[Tiết Lộ] 9 Nguyên Nhân Đau Thương Vị Khó Tránh

Nguyên Nhân Đau Thương Vị là gì? Đau thượng vị là đau dạ dày rất nhiều người thường nghĩ vậy tuy nhiên bạn có thể mắc sai lầm nếu chủ quan không đi khám để biết chính xác nguyên nhân đau thượng vị có thể rất nguy hiểm.

Đau ở vùng thượng vị là một cơn đau cục bộ thường xảy ra ở vùng bụng phía trên ngay dưới xương sườn. Cơn đau này thường cảm thấy ngay lập tức sau khi có một bữa ăn hoặc khi nằm xuống sau khi ăn.

Đau thượng vị dạ dày thường liên quan với các bệnh như viêm dạ dày, bệnh loét dạ dày, trào ngược  tuy nhiên một số người đau thượng vị lại không phải do bệnh dạ dày mà do bệnh viêm tụy, thoát vị hernia hoặc sỏi mật. Ngoài ra, đối với phụ nữ có thai, khi mang thai sẽ khiến tăng áp lực ở vùng bụng có thể gây ra thượng vị đau.

Ở một số người đau dạ dày có thể đau mạnh và giảm dần trong một vài phút trong khi ở một số người lại đau kéo dài và đôi đầu làm không ngủ được. Một số triệu chứng liên quan khác với đau vùng thượng vị là đầy hơi bụng, táo bón xen kẽ với tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Trong trường hợp cực kỳ hiếm, thượng vị đau cũng có thể được gây ra do một số bất thường về tim.

Nguyên nhân Đau thượng vị

Đau thượng vị dạ dày

Nguyên nhân thượng vị dạ dày là gì?

Nếu bạn đang cảm thấy đau thượng vị thì dưới dây là nguyên nhân bạn cần nắm rõ và có cách điều trị phù hợp.

– Bệnh trào ngược dạ dày thường có cảm giác đằng sau vùng xương ức. Nguyên nhân chính của tình trạng này là chảy ngược của thức ăn từ dạ dày thực quản. Những cơn đau sẽ làm trầm trọng thêm khi uốn người, khom lưng hoặc nằm.

– Bệnh viêm loét dạ dày hoặc loét tiêu hóa: Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra đau vùng thượng vị dạ dày.

– Khó tiêu ợ nóng cũng có thể gây thượng vị đau: nguyên nhân ợ nóng rát ở ngực do dạ dày tiết ra acid nhiều và các lượng cao các chất tiết acid trào ngược lại vào thực quản gây ra cảm giác này.

– Viêm dạ dày: tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày gây ra cơn đau dạ dày dữ dội ở vùng thượng vị và có thể được đi kèm với giảm cân và buồn nôn liên tục và nôn mửa.

– Loét tá tràng: rất dễ gây ra thượng vị đau những vết loét được hình thành do vi khuẩn HP, người bị loét tá tràng thường đau sau một vài giờ ăn một bữa ăn.

– Ung thư biểu mô của dạ dày: Ung thư dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân của thượng vị đau, trong trường hợp này, các cơn đau sẽ được đi kèm với giảm cân không chủ ý cũng có

– Viêm tụy: Viêm tụy có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Trong trường hợp viêm tụy cấp tính sẽ có đau vùng thượng vị nặng tỏa về phía sau và trong viêm tụy mạn tính thường cơn đau âm ỉ không đau dữ dội.

– Viêm dạ dày ruột: Đây là một tình trạng bệnh viêm dạ dày và ruột. Các triệu chứng mà bệnh nhân đi kèm đau thượng vị là đau bụng, sốt, buồn nôn và ói mửa dai dẳng và tiêu chảy nặng.

– Sỏi mật: trong túi mật cũng có thể gây ra thượng vị đau.

– Gan khác thường: điều kiện y tế như bệnh viêm gan cũng có thể gây ra thượng vị đau, mặc dù cơn đau này sẽ được đi kèm với vàng da xác nhận sự tham gia của gan.

Tìm hiểu ngay: Cách trị đau thượng vị tại nhà hiệu quả.

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG