Tóm tắt lịch sử thực phẩm đóng hộp

Hiện nay, khi bạn đến một cửa hàng tạp hóa hay chuỗi cửa hàng lớn, bạn sẽ luôn thấy thực phẩm đóng hộp, tuy nhiên phương pháp này mới chỉ xuất hiện gần đây, trong khi con người đã tìm ra những cách đầu tiên để bảo quản thực phẩm từ rất lâu về trước.

Con người đã áp dụng phương pháp làm khô, ướp muối và lên men thực phẩm từ rất lâu, trước khi có những con người bắt đầu ghi chép lại lịch sử. Nhưng việc bảo quản thực phẩm bằng cách xử lý nhiệt và sau đó niêm phong trong hộp kín chỉ xuất hiện mới từ cuối thế kỷ 18.

Lịch sử của quá trình đóng hộp

Năm 1795, Napoléon Bonaparte treo thưởng cho ai phát minh ra được phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn, đáng tin cậy cho đội quân của ông vì đội quân này phải di chuyển liên tục.

Nicholas Appert đã nhận thử thách này và khoảng 15 năm sau, ông đã giới thiệu một phương pháp mới, đó là chế biến thực phẩm bằng nhiệt trong các lọ thủy tinh được gia cố bằng dây và niêm phong bằng sáp. Bước cuối cùng trong phương pháp này tương tự như phương pháp mà một số người vẫn sử dụng để niêm phong lọ thạch bằng sáp parafin, tuy nhiên theo FYI, đây không phải là một kĩ thuật an toàn.

Tóm tắt lịch sử thực phẩm đóng hộp

Phương pháp đóng hộp đầu tiên

Bước đột phá tiếp theo trong lịch sử của bảo quản thức ăn là phương pháp “đóng hộp” thực sự đầu tiên (không giống với việc “đóng chai”). Đến năm 1810, Peter Durand, người Anh, đã giới thiệu một phương pháp mới là niêm phong thực phẩm trong hộp thiếc “không thể phá vỡ”. Cơ sở đóng hộp thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1912 bởi Thomas Kensett.

Mãi cho đến gần một thế kỷ sau khi Nicholas Appert nhận thử thách để tìm ra cách bảo quản thực phẩm của Napoléon, Louis Pasteur mới có thể chứng minh được rằng sự phát triển của vi sinh vật khiến cho thực phẩm bị hư hỏng. Trước đó, mọi người đều biết rằng phương pháp đóng hộp có mang lại hiệu quả, nhưng không biết tại sao lại như vậy.​

Bên cạnh những phát minh này, vào thời Nội chiến Hoa Kỳ, các lọ bảo quản thực phẩm làm bằng thủy tinh có kẹp kim loại và vòng cao su (có thể thay thế) đã ra đời. Những chiếc lọ này vẫn còn cho đến ngày nay, mặc dù hiện nay chúng thường được sử dụng để đựng đồ khô nhiều hơn là đóng hộp để bảo quản thực phẩm.

Năm 1858, John Mason đã phát minh ra một hộp đựng bằng thủy tinh, bên trên có phần ren vít và một cái nắp có gioăng cao su.

Những chiếc lọ có dây như lọ Lightning và Atlas đã được sử dụng từ cuối thế kỷ 19 cho đến năm 1964, và hiện nay vẫn xuất hiện trong các cửa hàng nhỏ.

Đọc tiếp: Khoai tây chiên và món ăn truyền thống của người Anh

Những người tiên phong trong ngành

Vào cuối những năm 1800, William Charles Ball đã cùng các anh trai kinh doanh lọ bảo quản thực phẩm và sau đó mua lại các công ty nhỏ hơn. Họ nhanh chóng trở thành những người dẫn đầu trong ngành.

Alexander Kerr đã phát minh ra lọ có miệng rộng để người dùng có thể dễ dàng cho thức ăn vào hơn vào năm 1903 (Ý tưởng này lập tức được anh em nhà Ball tiếp thu và phổ biến rộng rãi).

Sau đó, vào năm 1915, Kerr đã cải tiến một phát minh mà một người tên là Julius Landsberger đã phát minh ra, đó là một chiếc nắp kim loại có một miếng đệm gắn cố định. Kerr đã phát minh ra một đĩa kim loại có miếng đệm tương tự, được giữ cố định bằng một vòng kim loại có ren. Từ đó chiếc hộp 2 nắp hiện đại ra đời.

Công nghệ đồ hộp tiếp tục phát triển. Các thương hiệu như Quattro Stagioni bắt đầu sử dụng nắp hộp một mảnh nhưng có cách hoạt động tương tự như thiết kế nắp hộp 2 mảnh cũ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG