Phân loại công dụng cùng các thông tin khác về túi lọc trà

Túi lọc trà (hoặc “túi trà”) thường là một chiếc túi nhỏ, xốp, được dùng để ngâm trà. Những túi này hoặc đã được niêm phong cẩn thận và bên trong túi chứa đầy lá trà, hoặc có thể mở và bên trong rỗng (thường người dùng sẽ tự bỏ trà vào loại túi này).

Nhiều túi trà được đính kèm một sợi dây để người dùng có thể dễ dàng lấy túi trà ra khỏi bình, tuy nhiên, không phải túi trà nào cũng như vậy. Thêm một điều đáng lưu ý, nếu bạn mua túi trà được sản xuất bởi một hãng uy tín, bạn sẽ luôn tìm thấy nhãn in được gắn trên túi trà, dù bạn muốn mua loại có dây hay không có dây.

Nguồn gốc của túi lọc trà

Câu chuyện về nguồn gốc của túi trà là một truyền thuyết đầy bí ẩn. Vào khoảng đầu thế kỷ 20, một nhà nhập khẩu trà tên là Thomas Sullivan đã tình cờ phát minh ra túi trà. Chuyện kể rằng ông cũng giống như nhiều nhà nhập khẩu chè khác vào thời điểm đó, có thói quen vận chuyển các mẫu chè nhập khẩu mới nhất của mình cho những khác hàng tiềm năng.

Vào thời điểm đó, trà được đánh giá cao và có giá thành rất cao so với ngày nay, vì vậy nên người buôn trà ở thời điểm đó thường đặt món hàng đắt đỏ này vào hộp kim loại. Một thương nhân tên Sullivan đã ra quyết định để giảm thiểu chi phí, anh đã gửi các mẫu trà của mình trong những chiếc túi vải muslin được may thủ công (giống như những chiếc túi nhỏ) thay vì những hộp trà đắt tiền hơn.

Nhiều khách hàng của Sullivan khi nhìn thấy bao bì mới lạ này đã nghĩ rằng đó là một phương pháp mới để pha trà chứ lớp bọc bên ngoài không chỉ là bao bì. Họ thả thẳng những chiếc túi xuống nước và vô cùng thích thú bởi họ có thể pha chế một cách nhanh chóng, dễ dàng và việc dọn dẹp cũng không tốn nhiều công sức.

Những khách hàng này đã đặt nhiều hơn một cách bất thường, khiến Sullivan thậm chí còn vui mừng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, khi nhận hàng, họ rất bỡ ngỡ. Họ không nhận được túi trà mà họ thích giống lần trước. Họ viết thư cho Sullivan, và anh ấy nhận ra một điều bất ngờ. Sau đó nhanh chóng bắt đầu sản xuất ngày càng nhiều những “túi trà” mới này.

Sullivan đã không thành công trong việc đăng ký bằng sáng chế cho phát minh của mình, có thể là do ông đã bắt đầu quá muộn. Mặc dù chính anh ấy là người đã làm ra những chiếc túi trà đầu tiên và giao chúng cho khách hàng của mình, nhưng hồ sơ của văn phòng bằng sáng chế lại cho thấy rằng có người khác đã nộp bằng sáng chế từ năm 1903!

Bất chấp điều đó, việc sử dụng túi trà thương mại (mặc dù tình cờ) của ông đã bắt đầu lan rộng khắp thế giới và đến ngày nay túi trà đang là một mặt hàng phổ biến trên toàn thế giới.

Lịch sử, công dụng cùng các thông tin khác về túi lọc trà

Lịch sử của các loại túi trà khác nhau

Vào thời điểm Sullivan phát minh ra túi trà và làm cho sản phẩm của mình trở nên nổi tiếng, nhiều nhà sản xuất túi trà đã bắt đầu thử nghiệm các chất liệu khác nhau cho túi trà của mình, chẳng hạn như vải thưa, gạc, giấy bóng kính và giấy đục lỗ.

Sợi giấy đã trở thành chất liệu túi trà được ưa thích. Những chiếc túi khâu tay đã được thay thế bằng những chiếc túi khâu máy. Sau đó, William Hermanson (một trong những người sáng lập của Technical Papers Corporation of Boston) đã phát minh ra túi trà bằng giấy được hàn kín bằng nhiệt và bán bằng sáng chế của mình cho Công ty Trà Salada vào năm 1930.

Năm 1944, hình dạng điển hình của túi trà đã được sửa đổi từ kiểu túi “bao tải” thành kiểu túi trà hình chữ nhật phổ biến hiện nay.

Năm 1952, công ty Lipton Tea đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh có tên gọi là túi “flo-thru”, có bốn cạnh thay vì hai và dành cho những người pha trong cốc thay vì tách trà nhỏ. Giống như túi kim tự tháp, kiểu túi trà này làm cho nhiều nước chảy qua lá trà hơn và tạo ra một loại trà mạnh hơn, ngấm nhanh hơn.

Trong bối cảnh hoạt động tiếp thị bắt đầu phát triển rầm rộ, Tetley tung ra sản phẩm trà túi lọc tròn vào năm 1992. Tuy nhiên túi trà này chỉ có ngoại hình bắt mắt còn chức năng thì không có nhiều cải tiến.

Hình dạng túi trà kim tự tháp được phát minh bởi Brooke Bond (công ty mẹ của PG Tips của Vương quốc Anh và là một thương hiệu trà vẫn còn phổ biến ở Ấn Độ ngày nay). So với túi trà phẳng thì loại túi trà này giúp trà di chuyển dễ dàng hơn đến 50%, giúp cho người dùng có thể pha trà trong một thời gian ngắn, ngoài ra loại túi trà này cũng rất thích hợp để pha trà trong cốc lớn hoặc ấm trà.

Trong những năm gần đây, cái gọi là “vợt trà” đã trở nên phổ biến đối với những người uống trà nguyên lá. Sản phẩm này không phải là túi trà mà là những dụng cụ pha trà lớn, công dụng cũng giống như túi trà và được làm bằng vật liệu tương tự, chỉ dùng một lần.

Bạn có thể cho loại trà bạn thích, thậm chí là trộn nhiều loại trà theo tỉ lệ nhất định rồi cho vào trong túi, cắt bớt hoặc buộc lại để túi trà gọn gàng hơn rồi cho vào cốc nước nóng để ngâm, sau đó lấy ra và vứt đi sau khi việc pha trà đã hoàn tất.

Đọc tiếp: Lịch sử phát triển và công dụng của sốt Sriracha

Những túi trà chất lượng cao

Nhiều người sành trà cảm thấy khó chịu khi sử dụng trà túi lọc. Có ba lý do.

Đầu tiên, trong quá trình ngâm trà sẽ bung ra và ngấm nhiều hơn, làm cho nước trà trở nên đậm vị, nhưng túi lọc trà lại ngăn cản không cho lá trà bung ra. Điều này làm cho các loại trà nguyên lá chỉ có thể giải phóng một phần hương vị và chất dinh dưỡng của chúng vào nước trà còn phần lớn chất dinh dưỡng cũng như mùi vị sẽ bị mất đi.

Lý do thứ hai mà những người sành trà không muốn dùng trà túi lọc cũng xuất phát từ lý do thứ nhất. Trong những ngày đầu mà túi trà ra mắt, những người bán trà đã nhanh chóng nhận ra rằng lá trà không thể nở ra hoàn toàn khi chúng ở trong túi trà.

Vì vậy, họ bắt đầu bẻ hoặc cắt nhỏ lá để chúng tiếp xúc với nước nhiều hơn và làm cho nước trà đậm hơn, mặc dù cách làm này vẫn không thể đem lại hiệu quả như pha trà trực tiếp. Tuy nhiên việc này lại làm xuất hiện trà hỏng nhiều hơn và cuối cùng dẫn đến việc sử dụng nhiều loại chè hỏng, sau đó dẫn đến sự phát triển của chè CTC.

Những loại trà này (nói chung) có chất lượng kém hơn so với trà nguyên lá về mọi mặt, ngoại trừ một điểm là bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng dù bỏ loại trà này vào trong túi lọc.

Công bằng mà nói, có ba mặt khác mà các loại chè này ‘ngon’ hơn chè nguyên lá. Đó la chúng rẻ hơn. Ngoài ra bạn còn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu sử dụng loại trà này, bởi bạn có thể pha được nhiều trà hơn chỉ trong một lần pha. Ngoài ra nếu bạn muốn dùng trà kết hợp với thảo mộc hoặc gia vị thì việc trộn theo tỉ lệ rồi cho vào túi lọc trà sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc cân đong khi pha trà theo cách thông thường.

Lý do thứ ba khiến hầu hết những người sành trà tránh trà túi lọc là sự khác biệt về tiêu chuẩn chất lượng của trà túi lọc so với trà thông thường. Trong khi các nhà sản xuất trà túi lọc thường đặt ra các chỉ tiêu và tuân thủ theo, coi như đó là cách để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của họ, thì nhiều người sành trà lại coi đó là điều hoàn toàn không cần thiết.

Bạn thấy đấy, trà được trồng trên một vùng đất và khí hậu thích hợp cũng giống như một loại rượu vang hảo hạng vậy. Nó trở nên độc đáo nhờ điều kiện thời tiết có một không hai, và dù cho bạn có cố gắng tạo nên một điều kiện trồng trọt giống như vậy thì hương vị của trà cũng vẫn sẽ có những nét khác biệt.

Sự đa dạng đáng kinh ngạc về hương vị, mùi thơm, và hiệu ứng của trà (nghĩa là chuyển động của hơi nước bốc lên khi trà còn nóng) là những gì khiến cho những người sành trà có niềm đam mê to lớn với loại nước uống này, vì vậy ý ​​tưởng làm cho trà có hương vị đồng nhất chỉ để đảm bảo chất lượng là một điều không thể chấp nhận được đối với những tín đồ của trà.

Trong những năm gần đây, có một trào lưu mới là cho “trà đặc sản” vào các loại trà túi lọc khác nhau, chẳng hạn như trà nguyên lá và các loại trà có hương vị độc đáo. Điều đó cho thấy rằng, thuật ngữ “trà đặc sản” là một khái niệm mới trong lĩnh vực “trà túi lọc”, chứng tỏ rằng sản phẩm này đang phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay thuật ngữ “trà đặc sản” dùng để chỉ bất kì loại trà túi lọc nào ngoại trà loại trà đen được sản xuất tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt! Vì vậy, nếu bạn muốn dùng sản phẩm chất lượng cao thì túi trà không phải là một lựa chọn tốt.

Sự phổ biến của túi trà

Mặc dù bất kỳ người sành trà nào cũng sẽ nói với bạn rằng trà ngon hơn nhiều khi bạn pha theo phương pháp thông thường (và bạn cũng không nên chọn các loại trà được bỏ trong túi lọc), nhưng trà túi lọc vẫn là một sản phẩm rất phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới.

Thống kê về việc thích/sử dụng trà túi lọc đã cho thấy túi trà được sử dụng bởi 98% người Mỹ và 96% cư dân Vương quốc Anh. Hơn nữa, túi trà được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, Nhật Bản và các nơi khác.

Ban đầu, trà túi lọc chỉ phổ biến ở Hoa Kỳ, một phần vì chúng được phát minh ở Hoa Kỳ và một phần vì người Mỹ chỉ đơn giản là yêu thích bất cứ thứ gì giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến rộng rãi ở Hoa Kỳ vào những năm 1920 và không xuất hiện ở Vương quốc Anh cho đến năm 1953 khi Tetley Tea tung ra sản phẩm trà túi lọc đầu tiên ở thị trường Vương quốc Anh.

Sự tiện lợi của túi trà

Việc sử dụng trà túi lọc là cách pha trà vô cùng tiện lợi và dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần để pha trà là cho túi trà vào trong nước nóng và bình pha, thường là ấm trà hoặc cốc. Sau khi pha đến độ đậm đặc mong muốn, bạn có thể lấy túi trà ra và bỏ đi.

Những công dụng thường thấy của túi trà

Bạn có thể dễ dàng đoán được rằng túi trà được sử dụng chủ yếu để pha trà uống. Tuy nhiên, có những cách phổ biến khác mà bạn có thể áp dụng. Những công dụng này bao gồm:

Loại bỏ quầng thâm dưới mắt

Làm thơm hoặc khử mùi không gian trong nhà hoặc văn phòng (giống như sử dụng túi thảo mộc)

Nấu ăn

(Đối với trà túi lọc) nấu chung với các loại thảo mộc và gia vị

Để pha thuốc sắc (chẳng hạn như hoa cúc, hoa oải hương và các loại trà khác)

Hình dạng của túi trà

Đã có nhiều đổi mới về hình dạng của túi trà trong những năm qua. Những túi trà đầu tiên có hình dạng giống như bao tải. Sau đó, túi trà trở nên phẳng và có hình chữ nhật. Vào những năm 1950, Lipton đã phát minh ra túi trà “Flo-Thru” đa chiều, giúp lá trà dễ nở hơn.

Và trong vài thập kỷ gần đây, túi trà hình tròn, túi trà hình chóp và thậm chí cả những chiếc ống dạng que làm từ giấy bạc đục lỗ đã xuất hiện. Giờ đây, thậm chí còn có một màng đục lỗ hình que và bạn cần khuấy để trà ngấm (Sản phẩm này được gọi là Tstix).

Mặc dù những hình dạng mới này có thể khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy mới lạ, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hình dạng không quan trọng—quan trọng là kích thước. Điều này có nghĩa là túi trà hình tròn không tốt hơn túi hình vuông hoặc hình chữ nhật, nhưng hình dạng 3 chiều (chẳng hạn như túi hình kim tự tháp) có thể là lựa chọn tốt hơn vì chúng giúp lá trà nở tốt hơn.

Nguyên liệu làm túi lọc trà

Túi trà thường được làm bằng giấy lọc, cotton muslin hoặc nhựa thực phẩm “lụa” (chẳng hạn như nylon hoặc PLA/Soilon). Chúng có thể được niêm phong bằng keo, kim bấm hoặc một số cách khác như gấp túi trà lại, hàn kín bằng nhiệt hoặc sóng siêu âm. Ngoài ra túi trà thường được gắn thêm một sợi dây cotton và một thẻ giấy cho biết nhãn hiệu hoặc loại trà đựng trong túi.

Giấy lọc thường là chất liệu túi trà phổ biến nhất. Mặc dù được tẩy trắng nhưng nó tương đối thân thiện với môi trường và không độc hại cho sức khỏe người dùng. Cotton muslin là một chất liệu đặc biệt hơn. Thường không được tẩy trắng, nhưng lại có xu hướng tạo thêm hương vị cho trà.

Nhựa thực phẩm (loại thường được bán trên thị trường là túi trà “lụa”) được làm từ nhiều loại nhựa khác nhau. Có hai lợi ích nếu bạn chọn dùng những chiếc túi này. Một là chúng gần như trong suốt, vì vậy bạn có thể nhìn thấy lá, gia vị, hoa, v.v. bên trong chúng. (Ở Pháp, các phiên bản kim tự tháp của những chiếc túi này đôi khi được gọi là túi trà “pha lê”, vì chúng lấp lánh và trông hơi giống những viên pha lê trong suốt).

Hai là chúng thường được sử dụng để làm túi trà hình kim tự tháp, giúp trà ngấm tốt hơn hầu hết các hình dạng túi trà khác (nhưng vẫn không tốt bằng trà lá thông thường).

Có một số nhược điểm mà bạn nên chú ý khi mua túi trà “lụa”. Trước hết, chúng là nhựa, đây là một lựa chọn không an toàn bởi bạn sẽ cho túi trà vào nước nóng để ngâm. Thứ hai, túi nylon hoàn toàn không thể phân hủy (khác với giấy và vải cotton).

Và hơn nữa, túi trà nhựa “làm từ ngô” được làm từ ngô biến đổi gen được sản xuất công nghiệp, đã được xử lý rất nhiều để trở thành túi trà nên sẽ không còn chứa bất kỳ gen nào. Rất tiếc nhưng những tuyên bố rằng loại nhựa này có khả năng phân hủy sinh học là không đáng tin cậy, vì chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn của FTC về khả năng phân hủy sinh học.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG