Lịch sử rượu mùi Amaretto

Có vẻ khó tin, nhưng Hoa Kì đã không cho phép nhập khẩu rượu Amaretto vào nước cho đến những năm 1960. Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, loại rượu có hương vị hạnh nhân nhanh chóng trở thành một loại nước uống nổi tiếng dùng để pha chế cocktail và chế biến thức ăn. Đến những năm 1980, loại rượu này đứng thứ hai về doanh số, chỉ sau Kahlua.

Lịch sử rượu mùi Amaretto

Bản thân rượu mùi Amaretto đã nổi tiếng, bời vì thưởng thức loại rượu này như một loại đồ uống tráng miệng là một trải nhiệm vô cùng tuyệt vời, nhưng hơn thế nữa, bạn cũng có thể dùng để pha chế ra những loại nước uống đặc biệt nhất. Nhiều người đã thêm rượu này vào cà phê để thưởng thức. Mặc dù người ta biết rằng thức uống này được sản xuất ở Ý nhưng việc tìm ra chính xác câu chuyện về lần ra đời đầu tiên của loại rượu này có thể rất khó khăn.

Có 2 gia đình khác nhau đã tổ chức bữa tiệc thân mật và chịu trách nhiệm về buổi tiệc này, khi bạn hỏi 2 gia đình này, họ sẽ khẳng định rằng câu chuyện về rượu mùi Amaretto là của gia đình họ, sau đó kể cho bạn nghe về câu chuyện hấp dẫn ấy. Có rất nhiều cách để thưởng thức loại rượu này, bạn nên tìm hiểu một chút về mỗi cách trước khi thưởng thức loại rượu này.

Amaretto là gì?

Amaretto là một loại rượu mùi có hương vị hạnh nhân, nhưng đáng ngạc nhiên là có những nhà sản xuất sản làm ra loại rượu này mà không cần dùng đến hạnh nhân. Họ có thể làm rượu từ hạt mơ, đây là cách chủ yếu, ngoài ra còn có thể dùng hạt hạnh nhân hoặc cả 2 loại hạt này.

Loại thức uống cũng giống như nhiều loại rượu khác, người sản xuất có thể thêm gia vị và hương liệu bổ sung nào nếu họ thấy cần thiết. Phiên bản gốc của loại rượu này được sản xuất tại Saronno, Ý. Amaretto trong tiếng Ý có nghĩa là “một chút cay đắng”.

Lịch sử Amaretto

Gia đình Lazzaroni ở Saronno, Ý, tuyên bố rằng họ là người phát minh ra amaretto. Họ đã phát minh ra bánh quy Lazzaroni amaretto vào khoảng năm 1786 cho Vua của vùng đất Saronno. Sau đó, vào năm 1851, họ đã tạo ra rượu mùi Amaretto, họ đã dùng hỗn hợp bánh quy với một ít caramel để tạo màu cho loại rượu này.

Một câu chuyện khác về nguồn gốc của rượu mùi Amaretto thuộc về gia đình Reina (trước đây từng làm việc cho gia đình Lazzaroni), họ kể rằng amaretto được tạo ra bởi một góa phụ, người đã làm mẫu cho họa sĩ thời Phục hưng Bernardino Luini vào năm 1525.

Người góa phụ này đã yêu họa sĩ và làm lọ thuốc amaretto dàng tặng cho anh ta. Công thức của cô ấy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không thay đổi và hiện đang được bán trên thị trường với tên gọi Disaronno® Originale Liqueur.

Đọc tiếp: Lịch sử của khoai tây vàng Yukon

Một số công thức nấu ăn mới lạ cùng Amaretto

Bánh quy amaretto có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất được làm bằng loại rượu này nhưng ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu mùi để làm rất nhiều thứ trong nhà bếp. Nếu bạn thích vị đắng nhẹ của hạt dẻ của rượu amaretto thì thực sự loại rượu này sẽ làm cho món ăn của bạn tuyệt vời đến mức bạn khó có thể tưởng tượng được. Bạn có thể thêm loại rượu này vào bột bánh pancake để làm cho hương vị đậm đà hơn.

Mặc dù nhiều người thích thưởng thức amaretto cùng với món tráng miệng nhưng bạn cũng có thể sử dụng loại rượu này để làm ra rất nhiều món tráng miệng! Rượu mùi sẽ làm cho kem có mùi vị vô cùng hấp dẫn và rất nhiều đầu bếp đã vận dụng điều này để làm bánh tiramisu. Chỉ cần cho một ít vào kem đã đánh bông để làm cho miếng bánh của bạn đậm đà hơn, hãy thử và bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của hạt dẻ trong từng miếng bánh.

Một số đầu bếp sẽ sử dụng loại rượu này để thêm một chút mùi vị hạnh nhân vào các loại thịt mặn như thịt gia cầm và cá. Đối với những người yêu thích hương vị hạnh nhân nhưng không thể uống được rượu, mùi thơm của amaretto là một lựa chọn tuyệt vời.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG