6 Nguyên Nhân Chính Gây Khó Chịu Ở Dạ Dày

Khó Chịu Ở Dạ Dày có thể do nhiều tình trạng sức khỏe gây ra. Một số thủ phạm phổ biến bao gồm chứng khó tiêu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Trào ngược dạ dày) và bệnh celiac, được đặc trưng bởi không dung nạp gluten. Một số loại thuốc cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Một số tình trạng có thể gây khó chịu cho dạ dày tái phát. Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày nhẹ, điều quan trọng là phải theo dõi các yếu tố khởi phát để giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác.

Nguyên Nhân Gây Khó Chịu Ở Dạ Dày

1. Khó tiêu

Chứng khó tiêu hay còn gọi là chứng đầy bụng khó tiêu, gây khó chịu nhẹ ở vùng bụng trên. Nó không được coi là một căn bệnh mà là một tập hợp các triệu chứng bắt đầu sau bữa ăn.

Tình trạng này chủ yếu là do ăn quá nhiều một lúc hoặc ăn quá nhanh. Thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu bao gồm thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ hoặc chất béo. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm:

+ Cảm thấy căng thẳng

+ Uống quá nhiều rượu, cà phê hoặc đồ uống có ga

+ Ăn thực phẩm có chứa quá nhiều axit, chẳng hạn như cà chua và cam

+ Hút thuốc

+ Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Cảm giác khó chịu ở dạ dày trong chứng khó tiêu là do sự tăng nhạy cảm của lớp niêm mạc của hệ tiêu hóa với độ chua hoặc căng ra. Trong một số trường hợp, axit dạ dày có thể phá vỡ lớp niêm mạc và gây kích ứng và viêm.

Điều trị chứng khó tiêu thường bao gồm thuốc và thay đổi thói quen ăn uống có vấn đề, chẳng hạn như tránh thức ăn gây kích thích, ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày và giảm lượng rượu và caffeine. Thuốc kháng axit cũng có thể hữu ích.

2. Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày dẫn đến các triệu chứng như ợ chua, đau ngực và đau dạ dày. Nó xảy ra khi cơ ở cuối thực quản của bạn, được gọi là cơ vòng thực quản dưới, không đóng lại đúng cách. Điều này cho phép axit trong dạ dày và thức ăn bạn ăn trào ngược lên thực quản, nơi kết nối cổ họng của bạn với dạ dày.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản dưới và dẫn đến Trào ngược dạ dày bao gồm:

+ Thừa cân hoặc béo phì

+ Có thai

+ Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động

Điều trị Trào ngược dạ dày thường bao gồm thay đổi lối sống. Điều này bao gồm giảm cân, tránh thức ăn gây kích thích và ăn nhiều bữa nhỏ. Kê cao đầu khi bạn nằm và tránh nằm xuống sau khi ăn cũng có thể hữu ích.

Thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng, bao gồm thuốc kháng axit và các loại thuốc như thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Thuốc kháng axit có bán tại quầy (OTC), trong khi thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton có sẵn cả OTC và theo đơn.

3. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose xảy ra do ruột non thiếu đủ men tiêu hóa lactase để giúp phân hủy và tiêu hóa đường trong sữa, được gọi là lactose.

Khi cơ thể bạn không có đủ lactase, lactose trong thực phẩm làm theo cách của mình vào thư đại tràng, ruột già, nơi vi khuẩn bắt đầu lên men và phá vỡ nó xuống. Đây là nguyên nhân gây khó chịu cho dạ dày và các triệu chứng khác như đầy hơi và đầy hơi.

Phương pháp điều trị chính cho chứng không dung nạp lactose là tránh các sản phẩm từ sữa như sữa và các sản phẩm từ sữa. Một số người có thể chỉ cần hạn chế lượng lactose họ ăn hoặc uống, trong khi những người khác có thể cần phải tránh hoàn toàn lactose.

Cẩn thận với sữa ẩn trong thực phẩm đóng gói

Lactose có thể ẩn trong các loại thực phẩm như bơ, bánh nướng, ngũ cốc và các thực phẩm chế biến bị dập nát, như cánh gà và ngón tay gà.

Bạn cũng có thể uống viên nén lactase trước khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa hoặc thêm giọt lactase vào sữa trước khi uống. Lactase phân hủy đường lactose trong thực phẩm và đồ uống, làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và người mang thai có thể không sử dụng được các sản phẩm có lactase. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thử chúng.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc uống có thể gây kích ứng các bộ phận khác nhau của đường tiêu hóa và gây khó chịu cho dạ dày. Nếu thuốc bị mắc kẹt trong thực quản hoặc không đến được dạ dày, chúng có thể giải phóng hóa chất và gây kích ứng. Một số loại thuốc có thể cản trở cách hoạt động của cơ thắt thực quản dưới.

Một nhóm thuốc phổ biến liên quan đến chứng khó chịu ở dạ dày là NSAID. Điều này bao gồm các loại thuốc như ibuprofen và các loại thuốc giảm đau thông thường khác. Những loại thuốc này làm suy yếu khả năng của lớp niêm mạc chống lại axit tạo ra trong dạ dày, và đôi khi có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày, loét, chảy máu hoặc thậm chí thủng niêm mạc.

Những người không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp gluten, phải chắc chắn rằng thuốc không chứa chất độn hoặc chất phụ gia với những chất này.

Với một số loại thuốc, cảm giác khó chịu ở dạ dày sẽ giảm bớt khi cơ thể đã quen. Với những người khác, nếu cảm giác khó chịu quá khó giải quyết, các bác sĩ thường sẽ đề nghị thử một loại thuốc mới hoặc dùng thuốc OTC có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Để ngăn những loại thuốc này gây kích ứng dạ dày của bạn:

+ Uống viên bao

+ Không uống đồ uống có cồn khi dùng các loại thuốc này.

+ Uống thuốc với thức ăn hoặc một ly sữa hoặc nước đầy.

5. Không dung nạp Gluten

Không dung nạp gluten xảy ra khi cơ thể bạn không thể tiêu hóa hoặc phân hủy gluten. Gluten là một loại protein có thể được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không dung nạp gluten bắt nguồn từ hàng rào đường ruột yếu. Khi một người có rào cản yếu tiêu thụ gluten, phản ứng miễn dịch gây viêm sẽ được kích hoạt, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đau, chuột rút, đau đầu và mệt mỏi.

Có một dạng nghiêm trọng của chứng không dung nạp gluten được gọi là bệnh celiac. Đây là một bệnh tự miễn dịch, trong đó ăn gluten dẫn đến viêm và tổn thương ruột non theo thời gian.

Điều trị chứng không dung nạp gluten và bệnh celiac thường bao gồm việc tránh thực phẩm có gluten và ăn chế độ không có gluten.

6. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến sản xuất hormone để giúp cơ thể hoạt động. Khi tuyến giáp không hoạt động như bình thường, rối loạn tuyến giáp xảy ra.

Nó có thể trở nên hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động. Suy giáp là khi tuyến giáp của bạn không tạo đủ hormone và cường giáp xảy ra khi tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều một loại hormone cụ thể được gọi là thyroxine.

Có nhiều loại rối loạn tuyến giáp khác nhau, bao gồm:

+ Viêm tuyến giáp, là tình trạng viêm của tuyến giáp

+ Bệnh Hashimoto, một bệnh tự miễn dịch trong đó cơ thể bạn tấn công tuyến giáp

+ Bệnh Graves, một chứng rối loạn tự miễn dịch gây ra sản xuất quá mức hormone tuyến giáp

+ Bệnh Nodules

+ Thừa iốt hoặc thiếu iốt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rối loạn tuyến giáp và các vấn đề về đường tiêu hóa thường đi đôi với nhau.

Để điều trị các vấn đề về dạ dày do rối loạn tuyến giáp, cần phải điều trị chứng rối loạn gây ra nó. Trong trường hợp thuốc điều trị rối loạn tuyến giáp gây ra các vấn đề về dạ dày, có thể khám phá các hình thức điều trị khác.

Gây Khó Chịu Ở Dạ Dày

Các câu hỏi thường gặp

1. Tại sao tôi bị đau bụng sau khi ăn?

Một số loại thực phẩm có thể gây khó chịu cho dạ dày, chẳng hạn như thực phẩm béo hoặc nhiều dầu mỡ, các sản phẩm từ sữa hoặc thực phẩm có chứa gluten. Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra đau bụng, hãy nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn kiêng để tìm ra thực phẩm gây ra tình trạng này.

2. Làm thế nào để biết liệu bệnh đau dạ dày của tôi có nghiêm trọng hay không?

Đau dạ dày thường vô hại, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu cơn đau kéo dài hơn một vài ngày, trầm trọng hơn theo thời gian hoặc nghiêm trọng, bạn nên đi khám ngay lập tức. Các tình trạng như viêm ruột thừa kèm theo đau dạ dày và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

3. Tôi có thể uống gì để hết khó chịu ở dạ dày?

Nguyên nhân gây khó chịu cho dạ dày của bạn sẽ xác định những gì bạn có thể làm để giảm bớt nó. Trong trường hợp khó tiêu, thuốc kháng axit không kê đơn thường được sử dụng. Trước khi tự điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

4. Tại sao dạ dày của tôi làm phiền tôi khi tôi nằm xuống?

Khó chịu ở dạ dày thường có thể xảy ra nếu bạn nằm xuống quá sớm sau khi ăn. Để ngăn ngừa điều này, bạn có thể ăn nhiều bữa nhỏ hơn và tránh nằm ít nhất hai giờ sau bữa ăn.

Khó chịu ở dạ dày khi nào đến gặp bác sĩ?

Đau dạ dày đôi khi có thể là một trường hợp khẩn cấp. Để xác định xem bạn có cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hay không, hãy ghi lại các triệu chứng của bạn và theo dõi chúng. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng, xuất hiện vết bầm tím, bạn đang mang thai hoặc mới phẫu thuật, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Như vậy, khó chịu ở dạ dày có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm khó tiêu, trà ngược dạ dày, không dung nạp gluten, không dung nạp lactose và rối loạn tuyến giáp. Một số loại thuốc như NSAID cũng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu trong dạ dày của bạn. Cách tốt nhất để điều trị chứng khó chịu này là xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản.

Xem thêm: Chế độ ăn giúp giảm đau dạ dày nhanh tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG