Nguồn gốc và công dụng của quế trước đây

Mùi thơm cay nồng luôn là một nét đặc trưng của quế, không lẫn vào đâu được, thường gợi nhớ về những chiếc bánh quế nóng hổi vừa ra lò. Quế đã từng được đánh giá cao đến nỗi đã từng có chiến tranh nổ ra chỉ vì loại thực phẩm này, thậm chí người ta còn sử dụng quế làm tiền tệ và quế có khả năng kích thích tình dục. Bài viết này sẽ nói rõ hơn và nguồn gốc cũng như là công dụng của quế.

Nguồn gốc và lịch sử của quế

Quế có nguồn gốc từ Ceylon (Sri Lanka), Cinnamomum zeylanicum là tên đầy đủ của loại quế đầu tiên, xuất hiện trong các tác phẩm của Trung Quốc từ năm 2800 trước Công nguyên, và ngày nay quế vẫn được gọi là kwai trong tiếng Quảng Đông.

Nguồn gốc và công dụng của quế

Tên thực vật của quế bắt nguồn từ thuật ngữ amomon trong tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập, có nghĩa là cây gia vị thơm. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng quế trong quá trình ướp xác. Từ từ “đại bác”, người Ý gọi loài thực vật này là canella, có nghĩa là “ống nhỏ”, mô tả một cách khéo léo hình dạng của những que quế.

Vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Pliny the Elder đã coi 350 gram quế có giá trị tương đương với hơn 5 kg bạc, gấp khoảng 15 lần giá trị của cùng khối lượng bạc.

Đọc tiếp: Lịch sử rượu mùi Amaretto

Quế được sử dụng bởi các bác sĩ thời trung cổ

Các thầy thuốc thời trung cổ đã sử dụng quế để điều trị ho, khan tiếng và viêm họng. Nhưng sau đó đã có chuyện xảy ra khiến Hoàng đế La Mã Nero phải hối hận, ông đã ra lệnh toàn bộ đốt số quế để dùng trong một năm sau khi chính ông đã sát hại vợ mình.

Loại gia vị này cũng được đánh giá cao do có khả năng bảo quản thịt tốt, do trong quế có chứa phenol ức chế vi khuẩn gây ôi thiu, ngoài ra hương quế nồng nặc còn có thể che đi mùi hôi thối của thịt ủ.

Tranh đoạt vào thế kỷ 17

Vào thế kỷ 17, người Hà Lan đã chiếm được nguồn cung cấp quế lớn nhất thế giới, đó là đảo Ceylon, từ tay người Bồ Đào Nha, họ đã tăng cường bóc lột giai cấp lao động nghèo Chalia. Khi người Hà Lan biết được nguồn cung cấp quế dọc theo bờ biển Ấn Độ, họ đã mua chuộc và đe dọa vị vua địa phương tiêu hủy tất cả số quế đó, nhờ đó họ giữ được độc quyền về loại gia vị quý giá này.

Năm 1795, Anh chiếm Ceylon từ người Pháp, bởi Pháp đã giành được vùng đấy này sau khi họ chiến thắng Hà Lan trong Chiến tranh Cách mạng.

Sự sụp đổ của độc quyền quế

Đến năm 1833, sự sụp đổ của độc quyền quế bắt đầu khi các quốc gia khác nhận thấy rằng loại thực vật này có thể dễ dàng được trồng ở các khu vực như Java, Sumatra, Borneo, Mauritius, Réunion và Guyana. Quế hiện cũng được trồng ở Nam Mỹ, Tây Ấn và các vùng khí hậu nhiệt đới khác.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG