Các Loại Phô mai sữa tươi

Phô mai sữa tươi được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Phô mai sữa tươi có thể cứng, nhão, hoặc xốp, ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp loại phô mai này ở bất kỳ hình dạng nào, từ hình tròn cho tới hình trụ. Phần lớn loại phô mai này được sản xuất bởi các nhà sản xuất thủ công quy mô nhỏ, chúng được làm từ sữa bò, cừu hoặc dê.

Trong suốt lịch sử, sữa tươi là nguyên liệu chính cho nhiều loại pho mát vì hương vị độc đáo của chúng, có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau với mùi vị đa dạng nhưng mỗi loại luôn có nét đặc trưng không thể nhầm lẫn. Khi nấu chín hoặc tiệt trùng sữa, nhiều enzym tạo hương vị tự nhiên (vi khuẩn lợi) có thể bị biến mất hoặc biến tính bởi nhiệt, và làm pho mát mất một phần hương vị quan trọng. Ngoài ra, pho mát sữa tươi còn mang “hương vị đặc trưng” rất thu hút, mang những đặc điểm độc đáo của vùng đất nơi chúng được tạo ra.

Tính hợp pháp của pho mát sữa tươi

Kể từ năm 1949, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm bán pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng trừ khi chúng được ủ ít nhất 60 ngày. Lệnh cấm này nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mầm bệnh có hại. Sau 60 ngày, các axit và muối trong pho mát sữa tươi sẽ ngăn chặn vi khuẩn listeria, salmonella và E. coli phát triển một cách tự nhiên.

Liên minh pho mát Oldways là một tổ chức thúc đẩy các phương pháp sản xuất pho mát truyền thống, bao gồm sử dụng sữa chưa tiệt trùng cũng như ủ pho mát trên các kệ gỗ. Họ đã bảo vệ thành công pho mát sữa tươi khỏi lệnh cấm hoàn toàn do FDA đề xuất vào những năm 1990.

Đọc tiếp: Phô mai xanh là gì?

Sự an toàn của pho mát sữa tươi

Một số nhà sản xuất pho mát tin rằng sử dụng sữa tươi sẽ tạo ra những loại pho mát có hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe hơn. Nhiều nhà sản xuất pho mát còn tin rằng sữa tươi không có gì nguy hiểm và không có lý do gì để đợi 60 ngày chỉ để ăn pho mát làm từ sữa tươi. Bạn có thể tự quyết định vấn đề này bằng cách hỏi người bán pho mát ở địa phương của bạn và lắng nghe chia sẻ về loại pho mát sữa tươi mà họ hay dùng.

Phô mai sữa tươi

Các loại phô mai sữa tươi

Dưới đây là danh sách tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ về một số loại pho mát làm từ sữa tươi được tìm thấy thường xuyên trong các cửa hàng pho mát ở Hoa Kỳ cũng xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam. Cách tốt nhất để tìm pho mát sữa tươi là ghé qua cá cửa hàng pho mát ở địa phương của bạn. Bạn có thể kiểm tra nhãn hoặc hỏi người bán hàng, họ chắc chắn sẽ có những gợi ý tốt để bạn lựa chọn.

Lưu ý: Một số loại pho mát nhập khẩu được liệt kê dưới đây (như Manchego, Gruyere và Fontina) được bán ở cả dạng chưa tiệt trùng và dạng thanh trùng.

Phô mai xanh sữa tươi

Dưới đây là danh sách một phần các loại phô mai xanh sữa tươi nguyên chất:

Great Hill Blue, Bartlett Blue, Bayley Hazen Blue, Maytag Blue, Rogue Creamery Blues, Pt. Reyes Blue, Beenleigh Blue, Harbourne Blue, Blue de Gex, Fourme d’ambert, Blue de Causses, Blue de Auvergne, Roquefort, Cabrales

Phô mai sữa tươi vỏ washed

Dưới đây là danh sách một phần các loại phô mai sữa tươi vỏ washed:

Big Bang, Grayson, Winnimere, Morbier, Raclette, Tete de Moine, Gabietou

Phô mát Bloomy và Phô mai mềm

Dưới đây là danh sách pho mát Bloomy và pho mát mềm:

Juniper Grove Bouche, Constant Bliss, St. Nectaire, Torta del Casar, Serra da Estrella

Phô mai sữa tươi vỏ chắc và vỏ cứng

Dưới đây là danh sách phô mai sữa tươi vỏ chắc và vỏ cứng:

Silver Mountain, pho mát Sally Jackson, Beecher’s Flagship Reserve, Trade Lake Cedar, Vermont Shepherd, Grafton Clothbound Cheddar, Bravo Cheddar, Pepato, San Andreas, Vella Dry Jack, Ouray, Khu bảo tồn Pleasant Ridge, Tarentais, Berkswell, hầu hết các Bảo tháp tiếng Anh, Cheshire, Spenwood, Caerphilly, Beaufort, Comte, Tomme de Savoie, Abbaye de Belloc, Fontina, Gruyere, Appenzeller, Asiago, Áo ngực, Parmigiano-Reggiano, nhiều Pecorinos, Azeitao, Manchego, Idiazabal, Evora, Zamarano, Ibores, Val Bagerner, Prattigauer, Hoch Ybrig, Appenzeller.

Rating

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG