Sâm panh là gì?

Sâm panh là gì? Đó là một loại rượu vang trắng lấp lánh được rất nhiều người yêu thích, loại rượu này chính là một đặc sản nổi tiếng ở vùng Champagne của nước Pháp, được sản xuất theo những tiêu chí sát sao nên chất lượng luôn được bảo đảm.

Giống như nhiều loại rượu được dùng trong các dịp lễ kỉ niệm, rượu sâm banh thường được sản xuất từ nho, có rất nhiều loại có thể sử dụng để làm rượu: pinot noir, chardonnay và pinot meunier. Việc ủ rượu từ các loại trái cây như cam, quýt, hạnh nhân hay táo có thể làm cho loại nước uống này có bọt, tạo cảm giác vô cùng thú vị khi nếm thử, rượu sâm banh có nhiều độ ngọt khác nhau và có lượng cồn chỉ ở mức vừa phải.

Sâm panh và rượu vang bọt

Hầu hết các quốc gia hạn chế sử dụng thuật ngữ “sâm panh” để chỉ các loại rượu vang bọt được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp. Ngoài các quy định về địa điểm, rượu sâm panh còn phải được sản xuất theo một số kĩ thuật khác.

Ở Châu Âu, điều này được qui định bởi Liên minh Châu Âu, tổ chức này đã ra “Chỉ định Xuất xứ được Bảo vệ” để nêu rõ về vấn đề này. Do đó, rượu vang bọt nếu được sản xuất ở các quốc gia khác thì phải được gắn nhãn khác, không phải là sâm panh, ví dụ: prosecco hoặc spumante (Ý), cava (Tây Ban Nha) và sekt (Đức và Áo).

Sâm panh nổi tiếng với hương vị hài hòa. Mặc dù rượu vang bọt có thể có những đặc điểm tương tự với mức giá chưa đến phân nửa, nhưng việc mua rượu sâm panh từ một nhà sản xuất rượu có giấy chứng nhận sẽ đảm bảo rằng loại rượu bạn uống là loại rượu có chất lượng cao.

Rượu sâm panh là gì?

Thông tin về mùi và vị của rượu sâm panh

Rượu sâm panh thường có mùi thơm giống như bánh mì nướng, hạnh nhân sống và vỏ chanh. Mùi và vị của cam, quýt và táo tươi kết hợp với hương thơm của bánh mì nướng và hạt hạnh nhân đảm bảo sẽ cho bạn một trải nghiệm mới mẻ. Đôi khi bạn còn cảm nhận được một chút mùi vị của kem khi thưởng thức loại đồ uống này.

Do rượu sâm panh có nồng độ axit cao, nên các nhà làm rượu đã giảm nồng độ cồn và thêm bọt để hương vị của loại rượu này trở nên hài hòa hơn. Ngoài ra phần lớn rượu sâm panh là rượu vang trắng và vì vậy nên chứa rất ít tanin.

Trong lần lên men lần thứ hai, các nhà làm rượu sẽ điều chỉnh lượng đường thêm vào để thay đổi độ ngọt của rượu, làm cho rượu sâm panh có nhiều độ ngọt khác nhau. Để xác định độ ngọt của rượu sâm panh bạn nên đọc kĩ thông tin ghi trên nhãn:

Brut Nature: Loại rượu này thường khô do trong lần lên men lần thứ 2, các nhà làm rượu sẽ thêm ít hoặc không thêm đường. Rượu có nhãn này có thể có tối đa ba gam đường được thêm vào mỗi lít.

Extra Brut: Loại rượu này ngọt hơn do có thể có tới sáu gam đường được thêm vào mỗi lít. Tuy nhiên khi uống bạn vẫn sẽ cảm thấy khô miệng.

Brut: Thường thì loại rượu này vẫn được coi là rượu sâm banh khá khô, rượu brut có thể chứa tới 12 gam đường mỗi lít. Brut là loại rượu sâm banh phổ biến nhất.

Extra Dry, Extra Sec, Extra Seco: Rượu mang nhãn này ngọt hơn rượu thô và chứa từ 12 đến 17 gam đường mỗi lít.

Dry, Sec, Seco: Mặc dù được dán nhãn là “khô”, nhưng seco ngọt hơn đáng kể so với brut và có thể chứa từ 17 đến 32 gam đường mỗi lít.

Demi-Sec, Demi-Seco: Loại rượu này ngọt hơn một chút nữa, demi-sec chứa từ 32 đến 50 gam đường mỗi lít.

Doux, Sweet, Dulce: Loại sâm panh ngọt nhất, những chai rượu được dán nhãn ghi bất kỳ tên nào trong ba tên này đều chứa 50 gam đường trở lên trên mỗi lít.

Sâm panh cũng có thể được phân loại dựa trên loại nho được sử dụng:

Blanc de Blanc: Rượu sâm panh này được làm bằng 100% nho chardonnay.

Blanc de Noirs: Một trăm phần trăm nho rượu vang “đen” như pinot noir và/hoặc pinot meunier được sử dụng để làm rượu sâm panh này.

Rosé: Rượu sâm banh hồng thường được làm bằng cách thêm một lượng nhỏ rượu vang đỏ.

Đọc tiếp: Lúa mạch đen là gì?

Khu vực xuất xứ của các loại nho và rượu

Một chai rượu sẽ chỉ được dán nhãn “rượu sâm panh” nếu chai rượu đó được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp—trừ một số trường hợp đặc biệt. Các nhà sản xuất rượu vang của Mỹ nếu đã sử dụng danh hiệu “sâm panh” trước năm 2006 thì sẽ được phép tiếp tục sử dụng danh hiệu này, miễn là công ty đó phải thống kê đầy đủ về nguồn gốc xuất xứ của rượu cũng như các loại nguyên liệu khác.

Hầu hết các loại rượu vang sủi được sản xuất trong nước chỉ được dán nhãn đơn giản là “rượu vang sủi”.

Rượu sâm panh được làm bằng hỗn hợp các loại nho, điển hình là chardonnay, pinot noir và pinot meunier, mặc dù một số loại nho khác cũng được cho phép. Nho có thể được trồng ở nhiều vùng của Pháp và phát triển mạnh trong các điều kiện thời tiết và đất đai khác nhau.

Mặc dù nhiều loại rượu có mang nhiều đặc trưng do sự khác biệt từ nguyên liệu, nhiệt độ, độ ẩm ở khu vực sản xuất, thì rượu sâm panh lại khác. Điểm nhấn là nhà sản xuất rượu sâm panh sẽ pha trộn các loại nho khác nhau một cách chuyên nghiệp để tạo ra loại rượu hài hòa và độc đáo.

Để tạo ra bọt độc đáo của rượu sâm panh, rượu phải trải qua quá trình lên men lần thứ 2, lúc này rượu đã được cho vào trong chai. Nhiều loại rượu sâm banh còn được ủ trong hang động và được kiểm tra định kì. Rượu vang bọt phải được ủ trong ít nhất 15 tháng nhưng có nhiều loại được ủ từ ba năm trở lên.

Món ăn đi kèm

Sâm panh thường được dùng làm rượu cho những dịp đặc biệt hoặc dùng để pha chế cocktail, nhưng nếu bạn muốn dùng loại rượu này chung với các món ăn khác thì đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể dùng rượu sâm panh khô với các món khai vị cầu kỳ như hàu và bánh blinis, hoặc các món ăn nhẹ đơn giản hơn như trứng rán và cocktail tôm.

Các món hải sản nhẹ và thịt gà rất hợp nhau, nhưng pizza trắng và gà rán cũng vậy. Rượu sâm panh ngọt sẽ ngon nhất nếu bạn uống khi kết thúc bữa ăn và ăn cùng với quả mọng tươi và pho mát mềm.

Mặc dù ly uống rượu sâm panh (champagne flute) có vẻ bề ngoài vô cùng sang trọng tao nhã, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là một cách hoàn hảo để phục vụ một loại rượu vang sủi bọt.

Một ly uống rượu vang trắng (white wine glass) là lựa chọn tốt nhất bởi khi để rượu trong loại ly này, hương thơm sẽ tỏa ra hoàn toàn, đặc biệt nếu bạn rót và uống ngay. Một chiếc ly uống rượu đế cao (classy coup glass) sang trọng cũng là một lựa không tồi.

Các nhà sản xuất, thương hiệu nổi tiếng và mẹo khi mua rượu sâm panh

Rượu sâm panh được bán ở phần lớn các siêu thị, quán nước, cửa hàng rượu và trong các nhà hàng. Bạn cũng có thể đặt trước ở các cửa hàng hoặc mua trực tuyến nếu muốn mua nguyên chai. Nếu bạn không thể tìm thấy loại sâm panh mình thích, bạn có thể suy nghĩ về việc thưởng thức một ly prosecco hoặc cava khô.

  • Bollinger
  • Pommery
  • Laurent Perrier
  • Veuve Clicquot
  • Taittinger
  • Deutz
  • Mumm
  • Perrier-Jouet
  • Devavry
  • Krug
5/5 - (1 bình chọn)

Viết Bình Luận

ZALO TƯ VẤN
GỌI ĐẶT HÀNG