Bối cảnh lịch sử của món thịt cừu

Bạn có thể dễ dàng dùng thịt cừu để chế biến rất nhiều món ăn ngon miệng, và may mắn thay, đây là một loại thịt phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng. Tuy nhiên, ngạc nhiên thay, món thịt cừu không phải là món ăn được yêu thích ở Mỹ. Có lẽ một chút thông tin về lịch sử sẽ cho bạn một câu trả lời thỏa đáng.

Lịch sử thịt cừu

Từ thịt cừu xuất phát từ tiếng từ “lambiz” trong tiếng Đức. Ngay từ 10.000 năm trước ở Trung Á, con người đã phát hiện ra rằng cừu không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm mà còn có thể dùng lông cừu để may quần áo. Cừu (Ovis aries) từ lâu đã là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống cũng như nguồn nguyên liệu dệt may ở Châu Á, Châu Âu, Úc và New Zealand.

Bối cảnh lịch sử của món thịt cừu

Thời trung cổ

Vào thời Trung cổ, những người nông dân đã biết rằng cừu có thể mang lại nguồn lợi cực kì lớn, bởi loài động vật này có thể cung cấp thịt, cung cấp len để làm quần áo, da để làm giấy da, sữa để làm bơ và pho mát. Cừu cung cấp vô số sản phẩm tuyệt vời trong thế kỷ 21. Những con cừu đầu tiên được những người lính Tây Ban Nha đưa đến Bắc Mỹ vào năm 1519 dưới sự chỉ huy của Cortez.

Việc sử dụng cừu như một loại gia súc nhằm sinh lời ở các vùng lãnh thổ phía tây vào những năm 1800 đã gây ra chiến tranh, bên cạnh nhiều mất mát thì xã hội cũng bị chia rẽ.

Có lẽ tiếng xấu này là một trong những lý do khiến thịt cừu không trở thành món chính trong phần ăn của người Mỹ. Vào đầu những năm 1900, chính phủ liên bang đã thực sự xử phạt hành vi diệt chủng một số giống cừu, hành động này nhằm mục đích nâng cao chất lượng của một số giống cừu nhất định.

Đọc tiếp: Các mẹo và công thức để chế biến Fondue

Một trong những giống cừu cổ xưa nhất

Cotswold là một trong những giống cừu lâu đời nhất, được người La Mã du nhập vào Anh hơn 2000 năm trước. Được đưa đến Hoa Kỳ vào năm 1832, Cotswold cũng là giống cừu thuần chủng đầu tiên được đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 1878.

Giống cừu này hiện được xếp vào loại quý hiếm và được đánh giá cao về chất lượng lông của chúng, bởi khi dùng lông này làm len thì chất lượng sản phẩm sẽ cực kì tốt. Thịt cừu cũng có ý nghĩa tôn giáo. Trong nhiều tôn giáo khác nhau, cừu được sử dụng làm vật hiến tế theo nghi thức cho tất cả các vị thần và vẫn là món ưa thích trong thực đơn của ngày lễ Phục sinh và nhiều ngày lễ khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG