Lịch sử của các món ăn làm từ cà chua

Cà chua là loại trái cây cũng như rau củ bổ dưỡng tuyệt vời. Thật khó để tin rằng một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi như vậy lại từng được coi là chất độc chết người. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cà chua tươi hoặc đã qua chế biến ở mọi thời điểm trong năm, và ý tưởng về các món ăn làm từ cà chua luôn là một chủ đề bất tận

Lịch sử của các món ăn làm từ cà chua

Lịch sử của cà chua

Nhà thực vật học người Pháp Tournefort đã đặt tên thực vật theo tiếng Latinh là Lycopersicon esculentum cho cà chua. Bạn có thể dịch ra là “đào sói”, “đào” vì cà chua tròn và ngon và “sói” vì bị nhầm là có độc. Nhà thực vật học đã nhầm cà chua với quả đào sói được Galen nhắc đến trong các tác phẩm ở thế kỷ thứ ba của ông, tức là chất độc đựng trong cái vỏ có thể ăn được, dùng để tiêu diệt sói.

Cà chua trong tiếng Anh là “tomato”, xuất phát từ từ tiếng Tây Ban Nha là tomate, có nguồn gốc từ tiếng Nahuatl (ngôn ngữ Aztec), tomatl. Loại trái cây này xuất hiện lần đầu tiên trên báo in vào năm 1595.

Người châu Âu đã lầm tưởng rằng cà chua có độc do loài vật này thuộc họ cà chua có độc (tuy nhiên lá cà chua thực sự có độc), ngoài ra lớp vỏ sáng bóng của cà chua cũng dễ làm cho những người này hiểu nhầm rằng loại trái cây này có độc. Cà chua bản địa thường có kích thước nhỏ, giống như cà chua bi, và có màu vàng nhiều hơn là màu đỏ.

Cà chua có nguồn gốc từ miền tây Nam Mỹ và Trung Mỹ. Năm 1519, Cortez phát hiện ra cà chua mọc trong vườn của Montezuma và mang hạt giống về châu Âu nhưng chỉ trồng để làm cảnh chứ không để ăn.

Nhiều khả năng giống cà chua đầu tiên đến châu Âu có màu vàng, vì ở Tây Ban Nha và Ý, cà chua được gọi là pomi d’oro, nghĩa là táo vàng. Ý là nước đầu tiên đổi mới và là vùng đầu tiên trồng cà chua ngoài Nam Mỹ.

Người Pháp gọi cà chua là pommes d’amour, hay táo tình yêu, vì họ cho rằng chúng có đặc tính kích thích tình dục.

Đọc tiếp: Đậu vani là gì?

Sự xuất hiện của súp cà chua đặc

Vào năm 1897, ông trùm súp Joseph Campbell đã cho ra mắt món súp cà chua cô đặc, động thái này đã đưa công ty của ông đến con đường trở nên thành công hơn cũng như khiến cà chua được công chúng yêu mến hơn nữa.

Campbell có thể đã làm món súp cà chua trở nên nổi tiếng, nhưng công thức đầu tiên thuộc về Maria Parloa, tác giả của cuốn sách The Appledore Cook Book năm 1872, trong đó có hướng dẫn cách làm món súp mà cô ấy nghĩ ra.

Hàm lượng axit cao của cà chua khiến món ăn này trở thành ứng cử viên hàng đầu để sản xuất thực phẩm đóng hộp, đây là một trong những lý do chính khiến cà chua đóng hộp xuất hiện nhiều hơn so với các loại rau củ hay trái cây khác vào cuối thế kỷ 19.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG