6 Nguyên Nhân Gây Đau Dạ Dày Đột Ngột Các Lưu Ý

Đau Dạ Dày do dạ dày bị tổn thương mà bạn không hế biết nhưng tại sao dạ dày của bạn bị tổn thương? Nguyên nhân phổ biến và đau dạ dày khi nào nên đi khám bác sĩ? Đau dạ dày có một số nguyên nhân tiềm ẩn và nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nhất định.

Đau dạ dày không có gì vui. Điều duy nhất tồi tệ hơn một cơn đau bụng là không biết chính xác nguyên nhân gây ra nó. Rốt cuộc thì những thức ăn thừa đó đã hết hạn sử dụng chưa? Hoặc bạn có thể bị nhạy cảm với thực phẩm hoặc tình trạng GI?

Dựa trên các triệu chứng và tần suất bạn gặp phải, bạn có thể xác định được thủ phạm có khả năng gây ra cơn đau dạ dày nhất qua đó giúp bạn có thể điều trị và kiểm soát nó một cách khôn ngoan hơn. Dưới đây, chúng tôi điểm qua những lý do phổ biến nhất khiến dạ dày của bạn bị đau và những việc cần làm, bao gồm cả thời điểm cần đi khám bác sĩ.

Đau bụng đau dạ dày đột ngột

Đau dạ dày cấp tính xảy ra nhanh chóng và kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, thường là vài giờ đến vài ngày. Nó thường do các yếu tố bên ngoài gây ra, chẳng hạn như một loại thực phẩm hoặc chất gây ô nhiễm cụ thể không phù hợp với dạ dày của bạn. Ngay cả những người có hệ tiêu hóa hoàn toàn khỏe mạnh cũng thỉnh thoảng bị đau dạ dày.

1. Khó tiêu

Khó tiêu, hoặc khó chịu ở dạ dày, bao gồm đau bụng, khó chịu, chướng bụng và đầy hơi khó chịu, đôi khi ngay sau bữa ăn. Bạn cũng có thể cảm thấy nóng hoặc bỏng rát ở bụng. Nó có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ, caffeine, rượu, sô cô la hoặc cacbonat. Nó cũng có thể xảy ra sau khi ăn quá nhanh hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Các loại trà thảo mộc như trà dây bstar, bạc hà, gừng hoặc hoa cúc giúp giảm đau, cùng với các loại thuốc dạ dày không kê đơn như Pepto-Bismol.

Đau Dạ Dày đột ngột

Xem ngay: Đau dạ dày uống trà dây bstar tốt không?

2. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là kết quả của việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm. Các triệu chứng có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để phát triển, bao gồm đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Nếu bạn thường xuyên bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc cả hai, điều này cũng có thể dẫn đến mất nước. Điều quan trọng là tiếp tục uống chất lỏng thường xuyên và gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn xấu đi hoặc không biến mất trong vài ngày.

3. Cúm dạ dày

Cúm dạ dày hoặc viêm dạ dày ruột, do một số loại vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng khác nhau gây ra. Nó không liên quan đến bệnh cúm thông thường, nhưng nó lây lan theo cách tương tự: do tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại vi trùng chính xác, nhưng thường bao gồm đau dạ dày cùng với tiêu chảy, sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, buồn nôn và hơn thế nữa.

Hầu hết mọi người khỏi bệnh cúm dạ dày trong vòng vài ngày. Nguy cơ chính là mất nước, mà một số người đặc biệt dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch. Uống nhiều nước và nếu bạn thấy các triệu chứng mất nước hoặc nếu các triệu chứng của bạn không biến mất trong vòng ba ngày, hãy đến gặp bác sĩ.

4. Táo bón

Táo bón xảy ra khi bạn không thể đi tiêu theo tần suất bình thường. Nó có xu hướng gây ra cảm giác chướng bụng hoặc đầy hơi, cũng như chuột rút và đau nhức. Nếu bạn đi cầu, nó có thể cứng và khô.

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân, từ việc không ăn đủ chất xơ đến một số loại thuốc. Nếu táo bón của bạn nhẹ và thỉnh thoảng, hãy thử uống nhiều nước hơn, ăn thêm chất xơ và tập thể dục. Thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân cũng có thể giúp phân thải ra ngoài và giúp giảm đau.

Nếu bạn đang bị táo bón nghiêm trọng và liên tục, các phương pháp điều trị trên có thể không hiệu quả. Bác sĩ có thể giúp thu hẹp nguyên nhân để bạn có cách điều trị thích hợp.

5. Đầy hơi

Khí bị mắc kẹt có thể gây ra các triệu chứng tương tự như táo bón, bao gồm đầy hơi và đau bụng, nhưng nó cũng có thể gây ra ợ hơi hoặc đầy hơi. Một số thực phẩm có nhiều khả năng gây ra khí như đậu, rau, trái cây, sữa và đồ uống có ga.

Khí là một phần hoàn toàn bình thường của quá trình tiêu hóa; Khi nó tích tụ trong cơ thể bạn sẽ trở nên khó chịu. Để ngăn ngừa khí hư, bạn có thể tránh các loại thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi (điều này thay đổi tùy theo từng người), ăn chậm và uống trà bạc hà hoặc trà hoa cúc trước bữa ăn. Tập thể dục cũng có thể giúp thải khí ra khỏi hệ thống của bạn.

6. Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần và sức khỏe đường ruột của bạn có mối liên hệ mật thiết với nhau thông qua trục não bộ. Căng thẳng và lo lắng đều có thể dẫn đến đau bụng, với các triệu chứng từ đầy hơi đến chuột rút và chán ăn. Một thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn và dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

dau da day man tinh thuong

Đau dạ dày mãn tính hoặc thường xuyên

Khó tiêu mãn tính, táo bón hoặc đầy hơi – xảy ra thường xuyên, liên tục – đôi khi có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn. Dưới đây liệt kê một số tình trạng tiêu hóa phổ biến nhất – nhưng hãy nhớ rằng chỉ chuyên gia chăm sóc sức khỏe mới có thể chẩn đoán cho bạn, vì vậy hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn lo lắng.

1. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là cực kỳ phổ biến – 65 đến 70% dân số trưởng thành trên toàn cầu có một số mức độ không dung nạp với lactose. Tại Hoa Kỳ, những người gốc Phi, bản địa, châu Á hoặc châu Mỹ Latinh có nhiều khả năng không dung nạp lactose, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và các bệnh về tiêu hóa và thận.

Ngay cả khi bạn có thể ăn một số lượng hoặc một số loại sữa chứ không phải loại khác, bạn vẫn có thể không dung nạp lactose – hầu hết mọi người có mức độ dung nạp khác nhau và không phải tất cả các sản phẩm sữa đều có cùng một lượng lactose. Các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, bụng cồn cào và đau bụng. Trong một số trường hợp, nôn mửa cũng có thể xảy ra.

Nếu bạn không muốn tránh hoàn toàn sữa, hãy theo dõi những loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng tồi tệ nhất cho bạn và điều hướng rõ ràng. Hoặc bạn có thể uống một viên lactase, chẳng hạn như Lactaid.

2. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay IBS, là một trong những rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay – nhưng nó thực sự không phải là một căn bệnh. Thay vào đó, đó là một rối loạn GI chức năng, được đánh dấu bằng một nhóm các triệu chứng xảy ra cùng nhau mà không có bất kỳ “dấu hiệu tổn thương hoặc bệnh tật có thể nhìn thấy nào” trong hệ tiêu hóa của bạn, theo NIDDK. Chúng bao gồm đau bụng, tiêu chảy và táo bón.

IBS giống như các rối loạn GI chức năng khác, dường như xuất phát từ các vấn đề với kết nối não bộ khiến đường ruột của bạn trở nên nhạy cảm hơn – và 50 đến 90% trường hợp xảy ra cùng với một tình trạng tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm. IBS cũng có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, tình trạng viêm nhiễm hoặc vi khuẩn đường ruột bị thay đổi, theo Quỹ Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa.

Tình trạng mãn tính, lâu dài này có thể được quản lý với sự giúp đỡ của bác sĩ, người có thể đề nghị thay đổi lối sống cụ thể và điều trị khác.

3. Bệnh viêm ruột

IBS thường bị nhầm lẫn với IBD, nhưng hai rối loạn này hoàn toàn khác nhau. IBD là viết tắt của bệnh viêm ruột, là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh tiêu hóa liên quan đến tình trạng viêm mãn tính. Hai bệnh viêm ruột phổ biến nhất là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Bệnh Crohn gây viêm niêm mạc của đường tiêu hóa, thường xuyên nhất là ở ruột non. Khi tình trạng viêm lan sâu vào mô cơ thể, nó gây ra đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Các triệu chứng khác của Crohn bao gồm mệt mỏi mãn tính và giảm cân không chủ ý.

Viêm loét đại tràng gây ra các vết loét trong niêm mạc của đường tiêu hóa, đặc biệt là trực tràng và ruột kết (hoặc ruột già). Nó gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh Crohn, bao gồm cả đau dạ dày.

Điều trị IBD tùy thuộc vào bệnh và các triệu chứng cụ thể, nhưng có thể bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

4. Bệnh celiac

Thực phẩm không chứa gluten có thể là một xu hướng sức khỏe ngày nay, nhưng đối với những người mắc bệnh Celiac, chúng là nhu cầu y tế cần thiết. Bệnh Celiac gây ra ngay cả một lượng nhỏ gluten để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công ruột non của chính nó.

Lớp niêm mạc bị tổn thương, khiến cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, cực kỳ mệt mỏi, giảm cân, suy dinh dưỡng và thiếu máu. Và theo thời gian, các biến chứng lâu dài và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, bao gồm loãng xương, các vấn đề sinh sản và thậm chí thay đổi thần kinh.

Nhiều người bị bệnh celiac không biết họ mắc bệnh. Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán và phát triển một kế hoạch điều trị.

Gluten cũng có thể gây đau dạ dày ở những người không mắc bệnh Celiac. Đây được coi là nhạy cảm với gluten và nó không liên quan đến phản ứng miễn dịch hoặc ruột bị tổn thương.

5. Các vấn đề khác

Có những lý do khác hiếm gặp hơn gây đau dạ dày, bao gồm viêm dạ dày (niêm mạc dạ dày bị viêm), dị ứng thực phẩm, loét, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm ruột thừa, lạc nội mạc tử cung và một số dạng ung thư, trong số nhiều bệnh khác.

Đau dạ dày khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đi khám bác sĩ ngay.

+ Tiêu chảy có máu, phân hoặc nôn mửa

+ Phân đen

+ Sốt trên 39 độ c

+ Các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, như cảm thấy chóng mặt hoặc thiếu nước mắt hoặc nước tiểu

+ Giảm cân không chủ ý hoặc chán ăn

+ Mệt mỏi

+ Khó nuốt

+ Tiêu chảy kéo dài hơn ba ngày

Xem Ngay: Chế độ ăn giảm đau dạ dày hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG