Lịch sử phát triển của các cửa tiệm cà phê

Ngày nay, khi nói tới một tiệm cà phê, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là một nơi ấm cúng phục vụ cà phê cho người sành ăn và yêu thích uống espresso, được bày trí với những chiếc ghế dài để thư giãn trong khi nhâm nhi loại thức uống này. Vậy quán cà phê đầu tiên đã ra đời như thế nào? Lịch sử của quán cà phê đã bắt đầu từ hàng trăm năm trước và chắc chắn đã có nhiều thay đổi trong thời gian qua.

Quán cà phê đầu tiên ở Turkey

Điểm phục cà phê đầu tiên được ghi nhận xuất hiện năm 1475. Kiva Han là tên của quán cà phê đầu tiên. Nó nằm ở thành phố Constantinople của Thổ Nhĩ Kỳ (nay đổi tên thành Istanbul).

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có hương vị mạnh mẽ, màu đen đậm và thường không được lọc, loại cà phê này thường được chế biến, pha chế trong ibrik. Người dân ở đây cũng coi cà phê như một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của họ. Trên thực tế, nó là một loại nước uống quan trọng trong thời gian đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, việc một phụ nữ ly hôn với chồng là hợp pháp nếu anh ta không thể cung cấp đủ cà phê mỗi ngày cho cô.

Lịch sử phát triển của quán cà phê

Phiên bản cà phê ở châu Âu

Ý tưởng pha chế cà phê cùng với kem và chất làm ngọt đã trở thành một xu hướng ở châu Âu vào khoảng năm 1529. Đây cũng là lúc quán cà phê đầu tiên ở châu Âu được thành lập.

Vienna đã bị xâm lược bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, những người đã bỏ lại cà phê khi họ chạy trốn khỏi thành phố. Franz Georg Kolschitzky tuyên bố cà phê là chiến lợi phẩm trong chiến tranh và mở một quán cà phê. Rõ ràng, anh ta đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và là người duy nhất nhận ra giá trị của hạt cà phê.

Ông giới thiệu ý tưởng lọc cà phê, cũng như làm mềm cà phê bằng sữa và đường. Đồ uống này khá ăn khách, và khi các tiệm cà phê cũng bắt đầu phục vụ bánh ngọt và các loại bánh kẹo khác, cơn sốt cà phê như bùng nổ trên đất nước này.

Đọc tiếp: Thực đơn trên Rms Titanic từ năm 1912

Quán cà phê ở Anh

Các cơ sở cà phê tiếp tục được mở rộng từ khi cơ sở đầu tiên được mở ở Anh vào năm 1652. Mặc dù nó đang dần nổi tiếng hơn ở châu Âu, người Anh lại lấy ý tưởng này từ Thổ Nhĩ Kì. Một thương gia người Anh kinh doanh các mặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ (bao gồm cả cà phê) đã bắt đầu tự kinh doanh khi 2 người phụ việc lúc đó không còn làm chung với anh nữa. Quán cà phê “The Turk’s Head” ra đời.

Tại một quán cà phê kiểu Anh, từ “tiền boa” lần đầu tiên được dùng để chỉ tiền thưởng. Trên quầy có một cái lọ có ghi dòng chữ “To Insure Prompt Service”. Khi thấy chiếc lọ này, bạn có thể bỏ xu vào đó để được phục vụ nhanh chóng hơn.

Người Anh gọi những quán cà phê của họ là “Trường đại học xu”. Cách đặt tên này ám chỉ số tiền mà bạn phải bỏ ra mỗi khi muốn thưởng thức cà phê và những quá cà phê này đã trở thành một điểm đến của giới thượng lưu. Trên thực tế, một quán cà phê nhỏ do Edward Lloyd điều hành vào năm 1668 là một trung tâm kinh doanh giống như vậy. Sau đó nó trở thành công ty bảo hiểm của Lloyd ở London và vẫn hoạt động cho đến này nay.

Từ đó, ý tưởng lan rộng hơn qua các nước châu Âu; đầu tiên là đến Ý vào năm 1654 và sau đó là Paris vào năm 1672. Quán cà phê đầu tiên xuất hiện ở Đức vào năm 1673.

Quán cà phê ở Mỹ

Ý tưởng xây dựng các quán cà phê đã cập bến Mỹ từ khi đất nước này vẫn là thuộc địa. Cũng giống như Mỹ, hàng loạt các quán cà phê đã xuất hiện trên đất nước Anh từ thời điểm này, bởi đây là cơ hội lớn mà các nhà kinh doanh không thể bỏ lỡ. Tontine Coffee House (1792) là địa điểm của Sở Giao dịch Chứng khoán đầu ở New York vì có rất nhiều hoạt động kinh doanh được tiến hành ở đó.

Sự xuất hiện của Expresso

Cho đến thời điểm đó, các quán cà phê vẫn phục vụ cà phê bình thường. Sau đó cà phê espresso xuất hiện. Năm 1946, Gaggia đã phát minh ra máy pha cà phê pít-tông, dùng cho mục đích thương mại, dễ sử dụng và an toàn hơn rất nhiều so với các kiểu máy trước đó. Quán cà phê của Gaggia ở Ý là địa điểm đầu tiên sử dụng những chiếc máy này và phục vụ cà phê espresso cùng với cà phê thông thường. Từ đó thời kỳ của những quán cà phê hiện đại bắt đầu.

Các quán cà phê hiện đại

Không nên nhầm lẫn quán cà phê lâu đời với quán cà phê trong những thập kỷ gần đây. Quán cà phê hiện tại giống như những nhà hàng phục vụ theo thực đơn đặc trưng cùng với các loại cà phê đơn giản.

Tim Hortons của Canada là một ví dụ điển hình về một quán cà phê bình dân đã được cải thiện để có nhiều thay đổi so với một quán ăn bình thường. Mặc dù thực đơn của nhà hàng này luôn thu hút khách hàng bởi sự đa dạng của nó, phần lớn khách hàng đến quán cà phê này vì muốn được trải nhiệm hương vị tuyệt hảo của cà phê ở đây.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người sẽ không xếp điểm đến này vào danh sách các quán cà phê cổ điển bởi vì đã khá lâu họ không phục vụ cà phê espresso hoặc bất kỳ đồ uống nào làm từ espresso.

Và lám sao có thể quên được quán cà phê nổi tiếng và có qui mô lớn nhất trong số đó, Starbucks? Họ đã mở cửa hàng đầu tiên của mình vào năm 1971 tại Seattle và đã gây bão khắp thế giới với hơn 8.000 cửa hàng rải khắp trên mọi đất nước.

Cho dù bạn thích chuỗi cửa hàng nổi tiếng hay quán cà phê đơn giản tại địa phương, bạn đang bước vào lịch sử lâu đời của cà phê mỗi khi bạn dừng lại để thưởng thức một ly cà phê.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG