Phô mai Port Salut

Port-Salut (đọc là Po-sa-lu) là một loại phô mai mềm của Pháp với hương vị êm dịu, ngọt và mặn. Đây có lẽ là loại pho mát đầu tiên được làm từ sữa bò tiệt trùng, Port-Salut ra đời ở Thung lũng Loire, trong một tu viện Trappist ở vùng Brittany của Pháp vào giữa thế kỷ 19. Hầu hết các phiên bản hiện đại của Port-Salut hiện nay đều được sản xuất chủ yếu tại các nhà máy lớn, có nhiều mùi và vị hơn với phiên bản đầu tiên, giống như Monterey Jack do Mỹ sản xuất.

Port-Salut là gì?

Các nhà sản xuất nhỏ xung quanh Thung lũng Loire vẫn làm Port-Salut theo phong cách truyền thống, nhưng nhiều phiên bản hiện đại của loại phô mai này lại ra đời ở các nhà máy phô mai lớn, vì vậy nên việc phân biệt 2 loại phô mai này sẽ khó khăn hơn một chút. Port-Salut được sản xuất theo cách truyền thống thường sẽ xuất hiện mùi nấm chín sau khi được ủ một thời gian.

5 pound phô mai thường được đặt trong đĩa nặng và ủ trong khoảng 60 ngày, sau đó pho mát sẽ xuất hiện lớp vỏ màu cam đặc trưng và lớp bột nhão mịn, màu vàng nhạt. Tại Hoa Kỳ, Port-Salut nhập khẩu gần giống với pho mát truyền thống hơn mặc dù nó loại phô mát này được sản xuất tại một công ty sữa lớn.

Hàng nhái của Mỹ có xu hướng nhạt hơn hơn, lớp phủ bên ngoài là lớp sáp thay vì lớp vỏ tự nhiên. Khi mua pho mát ở Việt Nam, bạn cũng nên lưu ý những điều này để tìm mua được hàng đúng chất lượng.

Phô mai Port Salut

Port-Salut được làm ra như thế nào

Vào giữa những năm 1800, các tu sĩ Trappist đã làm ra những miếng phô mát Port-Salut đầu tiên, sau đó họ đặt tên loại phô mai này theo tên tu viện Notre Dame du Port du Salut của họ ở Entrammes, Brittany.

Giống như nhiều loại pho mát khác được làm ra ở tu viện, Port-Salut được sản xuất cho để các nhà sư dùng và tiếp khách. Nhưng sau đó, họ bắt đầu bán pho mát và đăng ký thương hiệu Port-Salut. Các nhà sư đã rửa phô mai già trong nước muối để tạo hương vị đậm đà hơn và bọc nó trong một lớp vỏ cam tự nhiên.

Vào những năm 1950, các nhà sư đã bán bản quyền cho một hãng sữa lớn và cái tên Saint-Paulin này đã trở thành thương hiệu của Société Anonyme des Fermiers Réunis (S.A.F.R.). Bản spin-off này của Port-Salut đã được phổ biến rộng rãi hơn, nhưng loại phô mai này thiếu hương vị thơm ngon đặc biệt của Port-Salut truyền thống.

Đọc tiếp: Lịch sử của cây hạt dẻ

Sản phẩm thay thế

Bạn có thể sử dụng 2 loại phô mai được dán nhãn là Port-Salut và Saint-Paulintùy theo ý thích của bạn vì 2 loại phô mai này dường như hoàn toàn giống nhau, khi đến một cửa hàng tiện lợi và chỉ thấy một trong 2 loại thì bạn cũng có thể mua về mà không cần lo lắng.

Phiên bản Port-Salut của Đan Mạch có hương vị đậm đà hơn, được gọi là Esrom, có mùi thơm hăng hơn và hỗn hợp sệt sệt, nhưng loại phô mai này lại tan chảy tương đối tốt. Bạn có thể tìm thấy Esrom tại các cửa hàng chuyên bán đặc sản pho mát, hàng chất lượng cao thường ở dạng nêm bọc giấy bạc. Bạn cũng có thể dùng Havarti, Muenster và Monterey Jack khi bạn muốn nấu theo một công thức có Port-Salut.

Công dụng

Người ta thường thưởng thức Port-Salut chung với trái cây và bánh quy giòn. Với mức giá thấp hơn so với hầu hết các loại phô mai được sản xuất thủ công, Port-Salut luôn là một lựa chọn tiết kiệm để làm một món ăn có phô mai, thường người ta sẽ cắt loại phô mai này thành những khối nhỏ.

Port-Salut cũng dễ dàng tan chảy, khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để làm nước sốt Mornay hoặc bánh mì kẹp phô mai nướng. Hãy thử thái lát và đặt trên bánh mì baguette, cắt nhỏ để làm topping cho món bánh pizza hoặc dùng để pha nước xốt.

Port-Salut của Pháp có mặt ở hầu hết các cửa hàng pho mát và nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc sàn giao dịch trực tuyến.

Bảo quản

Người ta thường bảo quản Port-Salut trong một lớp bọc bảo vệ kín hoặc lớp phủ sáp, và sau đó cho vào trong tủ lạnh, phô mai sẽ không bị hư trong vòng từ một đến hai tuần. Sau khi bạn mở bao bì thì tốt nhất nên ăn hết phô mai trong vòng vài ngày.

Bạn có thể bảo quản phô mai nếu bạn không ăn hết bằng cách bọc trong giấy da rồi bỏ vào bên trong túi bảo quản thực phẩm bằng nhựa có khóa zip hoặc hộp kín khí, sau khi làm các thao tác này, bạn có thể bảo quản phô mai trong tủ lạnh trong vài tuần và nếu bạn để trong tủ đông thì trong vòng tối đa ba tháng, phô mai của bạn sẽ vẫn còn sử dụng được.

Tuy nhiên, vì phô mai đã bị đóng băng nên sau khi bạn rã đông, hương vị sẽ không còn trọn vẹn như trước, vì vậy nên nếu bạn muốn thưởng thức một món phô mai ngon là ăn hết trong một thời gian ngắn luôn là lựa chọn tốt nhất.

Bí quyết nấu ăn cùng Port-Salut

Hương vị dịu nhẹ và khả năng tan chảy tuyệt vời của Port-Salut làm cho loại phô mai này trở thành một nguyên liệu phổ biến, có mặt trong hầu hết mọi công thức cần có pho mát tan chảy nhẹ như Monterey Jack, American hoặc Havarti:

Sốt phô mai

Burger mắt sườn năm mươi đô la

Khoai tây vỏ sò

Bạn có thể ăn vỏ của phô mai không?

Lớp vỏ màu cam sáng trên Port-Salut được sản xuất theo cách truyền thống bằng cách rửa bằng nước muối, vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể ăn được lớp vỏ này. Nhưng nhiều phiên bản của loại phô mai này được sản xuất tại nhà máy lớn đã bỏ qua bước đó, họ chỉ bọc pho mát trong vải hoặc một lớp sáp mỏng không được ăn để bảo vệ pho mát trong quá trình phân phối.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG