Nguyên Nhân Đau Vùng Thượng Vị Là Bệnh Gì?

Đau vùng thượng vị là khu vực nằm giữa ức và vùng trên của bụng, khi phát hiện dấu hiệu đau vùng thượng vị một số người đau dữ dội nhưng không biết đây là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau vùng thượng vị như chúng ta đã biết vùng thượng vị thường được kết nối với các cơ quan bụng nằm ở khu vực này như dạ dày và tuyến tụy. Tuy nhiên, ngay cả truyền đau ngực có thể gây ra đau ở khu vực này, vậy đau vùng thượng vị là bệnh gì? Khi phát hiện đau vùng thượng vị bạn thì bạn có thể bị một số bệnh sau:

1. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Viêm nhiễm dạ dày và ruột thường kèm theo đau bụng. Đau thượng vị là điển hình chủ yếu cho viêm dạ dày. Nhiễm trùng thông thường của dạ dày là do virus hoặc do độc tố của vi khuẩn tiêu hóa, họ có thời gian ngắn và biểu hiện buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Việc điều trị thường là chủ yếu hydrat hóa, một số trường hợp có thể được sử dụng thuốc kháng sinh.

2. Loét dạ dày

Đau thường là mãn tính và liên tục. Loét dạ dày bị tổn thương sau các bữa ăn khi số lớn của acid dạ dày được sản xuất ra, trường hợp có cả loét tá tràng là đau đớn hơn để bụng đói. Khi bị thủng loét dạ dày thường đau nhói ở vùng thượng vị  sau đó kèm theo co bóp mạnh ở cơ bụng và truyền qua thành bụng. Bệnh loét dạ dày tá tràng có thể nguy hiểm đến tính mạng vì thế trong một số trường hợp có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

3. Viêm tụy cấp

Đây là khả năng một tình trạng rất nghiêm trọng. Nguyên nhân thường gặp nhất là sỏi chặn tụy và ống mật, hoặc dư thừa rượu. Đau dữ dội, nằm ​​vùng thượng vị hoặc quanh rốn và lan sang hai bên. Bệnh nhân phải được nhập viện, theo dõi và điều trị.

Các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng do vi khuẩn của khu vực tuyến tụy hoại tử cần phải được giải quyết bằng phẫu thuật. Tỷ lệ tử vong là rất cao trong các hình thức nghiêm trọng của viêm tụy cấp. Trường hợp này có thể rất dễ nhầm lẫn với đau dạ dày.

4. Bệnh ung thư tuyến tụy

Giai đoạn tiến triển của bệnh đôi khi được kết hợp với đau đáng kể gây ra bởi khối u phát triển thành các cụm thần kinh. Cơn đau có thể nặng. Ngoài ra, bệnh nhân bị mất cảm giác ngon miệng và giảm cân. Trường hợp này bệnh nhân thường được cho thuốc kháng sinh liều cao để điều trị.

hiện Tượng Đau Dạ Dày Thượng Vị

Đau vùng thượng vị

5. Nhồi máu cơ tim

Đau vùng thượng vị có thể xảy ra trong một số trường hợp nhồi máu cơ tim. Khi thành tim phía dưới bị ảnh hưởng đó là liên hệ chặt chẽ với cơ hoành, đau có thể được truyền vào vùng bụng trên, đặc biệt đau vùng thượng vị cũng có thể là bệnh nhồi máu cơ tim.

6. Rối loạn chức năng tiêu hoá

Rối loạn chức năng tiêu hoá không nguy hiểm, nhưng rất khó để điều trị. Chẩn đoán các rối loạn chức năng nên được thực hiện bằng cách loại trừ các điều kiện bình thường và các bệnh nêu trên.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân đau thượng vị cách hiểu đúng

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG