Khoai tây chiên và món ăn truyền thống của người Anh

Cá tẩm bột chiên giòm ăn kèm với khoai tây chiên vàng béo ngậy (khoai tây chiên kiểu Pháp) vẫn là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Anh và Ireland. Người dân ở 2 khu vực này yêu thích món cá cùng khoai tây chiên nhiều như cách họ yêu thích thịt bò nướng và bánh pudding Yorkshire vậy (món gà tikka masala ra mắt gần đây cũng được yêu thích nhiều không kém), và họ xem những món ăn này như một món ăn truyền thống của Anh.

Tóm tắt ngắn gọn lịch sử

Không ai biết chính xác bắt đầu từ khi nào món ăn kết hợp giữa cá và khoai tây chiên xuất hiện và người đầu tiên nấu món ăn này ở đâu. Khoai tây chiên cập bến nước Anh vào thế kỷ thứ mười tám và có nguồn gốc từ Pháp nên được gọi là khoai tây chiên kiểu Pháp.

Lần đầu tiên khoai tây chiên xuất hiện trên truyền thông là vào năm 1854 khi một đầu bếp nổi tiếng đưa “khoai tây cắt mỏng chiên trong dầu” vào cuốn sách công thức nấu ăn của mình, Shilling Cookery. Vào khoảng thời gian này, các địa điểm bán cá và bánh mì có xuất hiện trong tiểu thuyết Oliver Twist của Charles Dickens xuất bản năm 1830.

Cá và khoai tây chiên trở nên phổ biến khi món ăn này đã nuôi sống người dân trong Thế chiến thứ nhất. Và vì cá và khoai tây là hai trong số ít thực phẩm mà người dân không được phát trong Thế chiến thứ hai, nên món ăn truyền thống này vẫn giữ nguyên vị thế của nó.

Ngày nay, có khoảng 11.000 cửa hàng bán cá và khoai tây chiên trên khắp Vương quốc Anh và Ireland,  vì vậy nên việc tìm kiếm một cửa hàng chippie (cửa hàng bán cá và khoai tây chiên) thường rất dễ dàng.

Các cửa hàng cá và khoai tây chiên hiện nay cũng có mặt trên khắp thế giới, có rất nhiều cửa hàng ở Thành phố New York và món ăn này đặc biệt phổ biến ở các vùng ven biển của Tây Ban Nha, ngoài ra các cửa hàng bán món ăn này cũng xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam.

Khoai tây chiên và món ăn truyền thống của người Anh

Nguồn gốc của Chippie

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng các nhà sản xuất bắt đầu công bố họ tìm ra chippie lần đầu tiên ở Lancashire ở miền Bắc và London ở miền Nam nước Anh.

Việc ai đã mở cửa hàng cá và khoai tây chiên đầu tiên không còn quan trọng nữa, điều quan trọng hơn là hoạt động buôn bán món ăn này đã phát triển đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh, có một con số đáng kinh ngạc là đã có tới 35.000 cửa hàng xuất hiện vào những năm 1930 và đến nay đã tăng gấp ba lần.

Liên đoàn các nhà chế biến cá ở Anh tuyên bố rằng vào năm 1995, người Anh đã tiêu thụ 300 triệu khẩu phần cá và khoai tây chiên, tương đương với sáu khẩu phần cho mỗi đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong nước.

Kỷ lục về số lượng khẩu phần lớn nhất được bán trong một ngày của một cửa hàng cá và khoai tây chiên độc lập là hơn 4.000 khẩu phần.

Đọc tiếp: Lịch sử, phân loại, công dụng cùng các thông tin khác về túi lọc trà

Nguyên liệu tốt nhất

Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn nấu món cá và khoai tây chiên ngon, điều trước tiên bạn cần làm là tìm những nguyên liệu tốt nhất. Loại cá yêu thích của Vương quốc Anh hiện nay vẫn là cá tuyết và hơn nửa các cửa hàng chọn loại cá này để chế biến, cũng như phần lớn người dân mua loại cá này về để nấu ăn.

Cá tuyết chấm đen là loại cá được yêu thích thứ hai, và có các biến thể khác nhau theo vùng bao gồm cá tuyết trắng ở Bắc Ireland và một số vùng của Scotland, cũng như cá trượt băng và cá huss ở miền nam nước Anh.

Khi nói đến khoai tây chiên, khoai tây bột là tốt nhất, do nếu chọn khoai tây sáp để chiên thì thường món ăn của bạn sẽ béo và có phần ngấy. Các giống khoai tây tốt nhất là King Edward, Maris Piper và Sante. Khoai tây cắt dày hấp thụ ít dầu hơn khoai tây cắt mỏng, vì vậy cắt khoai tây thành những miếng to để chiên sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Chất béo truyền thống để chiên cả cá và khoai tây và làm cho chúng có hương vị hoàn hảo là mỡ bò hoặc mỡ lợn. Cả hai đều làm cho món khoai tây và cá chiên giòn và ngon hơn. Tuy nhiên, hiện nay việc nấu cá và khoai tây chiên trong dầu thực vật hoặc dầu ngô phổ biến hơn vì nó tốt cho sức khỏe hơn và việc chuẩn bị cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn. Dầu phải sạch và bạn nên duy trì ở nhiệt độ ổn định 365 F/185 C để cá và khoai tây được chiên giòn nhất.

Món ăn kèm truyền thống

Gia vị truyền thống cho cá và khoai tây chiên là nước giấm pha với một chút muối. Và dù bạn có thích hay ghét thì dùng kèm món ăn này với đậu mềm cũng là một truyền thống lâu đời. Ngoài ra, từ giữa những năm 70, sốt cà ri cũng rất được ưa chuộng.

Ngoài ra còn có một số loại nước sốt khác cũng thích hợp ăn chung với món cá và khoai tây chiên là sốt cà chua hoặc nước sốt nâu ở Scotland. Mặc dù thói quen dùng sốt mayonnaise kèm với cá và khoai tây chiên đã xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng rất ít người Anh ăn theo cách này.

Món ăn nhanh tiện lợi, có thể mang về thay vì ăn ở quán

Mặc dù bánh pizza và bánh mì kẹp thịt là 2 món ăn nhanh vô cùng phổ biến nhưng cá và khoai tây chiên vẫn là món ăn mang về yêu thích ở nhiều quốc gia, phổ biến hơn gần bốn lần so với món cà ri của Ấn Độ. Theo truyền thống, cá và khoai tây chiên được bọc trong giấy thấm dầu và một lớp báo dày, cách làm này không chỉ để giữ nhiệt và giúp cho bạn mang món ăn đi mà không bị bỏng tay, mà bạn còn có thể dùng lớp giấy gói bên ngoài làm đĩa để việc ăn uống ngoài trời trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, do cách làm này không an toàn với sức khỏe người tiêu dùng nên việc gói khoai tây chiên trong giấy sau này đã bị cấm. Nhưng nhiều tín đồ của món cá và khoai tây chiên vẫn cho rằng cách gói này là cách duy nhất để làm cho việc thưởng thức món ăn dễ dàng hơn, dù bạn đang ở trong nhà hay bất cứ đâu.

Chất béo và Calo

Mặc dù cá và khoai tây chiên không phải là một món ăn lành mạnh, nhưng nó tốt hơn cho có thể bạn nếu so với các món ăn nhanh khác. Cá và khoai tây chiên có ít chất béo và calo hơn so với bánh pizza, hay một khẩu phần Big Mac hoặc Whopper với khoai tây chiên.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG