đã được liên kết, đến bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh đường hô hấp, suy giảm miễn dịch, bệnh khí thũng, bệnh Parkinson, và tình trạng viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác.

Chất chống oxy hóa được cho là giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể chúng ta, và điều này được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể.

Những lợi ích của chất chống oxy hoá

Trái cây và rau quả nhiều màu sắc có thể cung cấp một loạt chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào mà các gốc tự do gây ra, được gọi là stress oxy hóa.

Các hoạt động và quá trình có thể dẫn đến stress oxy hóa bao gồm:

+ Hoạt động của ty thể

+ Tập thể dục quá sức

+ Chấn thương mô, do viêm và chấn thương

+ Thiếu máu cục bộ và tổn thương tái tưới máu

Tiêu thụ một số loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế, chất béo chuyển hóa, chất làm ngọt nhân tạo và một số loại thuốc nhuộm và phụ gia

+ Hút thuốc

+ Ô nhiễm môi trường

+ Sự bức xạ

+ Tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc, bao gồm cả hóa trị liệu

+ Dung môi công nghiệp

+ Khí quyển

Các hoạt động và tiếp xúc như vậy có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Điều này có thể dẫn đến:

+ Giải phóng quá nhiều các ion sắt hoặc đồng tự do

+ kích hoạt thực bào, một loại tế bào bạch cầu có vai trò chống nhiễm trùng

+ Sự gia tăng các enzym tạo ra các gốc tự do

+ Sự gián đoạn của chuỗi vận chuyển điện tử

Tất cả những điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa.

Tổn thương do stress oxy hóa có liên quan đến ung thư, xơ vữa động mạch và giảm thị lực. Người ta cho rằng các gốc tự do gây ra những thay đổi trong tế bào dẫn đến những điều này và có thể là các tình trạng khác.

Một lượng chất chống oxy hóa được cho là có thể làm giảm những nguy cơ này.

Dựa theo một nghiên cứu: “Chất chống oxy hóa hoạt động như chất khử gốc, chất cho hydro, chất cho điện tử, chất phân hủy peroxit, chất khử oxy đơn, chất ức chế enzym, chất hiệp đồng và chất tạo chelating kim loại.”

Nghiên cứu khác đã chỉ ra, rằng chất bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp giảm mất thị lực do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, nhìn chung vẫn thiếu bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa cụ thể hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có xu hướng không mang lại lợi ích, hoặc tác động bất lợi, hoặc chúng mâu thuẫn với nhau.

Các loại chất chống oxy hoá

Người ta cho rằng có hàng trăm và có thể hàng nghìn chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Mỗi loại có vai trò riêng và có thể tương tác với những người khác để giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

“Chất chống oxy hóa” không thực sự là tên của một chất, mà nó mô tả những gì một loạt các chất có thể làm.

Ví dụ về chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể bao gồm:

+ Vitamin A

+ Vitamin C

+ Vitamin E.

+ Beta-caroten

+ Lycopene

+ Lutein

+ Selen

+ Mangan

+ zeaxanthin

+ Flavonoid, flavon, catechin, polyphenol và phytoestrogen là tất cả các loại chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, và chúng đều được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Mỗi chất chống oxy hóa phục vụ một chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống đa dạng.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hoá

Các nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Thực phẩm đặc biệt giàu chất chống oxy hóa thường được gọi là “siêu thực phẩm” hoặc “thực phẩm chức năng”.

Để có được một số chất chống oxy hóa cụ thể, hãy cố gắng đưa những thứ sau vào chế độ ăn uống của bạn:

Vitamin A: Sản phẩm từ sữa, trứng và gan

Vitamin C: Hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông

Vitamin E: Các loại hạt, hạt hướng dương và các loại dầu thực vật khác, và các loại rau lá xanh

Beta-carotene: Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina và xoài

Lycopene: Trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu

Lutein: Rau xanh, lá, ngô, đu đủ và cam

Selen: Gạo, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, cũng như các loại hạt, trứng, pho mát và các loại đậu

Các loại thực phẩm khác được cho là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt bao gồm:

+ Cà tím

+ Các loại đậu như đậu đen hoặc đậu tây

+ Trà xanh, trà đen

Đặc biệt Việt Nam có loại trà dây Bstar một trong loại trà chứa nhiều chất chống oxy hoá nhiều nhất hiện nay đang hot trên thị trường, nếu bạn đang có nhu cầu tìm loại thực phẩm bổ sung chất chống oxy hoá có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất.

+ Nho đỏ

+ Sô cô la đen

+ Lựu

+ Quả Goji

+ Thực phẩm có màu sắc rực rỡ, phong phú thường chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất.

Các loại thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Nhấp vào từng loại để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe và thông tin dinh dưỡng của chúng:

+ Quả việt quất

+ Táo

+ Bông cải xanh

+ Rau bina

+ Đậu lăng

Nấu nướng ảnh hưởng chất chống oxy hoá thế nào?

Nấu các loại thực phẩm cụ thể có thể làm tăng hoặc giảm mức độ chống oxy hóa.

Lycopene là chất chống oxy hóa giúp cà chua có màu đỏ đậm. Khi cà chua được xử lý nhiệt, lycopene trở nên sinh học hơn (cơ thể chúng ta dễ dàng xử lý và sử dụng hơn).

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp lơ, đậu Hà Lan và bí xanh mất nhiều hoạt tính chống oxy hóa trong quá trình nấu nướng. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nấu chín và sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG