Nước Ép Trái Nhàu – 7 Tác Dụng Tuyệt Vời Cần Lưu Tâm

Nước ép trái nhàu hay nước ép Noni là một loại nước giải khát được làm từ quả của một loại cây nhiệt đới. Cây mọc tự nhiên ở các khu vực Đông Nam Á, nơi quả và nước ép là một phần của y học cổ truyền.

Trái cây có chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe cho cơ thể, chẳng hạn như hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giảm viêm.

Trái nhàu sau khi được chế biến chủ yếu được bán trên thị trường dưới dạng nước trái cây hoặc hỗn hợp nước trái cây hoặc trà nhàu.

Nước ép trái nhàu là gì?

Nước ép trái nhàu là nước ép từ quả của cây Morinda citrifolia, hoặc cây nhàu. Cây nhàu mọc khoảng3-10 mét cao khắp các vùng nhiệt đới.

Lá và quả của cây là thực phẩm truyền thống trong các nền văn hóa gần nơi chúng mọc, bao gồm cả ở Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Noni cũng là một loại thuốc truyền thống trong nhiều nền văn hóa.

Quả có vị đắng, đậm. Những người sử dụng trái nhàu chế biến trái nhàu thành dạng nhuyễn, bột nhão hoặc nước trái cây, và sử dụng nó một mình hoặc với các thành phần khác. Mọi người cũng có thể lên men nước ép trái nhàu bằng cách thêm đường và nuôi cấy khởi đầu.

Nước ép trái nhàu noni chứa dinh dưỡng gì?

Dữ liệu dinh dưỡng cho phiên bản có thương hiệu của nước ép trái nhàu nguyên chất, được đăng lên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nói rằng một khẩu phần 30 ml (ml) nước ép trái nhàu hữu cơ, nguyên chất chứa:

+ Calo: 5,1

+ Chất đạm: 0 gam (g)

+ Chất béo: 0 g

+ Carbohydrate: 1 g

+ Chất xơ: 0 g

+ Đường: 1 g

+ Natri: 5,1 mg

+ Vitamin C: 9 mg

Hàm lượng dinh dưỡng cho bất kỳ lô nước ép trái nhàu nào có thể rất khác nhau. Điều này liên quan đến vùng đang phát triển và khí hậu, điều kiện trồng trọt và các thành phần bổ sung trong bất kỳ sản phẩm nào.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2006, được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, đã xem xét các mức độ khoáng chất khác nhau trong hơn 177 loại nước ép trái nhàu có nhãn hiệu. Họ phát hiện ra rằng nhiều loại nước trái cây có hàm lượng khoáng chất khác nhau, bao gồm:

+ Sắt

+ canxi

+ Kali

+ Đồng

+ Magiê

+ Natri

+ Kẽm

+ Selen

Những mức độ khác nhau này có thể gây khó khăn cho việc cung cấp dữ liệu dinh dưỡng chính xác cho bất kỳ lô nước ép trái nhàu nào. Nghiên cứu lưu ý rằng hàm lượng kali thường là khoáng chất cao nhất trong hầu hết các loại nước ép trái nhàu.

Nước Ép Trái Nhàu

Nước ép trái nhàu có tác dụng gì?

Nước ép trái nhàu có thể có những lợi ích sau:

1. Giảm đau khớp

Nước ép trái nhàu có thể có một số đặc tính giảm đau và chống viêm để giúp giảm đau.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Thức ăn lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng trên người đã chứng minh lợi ích tiềm năng của nước ép trái nhàu đối với khớp, bao gồm giảm đau và tăng phạm vi chuyển động.

Trong một nhóm nhỏ những người bị thoái hóa đốt sống cổ, 60% số người cho biết đã giảm hẳn cơn đau cổ sau khi uống 15 ml nước ép Tahitian Noni Juice hai lần một ngày, trong bốn tuần.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011 trên 82 người trưởng thành bị viêm xương khớp, được đăng trên Thực phẩm chức năng về Sức khỏe và Bệnh tật, những người dùng Nước ép trái nhàu Tahitian trong 90 ngày cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện, giảm mức độ đau và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp và cải thiện tâm trạng.

2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Có mối liên hệ giữa stress oxy hóa và tổn thương oxy hóa trong tế bào và một số tình trạng mãn tính trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại tác động của tổn thương oxy hóa và các gốc tự do. Thực phẩm thực vật như noni cung cấp hàm lượng chất phytochemical và chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu được đăng lênPhân tử lưu ý một số chất phytochemical và chất chống oxy hóa trong trái nhàu, bao gồm:

+ Flavonoid

+ Lignans

+Iridoids

+ Anthraquinon

+ Coumarin

+ Terpenoids

+ Sterol

+ Axit béo

+ Polysaccharid

3. Làm giảm tổn thương tế bào do khói thuốc lá

Một nghiên cứu được đăng lên Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng phát hiện ra rằng nước ép trái nhàu làm giảm tổn thương oxy hóa ở những người hút thuốc lá nặng. Khói thuốc lá chứa hàng ngàn hóa chất độc hại và chất gây ung thư làm hỏng DNA và gây ra tổn thương oxy hóa trong tế bào.

Trong số 245 người tham gia nghiên cứu, những người uống nước ép trái nhàu đã giảm khoảng 46-57% một loại dấu hiệu tổn thương oxy hóa do khói thuốc so với nhóm dùng giả dược.

Nước ép giả dược cũng chứa một số chất chống oxy hóa phổ biến nhưng không cho thấy những lợi ích tiềm năng tương tự đối với những người hút thuốc. Điều này có thể là do lượng iridoids cao trong nước ép trái nhàu, không có trong giả dược.

Những lợi ích này không làm cho nước ép trái nhàu thay thế cho việc bỏ thuốc lá, nhưng làm nổi bật tác dụng chống oxy hóa mạnh của nước ép trái nhàu.

4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nước ép trái nhàu có thể giúp hỗ trợ tim bằng cách giảm mỡ máu và cholesterol và giảm viêm, cả hai đều có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Nghiên cứu được đăng lên Tạp chí Thế giới Khoa học lưu ý rằng ở những người nghiện thuốc lá nặng, nước ép trái nhàu làm giảm các yếu tố nguy cơ như mức cholesterol LDL và mức cholesterol toàn phần, cũng như giảm các dấu hiệu viêm được gọi là protein phản ứng C.

Ở những người không hút thuốc, một nghiên cứu được đăng lên Thuốc Thay thế và Miễn phí Dựa trên Bằng chứng phát hiện ra rằng nước ép trái nhàu làm giảm huyết áp và nhịp tim.

Nhiều nghiên cứu hơn có thể giúp nghiên cứu tác động lâu dài của nước ép trái nhàu đối với sức khỏe tim mạch.

5. Cải thiện hệ miễn dịch

Ngoài hàm lượng cao vitamin C, nước ép trái nhàu còn chứa các chất hóa học thực vật và chất chống oxy hóa khác có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Lưu ý rằng các mô hình động vật cho thấy khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch của trái nhàu, giúp giữ cho các đối tượng khỏe mạnh.

Ở người, ăn trái nhàu thường xuyên làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể. Mức độ cao hơn của chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng miễn dịch.

6. Tăng sức bền

Nước ép trái nhàu có thể giúp tăng sức bền thể thao. Lưu ý rằng các thử nghiệm trên người cho thấy tiềm năng của noni để tăng sức bền theo một số cách, chẳng hạn như:

+ Tăng thời gian cho một người nào đó mệt mỏi

+ Giảm tổn thương oxy hóa trong cơ

+ Tăng sự hấp thụ oxy

Những tác động này có thể làm tăng sức bền của vận động viên bình thường, cũng như giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi và tổn thương cơ.

7. Có thể hỗ trợ giảm cân

Nước ép trái nhàu cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Nghiên cứu được đăng lênChất dinh dưỡng lưu ý rằng ở các mô hình động vật, việc uống nước ép trái nhàu có một số tác dụng khác nhau có thể giúp giảm cân, bao gồm:

+ Tăng mức độ ghrelin, giúp giữ cho cơ thể cảm thấy no

+ Ngăn ngừa tăng cân

+ Giảm mỡ nội tạng

+ Giảm trọng lượng cơ thể

+ Giảm mỡ máu

+ Cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe trao đổi chất, chẳng hạn như lượng đường trong máu và khả năng dung nạp insulin

Ở người, các nghiên cứu nhỏ hơn cho thấy cũng có thể có một số lợi ích. Nghiên cứu được đăng trên Voprosy Pitannia cho thấy những người bị béo phì bổ sung noni vào chế độ ăn ít calo đã cải thiện được các dấu hiệu giảm cân, bao gồm:

+ Giảm mỡ trong cơ thể

+ It mất cơ hơn

+ Giảm chu vi vòng eo

Uống nước ép trái nhàu có tác dụng phụ không?

Mặc dù nước ép trái nhàu có thể là một chất bổ sung hữu ích đối với một số người, nhưng có một số tác dụng phụ và an toàn cần cân nhắc trước khi sử dụng nước ép trái nhàu.

Trong khi bản thân trái nhàu có ít đường, các nhà sản xuất thường trộn nước ép với các loại nước hoa quả khác hoặc thêm đường để làm cho nó ngon hơn. Kiểm tra nhãn của mỗi sản phẩm trái nhàu để xác định hàm lượng đường của nó.

Hiện chưa có đủ bằng chứng về tác dụng của việc uống nước ép trái nhàu khi mang thai hoặc cho con bú. Những người đang mang thai hoặc cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống nước ép trái nhàu.

Những người bị bệnh gan hoặc thận có thể cần phải kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng nước ép trái nhàu.

Đã có báo cáo tổn thương gan liên quan đến nước ép trái nhàu, mặc dù điều này được cho là do tương tác với các loại thảo mộc hoặc chiết xuất thực vật khác, chứ không phải do tác dụng của nước ép trái nhàu nguyên chất.

Nước ép trái nhàu chứa hàm lượng kali cao nên có thể không phù hợp với một số người bị bệnh thận.

Nước ép trái nhàu cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Nói chuyện với bác sĩ để thảo luận về bất kỳ tương tác thuốc nào có thể xảy ra trước khi thêm thực phẩm bổ sung như nước ép trái nhàu vào chế độ ăn uống.

Sử dụng nước ép trái nhàu trong nấu ăn

Nước ép trái nhàu nguyên chất có vị đắng, có thể không hấp dẫn khẩu vị của mọi người. Các công ty thường đóng gói nó thành hỗn hợp nước trái cây để làm cho nước trái cây ngon miệng hơn. Một số hỗn hợp nước ép trái nhàu có thể chứa thêm đường, một số người có thể muốn tránh.

Mọi người có thể trộn nước ép trái nhàu với các thành phần khác tại nhà để tạo thành hỗn hợp đồ uống của riêng mình.

Bắt đầu bằng cách thêm một khẩu phần nước ép trái nhàu vào một cốc nước. Từ đây, một số ý tưởng đơn giản có thể giúp thức uống ngon miệng hơn, chẳng hạn như:

+ Thêm nước ép trái cây như táo hoặc dứa

+ Thêm chất làm ngọt như mật ong hoặc xi-rô cây phong

+ Thêm các chất thay thế đường khác như stevia hoặc erythritol

+ Thêm hỗn hợp nước ép trái nhàu vào hỗn hợp nước trái cây hoặc sinh tố hiện có

Tóm lại

Nước ép trái nhàu là một cách dễ dàng để thêm nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các thành phần khác trong nước trái cây, chẳng hạn như đường bổ sung, có thể làm cho nước trái cây kém lành mạnh.

Mặc dù nước ép trái nhàu không phải là cách chữa khỏi bất kỳ tình trạng nào, nhưng ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

5/5 - (3 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG