Tác Dụng Thần Kỳ Của Flavonoid Với Bệnh Dạ Dày

Flavonoid là gì? Tác dụng cả Flavonoid với bệnh dạ dày như thế nào? Flavonoid là một nhóm các chất chuyển hóa thực vật được cho là mang lại lợi ích cho sức khỏe thông qua các con đường truyền tín hiệu tế bào và tác dụng chống oxy hóa. Các phân tử này được tìm thấy trong nhiều loại trà thảo mộc trái cây và rau quả.

Flavonoid là gì?

Flavonoid là các phân tử polyphenol chứa 15 nguyên tử cacbon và có thể hòa tan trong nước. Chúng bao gồm hai vòng benzen được nối với nhau bằng một chuỗi ba carbon ngắn. Một trong các cacbon trong chuỗi này được kết nối với cacbon ở một trong các vòng benzen, thông qua cầu oxy hoặc trực tiếp, tạo ra vòng thứ ba ở giữa. Các flavonoid có thể được chia thành sáu loại phụ chính, bao gồm chalcones, flavon, isoflavonoid, flavanones, anthoxanthin và anthocyanins. Nhiều phân tử trong số này, đặc biệt là anthoxanthin tạo ra màu vàng của một số cánh hoa, trong khi anthocyanin thường tạo ra màu đỏ của chồi và màu đỏ tím của lá mùa thu.

Flavonoid có nhiều trong thực vật, chúng thực hiện một số chức năng. Chúng là những sắc tố cần thiết để tạo ra màu sắc cần thiết để thu hút côn trùng thụ phấn. Ở thực vật bậc cao, flavonoid có tác dụng để lọc tia cực tím, cố định nitơ, ức chế chu kỳ tế bào và như nhữn tín hiệu hóa học. Các flavonoid do rễ cây tiết ra hỗ trợ mối quan hệ cộng sinh giữa nhóm vi khuẩn rhizobia và một số loại rau như đậu Hà Lan, cỏ ba lá và đậu.

Rhizobia có trong đất tạo ra các yếu tố Nod để phản ứng với sự hiện diện của flavonoid. Các yếu tố Nod này sau đó được thực vật nhận biết, tạo ra các phản ứng nhất định như dòng ion và hình thành nốt sần ở rễ. Một số flavonoid cũng ức chế một số bào tử để bảo vệ chống lại một số bệnh thực vật.

Ngoài sự phong phú của flavonoid thì chúng còn được biết đến với đặc điểm độc tính thấp, nên khi động vật và con người khi ăn với số lượng lớn vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ về thực phẩm giàu flavonoid như hành tây, mùi tây, quả việt quất, chuối, sô cô la đen và rượu vang đỏ.

Flavonoid

Tác dụng cả Flavonoid với bệnh dạ dày

1. Tác dụng chống loét dạ dày

Bình thường, dạ dày tiết ra một số phân tử bao gồm axit dịch vị, pepsin và chất nhầy dạ dày. Axit dạ dày và pepsin thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn ăn vào và chất nhầy dạ dày bảo vệ tế bào biểu mô khỏi bị tổn thương do axit dạ dày và pepsin.

Tuy nhiên, nồng độ axit dịch vị cao làm trầm trọng thêm tổn thương niêm mạc trong loét dạ dày tá tràng. Vì vậy, khi bị viêm loét dạ dày tá tràng cần phải ức chế sự tiết quá mức axit trong dạ dày. Hoạt động tiết axit dạ dày được điều hòa bởi các hormone đường tiêu hóa. Acetylcholine, gastrin, histamine là những hormone chính kích thích tế bào thành tiết ra axit, sự hoạt động của H + K + -ATPase.

Các flavonoid có tác dụng chống loét thông qua

– Điều chỉnh đường tiết dịch vị và nồng độ prostaglandin, tương tự như cách hoạt động của thuốc đối kháng thụ thể histamine (H 2 ) và PPI

– Flavonoid ức chế tiết axit dạ dày làm giảm nồng độ acetylcholine, gastrin, histamine, và somatostatin và ức chế hoạt động của H + K + -ATPase. Thúc đẩy bài tiết chất nhầy và bicarbonate, ức chế hoạt động của pepsin, bảo vệ tế bào bằng cách điều chỉnh mức độ prostaglandin.

– Là chất chống oxy hóa mạnh, flavonoid quét các gốc tự do và giảm sự hình thành của chúng, do đó mang lại tác dụng tích cực chống lại loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, flavonoid còn bảo vệ và kích hoạt các enzym chống oxy hóa, do đó, bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa trong loét dạ dày tá tràng

– Các flavonoid cải thiện các triệu chứng viêm trong loét dạ dày tá tràng bằng cách điều chỉnh myeloperoxidase (MPO), nitric oxide synthase (NOS), các đường dẫn truyền tín hiệu viêm và các cytokine gây viêm.

– Tác dụng của các hoạt tính chống lại vi khuẩn hp, giúp quá trình chữa lành vết loét dạ dày tá tràng nhanh hơn.

2. Tác dụng chống ung thư

Hoạt động chống ung thư của flavonoid có liên quan đến việc điều chỉnh các con đường dẫn truyền tín hiệu trong tế bào ung thư. Flavonoid có thể ức chế sự tăng sinh tế bào, hình thành mạch, và di căn, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình apoptosis.

Các flavonoid trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện đáp ứng điều trị. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng flavonoid có thể đảo ngược tình trạng kháng điều trị. Kháng đa thuốc là một thách thức lớn trong quá trình điều trị ung thư. Mặc dù tình trạng kháng nhiều thuốc có thể xảy ra do các cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là sự hấp thu thuốc bị ức chế. Flavonoid đã được phát hiện nhắm mục tiêu vào nhiều cơ chế cơ bản gây ra kháng thuốc đa tác dụng, do đó dẫn đến sự đảo ngược của nó.

Thực phẩm nào chứa nhiều Flavonoid?

Hầu hết tất cả các loại trái cây, rau và thảo mộc đều chứa một lượng flavonoid nhất định. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác bao gồm đậu khô, ngũ cốc, rượu vang đỏ và trà xanh và đen. Nguyên tắc chung là thực phẩm càng nhiều màu sắc thì càng giàu flavonoid. Tuy nhiên, cam là một ngoại lệ vì flavonoid chứa trong loại quả này chủ yếu được tìm thấy trong phần trắng và cùi của vỏ.

Cách tốt nhất để đảm bảo hấp thụ đủ lượng flavonoid là ăn nhiều trái cây tươi và rau quả hàng ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn năm phần rau và bốn phần trái cây. Về việc uống rượu vang đỏ, nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.

Các chất bổ sung flavonoid cũng có sẵn, nhưng những người mua những thứ này nên lưu ý rằng các chuyên gia chưa xác nhận lượng flavonoid lý tưởng là bao nhiêu và việc ăn quá nhiều thậm chí có thể gây hại.

Khuyến cáo

Một số loại thuốc tương tác với flavonoid. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng enzyme cytochrome P450, tham gia vào quá trình chuyển hóa thuốc, bị ức chế bởi flavonoid. Một chất vận chuyển dòng chảy được gọi là – glycoprotein, làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc, cũng bị ảnh hưởng.

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG