Lịch sử của khoai tây vàng Yukon

Khoai tây ruột vàng là một món ăn phổ biến ở Châu Âu và Nam Mỹ. Trên thực tế, khoai tây ruột vàng thực sự được coi là một món ăn bình thường ở hầu hết các quốc gia ngoài Bắc Mỹ, vì vậy, không khó hiểu khi những người nhập cư đến Bắc Mỹ đã nhanh chóng làm quen và ưa thích khoai tây có ruột vàng.

Thị trường chưa được khai thác này đang đòi hỏi một giống khoai tây ruột vàng kháng bệnh tốt hơn, có thể dễ dàng trồng ở Bắc Mỹ. Chúng ta có một chương trình nhân giống khoai tây thuộc về Đại học Guelph ở Canada, chương trình này được phát triển do sự ra đời của loại khoai tây đặc biệt là khoai tây vàng Yukon.

Chương trình này được dẫn dắt bởi một nhà nhân giống khoai tây chuyên nghiệp, Tiến sĩ Gary Johnston và được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm nông nghiệp Canada, một nhóm nghiên cứu đã dành nhiều năm thử nghiệm, cuối cùng đã đạt được thành công bằng cách lai tạo giống khoai tây trắng Bắc Mỹ (Norgleam) với giống khoai tây ruột vàng Nam Mỹ hoang dã ( W5279-4).

Kết quả là Yukon Gold, giống khoai tây Canada đầu tiên được tiếp thị và quảng bá rộng rãi và có tên riêng. Loại khoai tây này đã nhận được giấy phép của Canada vào năm 1980 và nhanh chóng được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Lịch sử của khoai tây vàng Yukon

Những loại khoai tây ruột vàng khác

Có nhiều loại khoai tây ruột vàng khác trên thị trường, ví dụ như Yellow Finn, Michigold, Donna, Delta Gold, Banana và Saginaw Gold, nhưng những loại khoai tây này không thể sánh bằng khoai tây vàng Yukon.

Khoai tây vàng Yukon có hình dáng hơi phẳng và hình bầu dục với màu vàng nhạt, vỏ mỏng và thịt màu vàng nhạt. Bạn có thể xác định loại khoai tây này bằng cách nhận biết màu hồng của mắt khoai.

Đọc tiếp: Những mẹo hữu ích khi nấu cá cơm

Anthoxanthins là hợp chất mang lại màu vàng đẹp mắt cho khoai tây vàng. Những flavonoid này cũng có mặt trong hành tây, táo và súp lơ.

Tiêu thụ khoai tây trắng tươi ở Hoa Kỳ đã thực sự giảm. Người tiêu dùng đã yêu thích khoai tây ruột vàng hơn, vì loại khoai tây này ngoài có màu sắc bắt mắt còn có hương vị vô cùng hấp dẫn, và sự ra đời của loại khoai tây này cũng làm tăng doanh thu của khoai tây nói chung.

Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định rằng khoai tây vàng sẽ trở nên phổ biến giống như khoai tây trắng thông thường.

Ở Việt Nam, khoai tây ruột vàng luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà hàng lớn, còn nếu là bạn, bạn sẽ chọn khoai tây ruột vàng ngon miệng và bắt mắt hay khoai tây ruột trắng với giá cả phải chăng hơn?

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG